TradiMec – Vietmec: Sự Kết Hợp Toàn Diện Để Phát Triển Bền Vững

Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược Cổ truyền Dân tộc – TradiMec mang trong mình sứ mệnh bảo tồn và phát triển tinh hoa y học cổ truyền dân tộc, kết hợp các đơn vị y khoa đầu ngành nhằm mang lại nhiều giá trị ứng dụng cho công tác chăm sóc cộng đồng. 

Sứ mệnh thành lập và tầm nhìn hoạt động của TradiMec

Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược Cổ truyền Dân tộc (TradiMec) là một cơ quan Nhà nước. Viện được thành lập và cấp phép hoạt động từ năm 2018 với sứ mệnh trở thành đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu, bảo tồn các giá trị y học cổ truyền (YHCT). Đồng thời, một chức năng của TradiMec là kết hợp YHCT song song y học hiện đại (YHHĐ) nhằm nâng cao hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Để tập hợp nhiều nguồn lực, đồng thời tạo nên hệ sinh thái y tế cộng đồng đa dạng, chuyên môn hóa cao và mang đến chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất cho người dân, TradiMec đã hợp tác cùng nhiều tổ chức y dược đầu ngành trong nước, tiêu biểu là Tập đoàn Y Dược Việt Nam – Vietmec Group. 

Từ khi thành lập đến nay, Viện hoạt động dưới sự dẫn dắt bởi Viện trưởng là TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh. BS. Vân Anh là Nguyên Trưởng khoa Nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, đồng thời là vị danh y trong lĩnh vực YHCT với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề. Bác sĩ cùng là người sưu tầm và nắm giữ hàng trăm bài thuốc quý từ Thái Y Viện triều Nguyễn, đồng thời có niềm khao khát thực hiện ước mong phục hưng YHCT dân tộc.

Đội ngũ bác sĩ của Viện luôn khao khát phục hưng nền YHCT dân tộc
Đội ngũ bác sĩ của Viện luôn khao khát phục hưng nền YHCT dân tộc

Đồng hành với Viện trưởng Vân Anh là hai Phó viện trưởng. Họ đều là những cái tên quen thuộc, uy tín trong ngành YHCT nước ta là thầy thuốc ưu tú, BS. chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn và thầy thuốc ưu tú, BS. chuyên khoa II Lê Thị Phương. 

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ của TradiMec còn có những Thạc sĩ, bác sĩ đầu ngành với tài năng, y đức và tình yêu với nền YHCT Việt. Đây đều là những bác sĩ đã có nhiều năm công tác tại các đơn vị y tế, bệnh viện tuyến trung ương với kinh nghiệm thăm khám, chữa bệnh bằng YHCT dày dặn. 

Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược Cổ truyền Dân tộc đã liên tục thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu thành công, phục dựng và cho ra đời hàng loạt bài thuốc cổ phương chữa bệnh, ứng dụng các phương pháp điều trị bằng YHCT vào khám chữa bệnh thực tiễn cùng nhiều thành tựu khác. Tất cả đều phục vụ cho sứ mệnh bảo tồn, gìn giữ tinh hoa YHCT, phát triển và ứng dụng chúng nhằm phục vụ trong thực tiễn khám chữa bệnh cho người dân.

Chuyển giao công nghệ, hợp tác nghiên cứu giữa TradiMec và các thành viên Vietmec Group

Để tập trung nhiều nguồn lực hơn nữa trong công cuộc hoàn thành sứ mệnh đó, TradiMec đã hợp tác chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Y dược Việt Nam – Vietmec Group. Nhiều đơn vị thành viên của Vietmec Group đã ký kết và trở thành các đối tác chiến lược của TradiMec để thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phục vụ sứ mệnh nâng tầm y học Việt Nam. 

Dưới đây là một số hoạt động ký kết hợp tác nghiên cứu, thực hiện chuyển giao công nghệ giữa TradiMec và các thành viên của Tập đoàn.

Nghiên cứu biện chứng luận trị YHCT và ứng dụng dược liệu, bài thuốc cổ

Việc ứng dụng YHCT vào khám chữa bệnh trong hệ thống y tế hiện đại gặp một số khó khăn đến từ sự khác nhau giữa YHCT và YHHĐ. Chính các y lý biện chứng luận trị của hai nền y học được xây dựng dựa trên hệ thống và các tiêu chuẩn khác nhau. 

Do đó, muốn ứng dụng một cách hiệu quả nhất, an toàn nhất các thành tựu YHCT trong khám chữa bệnh cho người hiện đại, việc đầu tiên cần làm chính là nghiên cứu chuẩn hóa, hiện đại hóa biện chứng luận trị của các bài thuốc cổ phương, phương pháp điều trị theo YHCT.

Để làm được điều này, TradiMec đã hợp tác của các đơn vị thuộc Vietmec Group, đồng sưu tầm, nghiên cứu, phục dựng các bài thuốc cổ phương, tài liệu luận chứng trị về các biện pháp điều trị cổ truyền theo từng đầu bệnh. Kết quả nghiên cứu sẽ được thí nghiệm lâm sàng và kiểm định kỹ càng trước khi ứng dụng vào điều trị bệnh tại các phòng khám của đối tác.

Mỗi bài thuốc YHCT đều được nghiên cứu, thử nghiệm và kiểm định chặt chẽ
Mỗi bài thuốc YHCT đều được nghiên cứu, thử nghiệm và kiểm định chặt chẽ

Mỗi bài thuốc, pháp trị đều được nghiên cứu, thử nghiệm và kiểm định nhiều lần trên hàng nghìn mẫu thử để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối trong chữa bệnh, đồng thời cải tiến để nâng cao hiệu quả điều trị, phù hợp cơ địa người hiện đại.

Một số đối tác và dự án hợp tác giữa TradiMec và các thành viên Vietmec Group gồm:

 • TradiMec – Đối tác chiến lược của Trung tâm Thuốc dân tộc

Vào 27/07/2019, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược Cổ truyền Dân tộc đã ký kết hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc tại biệt thự B31, ngõ 70, đường Nguyễn Thị Định, Nhân Chính – Thanh Xuân, Hà Nội. Sự hợp tác giữa hai đơn vị đầu ngành này được coi là mốc quan trọng mở ra thời đại mới của nền YHCT nước nhà. 

Cả TradiMec và Trung tâm Thuốc dân tộc đều được thành lập và hoạt động với sứ mệnh phục hưng, phát triển, nâng tầm các giá trị, thành tựu YHCT Việt. Đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia của cả hai đơn vị đều mang trong mình lòng nhiệt huyết và khao khát mạnh mẽ muốn đóng góp cho nền YHCT nói riêng và nền y học dân tộc nói chung.

Sự hợp tác của hai đơn vị y học uy tín, tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng các vị thuốc, bài thuốc quý để chữa bệnh một cách hiệu quả, an toàn cho người bệnh đã mang đến những thành tựu tuyệt vời. 

Những bài thuốc như Hoạt Huyết Phục Cốt Hoàn, Sơ Can Bình Vị Tán, Định Tâm An Thần Thang, Quốc Dược Phục Cốt Khang, Tiêu Ban Giải Độc Thang,… được nghiên cứu xây dựng từ các vị dược liệu cổ truyền bởi hai đơn vị. Chúng đã nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn, đồng thời cũng nhận được phản ứng tích cực từ người dùng.

Nhiều bài thuốc quý ra mắt nhờ sự hợp tác giữa TradiMec và Thuốc Dân Tộc
Nhiều bài thuốc quý ra mắt nhờ sự hợp tác giữa TradiMec và Thuốc Dân Tộc

Sau khi được nghiên cứu, thử nghiệm thành công để ra mắt thị trường, các bài thuốc và phương pháp trị cổ truyền này được ứng dụng thực tế trong phác đồ điều trị các đầu bệnh.

Nhờ đó, bệnh nhân được tiếp cận những phương án điều trị bằng YHCT, nhận được kết quả điều trị lâu dài và dứt điểm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đây cũng là một minh chứng cho hiệu quả ứng dụng thực tiễn các thành tựu YHCT vào công tác khám chữa bệnh.

 • Ký kết hợp tác nâng tầm dược liệu Việt giữa Vietfarm và TradiMec

Bên cạnh nhiệm vụ sưu tầm và phục dựng các bài thuốc quý, các pháp trị cổ truyền, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược Cổ truyền Dân tộc cũng mong muốn nâng tầm nguồn dược liệu quý được thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất Việt Nam.

Thực tế, muốn phát triển nền YHCT dân tộc, việc bảo tồn và mở rộng nguồn dược liệu là không thể bỏ qua. Đặc biệt khi tình trạng “chảy máu dược liệu”, những vùng nuôi trồng bị tàn phá, nhiều loại dược liệu quý bị đe dọa tuyệt chủng, nhiệm vụ này càng quan trọng.

Theo lời của ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng phát triển nguồn dược liệu của TradiMec cho biết: 

“Việc khai thác dược liệu cần phải đi đôi với quá trình ươm trồng và bảo tồn. Chỉ có như vậy, nguồn dược liệu mới không bị suy kiệt và có thể đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng cao của nền y học cổ truyền dân tộc. Chính vì thế, Viện đã kết hợp với nhiều đơn vị khác để thực hiện sứ mệnh bảo tồn, phát triển nguồn dược liệu đất nước”.

Cùng chí hướng với Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm, hai đơn vị đã ký kết hợp tác vào ngày 28/04/2020. Việc hợp tác giữa TradiMec và Vietfarm bao gồm các hoạt động hợp tác nghiên cứu nâng cao hiệu quả và phát triển quy mô ươm trồng, đồng thời bảo tồn nguồn gen các vị dược liệu quý. 

Hợp tác tam phương giữa TradiMec, Thuốc Dân Tộc và Vietfarm
Hợp tác tam phương giữa TradiMec, Thuốc Dân Tộc và Vietfarm

Cho đến hiện nay, các đề tài nghiên cứu như: Nuôi cấy và nâng cao hàm lượng dinh dưỡng Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên tại Việt Nam, nuôi trồng nấm linh xanh, ứng dụng vị thuốc kê đằng huyết, ứng dụng cây tầm gửi,… đã được TradiMec và Vietfarm hợp tác nghiên cứu, mang đến những thành quả sản phẩm thực tiễn. 

Giới chuyên gia đánh giá đây chính là bước đột phá nâng tầm sản phẩm dược liệu Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế để vượt biển đến với các thị trường quốc tế, mở ra hy vọng về tương lai xán lạn cho nguồn dược liệu cổ truyền.

 • Nhất Nam Y Viện và TradiMec hợp tác phục dựng các bài thuốc Thái Y Viện triều Nguyễn

Một đối tác chiến lược khác của Viện trong công cuộc sưu tầm, phục dựng các bài thuốc cổ truyền, cùng các luận chứng trị y khoa truyền thông chính là Nhất Nam Y Viện. Đây là hệ thống phòng khám YHCT độc đáo khi phục dựng lại mô hình Thái Y Viện triều Nguyễn.

TradiMec và Nhất Nam Y Viện đã ký kết nghiên cứu phục dựng, thí nghiệm hiệu quả trong điều trị ứng dụng các cổ phương đến từ Cung đình Triều Nguyễn. Những bài thuốc quý được đã được chuẩn hóa theo hệ thống y khoa hiện đại, ứng dụng thành tựu YHHĐ và công nghệ tân tiến nhằm thích ứng phù hợp cho cơ địa người thời nay. 

Mỗi bài thuốc đều được kiểm định chất lượng, độ an toàn kỹ lưỡng bởi Hội đồng Khoa học – Hội đồng Đạo Đức của TradiMec trước khi công bố và áp dụng trong thực tiễn khám, chữa bệnh cho bệnh nhân tại hệ thống phòng khám cũng như các đơn vị trực thuộc của Nhất Nam Y Viện.

Một số bài thuốc cổ phương có nguồn gốc từ Hoàng cung triều Nguyễn đã được phục dựng thành công nhờ sự hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm và kiểm định của hai đơn vị tiên phong của hệ thống y khoa theo phương pháp trị YHCT này là: Uy Long Đại Bổ hỗ trợ cải thiện vấn đề sinh lý nam giới, Nhất Nam Cốt Vương Thang điều trị các chứng bệnh xương khớp, Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi thận, Nhất Nam Bình Vị Khang chữa chứng trào ngược hoặc viêm dạ dày, Nhất Nam Định Tâm Khang trị mất ngủ và suy nhược thần kinh,…

TradiMec ký kết hợp tác với Hệ thống Nhất Nam Y Viện
TradiMec ký kết hợp tác với Hệ thống Nhất Nam Y Viện

Hợp tác trong ứng dụng trong khám, chữa bệnh cho cộng đồng

Không chỉ dừng lại ở hoạt động nghiên cứu lý luận và thực nghiệm lâm sàng, TradiMec còn quan tâm đến việc ứng dụng khoa học công nghệ của nền YHHĐ để đưa các thành tựu YHCT vào công tác khám chữa bệnh thực tiễn. 

Những sản phẩm dược liệu, bài thuốc quý, pháp trị YHCT chỉ có thể được phát triển, nâng tầm nếu ứng dụng thành công và giữ vai trò không thể thiếu trong nền y tế nước ta, phục vụ cho nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Chính việc ứng dụng, phát huy các tinh hoa YHCT vào công tác khám chữa bệnh sẽ giúp người dân tiếp xúc và coi trọng hơn những kinh nghiệm ngàn đời cũng như những thành tựu y khoa mà cha ông để lại. Đồng thời, hoạt động này cũng tạo nên một trải nghiệm y tế độc đáo, mới lạ để đa dạng hóa, quốc tế hóa các dịch vụ, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh của nước ta.

Do đó, Viện đã hợp tác cùng các bệnh viện, trung tâm, phòng khám chữa bệnh đến đưa những tinh hoa YHCT vào công tác chẩn đoán, khám chữa bệnh cho người dân, cụ thể:

 • TradiMec hợp tác với Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường

Một đối tác khác của Viện Nghiên cứu và Phát triển y dược cổ truyền Dân tộc là Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường để nâng cao chất lượng và hiệu quả khám, chữa bệnh bằng YHCT. 

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền Dân tộc – Thầy thuốc ưu tú, BS. CK II Lê Hữu Tuấn chia sẻ:

“Bên cạnh YHHĐ, chữa bệnh bằng thuốc dân tộc theo YHCT là một xu hướng phát triển của nền y học hiện nay. Việc tìm về cội nguồn dân tộc bằng cách sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng thuốc ta là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đáng quý. Vì vậy, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền Dân tộc hy vọng sự hợp tác giữa Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh – đơn vị YHCT uy tín với lịch sử chữa bệnh cứu người lưu truyền suốt 5 đời qua 150 năm nay sẽ giúp cho hai đơn vị ngày càng phát triển bền vững, đồng thời đóng góp cho nền YHCT nước nhà.”

 • Khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Thuốc dân tộc Mỹ Đình

Nằm trong các hoạt động hợp tác giữa TradiMec và Trung tâm Thuốc dân tộc, ngoài nghiên cứu các bài thuốc, pháp trị YHCT, hai đơn vị còn hợp tác ứng dụng chúng trong khám chữa bệnh cho người dân.

TS. BS. Nguyễn Thị Tuyết Lan – Thành viên chuyên gia của TradiMec, kiêm nhiệm Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc cho biết:

“Việc ứng dụng biện chứng YHCT vào nâng cao chất lượng điều trị trong công tác khám, chữa bệnh là xu thế tất yếu của y tế thế giới bởi hai nền y học hiện đại và cổ truyền sẽ hỗ trợ cho nhau. Dù có hệ thống khác biệt nhưng ưu điểm của cả hai sẽ bù trừ và đem lại lợi ích điều trị tốt nhất, phù hợp nhất cho bệnh nhân.”

Tại Bệnh viện Thuốc dân tộc Mỹ Đình, đội ngũ bác sĩ của hai đơn vị đã kết hợp để mang đến dịch vụ y tế cao cấp cho bệnh nhân. Từ phương pháp, trang thiết bị y tế, đến quy trình và phác đồ điều trị cho bệnh nhân đều được chuẩn bị, kiểm tra để đạt hiệu quả điều trị vượt trội. Những quy định y khoa được áp dụng tại đây đều đã được nghiên cứu và kiểm định bởi hội đồng chuyên môn, đồng thời được ứng dụng trong quy mô nhỏ trước khi mở rộng quy mô.

Kết hợp YHCT và YHHĐ trong khám, chữa bệnh
Kết hợp YHCT và YHHĐ trong khám, chữa bệnh

Bệnh nhân sẽ được chẩn đoán chính xác bằng biện chứng cận lâm sàng, nhờ đó xác định tinh chuẩn tình trạng bệnh như: Mức độ viêm nhiễm, chỉ số sức khỏe các cơ quan, các khối u, nồng độ các chất trong máu,… Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho giai đoạn cấp tính hoặc mạn tính cho bệnh nhân theo cả YHCT và YHHĐ.

Mong muốn nâng cao dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Từ khi thành lập đến nay, mỗi bước phát triển của TradiMec đều gắn liền với mục tiêu, nhiệm vụ phát huy tôn chỉ của Danh y Tuệ Tĩnh với sứ mệnh đóng góp cho nền y học dân tộc Việt Nam.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc hoạt động theo “kim chỉ nam” gắn liền với 4 sứ mệnh đối với nền y học nước nhà, gồm:

 • Sưu tầm, nghiên cứu phục dựng và kiểm định để công bố ứng dụng các bài thuốc, phương pháp trị YHCT bị thất truyền, mai một trong tiến trình lịch sử của dân tộc.
 • Gìn giữ, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu của dân tộc, bao gồm mở rộng nuôi trồng, bảo tồn nguồn gen, nâng cao chất lượng, đồng thời ứng dụng YHHĐ trong bào chế thành sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Ký kết hợp tác cùng các đơn vị YHCT nói riêng và các hệ thống y tế trong, ngoài nước nói chung để kết hợp nghiên cứu hoặc chuyển giao công nghệ, thành quả các công trình nghiên cứu nhằm ứng dụng thực tiễn những thành tựu đó trong khám, chữa bệnh cho người dân, nâng tầm nền y tế cộng đồng.
 • Một nhiệm vụ khác chính là đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực, truyền lửa cho thế hệ y bác sĩ tương lai để gìn giữ, phát huy YHCT, phục vụ cho hệ thống y tế nước ta. Chính sự ký kết hợp tác, chuyển giao công nghệ và hợp tác trong công tác điều trị thực tế đã giúp phát triển nguồn nhân lực chuyên gia, bác sĩ có tâm, có tầm.
Viện luôn nỗ lực để phục vụ công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Viện luôn nỗ lực để phục vụ công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Viện và các đối tác thuộc hệ sinh thái Vietmec Group đã giúp nâng cao trải nghiệm khám bệnh, chất lượng dịch vụ y tế, đưa lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, cụ thể:

 • Bệnh nhân được chọn lựa phương pháp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị bằng biện chứng luận trị YHCT hay YHHĐ, hoặc cả hai. Nhờ đó, hiệu quả thăm khám, điều trị từ bệnh cấp tính cho đến bệnh mãn tính đều được nâng cao, có độ an toàn tối ưu.
 • Bên cạnh việc khám chữa bình thường, bệnh nhân được tiếp cận những giá trị văn hóa được lưu truyền ngàn đời, những thành tựu y khoa mà cha ông truyền lại. Đây là trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, mang đến sự hỗ trợ về tâm lý trong quá trình khám chữa bệnh cộng đồng.
 • Việc ứng dụng các thành tựu YHCT vào công tác khác, chữa bệnh còn mang đến loại hình dịch vụ y tế độc đáo, thu hút sự quan tâm không chỉ của cộng đồng trong nước mà còn đến từ thị trường quốc tế. Từ đó, góp phần nâng tầm giá trị y học dân tộc Việt, quảng bá văn hóa và hình ảnh nước ta ra quốc tế.
Bệnh nhân được trải nghiệm dịch vụ thăm khám và điều trị tốt nhất
Bệnh nhân được trải nghiệm dịch vụ thăm khám và điều trị tốt nhất

Tất cả những hoạt động, quyết định của Viện Nghiên cứu và Phát triển y dược cổ truyền Dân tộc đều đến từ sứ mệnh bảo tồn, phục hưng và phát triển nền YHCT, đóng góp vào sự phát triển của nền y học dân tộc. Đồng thời, TradiMec cũng không ngừng nỗ lực với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cộng đồng, cung cấp hiệu quả và trải nghiệm khám, chữa bệnh tốt nhất cho người dân.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Viện Nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền (TradiMec) 

Trụ sở:  Biệt thự B31, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Điện thoại: (024) 7109 6699.

Email: info@vienyduocdantoc.org.vn.

Website: www.tradimec.com.

5/5 - (4 bình chọn)

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viện Da liễu Hà Nội - Sài Gòn triển khai chương trình hỗ trợ mùa dịch và điều trị tại nhà

Chương Trình Hỗ Trợ Mùa Dịch Của Viện Da Liễu Hà Nội – Sài Gòn

Viện Da liễu Hà Nội - Sài Gòn đã tiến hành triển khai chương trình hỗ trợ “Điều trị tại...

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường TẶNG 2 buổi vật lý trị liệu chuyên sâu vào thứ 3 hàng tuần

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã trải qua hơn 3 thế kỉ hình thành và phát triển, đóng góp công...

Hàng TRIỆU Người Tiêu Dùng Lựa Chọn Bộ Quà Tết Sức Khỏe Từ Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm – Đánh Giá, Phản Hồi Tích Cực

Thời gian gần đây, chuyên trang nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng về bộ quà Tết...