Tràn Dịch Khớp Cổ Tay Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị

Tràn dịch khớp cổ tay xảy ra khi dịch khớp tiết ra quá nhiều và kích thích phản ứng viêm sưng. Lúc này, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức dữ dội ở cổ tay và gặp khó khăn khi thực hiện các vận động tại tay. Bài viết dưới đây là tổng hợp những thông tin cần biết về bệnh lý này bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn.

Tràn dịch khớp cổ tay khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày
Tràn dịch khớp cổ tay khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày

Tràn dịch khớp cổ tay là gì? Có nguy hiểm không?

Tại các khớp trên cơ thể luôn có một lượng nhỏ chất lỏng được tiết ra để bôi trơn đầu khớp, giúp hoạt động tại khớp diễn ra trơn tru hơn và bổ sung dưỡng chất để nuôi dưỡng sụn khớp, chất lỏng này còn được gọi là dịch khớp. Nhưng nếu dịch khớp tiết ra quá nhiều mà không được hấp thụ hết sẽ tích tụ tại các khe khớp và kích thích phản ứng viêm sưng xảy ra, đây được gọi là bệnh tràn dịch khớp.

Tràn dịch khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể. Khi bệnh khởi phát, vùng khớp tổn thương sẽ bị sưng to do tích tụ chất lỏng bên trong. Tràn dịch khớp cổ tay là bệnh lý thường gặp, tình trạng này thường xảy ra sau khi cổ tay bị chấn thương do va chạm hoặc lạm dụng khớp quá mức. Đôi khi, tràn dịch khớp cổ tay cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý xương khớp khác như viêm khớp, gout,…

Chuyên gia xương khớp cho biết, hầu hết các trường hợp tràn dịch khớp cổ tay đều diễn ra ở mức không quá nghiêm trọng và có thể điều trị khỏi bằng phương pháp nội khoa. Nếu bệnh mới khởi phát, bạn có thể cải thiện triệu chứng của bệnh bằng các biện pháp chăm sóc đơn giản tại nhà kết hợp dùng thuốc theo đơn kê.

Ngược lại, nếu bệnh tràn dịch khớp gối gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của cổ tay, có dấu hiệu cứng khớp và teo cơ thì bạn không được chủ quan. Nếu không điều trị sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng toàn thân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, khi có dấu hiệu của bệnh bạn cần thăm khám chuyên khoa để được bác sĩ hướng dẫn xử lý đúng cách.

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp cổ tay

Tràn dịch khớp cổ tay có thể khởi phát do tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau như chấn thương cấp tính, chấn thương mãn tính, tác động của bệnh lý,… Việc nắm rõ nguyên nhân gây ra bệnh sẽ giúp chủ động hơn trong việc phòng ngừa. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân gây bệnh thường gặp bạn có thể tham khảo:

Chấn thương là nguyên nhân gây tràn dịch khớp cổ tay thường gặp nhất
Chấn thương là nguyên nhân gây tràn dịch khớp cổ tay khá phổ biến

+ Chấn thương: Cổ tay bị chấn thương do té ngã, tai nạn, chơi thể thao… là nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch khớp cổ tay thường gặp nhất. Ở những trường hợp nặng có thể gây rách gân, sưng tấy và đau nhức dữ dội. Với những trường hợp chấn thương cổ tay mãn tính và lặp lại nhiều lần cần được điều trị dứt điểm, nếu không bệnh sẽ chuyển biến nặng và phát sinh ra nhiều rủi ro không mong muốn.

+ Bong gân: Bong gân thường xảy ra sau khi cổ tay bị chấn thương, do lão hóa hoặc thực hiện lặp lại một động tác ở cổ tay thường xuyên. Bong gân cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tràn dịch khớp cổ tay. Ở trường hợp này, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức dữ dội tại cổ tay kèm theo sưng tấy và bầm tím ngoài da. Khi bị bong gân, bạn chỉ cần chăm sóc tại nhà đúng cách giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục.

+ Viêm bao hoạt dịch: Chức năng chính của bao hoạt dịch là bôi trơn khớp giúp bạn có thể thực hiện các vận động tại khớp dễ dàng hơn. Khi bao hoạt dịch bị viêm bạn sẽ phải đối mặt với các triệu chứng như đau nhức, khó cử động, tràn dịch khớp,…

+ Viêm khớp: Tràn dịch khớp gối cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp cổ tay. Khi cổ tay bị viêm, dịch khớp sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường để chữa lành vết thương. Nhưng nếu tình trạng này diễn ra kéo dài sẽ khiến cơ thể không thể hấp thụ hết chất lỏng và dẫn đến hiện tượng tràn dịch. Một số loại viêm khớp gây tràn dịch cổ tay thường gặp là viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, gout,…

+ Nhiễm trùng: Tràn dịch cổ tay cũng có thể xảy ra khi bạn mắc một số bệnh lý nhiễm trùng toàn thân. Lúc này, vi khuẩn sẽ đi theo máu đến cổ tay để tấn công gây hại. Điều này đã khiến cho tình trạng viêm tại khớp cổ tay nhanh chóng chuyển biến nặng và dẫn đến tràn dịch khớp. Khi bị tràn dịch khớp cổ tay do nhiễm trùng, người bệnh có có triệu chứng đau nhức dữ dội kèm theo sưng tấy, gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày. Một số bệnh lý nhiễm trùng gây tràn dịch khớp cổ tay thường gặp là tiểu đường, HIV,…

Tràn dịch khớp cổ tay có thể khởi phát do một số bệnh lý viêm tại khớp
Tràn dịch khớp cổ tay có thể khởi phát do tác động của một số bệnh lý viêm tại khớp

Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mà bạn cần lưu ý là:

 • Tuổi tác cao
 • Mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hóa
 • Thực hiện lặp lại một động tác ở cổ tay nhiều lần

Dấu hiệu nhận biết tràn dịch khớp cổ tay

Dựa vào mức độ tổn thương tại khớp cổ tay và nguyên nhân gây tràn dịch mà biểu hiệu của bệnh ra bên ngoài sẽ có sự khác nhau giữa các trường hợp. Nếu bệnh khởi phát do chấn thương mãn tính, triệu chứng của bệnh thường diễn ra kéo dài và trở nên ngày càng nghiêm trọng theo thời gian. Lúc này, cơn đau sẽ phát triển lan rộng đến các cơ quan xung quanh và gây ảnh hưởng đến hoạt động của cánh tay.

Dưới đây là các triệu chứng điển hình của bệnh tràn dịch khớp cổ tay bạn cần nắm rõ để có thể sớm nhận biết ra bệnh nếu chẳng may mắc phải:

 • Sưng tấy: Dịch khớp khi tiết ra quá nhiều sẽ tích tụ tại khớp, điều này đã kích thích phản ứng viêm xảy ra và gây ra tình trạng sưng tấy cổ tay. Ở những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng sưng tấy có thể xảy ra kéo dài từ bàn tay cho đến cẳng tay.
 • Đau nhức: Cổ tay bị viêm sưng sẽ gây ra tình trạng đau nhức khá khó chịu. Tính chất cơn đau có thể là đau nhói, đau âm ỉ hoặc đau liên tục dựa vào mức độ bệnh trạng. Ở một số trường hợp, tình trạng đau nhức sẽ ảnh hưởng lan rộng đến ngón tay và khuỷu tay.
 • Cứng khớp: Cứng khớp cũng là triệu chứng thường gặp khi bị tràn dịch khớp cổ tay. Tình trạng này sẽ diễn ra từ mức độ nhẹ đến trung bình dựa vào mức độ tổn thương tại khớp, điều này đã khiến cho phạm vi chuyển động của khớp cổ tay suy giảm đáng kể
 • Giảm sức mạnh: Khi cổ tay bị sưng viêm do tràn dịch sẽ gây ra cảm giác yếu cổ tay và vùng cẳng tay gần đó. Điều này đã khiến cho khả năng vận động thể chất của tay bị suy giảm đáng kể. Nếu bạn gắng sức thực hiện sẽ khiến cơn đau nhức trở nên ngày càng tồi tệ hơn.
Tràn dịch khớp cổ tay khiến khả năng vận động của tay yếu dần
Tràn dịch khớp cổ tay khiến khả năng vận động của tay yếu dần
 • Bầm tím: Nhiều trường hợp sẽ có triệu chứng bầm tím ở vùng cổ tay bị tràn dịch. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do dịch khớp tràn ra bên ngoài quá nhiều làm vỡ các mạch máu nhỏ xung quanh.
 • Nóng rát: Nếu bệnh khởi phát sau chấn thương, cơ thể sẽ tăng tuần hoàn máu đến cơ quan nàyđể chứa lành tổn thương. Khi dùng tay sờ vào bạn sẽ thấy vùng da bao bên ngoài tổn thương hơi ấm và có cảm giác nóng rát.
 • Triệu chứng khác: Ngoài các dấu hiệu điển hình ở trên thì người bệnh cũng có thể mắc phải một số triệu chứng khác như tê ngứa, mỏi cơ, chuột rút,…

Cách điều trị tràn dịch khớp cổ tay

Cổ tay có cấu trúc khá phức tạp nên việc chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây bệnh sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác, bác sĩ phải xác định các bệnh lý có liên quan, hỏi về tiền sử bệnh lý trước đó, yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm hình ảnh cần thiết và chọc hút dịch khớp để làm kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Sau khi đã có được chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ dựa vào đó để lên phác đồ điều trị sao cho phù hợp.Việc điều trị bệnh tràn dịch khớp cổ tay sẽ nhằm mục đích kiểm soát tình trạng viêm, đẩy lùi triệu chứng đau nhức và loại bỏ lượng dịch dư thừa tích tụ bên trong. Dưới đây là các cách điều trị tràn dịch khớp cổ tay mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo:

Tự chăm sóc tại nhà

Khi bệnh tràn dịch khớp gối chỉ mới khởi phát ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, bạn có thể tự cải thiện triệu chứng đau nhức bằng các mẹo đơn giản tại nhà. Cụ thể là:

 • Nghĩ ngơi: Khi bị tràn dịch khớp cổ tay gây đau nhức, nghĩ ngơi là việc làm cần thiết ngay lúc này. Nghỉ ngơi có tác dụng giảm nhẹ tình trạng sưng viêm và ngăn ngừa bệnh tiếp tục chuyển biến sang giai đoạn năng. Tuy nhiên, bạn không nên bất động cổ tay hoàn toàn mà hãy có kế hoạch vận động phù hợp để tránh tình trạng cứng khớp.
 • Chườm đá: Khi bị đau nhức, bạn có thể tiến hành chườm đá để cải thiện. Chỉ sau 20 phút thực hiện, cơn đau sẽ được đẩy lùi và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bạn có thể chườm đá giảm đau từ 3 -4 lần/ngày mỗi khi cơn đau khởi phát. Chú ý, không nên dùng đá chườm trực tiếp lên tay để tránh bị bỏng lạnh.
Chườm đá lên cổ tay giúp đẩy lùi triệu chứng đau nhức nhanh chóng
Chườm đá lên cổ tay giúp đẩy lùi triệu chứng đau nhức nhanh chóng
 • Băng cổ tay: Băng nén cổ tay cũng là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tràn dịch khớp cổ tay được bác sĩ khuyên dùng. Bằng nén có tác dụng đẩy lùi triệu chứng viêm sưng ở cổ tay. Chú ý, không nên băng ép quá chặt khiến quá trình lưu thông máu đến cổ tay bị ảnh hưởng và phát sinh nhiều rủi ro nghiêm trọng khác.

Dùng thuốc Tây y

Sau khi áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà ở trên mà cơn đau vẫn không thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và hướng dẫn dùng thuốc điều trị đúng cách. Dùng thuốc Tây y mang lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng nhưng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, bạn tuyệt đối không tự mua thuốc về dùng tại nhà. Một số loại thuốc thường được kê đơn điều trị tràn dịch khớp cổ tay là:

 • Thuốc giảm đau: Đây là loại thuốc được kê đơn điều trị phổ biến nhất. Thuốc có tác dụng giảm đau nhức và giảm sưng viêm tại cổ tay một cách nhanh chóng. Thường dùng là thuốc giảm đau thông thường, thuốc chống viêm không steroid hoặc thuốc steroid.
 • Kháng sinh: Kháng sinh được chỉ định sử dụng với những trường hợp tràn dịch khớp cổ tay gây nhiễm trùng. Thành phần kháng sinh trong thuốc khi đi vào cơ thể sẽ ức chế hoạt động của vi khuẩn gây hại và dần loại bỏ chúng. Thuốc kháng sinh có thể sử dụng bằng đường uống hoặc đường tiêm tĩnh mạch.
 • Thuốc corticosteroid: Loại thuốc này được sử dụng bằng cách tiêm trực tiếp vào vùng khớp bị tổn thương. Thuốc corticosteroid có tác dụng chống viêm rất mạnh, chỉ thích hợp sử dụng với những trường hợp bệnh nặng, không đáp ứng điều trị với các loại thuốc giảm đau ở trên.
 • Thuốc ức chế miễn dịch: Thường được kê đơn điều trị với những trường hợp tràn dịch khớp gối do viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp vảy nến. Thuốc có tác dụng làm dịu phản ứng viêm tại khớp bằng cách ức chế hoạt động của hệ miễn dịch. Các loại thuốc thường dùng là Methotrexate và Humira.
Thăm khám chuyên khoa để được bác sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh đúng cách
Thăm khám chuyên khoa để được bác sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh đúng cách

Chọc hút dịch khớp

Trường hợp tràn dịch khớp cổ tay gây viêm sưng ở mức nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh tiến hành chọc hút dịch khớp để cải thiện triệu chứng của bệnh. Phương pháp này được tiến hành bằng cách dùng ống tiêm và kim tiêm chọc vào trong khoang khớp để hút bớt dịch khớp dư thừa ra bên ngoài. Sau đó tiêm thuốc steroid vào bên trong để cải thiện triệu chứng sưng viêm. Sau chọc hút dịch khớp, người bệnh cần có biện pháp chăm sóc sức khỏe đúng cách để phòng ngừa bệnh tái phát trở lại.

Đồng thời, chọc hút dịch khớp còn sử dụng như một phương pháp chẩn đoán nguyên nhân gây ra bệnh. Dịch khớp thu được sẽ đem đi làm kiểm tra trong phòng thí nghiệm để loại trừ một số bệnh lý có liên quan.

Phẫu thuật

Hầu hết các trường hợp tràn dịch khớp cổ tay đều đáp ứng điều trị tốt với phương pháp nội khoa. Nhưng nếu bệnh khởi phát do gãy xương hoặc chấn thương gây chèn ép quá mức vào dầy thần kinh thì cần được phẫu thuật.

Phẫu thuật giúp giải quyết nhanh chóng nguyên nhân gây ra bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại. Tuy nhiên, phương pháp trị bệnh này lại tồn tại nhiều rủi ro không mong muốn. Để đảm bảo an toàn, bạn nên trao đổi ý kiến với bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện.

Cố định khớp

Trong quá trình điều trị, người bệnh nên cố định khớp giúp quá trình phục hồi tổn thương tại cổ tay diễn ra tốt hơn và ngăn ngừa xảy ra các tổn thương không mong muốn. Một số phương pháp cố định khớp được chuyên gia khuyên dùng là dùng nẹp cổ tay, băng thun,…

Phương pháp trị tràn dịch khớp cổ tay bằng Đông y

Điều trị tràn dịch khớp bằng Đông y trở thành xu hướng của nhiều người bởi ưu điểm loại bỏ bệnh từ gốc. Theo quan niệm của Đông y, tràn dịch khớp thuộc “Chứng Tý”, bệnh hình thành do ngoại tà xâm nhập dẫn tới tình trạng khí huyết không lưu thông, tà khí khu trú tại gân cơ khớp lâu ngày dẫn chèn ép dây thần kinh và làm tràn dịch khớp.

Để trị bệnh, Đông y sử dụng các bài thuốc có khả năng loại bỏ tà khí làm lưu thông khí huyết từ đó giải quyết bệnh từ gốc. Đặc biệt, thành phần sử dụng trong bài thuốc là thảo dược tự nhiên do vậy đảm bảo an toàn không gây tác dụng phụ. 

Ngoài ra, trong Đông y còn sử dụng nhiều biện pháp hỗ trợ khác để giúp tăng cường hiệu quả trị tràn dịch khớp như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu,… 

Xem thêm: Bài thuốc thảo dược gia truyền”đánh bay” bệnh tràn dịch khớp của dòng họ Đỗ Minh

Trong vô số bài thuốc chữa tràn dịch khớp bằng YHCT, phương thuốc Xương Khớp Đỗ Minh được đánh giá cao, nổi bật hơn cả. Với thế mạnh về con người và phương pháp điều trị, đơn vị trở thành địa chỉ Đông y uy tín, chất lượng được nhiều người tin tưởng lựa chọn. 

“ĐẬP TAN” tràn dịch khớp cổ tay, PHỤC HỒI VẬN ĐỘNG nhờ phác đồ “KIỀNG 3 CHÂN” của Đỗ Minh Đường

Lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết “Muốn loại bỏ tình trạng tràn dịch khớp cổ tay tận gốc cần phải loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh do phong – hàn – nhiệt, làm lưu thông khí huyết. Đồng thời cân bằng các tạng trong cơ thể, đặc biệt là tạng thận – can, bởi thận chủ cốt, can chủ cân từ đó phục hồi chức năng khớp từ gốc”.

Theo đó, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã áp dụng liệu trình trị bệnh tràn dịch khớp cổ tay bằng phác đồ KIỀNG 3 CHÂN. Phương pháp kết hợp bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh – Vật lý trị liệu – Luyện tập, ăn uống tại nhà tác động CHUYÊN SÂU, phát huy tối ưu hiệu quả TOÀN DIỆN. 

Đọc ngay: [TIẾT LỘ] Báo Chí Và Giới Chuyên Gia Nói Về Bài Thuốc Gia Truyền 150 Năm Xương Khớp Đỗ Minh

Trong đó, bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh đóng vai trò chủ đạo, quyết định tới 70% hiệu quả liệu trình với ưu điểm nổi bật: 

 • Cơ chế tác động “BỔ CHÍNH – KHU TÀ” giải quyết bệnh từ gốc tới ngọn

Trao đổi về cơ chế tác động bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh, lương y Đỗ Minh Tuấn cho biết: “Bài thuốc kết hợp sức mạnh 5 chế phẩm gồm: Thuốc đặc trị, Thuốc hoạt huyết bổ thận, Thuốc bổ gan giải độc, Thuốc kiện tỳ ích tràng, Thuốc Xoa bóp. Mỗi bài thuốc đều có công năng riêng, nhưng cùng hỗ trợ cho nhau bám sát theo nguyên tắc “BỔ CHÍNH – KHU TÀ”. Thuốc giúp giải quyết căn nguyên gây bệnh từ gốc, đồng thời bồi bổ các tạng can – thận – tỳ, nâng cao đề kháng, phòng ngừa bệnh tái phát.”

bai-thuoc-chua-benh-xuong-khop-cua-do-minh-duong-2-dmd
 • Sử dụng dược liệu QUÝ – SẠCH, đảm bảo AN TOÀN

Bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh được chắt lọc tinh túy của hơn 50 thảo dược tự nhiên. 100% vị thuốc được chọn lọc, kiểm định kỹ càng, đảm bảo đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Các lương y sẽ phối ngũ dược liệu theo TỶ LỆ VÀNG dựa theo tình trạng bệnh. Nhờ vậy, thuốc phát huy tác dụng theo đúng liệu trình, phù hợp với nhiều độ tuổi, đối tượng bệnh từ nhẹ tới nặng. 

Đỗ Minh Đường sử dụng 100% thảo dược sạch

 • Phương thức bào chế DẠNG CAO, dễ dàng sử dụng

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường CAM KẾT hỗ trợ cô đặc bài thuốc dạng cao theo quy trình khép kín, đảm bảo nhiệt độ chuẩn trong suốt 48h. Thành phẩm thu lại chất lượng cao, dễ dàng sử dụng, hiệu quả tối ưu. 

Nhờ tính linh hoạt, bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh giúp nâng cao hiệu quả điều trị của cả liệu trình. Phương pháp đã giúp nhiều bệnh nhân cấp tính, mãn tính, bị tràn dịch khớp lâu năm phục hồi sức khỏe, cử động linh hoạt.. 

Feedback của người bệnh về bài thuốc:

Xem thêm: [Review người bệnh] Bài thuốc xương khớp Đỗ Minh có tốt không?

[Chia sẻ của người bệnh về hiệu quả bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh] 

Nhiều người bệnh đã tin tưởng sử dụng bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh, trong đó có cả NS Xuân Hinh.

Tùy theo mức độ tổn thương tại khớp cổ tay, tình trạng sức khỏe mà các lương y, bác sĩ nhà thuốc sẽ điều chỉnh thuốc, kết hợp vật lý trị liệu (hoặc không) cho mỗi bệnh nhân khi đến thăm khám.

Để được tư vấn chi tiết hơn về bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh các bạn hãy liên hệ tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường theo Hotline: 0963 302 3490938 449 768

Hoặc tới địa chỉ: 

 • Hà Nội: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình.
 • Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh.

Biện pháp phòng ngừa tràn dịch khớp cổ tay

Tràn dịch khớp cổ tay rất dễ khởi phát trở lại nếu cổ tay bị chấn thương, điều này sẽ khiến tổn thương tại khớp trở nên ngày càng tồi tệ và làm cho việc điều trị cũng trở nên phức tạp hơn. Để phòng ngừa bệnh lý này, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Cần bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống
Cần bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống
 • Chế độ ăn uống cần bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi, vitamin cùng các thành phần khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể. Đây là những hoạt chất có vai trò đặc biệt quan trọng đối với xương khớp, giúp tăng cường sức mạnh cổ tay và ngăn ngừa các tổn thương không mong muốn.
 • Cần cẩn thận khi thực hiện các hoạt động sống hàng ngày để tránh bị té ngã gây chấn thương cổ tay. Bạn có thể hạn chế nguy cơ té ngã bằng cách sử dụng giày dép phù hợp, lắp thang vịn ở cầu thang hoặc nhà tắm, sử dụng miếng lót sàn chống trơn trượt, thắp sáng đèn trong không gian sống,…
 • Khi chơi các bộ thể thao hoặc thực hiện các bài tập dễ gây chấn thương đến cổ tay, bạn nên sử dụng thêm dụng cụ bảo hộ cổ tay. Nếu đã có tiền sử chấn thương cổ tay, bạn nên có kế hoạch vận động cổ tay sao cho an toàn. Đồng thời, thực hiện vật lý trị liệu dưới sự hướng dẫn của chuyên gia để phục hồi chức năng cổ tay.
 • Nếu tính chất công việc phải vận động khớp tay quá nhiều, bạn nên thường xuyên nghĩ ngơi để tránh gây áp lực quá mức lên khớp cổ tay. Cần hạn chế thực hiện các công việc phải khuân vác vật nặng.

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về bệnh tràn dịch khớp cổ tay bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Đây là bệnh lý không quá nguy hiểm và có thể cải thiện bằng phương pháp điều trị nội khoa, vì vậy bạn không nên quá lo lắng nếu chẳng may mắc phải. Đồng thời, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra bệnh để có thể chủ động hơn trong việc phòng ngừa.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Bình luận

 1. Mai Anh says: Trả lời

  Ba mình bị gout nhưng đi khám ở viện và đã giảm bớt nhiều rồi mà dạo này lại bị đau nhức cổ tay dữ dội và sức ở cổ tay cũng giảm hẳn luôn không biết có phải là bị tràn dịch khớp cổ tay không nữa

  1. Quý587 says: Trả lời

   Cũng có thể lắm đó bạn, bị gout nên dịch khớp sẽ tiết ra nhiều hơn, có thể gây tràn dịch, bạn nên đưa ba đi khám để xem như nào mới biết điều trị cho đúng bệnh. Để lâu sợ nguy hiểm, biến chứng, chữa trị sẽ khó và tốn kém hơn

  2. Thanh Lê says: Trả lời

   Bị tràn dịch khớp cổ tay này nên điều trị bằng tây y hay đông y thì hiệu quả hơn vậy các bác, đó giờ chưa thử đông y nên cũng không biết hiệu quả sao nữa

   1. Hồ Ngọc Nguyễn Thị says:

    Thấy về xương khớp này nọ chữa bằng đông y hay lắm đó bạn, mà còn tùy vào bệnh nào với tình trạng sao nữa, mà chữa bằng đông y thì yên tâm hơn tại thuốc lành tính lắm neenn bớt lo về khoảng tác dụng phụ hơn, chứ mấy loại thuốc tây uống nhiều hay hại dạ dày. Mà thuốc đông y cơ chế của nó là ngấm sâu, trị tận gốc từ căn nguyên bệnh nên nếu hợp thuốc mà khỏi là sẽ dứt điểm, khó tái phát lại

 2. Trường Nguyễn says: Trả lời

  Hôm trước thấy cổ tay bị đau nhức nhẹ với bầm tím mà tưởng va phải cái gì nên cũng không quan tâm lắm, tưởng vài ngày sẽ hết ai ngờ nó ngày càng nhức mà còn sưng tấy lên nữa. Đi viện khám thì bảo là bị tràn dịch khớp cổ tay, mà uống thuốc tây mãi không hết, cứ bớt rồi lại tái lại, toàn thuốc giảm đau với thuốc kháng sinh, uống riết nhờn hết cả thuốc

  1. Hà Nam says: Trả lời

   Thì thường thuốc tây sẽ có tác dụng giảm đau nhanh thôi chứ nhiều tác dụng phụ lắm, uống nhiều lơ mơ nó phá banh cái dạ dày.

  2. Minh Triết Nguyễn says: Trả lời

   Lúc trước bố tôi từng bị tràn dịch khớp cổ tay mà ở mức nhẹ nên định ở nhà nghỉ ngơi cho đỡ mà nó không hồi phục nên tôi có tìm hiểu mấy cơ sở đông y chữa cho bố thì được đồng nghiệp giới thiệu nhà thuốc Đỗ Minh Đường bên ngõ 97 Văn Cao, Ba Đình, HN ấy, BS Tuấn khám cho bố tôi rồi kê đơn thuốc gồm có thuốc đặc trị, thuốc bổ gan giải độc, thuốc hoạt huyết bổ thận và thuốc kiện tỳ ích tràng, đâu đó hơn 2tr/ tháng mà cũng có hiệu quả lắm. Dùng thuốc khoảng 3 tháng với kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi theo phác đồ bác sĩ dặn mà cơn đau bố tôi giảm rõ rệt, không còn đau nhức như trước nữa, phần cổ tay bị sưng cũng sẹp dần. Dùng thuốc đông y an toàn với lành tính, không hại dạ dày ngoài ra còn giúp bồi bổ cơ thể thêm cho nên yên tâm phết. Ban đầu cứ tưởng phải đưa bố vào viện hút dịch khớp, mà nhiều người bảo hút dịch khớp vừa đau vừa không an toàn lắm. May hợp thuốc đông y nên không phải sờ đến cái phương pháp ý

   1. Somon Ly says:

    Nhiều loại thuốc thế cơ à? Cứ bị tràn dịch khớp là phải dùng bao nhiêu loại thuốc đấy hay sao? Không biết uống nhiều quá có sao không chứ lúc trước cũng chữa cơ sở khác bị kê cả đống thuốc mà chẳng có tác dụng gì lại còn đội giá trên trời mà phát sợ

   2. Misa Võ says:

    Ở Đỗ Minh Đường sẽ kê thuốc sau khi xem bệnh tình rồi gia giảm cho phù hợp chứ sao giống nhau hết được em, bệnh mỗi người mỗi khác mà, hầu như ai cũng dùng đủ cả 4 loại đó nhưng số lương, liều lượng và tgian dùng sẽ không giống nhau. Mỗi loại thuốc sẽ có một công dụng riêng, kết hợp để bổ trợ cho nhau đó. Với lại thuốc nam nó ít tác dụng phụ lắm nên uống 5-6 tháng cũng không sao hết á. Thuốc cũng an toàn với chất lượng đó em, bộ y tế ktra hẳn hoi đấy, được nhận cúp vàng nữa đây. http://www.doisongphapluat.com/can-biet/y-te-suc-khoe/nha-thuoc-dong-ho-do-minh-duong-vinh-du-nhan-giai-thuong-cup-vang-san-pham-tin-cay-dich-vu-hoan-hao-nhan-hieu-ua-dung-2017-a201646.html

   3. Phượng Vỹ says:

    Được hẳn báo đời sống pháp luật đưa tin luôn thế này thì quá yên tâm rồi. Mấy trang báo lớn, có uy tín thì không dám đưa tin vớ vẩn, lá cải đâu.

 3. Bảo Lộc says: Trả lời

  Bị tràn dịch khớp cổ tay có được chườm nóng, chườm lạnh gì không vậy. Lúc trước có bị ở đầu gối thấy chườm lạnh cũng ok mà không biết ở cổ tay có giống vậy không

  1. Ca Ca says: Trả lời

   Chườm lạnh cũng hay lắm đó bác, bị đau nhức chườm cỡ 20p là giảm đau hơn rồi. Nhưng chườm thì bác chườm bằng túi chườm nhé, đừng lấy đá chườm trực tiếp lên không dễ bị phỏng nhiệt rồi chỗ đau nó sưng to hơn đấy. Lúc chườm thì di di đều xung quanh phần bị đau sẽ thấy dễ chịu lắm

 4. Trâm Cookie says: Trả lời

  Có cách nào để phòng tránh bệnh tràn dịch khớp cổ tay này không? Phòng trước chứ để đến lúc bị rồi đi chữa vừa tốn tgian vừa tốn kém tiền bạc

  1. Bé Nâu says: Trả lời

   Vận động mạnh này nọ thì phải cẩn thận, tránh để chấn thương, nên nghỉ ngơi hạn chế gây áp lực quá lớn lên cổ tay. Nên ăn uống bổ sung canxi, vitamin này nọ để khỏe từ trong ra ngoài. Giờ có nhiều loại thực phẩm chức năng với sữa giúp bổ sung canxi tốt lắm, chịu khó mua về mà dùng bà ơi. Nói chung bệnh nào cũng vậy, phòng tránh hơn là để bệnh rồi mới chữa khổ lắm.

 5. Trúc Quỳnh says: Trả lời

  Đến Đỗ Minh Đường khám tràn dịch khớp có cần đem hình chụp MRI hay X-quang gì không nhỉ? Qui trình khám ở đây có rườm rà không?

  1. Nắng hạ says: Trả lời

   Đi khám xương khớp này kia thì em nên đi chụp chiếu film rồi mang kế quả qua nhà thuốc đmđ cho bác sĩ dễ nắm bắt tình trạng bệnh em nha, từ đó kê thuốc sẽ chuẩn chỉnh hơn. Quy trình khám ở đây nhanh gọn lắm. Em đến đăng kí thông tin ở quầy lễ tân, sau đó ngồi chờ 1 lát sẽ được bố trí vào phòng bs. Bs sẽ xem film chụp của em rồi bắt mạch, sờ nắn khám bệnh cho mình, rồi tư vấn liệu trình và kê đơn thuốc, em xuống lấy thuốc và thanh toán là xong thôi.

   1. Lâm Nhật Hào says:

    Chi phí khám ở đây có đắt không nhỉ? Tiền khám bệnh với tiền thuốc tính chung luôn hay sao

   2. Thu Sương says:

    Tui thấy chi phí thuốc thì không quá đắt. Với chất lượng thuốc và uy tín thì giá vậy là oke rồi, đừng có ham rẻ mà tiếc tiền, uống vào ảnh hưởng sức khỏe bản thân mình. Khám ở đây thì không tốn tiền khám nhé, chỉ tốn tiền mua thuốc, giá thuốc cũng được niêm yết rồi, chỉ có khác liều lượng bs kê thôi. Vật lí trị liệu thì sẽ tính theo từng buổi điều trị, mỗi buổi dao động từ 100-200k thôi

 6. Lý Khánh says: Trả lời

  Giờ giấc làm việc ở Đỗ Minh Đường thế nào mọi người, có làm việc vào cuối tuần không? Không biết đến khám phải đợi lâu không, ai khám rồi cho xin review với

  1. Chuyên sỉ nước hoa says: Trả lời

   Họ mở cửa làm việc tất cả các ngày trong tuần, không nghỉ ngày nào hết anh ơi. Sáng: 8h – 12h, chiều: 13h30 – 17h30. Anh sợ đợi lâu thì nên đặt lịch khám trước đi để được sắp xếp ưu tiên đỡ phải đợi đó, link đặt lịch nè. https://dominhduong.com/dat-lich-kham-benh

   1. Luna says:

    Đỗ Minh Đường có cơ sở nào trong Nam không nhỉ? Lặn lội ra tới Bắc điều trị cũng không phải dễ

   2. Hương_5602 says:

    Trên bài có để ngoài cơ sở Hà Nội còn cơ sở trong TP HCM nữa kìa bà, tui copy lại địa chỉ cụ thể lại cho bà nha: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương (đường D1 cũ), Phường 25, Quận Bình Thạnh, HCM

 7. Long Phạm says: Trả lời

  Có ai đã từng chọc hút dịch khớp chưa nhỉ? Không biết hiệu quả ra sao chứ thấy mấy review hút dịch xong vẫn bị tái lại nên cũng phân vân không biết sao

  1. Minh Taxi says: Trả lời

   trường hợp mà phải chọc để hút dịch là đã ở mức nghiêm trọng rồi đó, dịch thừa nhiều quá gây viêm sưng nên phải hút bớt ra ngoài. bác sĩ cũng cân nhắc, xem xét kĩ rồi mới đề nghị điều trị như vậy, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn kĩ nhất. Nói chung tái lại hay không cũng một phần do mình nữa, mình có chăm sóc, nghỉ ngơi đúng cách hay không thì mới có hiệu quả được chứ không kiêng cử gì thì làm gì mà hồi phục được

   1. Thánh lầy says:

    Thấy xương khớp này nọ ngta hay khuyên chữa bằng đông y, không biết ngoài thuốc ra có phương pháp nào hỗ trợ để mau hồi phục hơn không?

   2. Tường Duy says:

    Ngoài sử dụng thuốc thì cũng có nhiều biện pháp hỗ trợ tăng cường hiệu quả như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt.. đó bạn. Mà những phương pháp này thì nên để người có chuyên môn kĩ thuật làm nhé chứ làm bừa không có tác dụng đâu mà nhiều khi còn ảnh hưởng sức khỏe

 8. Thúy Vy says: Trả lời

  Vật lí trị liệu bên Đỗ Minh Đường là do bs Tuấn trực tiếp thực hiện cho mình hay sao nhỉ?

  1. Minh Tài says: Trả lời

   Bs Tuấn chỉ khám bệnh và kê đơn thuốc thôi nhé, còn vật lí trị liệu sẽ do kĩ thuật viên làm. Yên tâm, kĩ thuật viên ở đây đều được đào tạo bài bản và có chuyên môn kiến thức đầy đủ nên các buổi vật lí trị đều có hiệu quả rõ rệt, hỗ trợ quá trình hồi phục cho bệnh nhân. Đợt mình làm châm cứu bấm huyệt ở đây cả 5 buổi đều do bạn kĩ thuật viên tên Thưởng làm cho, tay nghề cứng nên làm sướng, mỗi buổi làm xong là thấy tinh thần khoan khoái ra nhiều

 9. Hoà cute says: Trả lời

  Thấy nhiều người điều trị ở đỗ minh đường và khỏi bệnh phết. Không tự nhiên mà nhà thuốc Đỗ Minh Đường nổi tiếng và được lên hẳn VTV. Lương y Tuấn cũng uy tín và có tầm thật sự, nhiều nghệ sĩ cũng tin tưởng điều trị ở đây lắm. Trước mình còn nghi ngờ nhà thuốc này vì cứ nhắc đến mấy địa chỉ đông y là nghĩ đến lừa đảo :)) Nhưng sau khi tìm hiểu và xem feedback của mọi người thì lại có niềm tin mãnh liệt. Có nguyên hẳn video của bác xuân hinh chia sẻ về hiệu quả khi điều trị ở đây nữa

 10. LÊ HOÀNG TUẤN says: Trả lời

  KHÔNG BIẾT BỊ TIỂU ĐƯỜNG DẪN TỚI TRÀN DỊCH KHỚP TAY NÊN ĐIỀU TRỊ PHƯƠNG PHÁP NÀO

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tràn dịch khớp cổ chân

Tràn Dịch Khớp Cổ Chân Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị

Tràn dịch khớp cổ chân khiến người bệnh không thể di chuyển bàn chân kèm theo những cơn đau nhức...

Người Bị Tràn Dịch Khớp Gối Có Nên Đi Bộ, Tập Thể Dục?

Tràn dịch khớp gối có thể đi bộ hoặc tập thể dục được không còn phụ thuộc vào mức độ...

Mổ Tràn Dịch Khớp Gối: Chi Phí và Thông Tin Cần Biết

Mổ tràn dịch khớp gối là phương pháp ngoại khoa được đề nghị cho những bệnh nhân không đáp ứng...

Bị Tràn Dịch Khớp Gối Có Nên Xoa Bóp Giảm Đau Không?

Khi bị tràn dịch khớp gối, rất nhiều người người đã áp dụng phương pháp xoa bóp để cải thiện...

Người Tràn Dịch Khớp Gối Nên Ăn Gì và Kiêng Gì Tốt?

Tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ giúp bệnh tràn dịch khớp gối nhanh được...

Tràn dịch khớp gối sau chấn thương

Tràn Dịch Khớp Gối Sau Chấn Thương và Cách Điều Trị

Tràn dịch khớp gối sau chấn thương là tình trạng khá phổ biến thường gặp ở những người chơi thể...

Tràn Dịch Khớp Gối Có Tự Khỏi Không? Mất Bao Lâu?

Tràn dịch khớp gối xảy ra khi dịch khớp tiết ra nhiều bất thường. Bệnh lý này khởi phát do...

Hút Dịch Khớp Gối Là Gì? Khi Nào Cần Chọc Hút Dịch?

Hút dịch khớp gối thường được chỉ định thực hiện để điều trị một số bệnh lý tại khớp gối...