Bị Tràn Dịch Khớp Gối Có Nên Xoa Bóp Giảm Đau Không?

Khi bị tràn dịch khớp gối, rất nhiều người người đã áp dụng phương pháp xoa bóp để cải thiện tình trạng đau nhức tại khớp. Nhưng hiện tại cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, việc xoa bóp sẽ gây tổn thương đến khớp và khiến bệnh tràn dịch khớp gối trở nên ngày càng tồi tệ hơn. Vậy khi bị tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp hay không? Theo dõi bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Xoa bóp giúp đẩy lùi cơn đau nhức do tràn dịch khớp gối gây ra là phương pháp được rất nhiều người áp dụng
Xoa bóp giúp đẩy lùi cơn đau nhức do tràn dịch khớp gối gây ra là phương pháp được rất nhiều người áp dụng

Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không?

Tràn dịch khớp gối khởi phát khi bao hoạt dịch khớp gối tiết ra quá nhiều dịch khớp, chúng tràn ra bên ngoài và tích tụ lại gây viêm sưng. Một số nguyên nhân gây ra bệnh thường gặp là chấn thương, viêm khớp, viêm bao hoạt dịch khớp gối,… Chuyên gia xương khớp cho biết, tràn dịch khớp gối là bệnh lý không quá nguy hiểm, có thể cải thiện bằng cách điều trị nội khoa và chăm sóc tại nhà.

Xoa bóp là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tràn dịch khớp gối được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Mục đích của việc xoa bóp là giảm đau nhức tại khớp, tránh bị cứng khớp và cải thiện khả năng vận động của khớp. Một số nghiên cứu khoa học hiện đại đã chỉ ra, xoa bóp khi bị tràn dịch khớp gối sẽ có các tác dụng sau đây:

 • Kích thích tuần hoàn máu đến khớp gối bị tràn dịch để chữa lành tổn thương
 • Đẩy lùi triệu chứng sưng viêm tại khớp gối giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn
 • Giảm đau nhức và cứng khớp, cải thiện độ linh hoạt của khớp đầu gối
 • Hỗ trợ tạo ra dịch khớp mới để thay thế cho lượng dịch đã bị biến chất

Tuy nhiên, việc xoa bóp chỉ có tác dụng tạm thời chứ không giải quyết được nguyên nhân gây ra bệnh. Đồng thời, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp xoa bóp để hỗ trợ điều trị bệnh. Với những trường hợp bệnh chuyển biến nặng gây đau nhức dữ dội, xoa bóp sẽ không mang lại hiệu quả tích cực. Ngược lại, việc xoa bóp ngay tại thời điểm này còn có thể gây tổn thương da và khiến tình trạng bệnh trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

Tốt hơn hết, khi bị tràn dịch khớp gối bạn nên thăm khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn có nên xoa bóp hỗ trợ điều trị bệnh hay không. Đồng thời, người bệnh cũng nên thực hiện xoa bóp dưới sự hướng dẫn của chuyên gia để tình trạng bệnh nhanh chóng chuyển biến tốt. Nếu xoa bóp sai cách sẽ không mang lại hiệu quả điều trị mà còn khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Thăm khám chuyên khoa để xác định mức độ bệnh trạng và được tư vấn cách điều trị phù hợp
Thăm khám chuyên khoa để xác định mức độ bệnh trạng và được tư vấn cách điều trị phù hợp

Cách xoa bóp giảm đau tại khớp gối do tràn dịch

Khi bị tràn dịch khớp gối, bạn cần xoa bóp đúng cách để mang lại hiệu quả giảm đau và tránh các rủi ro không mong muốn. Xoa bóp chỉ có tác dụng làm giảm co cứng vùng cơ xung quanh và giúp khí huyết lưu thông tốt hơn. Vì thế, bạn chỉ nên xoa bóp nhẹ nhàng ở những vùng lân cận, tuyệt đối không xoa bóp trực tiếp lên vùng khớp đang bị tràn dịch nếu không muốn bệnh trở nặng. Dưới đây là các cách xoa bóp giảm đau tại khớp gối do bệnh tràn dịch gây ra bạn có thể tham khảo:

Tự xoa bóp điều trị bệnh tại nhà

Bạn có thể tự xoa bóp tại nhà giúp đẩy lùi triệu chứng đau nhức do bệnh tràn dịch khớp gối gây ra theo hướng dẫn bên dưới đây:

 • Bước 1: Xoa hai lòng bàn tay cho nóng lên rồi đánh nhịp vào phần trên, giữa và dưới đùi. Thực hiện động tác này từ 30 – 60 giây, lặp lại khoảng 2 lần là được.
 • Bước 2: Chuyển sang tư thế ngồi, mở rộng đầu gối và đặt gót chân trên sàn nhà. Dùng lòng bàn tay áp vào đùi với một lực nhỏ rồi từ từ kéo xuống dưới đầu gối, thực hiện lặp lại động tác này từ 5 – 10 lần là được.
 • Bước 3: Tiến hành xoa bóp nhẹ nhàng ở vùng đùi trong và đùi ngoài, lặp lại động tác này từ 5 – 10 lần.
 • Bước 4: Dùng ngón tay ấn một lực vừa đủ vào vùng đầu gối. Thực hiện ở trên, ở dưới và mặt ngoài đầu gối mỗi bên 5 lần là được.
 • Bước 5: Cuối cùng, duỗi thẳng chân ra phía trước rồi dùng lòng bàn tay ấn đầu gối xuống dưới. Lặp lại động tác này khoảng 5 rồi kết thúc.

Chuyên gia trị liệu xoa bóp

Ngoài cách tự xoa bóp điều trị tại nhà, bạn cũng có thể đến các cơ sở vật lý trị liệu để được massage chuyên nghiệp. Xoa bóp chuyên nghiệp được thực hiện bởi chuyên gia có trình độ chuyên môn nên có độ an toàn cao và mang lại hiệu quả tốt hơn. Để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên tiến hành massage với chuyên gia khoảng 60 phút/ngày và thực hiện liên tục trong  8 tuần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau đây trước khi tiến hành xoa bóp trị bệnh với chuyên gia:

Xem thêm: Bài thuốc gia truyền 150 năm tuổi điều trị bệnh xương khớp hiệu quả

Thực hiện xoa bóp với chuyên gia để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất và hạn chế rủi ro
Thực hiện xoa bóp với chuyên gia để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất và hạn chế rủi ro
 • Thông báo với người thực hiện về tình trạng bệnh của bản thân và khả năng vận động hiện tại. Dựa vào đó, chuyên gia có thể điều chỉnh liệu trình xoa bóp sao cho phù hợp,
 • Trong quá trình xoa bóp trị liệu, nếu thấy cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn thì bạn cần thông báo ngay với người thực hiện để được thay đổi phương pháp hoặc lực tác động.

Lưu ý khi xoa bóp giảm đau do tràn dịch khớp gối

Xoa bóp điều trị tràn dịch khớp gối cần được thực hiện đúng cách mới mang lại hiệu quả tích cực. Nếu thực hiện sai cách, tình trạng bệnh sẽ không chuyển biến tốt mà còn trở nên ngày càng tồi tệ hơn. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi xoa bóp giảm đau do tràn dịch khớp gối gây ra bạn cần phải nắm rõ:

 • Thăm khám chuyên khoa để xác định chính xác tình trạng bệnh. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị cũng như cách xoa bóp hỗ trợ cải thiện triệu chứng của bệnh sao cho phù hợp.
 • Không nên xoa bóp điều trị tràn dịch khớp gối nếu bạn bị loãng xương, suy tĩnh mạch hoặc có tiền sử huyết áp cao để tránh phát sinh rủi ro không mong muốn.
 • Nếu muốn xoa bóp trị bệnh tại nhà, bạn nên đến gặp chuyên gia để được hướng dẫn thực hiện đúng cách. Tránh các kiểu xoa bóp không thích hợp áp dụng khi bị tràn dịch khớp gối nếu không muốn bệnh trở nên tồi tệ hơn
 • Khi xoa bóp điều trị bệnh, bạn cần mặc quần áo rộng rãi và thoải mái. Nếu có thể bạn nên mặc đồ thể thao giúp việc xoa bóp có thể diễn ra thuận lợi hơn.
 • Ngoài xoa bóp, bạn cũng có thể áp dụng thêm một số biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh tại nhà khác như chườm lạnh, dùng băng nén đầu gối, sử dụng thuốc không cần đơn kê, nâng cao chân so với đầu,…
Chườm lạnh cũng là phương pháp cải thiện tình trạng đau nhức tại khớp gối do tràn dịch gây ra khá hiệu quả
Chườm lạnh cũng là phương pháp cải thiện tình trạng đau nhức tại khớp gối do tràn dịch gây ra khá hiệu quả
 • Khi cơn đau nhức khởi phát, bạn không nên vận động mà hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi giúp ổn định khớp gối. Không nên chơi thể thao hoặc thực hiện các hoạt động có gây tác động lên đầu gối trong thời điểm này.
 • Cần đến bệnh viện nếu thấy các triệu chứng của bệnh trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn. Với những trường hợp tràn dịch khớp gối do chấn thương, bạn cần điều trị chuyên khoa chứ không nên giảm đau tại nhà bằng các mẹo đơn giản ở trên.
 • Bạn có thể tham khảo sử dụng các bài thuốc Đông y chữa viêm tràn dịch khớp gối để đẩy lùi hoàn toàn bệnh.

Điều trị tràn dịch viêm khớp gối DỨT ĐIỂM bằng bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh

Xương khớp Đỗ Minh là bài thuốc Nam gia truyền 150 năm được nghiên cứu, ứng dụng ĐỘC QUYỀN trong điều trị tại Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Bài thuốc sử dụng các thảo dược thiên nhiên, kết hợp với nhau theo TỶ LỆ VÀNG bí truyền, xây dựng dựa trên y lý, y trị của YHCT, cơ địa cá nhân của người bệnh.

Khi bị tràn dịch khớp gối ở mức độ nhẹ, bạn có thể tiến hành xoa bóp để cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Để đảm bảo an toàn, bạn nên đến gặp chuyên gia xương khớp để được hướng dẫn cách xoa bóp sao cho phù hợp. Trường hợp bệnh đã chuyển biến nặng thì bạn nên thăm khám và điều trị chuyên khoa để tránh phát sinh biến chứng.

Khớp gối linh hoạt, không còn đau nhức do tràn dịch nhờ bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh

Xương khớp Đỗ Minh là bài thuốc Nam gia truyền 150 năm được nghiên cứu, ứng dụng ĐỘC QUYỀN trong điều trị tại Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Phương thuốc hội tụ thành phần tự nhiên, cơ chế tác động CHUYÊN SÂU, trở thành “GIẢI PHÁP VÀNG” của hàng ngàn người bệnh xương khớp. 

Bài thuốc được cả giới chuyên môn đánh giá cao, nhiều trang báo uy tín đưa tin. 

Đọc ngay: Báo Chí Và Giới Chuyên Gia Nói Về Bài Thuốc Gia Truyền 150 Năm Xương Khớp Đỗ Minh

Bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh nổi bật với hiệu quả ĐA CHIỀU: LOẠI BỎ CĂN NGUYÊN – PHỤC HỒI TOÀN DIỆN – NGĂN NGỪA TÁI PHÁT nhờ sức mạnh “5 trong 1”:

 • Bài thuốc trị bệnh cơ xương khớp
 • Thuốc bổ gan giải độc
 • Thuốc hoạt huyết bổ thận
 • Thuốc kiện tỳ ích tràng
 • Bài thuốc xoa bóp
bai-thuoc-chua-benh-xuong-khop-cua-do-minh-duong-2-dmd

Với ưu thế 3 vườn dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO, nhà thuốc Đỗ Minh Đường CAM KẾT bài thuốc đảm bảo AN TOÀN 5 tiêu chí: 

 • KHÔNG DƯỢC LIỆU BẨN
 • KHÔNG TRỘN TÂN DƯỢC
 • KHÔNG DƯ LƯỢNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT
 • KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ
 • KHÔNG GÂY PHỤ THUỘC THUỐC

Đọc ngay: [Revew người bệnh] Bài thuốc xương khớp Đỗ Minh có tốt không?

Trong mỗi bài thuốc nhỏ được kết hợp từ 20 – 30 vị thuốc. Các dược liệu được kết hợp bài bản theo TỶ LỆ VÀNG, gia giảm linh hoạt theo từng đối tượng người bệnh. 

Hiệu quả liệu trình được tăng cường nhờ kết hợp với vật lý trị liệu và chế độ luyện tập, ăn uống hình thành phác đồ “KIỀNG 3 CHÂN” mang lại hiệu quả toàn diện sau 2 – 5 tháng. 

[Nhận xét của người bệnh về hiệu quả Xương Khớp Đỗ Minh]

Phản hồi khác của bệnh nhân về hiệu quả bài thuốc trị tràn dịch khớp gối:

Thông tin liên hệ nhà thuốc Đỗ Minh Đường:

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI XEM NHIỀU:

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

tràn dịch khớp gối có dùng được Glucosamin không

Bị Tràn Dịch Khớp Gối Có Dùng Được Glucosamin Không?

Người bị tràn dịch khớp gối có dùng được Glucosamin không, nên dùng thế nào cho an toàn và tốt...

Mổ Tràn Dịch Khớp Gối: Chi Phí và Thông Tin Cần Biết

Mổ tràn dịch khớp gối là phương pháp ngoại khoa được đề nghị cho những bệnh nhân không đáp ứng...

Người Bị Tràn Dịch Khớp Gối Có Nên Đi Bộ, Tập Thể Dục?

Tràn dịch khớp gối có thể đi bộ hoặc tập thể dục được không còn phụ thuộc vào mức độ...

địa chỉ khám chữa tràn dịch khớp gối

Địa Chỉ Khám Chữa Tràn Dịch Khớp Gối Tốt Nhất Hiện Nay

Tràn dịch khớp gối thường không quá nguy hiểm nếu được thăm khám và điều trị đúng cách ngay từ...

Có nên chườm đá lạnh khi bị tràn dịch khớp gối

Có Nên Chườm Đá Lạnh Khi Bị Tràn Dịch Khớp Gối?

Có nên chườm đá lạnh khi bị tràn dịch khớp gối, phương pháp này mang đến hiệu quả gì là...

Tràn Dịch Khớp Gối Nhẹ Có Tự Khỏi? Điều Cần Biết

Tràn dịch khớp gối nhẹ thường xảy ra sau khi bị chấn thương hoặc gặp các vấn đề về xương...

Tràn dịch khớp gối sau chấn thương

Tràn Dịch Khớp Gối Sau Chấn Thương và Cách Điều Trị

Tràn dịch khớp gối sau chấn thương là tình trạng khá phổ biến thường gặp ở những người chơi thể...