Trồng Răng Bắc Cầu: Ưu – Nhược Điểm Và Những Điều Cần Lưu Ý

Trồng răng bắc cầu được xem là một kỹ thuật nha khoa hiện đại được ưa chuộng nhất hiện nay. Phương pháp này giúp phục hình thay thế cho những chiếc răng đã mất bằng một chiếc răng sứ mới. Do không tác động đến chân răng nên kỹ thuật này bắt buộc phải mài 2 răng khỏe mạnh kế cận để giữ vững nhịp cầu trụ. Để có cái nhìn tổng quan hơn về làm răng bắc cầu, các bạn không nên bỏ qua bài viết này.

Kỹ thuật trồng răng bắc cầu là gì? Trường hợp nào nên làm?

Trồng răng bắc cầu hay còn được giới nha khoa gọi là cầu răng sứ. Phương pháp được thực hiện dựa trên kỹ thuật mài đi những chiếc răng thật còn khỏe mạnh ở xung quanh chiếc răng đã mất, nhằm tạo thành những trụ nhỏ có chức năng nâng đỡ mão răng bên trên.

Phương pháp trồng răng bắc cầu
Phương pháp trồng răng bắc cầu

Lúc này mão răng sẽ được chế tác thành một dãy những chiếc răng dính liền vào nhau. Chúng có hình như một chiếc cầu để che phủ đi khoảng trống nơi răng bị mất, đồng thời phục hồi lại tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cho cả khuôn hàm.

Kỹ thuật trồng răng bắc cầu sẽ được bác sĩ tư vấn dùng trong các trường hợp như:

 • Người bị mất một hoặc nhiều răng liền kề nhưng không muốn thực hiện cấy ghép Implant.
 • Trồng răng sứ bắc cầu sẽ ưu tiên thực hiện khi các răng kế cận vẫn còn khỏe mạnh, vững chắc và không bị tác động bởi các bệnh lý xâm lấn.
 • Xương hàm chưa có hiện tượng bị tiêu hõm đi.

Ưu và nhược điểm khi làm răng sứ bắc cầu

Bất kể phương pháp nha khoa nào dù là truyền thống hay hiện đại đều có những mặt ưu và nhược điểm nhất định. Với phương pháp trồng răng sứ bắc cầu cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những thông tin cụ thể về ưu và nhược điểm của cầu răng sứ:

Ưu điểm khi trồng răng bắc cầu

Làm răng sứ bắc cầu tuy là phương pháp không mới nhưng nó vẫn được nhiều người ưa chuộng vì những đặc điểm nổi bật như:

 • Tái tạo lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng: Răng thật được xác định làm trụ sẽ được bác sĩ mài nhỏ một cách khéo léo sao cho vừa đảm bảo tỷ lệ mài răng, vừa không ảnh hưởng đến răng thật. Đồng thời có đủ sức để giữ vững mãi răng bên trên. Ngoài ra, do màu răng sứ gần giống với răng thật nên trông rất tự nhiên.
 • Phục hồi chức năng ăn nhai của răng đã mất: Khả năng ăn nhai của răng được phục hồi tới khoảng 70 – 80%. Theo đó, răng bắc cầu có khả năng cảm biến thức ăn tốt hơn rất nhiều so với phương pháp hàm giả tháo lắp.
 • Thời gian phục hồi nhanh chóng: Thời gian để hoàn thành quá trình làm răng bắc cầu nhanh hơn nhiều so với cấy ghép Implant. Bạn chỉ mất khoảng 2 – 3 ngày là có thể sở hữu ngay những chiếc răng giả hoàn hảo, phù hợp thay thế cho răng đã mất.
 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí mà người bệnh bỏ ra để thực hiện phương pháp làm cầu răng sứ khá thấp. Giá của phương pháp sẽ được dựa theo số lượng răng cần phục hồi cũng như chất liệu răng sứ mà bạn muốn lựa chọn để thực hiện.
 • Vệ sinh răng miệng đơn giản, dễ dàng: Cách vệ sinh răng miệng đối với răng bắc cầu khá đơn giản, tương tự như răng thật.
 • Ngăn chặn được hiện tượng răng bị xô lệch: Do cầu răng sứ có tác dụng lấp đầy khoảng trống mất răng, nên chúng sẽ không cho các răng bên cạnh đổ nghiêng hay xô lệch vào vị trí này.
Làm răng bắc cầu giúp phục hồi chức năng ăn nhai của răng đã mất
Làm răng bắc cầu giúp phục hồi chức năng ăn nhai của răng đã mất

Nhược điểm khi làm răng bắc cầu

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội phương pháp làm cầu răng sứ cũng tồn tại một vài hạn chế như sau:

 • Tuy có thể đảm bảo chức năng ăn nhai lên đến 70% nhưng tình trạng này chỉ có thể duy trì trong thời gian đầu khi mới thực hiện. Khi đã trải qua một thời gian nhất định, các trụ cầu đã bị mài mòn thì chúng sẽ ảnh hưởng lớn sức khỏe của răng cũng như làm giảm tỷ lệ ăn nhai. Lúc này bạn buộc phải thay thế cầu răng mới.
 • Biện pháp trồng răng bắc cầu không thể thay thế được chân răng, vậy nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn có thể diễn ra, khiến nướu bị tụt rất mất thẩm mỹ.

Quy trình làm răng bắc cầu

Sẽ không có bất cứ quy chuẩn nào khi trồng răng bắc cầu để dập khuôn cho tất cả mọi người, bởi tình trạng răng miệng ở mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên việc làm răng bắc cầu sẽ buộc phải trải qua những bước cơ bản sau đây:

 • Thăm khám, tư vấn: Dù bạn làm răng ở bất cứ nha khoa nào thì việc tới trực tiếp bệnh viện để thăm khám và tư vấn là điều không thể tránh khỏi. Việc thăm khám sẽ giúp bác sĩ xác định được tình trạng răng miệng cũng như đưa ra giải pháp khắc phục tối ưu và phù hợp nhất cho bạn.
 • Vệ sinh răng miệng: Sau khi đã trao đổi cụ thể và nắm được tình trạng răng miệng của người bệnh. Tùy theo từng trường hợp, nếu răng đủ điều kiện bác sĩ sẽ cho tiến hành vệ sinh toàn bộ khoang miệng và cạo vôi răng nhằm chuẩn bị thực hiện phương pháp làm cầu răng sứ.
 • Gây tê và mài cùi răng: Trước khi thực hiện, khách hàng sẽ được gây tê để giảm cảm giác ê buốt, khó chịu trong quá trình thực hiện.
 • Lấy dấu hàm và gắn răng tạm thời: Khi hoàn thành xong bước mài cùi răng, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và gửi thông tin về phòng kỹ thuật Labo để chế tạo và gia công răng sứ. Thông thường thời gian để chế tạo xong là khoảng từ 2 – 4 ngày. Trong thời gian này, bạn sẽ được gắn tạm răng giả để bảo vệ cùi răng cũng như đảm bảo chế độ ăn nhai, tính thẩm mỹ.
 • Cố định răng lên trên trụ răng: Răng giả sẽ được cố định lên trên các răng trụ bằng chất gắn nha khoa. Quy trình trồng răng sứ bắc cầu đến đây là kết thúc.
 • Thăm khám và kiểm tra định kỳ: Sau một thời gian sử dụng, người bệnh sẽ cần quay lại nha khoa để kiểm tra, thăm khám tình trạng của cầu răng.
Quy trình làm răng bắc cầu khá đơn giản và ít phức tạp hơn so với làm răng Implant
Quy trình làm răng bắc cầu khá đơn giản và ít phức tạp hơn so với làm răng Implant

Một số thắc mắc khi trồng răng sứ bắc cầu

Để giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp làm răng bắc cầu, chúng ta sẽ cùng giải đáp một số thắc mắc phổ biến từ khách hàng ngay tại phần dưới đây.

Làm răng bắc cầu có đau không? Sử dụng được bao lâu?

Làm răng bắc cầu có đau không thường phụ thuộc nhiều vào thao tác mài cùi của người thực hiện. Nếu bác sĩ mài răng theo đúng tỷ lệ, không xâm lấn vào răng thật thì cảm giác đau nhức là hoàn toàn không có. Một số trường hợp răng nhạy cảm có thể khiến bạn bị ê buốt trong khoảng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên đây là hiện tượng hết sức bình thường nên bạn không cần quá lo lắng.

Để hạn chế cảm giác ê buốt, đau đớn, bệnh nhân nên chọn nha khoa uy tín để làm cầu răng sứ. Phương pháp được thực hiện bởi một bác sĩ có tay nghề giỏi cộng với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại sẽ giúp quá trình làm răng diễn ra nhanh chóng, chính xác và hạn chế đau đớn. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cảm thấy thoải mái, không còn lo lắng hay căng thẳng.

Chi phí làm răng bắc cầu

Chi phí trồng răng bắc cầu được xác định dựa theo tình trạng răng miệng, số lượng cũng như giá loại răng được sử dụng để làm cầu răng. Trong đó, số lượng răng trên cầu răng được tính dựa theo số răng mất. Chẳng hạn như trường hợp mất 1 răng sẽ làm cầu 3 răng. Mất 2 răng liền kề sẽ làm cầu 4 – 5 răng, trường hợp mất 3 răng liền kề sẽ làm cầu với 5 – 6 răng.

Trồng răng bắc cầu giúp bạn lấy lại sự tự tin khi cười
Trồng răng bắc cầu giúp bạn lấy lại sự tự tin khi cười

Ngoài ra, chi phí dịch vụ liên quan thông thường sẽ bao gồm thăm khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý về răng miệng, chụp X-quang,… Mức giá này sẽ được nha khoa đưa ra cụ thể khi bạn tới thăm khám, tư vấn điều trị.

Lưu ý khi trồng răng bắc cầu

Một chế độ chăm sóc, vệ sinh hợp lý và đúng cách sau khi trồng răng bắc cầu là điều mà bất cứ bệnh nhân nào cũng nên nằm lòng. Điều này không chỉ giúp giảm đau đớn mà còn giúp làm tăng thời gian sử dụng của răng bắc cầu. Lưu ý cụ thể như sau:

 • Tham khảo lựa chọn địa chỉ làm răng uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và được nhiều người review tốt.
 • Đánh răng hàng ngày bằng bàn chải có đầu lông mềm, chải răng nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến cầu răng mới phục hình.
 • Cần kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám còn sót lại trong khoang miệng. Điều này cũng giúp bạn ngăn ngừa tình trạng sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,…
 • Nên ăn các thực phẩm mềm, lỏng như súp hoặc cháo sau vài ngày làm cầu răng sứ. Bởi trong thời gian này, răng còn khá yếu và nhạy cảm. Nếu sử dụng các thực phẩm quá cứng sẽ khiến răng dễ nứt, vỡ, thậm chí có thể làm hỏng những chiếc răng thật kế bên.
 • Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo vì chúng rất có hại cho sự phát triển của răng miệng.
  Tăng cường bổ sung các thực phẩm như cua, tôm, cá, rau xanh để dung nạp vitamin, canxi giúp răng chắc khỏe hơn.
 • Tái khám định kỳ tại nha khoa theo chỉ dẫn của bác sĩ để theo dõi tình trạng răng miệng. Không tự ý điều trị răng miệng tại nhà vì dễ khiến tình trạng bệnh lý trở nặng.
Người bệnh mới làm răng xong nên ăn cháo hoặc súp
Người bệnh mới làm răng xong nên ăn cháo hoặc súp

Địa chỉ trồng răng sứ bắc cầu đẹp, an toàn

Trồng răng bắc cầu là một trong những phương pháp phục hình răng thẩm mỹ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Đồng thời là phương pháp có độ phức tạp nhất định nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề và trình độ cao, phòng khám nha khoa đầy đủ trang thiết bị.

Do vậy khi quyết định lựa chọn phương pháp trồng răng, bạn nên ưu tiên chọn lựa những bệnh viện hoặc phòng khám uy tín được nhiều người biết đến. Dưới đây là một vài địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

Nha Khoa ViDental – Hệ Thống Nha Khoa Quốc Tế Chuẩn AIFC

ViDental hay còn có tên đầy đủ là Nha Khoa ViDental – Hệ Thống Nha Khoa Quốc Tế Chuẩn AIFC. Đây là đơn vị chuyên nghiên cứu, điều trị và đào tạo nguồn nhân lực liên quan đến lĩnh vực nha khoa nhằm xây dựng một hệ sinh thái nha khoa toàn diện.

Bên cạnh đó, viện còn chú trọng vào việc hợp tác, học hỏi và đầu tư nghiên cứu các công nghệ điều trị cũng như thẩm mỹ nha khoa tối ưu nhất. Từ đó, định vị chỗ đứng vững chắc của mình trong ngành nha khoa Việt Nam cũng như trong lòng khách hàng.

Nha Khoa ViDental – Hệ Thống Nha Khoa Quốc Tế Chuẩn AIFC cũng là hệ thống quy tụ và giao lưu của các bác sĩ, nha khoa hàng đầu trong ngành. Tại đây, họ không chỉ trao đổi và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn mà còn cùng nhau kiến tạo, cùng nhau phát triển cũng như xây dựng một hệ sinh thái nha khoa vững mạnh.

Với những yếu tố đậm nét như trên, chúng tôi mong rằng đây sẽ là địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để bạn tham khảo trong việc phục hình răng thẩm mỹ, đặc biệt là trồng răng bắc cầu. Liên hệ qua email: lienhe@nhakhoavidental.com để đặt lịch khám.

Địa chỉ trồng răng bắc cầu uy tín tại Nha khoa Việt Pháp

Nha khoa quốc tế Việt Pháp sau hơn 13 năm thành lập và nỗ lực phát triển đã trở thành một hệ thống nha khoa uy tín số 1 tại Hà Nội với 4 cơ sở trên địa bàn thủ đô cùng một số khu lân cận.
Đội ngũ bác sĩ – nha sĩ chuyên khoa tại đây thường xuyên được đào tạo và tu nghiệp ở nước ngoài. Nha khoa Việt Pháp hội tụ và cung cấp đầy đủ các dịch vụ về răng, đặc biệt là thẩm mỹ răng.

Nha khoa Quốc tế Việt Pháp
Nha khoa Quốc tế Việt Pháp

Bên cạnh việc điều trị các bệnh về răng miệng thông thường. Nha khoa này còn có các dịch vụ thẩm mỹ răng như: Trồng răng sứ, trồng răng Implant, bọc răng sứ CT 5 chiều, bọc răng sứ Venus 3F Plus, niềng răng theo phương pháp “nẹp răng” mắc cài và cấy ghép implant.

Nha khoa không chỉ giúp hàm răng của bạn được “lột xác”, thay đổi các khuyết điểm mà còn hỗ trợ giữ độ bền lâu dài cho răng. Người bệnh có thể liên hệ theo số 098.264.1324 để đặt lịch và hỗ trợ thêm.

Trung tâm Nha khoa Viet Smile – Thành phố Hồ Chí Minh

Đối với những khách hàng có mong muốn làm răng bắc cầu nói riêng và phục hình răng thẩm mỹ nói chung thì không thể bỏ qua Trung tâm Nha khoa Viet Smile. Đây là địa chỉ nha khoa hàng đầu tại khu vực miền Nam, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nha khoa uy tín này được đánh giá khách quan từ hàng nghìn người bệnh đã thăm khám và điều trị tại đây. Với đội ngũ nha sĩ chuyên môn cao trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ, nha khoa luôn tự tin mang đến kết quả tốt nhất cho mọi khách hàng. Hệ thống trang thiết bị tại nha khoa hiện đại, thường xuyên được cập nhật với những kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới. Đây cũng được xem là chuỗi ưu điểm nổi bật tại Nha khoa Viet Smile.

Nếu quan tâm các bạn có thể liên hệ tới hotline 094 1818 616 để được hỗ trợ. Hoặc tới trực tiếp tại cơ sở 1 số 193A – 195 Hùng Vương thuộc phường 9, quận 5 hay tại số 19V Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 19 thuộc quận Bình Thạnh để thăm khám và điều trị.

Nha khoa Việt Khương – Địa chỉ trồng răng bắc cầu chất lượng

Nha khoa được thành lập dưới sự điều hành của bác sĩ Trần Thị Dung Khương và bác sĩ Trần Trung Việt. Ngoài việc chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, Nha khoa Việt Khương còn không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi tới đây thăm khám.

Không dừng lại ở đó, nha khoa luôn đề cao yếu tố vệ sinh trong mọi quy trình được thực hiện. Cam kết mọi khâu vô trùng đều được thực hiện đúng chuẩn nên mọi người có thể yên tâm khi tới đây thăm khám, điều trị.

Nha khoa Việt Khương chắc chắn sẽ là một trong những địa chỉ làm răng bắc cầu đáng tin cậy tại Đà Nẵng mà bạn không nên bỏ qua. Liên hệ số 0236 389 3545 tại cơ sở 65 Nguyễn Minh Khai và 0236 386 7575 tại cơ sở 207 Hùng Vương, Đà Nẵng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về phương pháp trồng răng bắc cầu. Với những chia sẻ thú vị này chúng tôi mong rằng bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn và khách quan hơn về phương pháp phục hình răng thẩm mỹ nói chung và kỹ thuật làm răng bắc cầu nói riêng. Để việc làm răng được diễn ra một cách suôn sẻ, những nha khoa uy tín và chất lượng sẽ là vấn đề mà bạn nên quan tâm và tìm hiểu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 13 địa chỉ trồng răng Implant tại TPHCM tốt nhất, uy tín

Top 13 Địa Chỉ Trồng Răng Implant Tại TPHCM Tốt Và Uy Tín Nhất

Trồng răng Implant tại TPHCM ở đâu tốt là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thủ thuật nha khoa...

Niềng răng tại nhà

Niềng Răng Tại Nhà Nên Hay Không? Tư Vấn Chi Tiết Từ Chuyên Gia

Niềng răng tại nhà là cụm từ được nhiều người nhắc đến gần đây, thực hư phương pháp này như...

Niềng Răng Tại Nhà Có Hiệu Quả Không? Chuyên Gia Giải Đáp Chi Tiết

Niềng răng tại nhà có hiệu quả không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Phương pháp chỉnh...

Tẩy trắng răng là một phương pháp phục hình răng trắng sáng

Tẩy trắng răng: Ưu và nhược điểm, giá thành, địa chỉ uy tín

Răng là một vật thể sống do vậy nên chúng có thể biến đổi chất và sẫm màu dần theo...

Niềng răng bị tụt lợi có nguyên nhân do đâu? Có nguy hiểm không? Cách phòng tránh

Niềng Răng Bị Tụt Lợi Nguyên Nhân Do Đâu? Có Nguy Hiểm Không?

Niềng răng bị tụt lợi là nỗi lo lắng, băn khoăn của nhiều người khi có ý định niềng răng...

Niềng răng lệch khớp cắn là gì? Các phương pháp niềng chính?

Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Là Gì? Các Phương Pháp Chỉnh Nha Chính

Lệch khớp cắn là tình trạng răng miệng nhiều người dễ gặp phải hiện nay. Vấn đề này thường do...

ViDental Brace – Nha Khoa Niềng Răng Chuẩn Quốc Tế AIFC

Niềng răng được ra đời như một phương pháp “cứu tinh” giúp nhiều người khắc phục các khuyết điểm về...

[Chuyên gia giải đáp] Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?

[Chuyên gia giải đáp] Trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?

Hiện nay rất nhiều cha mẹ quan tâm đến việc chỉnh hình nha khoa cho trẻ ngay từ khi còn...