Trồng răng hàm: Trường hợp nên trồng và các phương pháp cụ thể

Răng hàm bị mất dù là răng hàm trên hay hàm dưới cũng đều ảnh hưởng đến chế độ ăn nhai cũng như làm giảm tính thẩm mỹ của hàm răng. Tuy nhiên, nhiều người không muốn trồng răng hàm bị mất do lo ngại về vấn đề tài chính và một phần là do răng nằm khuất bên trong nên không ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ. Vậy không trồng răng hàm có sao không? Chi tiết xem ở bài viết tổng quan dưới đây.

Vị trí, vai trò của răng hàm

Trước khi đi tìm hiểu trồng răng hàm giả là gì, chúng ta sẽ cùng xem qua vị trí và vai trò của răng hàm. Răng hàm là các răng số 6, 7 và 8 nằm phía trong cùng trên cung hàm. Tuy nhiên, vì răng số 8 hay còn gọi là răng khôn không có chức năng nào trên cung hàm nên khi mất răng số 8 bạn không cần phải trồng lại răng sứ.

Răng hàm thường sẽ có 3 - 4 chân răng
Răng hàm thường sẽ có 3 – 4 chân răng

Răng hàm sẽ có kích thước lớn hơn so với các răng còn lại trên cung răng. Trên bề mặt răng có gờ rãnh, mặt nhai rộng và to. Thông thường chúng sẽ có từ 2 – 4 chân răng, trong đó răng hàm trên sẽ có 3 chân và hàm dưới là 2 chân. Với những trường hợp ngoại lệ chúng có thể có nhiều hơn hay ít hơn 1 – 2 chân răng.

Nếu răng cửa được biết đến với vai trò giữ tính thẩm mỹ hay cắn xé thức ăn là chính, thì răng hàm lại có vị trí quan trọng trong quá trình ăn nhai. Thức ăn lúc này sẽ được răng hàm nghiền nát và nhai nhuyễn trước khi đưa vào dạ dày để việc hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh cũng như giảm các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa.

Trồng răng hàm giả là gì? Trường hợp nào nên làm răng hàm

Trồng răng hàm dưới hay trồng răng hàm trên giả là phương pháp phục hình lại răng ở vị trí số 6, 7. Răng hàm kích thước to và khỏe nên có nhiệm vụ chính là nghiến vụn thức ăn sau đó đưa vào dạ dày để tiêu hóa. Việc mất răng hàm sẽ gây ra nhiều hệ lụy và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chế độ ăn nhai. Bên cạnh đó, nếu không được trồng lại sớm bạn có thể đối mặt với tình trạng tiêu xương. Điều này vô hình chung có thể khiến khuôn mặt bạn bị mất cân bằng và trông già hơn so với tuổi.

Trồng răng hàm trong cùng được áp dụng với những trường hợp sau đây:

 • Người nhai chậm, nhai yếu.
 • Trường hợp răng hàm đang bị lung lay, răng yếu không thể đảm đương nhiệm vụ ăn nhai các thức ăn to.
 • Trường hợp răng bị sâu bắt buộc phải nhổ bỏ.
 • Quá trình ăn nhai không thoải mái, người bệnh thường xuyên gặp khó khăn khi ăn uống.
 • Răng cấm mọc vẹo làm ảnh hưởng tới các răng khác, khiến quá trình ăn uống bị cản trở.
Trồng răng hàm là cách phục hình lại răng ở vị trí răng số 6 và 7
Trồng răng hàm là cách phục hình lại răng ở vị trí răng số 6 và 7

Gợi ý các phương pháp trồng răng hàm tốt nhất

Các phương pháp làm răng hàm hiện nay rất đa dạng và được áp dụng khá rộng rãi tại các nha khoa. Kỹ thuật trồng răng hàm Implant cố định, cầu răng sứ hay phục hình răng giá rẻ bằng hàm tháo lắp đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Do đó, tùy theo tình hình kinh tế cũng như nhu cầu của bản thân cùng sự tư vấn của bác sĩ, bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

Phục hình răng hàm bằng phương pháp hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là một phương pháp phục hình răng truyền thống với giá thành phải chăng. Đặc biệt hàm giả tháo lắp rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần đặt nền hàm giả lên trên khoảng trống răng hàm bị mất là có thể sử dụng cho cả hàm trên và hàm dưới. Những ưu và nhược điểm khi trồng răng hàm giả tháo lắp như sau:

Ưu điểm:

 • Có giá thành thấp.
 • Thời gian thực hiện trồng răng hàm giả dạng tháo lắp nhanh chóng.
 • Không cần mài răng, tiểu phẫu đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật cao.

Nhược điểm:

 • Hàm giả tháo lắp không thể giải quyết và ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.
 • Khả năng ăn nhai chỉ khôi phục được từ 30 – 40% so với răng thật.
 • Vệ sinh răng phức tạp, hơn nữa nếu không vệ sinh răng cẩn thận có thể gây ra tình trạng viêm nướu.
 • Người dùng sẽ phải thay mới sau 1 thời gian sử dụng để hàm giả tháo lắp có thể tương thích với cung răng.

Phương pháp cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ không thể tránh khỏi tình trạng phải mài đi những chiếc răng kế cận răng hàm để làm trụ nâng đỡ cầu sứ. Đồng thời những chiếc răng kế cận này còn giúp răng giả chịu lực tốt hơn trong quá trình ăn nhai.

Ưu điểm:

 • Phục hình răng hàm bằng cầu răng sứ có thể khôi phục từ 65 – 70% khả năng chịu lực của răng nhai.
 • Chi phí thực hiện phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người.
 • Chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày là có thể hoàn thiện cầu răng sứ.
Phương pháp làm cầu răng sứ
Phương pháp làm cầu răng sứ

Nhược điểm:

 • Tình trạng tiêu xương hàm vẫn có khả năng diễn ra khi người bệnh bị mất răng.
 • Các chiếc răng kế cận sẽ yếu đi do quá trình mài răng để làm trụ. Hơn nữa, chúng cũng bị ảnh hưởng tới cấu trúc và không thể trở về đúng trạng thái ban đầu.
 • Sau một thời gian sử dụng buộc phải thay cầu răng mới.
 • Chỉ có răng hàm số 6 là thực hiện được phương pháp cầu răng sứ. Theo đó, răng số 7 và 8 sẽ không đủ điều kiện vì không có răng kế cận làm trụ.

Trồng răng hàm giả cố định Implant

Phương pháp trồng răng hàm giả cấy ghép Implant có thể áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Với phương pháp hiện đại và mang lại nhiều ưu điểm, Implant đang trở thành xu hướng phục hình nha khoa được nhiều người lựa chọn.

Ưu điểm:

 • Chấm dứt hoàn toàn hiện tượng tiêu xương hàm.
 • Tăng khả năng ăn nhai và chịu lực.
 • Răng giả Implant có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được chăm sóc và vệ sinh tốt.
 • Có thể áp dụng cho trường hợp mất một hoặc nhiều răng.
 • Cách vệ sinh răng miệng dễ dàng, thuận tiện như răng thật.

Nhược điểm:

 • Thời gian thực hiện thông thường sẽ kéo dài khoảng 3 – 6 tháng.
 • Chi phí khá cao.
 • Implant chỉ áp dụng cho những trường hợp có sức khỏe tốt, không bị bệnh lý về răng miệng.
 • Cấy ghép Implant cần phẫu thuật để đặt trụ Implant vào khung xương hàm.

Trồng răng hàm có đau không? Có nguy hiểm không?

Trồng răng hàm có đau không còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ cũng như loại hình mà bạn lựa chọn và một số yếu tố tác động khác. Tùy vào trường hợp mất răng, thời gian mất răng bao lâu mà bác sĩ sẽ tư vấn các cách phục hình răng mới cụ thể cho bạn lựa chọn.

Đối với hàm giả tháo lắp, người bệnh sẽ không thấy đau đớn gì. Tình trạng ê buốt sẽ xuất hiện ở phương pháp làm cầu răng vì cần phải mài răng. Với Implant, do phải thực hiện phẫu thuật đặt trụ Implant vào xương hàm nên tình trạng đau nhức là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê cục bộ tại vị trí răng được trồng nên trong lúc thực hiện người bệnh sẽ không cảm nhận được các cơn đau.

Trồng răng hàm sẽ ít đau hơn nếu được thực hiện tại nha khoa uy tín với đầy đủ thiết bị nha khoa hiện đại
Trồng răng hàm sẽ ít đau hơn nếu được thực hiện tại nha khoa uy tín với đầy đủ thiết bị nha khoa hiện đại

Trồng răng hàm giả sẽ không nguy hiểm nếu bạn chọn địa chỉ nha khoa uy tín cùng bác sĩ thực hiện có tay nghề tốt. Với hàm tháo lắp hay cầu răng sứ sẽ không yêu cầu kỹ thuật quá cao nhưng với Implant lại khác. Do đây là hàm cố định và phải thực hiện phẫu thuật trong thời gian dài nên việc lựa chọn một nha khoa uy tín với đầy đủ trang thiết bị vật tư y tế là điều cần thiết.

Bên cạnh đó, việc làm răng hàm sẽ trở nên đơn giản, hoàn hảo hơn nếu được thực hiện bởi một bác sĩ có tay nghề cao. Lúc này những nguy cơ xảy ra biến chứng hay lỗi kỹ thuật trong khi thực hiện cũng được giảm thiểu một cách tối đa.

Trồng răng hàm giá bao nhiêu?

Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng hàm phổ biến nhất, cả 3 phương pháp này có cách thức thực hiện cũng như giá thành khác nhau. Trong đó, rẻ nhất là phương pháp hàm giả tháo lắp và đắt nhất là trồng răng vĩnh viễn bằng trụ Implant.

Dựa theo quyết định lựa chọn nha khoa cũng như bác sĩ thực hiện mà mức giá trồng răng sẽ có sự dao động nhất định. Trong đó:

 • Mức giá trồng răng tháo lắp sẽ dao động trong khoảng 200.000 – 500.000 đồng/ răng với răng nhựa.
 • Răng sứ và các loại khác sẽ dao động từ 800.000 – 2.500.000 đồng/răng.
 • Chi phí để trồng răng bắc cầu là khoảng từ 1 triệu – 7 triệu đồng/răng.
 • Chi phí trồng răng Implant sẽ dao động từ 12 triệu – 33 triệu/răng.

Mức giá về các phương pháp trồng răng hàm nêu trên chỉ để tham khảo, bạn sẽ biết mức giá chi tiết sau khi được thăm khám và trao đổi trực tiếp với bác sĩ thực hiện. Giá thành sẽ được quyết định phụ thuộc vào quyết định lựa chọn của bạn.

Lưu ý khi trồng lại răng hàm

Việc trồng lại răng hàm giả cũng nên có một số kiêng kỵ nhất định để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng hàm răng sau khi phục hình lại. Cụ thể như:

Thăm khám, điều trị tại các cơ sở nha khoa chất lượng
Thăm khám, điều trị tại các cơ sở nha khoa chất lượng
 • Trước tiên, việc chọn một cơ sở nha khoa để thực hiện việc trồng răng hàm uy tín là vấn đề cần thiết và quan trọng nhất.
 • Tham khảo giá thành và trao đổi kỹ thông tin với bác sĩ trước khi quyết định loại hình thực hiện.
 • Trước khi thực hiện trồng răng người bệnh cần ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Hãy đảm bảo trạng thái sức khỏe tốt nhất trước khi tiến hành trồng răng.
 • Sau khi trồng răng, người bệnh nên sử dụng đồ ăn mềm hoặc dạng lỏng trong một vài ngày đầu.
 • Không ăn, uống đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì răng lúc này rất nhạy cảm. Đặc biệt là răng được làm bằng phương pháp cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Bên cạnh đó nên hạn chế uống đồ uống có gas, cà phê và không hút thuốc lá,…
 • Vệ sinh răng miệng bằng nước súc miệng dành cho răng nhạy cảm, răng sau phẫu thuật. Ngoài ra, hãy thực hiện theo chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng từ bác sĩ hướng dẫn.
 • Tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như mức độ lành thương sau phẫu thuật.
 • Thông báo cho bác sĩ các triệu chứng và dấu hiệu mà bạn gặp phải sau khi thực hiện làm lại răng.

Địa chỉ trồng răng hàm uy tín nhất

Trong khuôn khổ của bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số địa chỉ nha khoa uy tín trên cả 3 miền Tổ quốc. Thông qua những chia sẻ này, hy vọng bạn có thể lựa chọn được địa chỉ trồng răng phù hợp với tình trạng bệnh cũng như khả năng tài chính của bản thân.

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam hay còn gọi với cái tên ngắn gọn là Vidental là một mô hình sinh thái nha khoa toàn diện. Đây là đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Viện đã cho ứng dụng nhiều công nghệ nha khoa hiện đại vào khám, điều trị cho bệnh nhân
Viện đã cho ứng dụng nhiều công nghệ nha khoa hiện đại vào khám, điều trị cho bệnh nhân

Không chỉ chuyên sâu trong việc nghiên cứu mà đơn vị còn ứng dụng rất tốt các nghiên cứu vào trong quá trình điều trị các bệnh lý về răng miệng cũng như thẩm mỹ nha khoa. Đồng thời là đơn vị điều trị, thẩm mỹ nha khoa toàn diện cho cả người lớn và trẻ em. Hiện viện có các đơn vị con trực thuộc như:

 • Trung tâm điều trị
 • Trung tâm thẩm mỹ
 • Trung tâm nha khoa trẻ em
 • Trung tâm chế tác
 • Trung tâm đào tạo

Từ các định hướng phát triển của mình, Viện đang hướng đến trở thành hệ sinh thái nha khoa hoàn chỉnh hàng đầu Việt Nam. Đồng thời mang lại giải pháp chăm sóc răng miệng toàn diện cho mọi đối tượng. Email liên hệ điều trị: lienhe@vidental.vn.

Khoa cấy ghép Implant thuộc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

Tại Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương Hà Nội có riêng một khoa cấy ghép Implant, người bệnh có thể tới địa chỉ số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm để thực hiện việc trồng lại răng. Được biết, do là bệnh viện trực thuộc trung ương nên chi phí khám chữa bệnh ở đây vô cùng hợp lý. Các trang thiết bị, đội ngũ nhân viên y – bác sĩ đều là những người có chuyên môn và tay nghề cao.

Khoa cấy ghép Implant chỉ là một khoa trong hàng chục khoa tại bệnh viện, nếu bạn đang có nhu cầu thăm khám hay điều trị các vấn đề khác về răng miệng cũng có thể tham khảo lựa chọn cơ sở này.

Nha khoa Việt Anh – Địa chỉ trồng răng hàm tháo lắp uy tín

Với tôn chỉ luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và coi đó như ngọn đèn và kim chỉ nam cho sự thành công của phòng khám. Nha khoa Việt Anh tại Đà Nẵng đã không ngừng cố gắng cải tiến trang thiết bị, dịch vụ chăm sóc để thu hút và nhận được sự tin tưởng của khách hàng.

Hãy đến bệnh viện, nha khoa để sở hữu hàm răng đẹp, thẩm mỹ hơn
Hãy đến bệnh viện, nha khoa để sở hữu hàm răng đẹp, thẩm mỹ hơn

Hiện tại, nha khoa đang được rất nhiều khách hàng tại Đà Nẵng “gửi mặt chọn vàng” khi thực hiện phương pháp trồng răng giả tháo lắp. Ngoài ra, các phương pháp điều trị hay thẩm mỹ nha khoa khác cũng được đơn vị hoàn thành tốt. Chi phí thực hiện trồng răng sứ tại Nha khoa Việt Anh cũng rất phải chăng. Các bạn đang ở Đà Nẵng có thể tham khảo tới địa chỉ số 18 Triệu Nữ Vương, Hải Châu, Đà Nẵng để thăm khám trực tiếp. Hoặc gọi theo số 090.113.0202 – 098.894.6695 để được nhân viên tư vấn cụ thể và đặt lịch khám.

Nha khoa Đăng Lưu – Trồng răng hàm giả tại TP.Hồ Chí Minh

Đăng Lưu là một trong những nha khoa có tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở chăm sóc răng miệng đáng tin cậy của người dân trên địa bàn. Địa chỉ của nha khoa nằm tại số 34 Phan Đăng Lưu, Bình Thạnh, Phường 7, Phú Nhuận.

Phòng khám được thiết kế với không gian rộng rãi và thoáng mát. Các trang thiết bị nha khoa ở đây cũng được chú trọng đầu tư để đem lại hiệu quả tối đa. Đăng Lưu cũng được biết đến là địa chỉ quy tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, tận tâm với nghề, với khách hàng. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thân thiện là một điểm cộng khiến nhiều khách hàng yêu thích và tin tưởng lựa chọn để khám, điều trị và trồng răng hàm trong cùng.

Trồng răng hàm sau khi nhổ là việc làm cần thiết để đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như cấu trúc xương mặt. Với những chia sẻ như trên, hy vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về các phương pháp trồng răng giả phố biến hiện nay. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa hoặc phòng khám nha khoa để được giải đáp chi tiết.

Ngày đăng 12:00 - 18/07/2021 - Cập nhật lúc 1:51 PM , 12/07/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đến với Vietmec Group cùng sống và làm việc với đam mê

Vị trí tuyển dụng
Chia sẻ
Bỏ qua
Top