U Men Răng: Nguyên Nhân Biểu Hiện Cách Điều Trị Và Phòng Tránh

U men răng là bệnh gì, có nguy hiểm không, làm thế nào để điều trị tận gốc ắt hẳn là thắc mắc của rất nhiều độc giả khi tìm hiểu về bệnh lý này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về u men răng để bạn và người thân nâng cao cảnh giác về vấn đề này. 

U men răng là bệnh gì? Cách chẩn đoán

U men răng thường xảy ra nhiều hơn ở nam giới, bệnh có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi nhưng thường gặp ở độ tuổi từ 40 – 60. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều di chứng nặng nề. Phần dưới đây của bài viết sẽ cung cấp những thông tin cụ thể để bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về bệnh này.

U men răng là bệnh gì, nguyên nhân gây bệnh?

U men răng (Ameloblastoma) có tên gọi đầy đủ là u nguyên bào tạo men, là một khối u lành tính, hiếm gặp thường xuất hiện ở vùng xương hàm mặt. Nguyên nhân gây ra u men răng là do các tế bào tạo nên lớp men lót bảo vệ trên răng có kết cấu gần giống như men răng nhưng biệt hóa theo hướng bất thường và không hình thành nên men răng.

U men răng là một khối u lành tính thường xuất hiện ở khu vực hàm mặt
U men răng là một khối u lành tính thường xuất hiện ở khu vực hàm mặt

Ở giai đoạn đầu, khối u men răng sẽ phát triển một cách âm thầm, sau một thời gian, u men răng có thể tiến triển thành ác tính, xâm lấn vào vùng xương hàm và làm cho vùng má bị sưng đau. Rất hiếm trường hợp các tế bào u men răng di căn sang các khu vực khác như hạch bạch huyết và phổi.

U nguyên tế bào tạo men có tỷ lệ tái phát rất cao nên cần được điều trị triệt để, đặc biệt là với các trường hợp u men răng tái phát sau khi đã chữa trị. Đối với các khối u lớn, việc chữa trị dứt điểm sẽ để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân về mặt thẩm mỹ, đặc biệt là với những bệnh nhân trẻ tuổi.

Theo Trưởng khoa Răng Hàm Mặt tại Bệnh viện Việt Nam – Cuba, Tiến sĩ Phạm Như Hải, cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được làm rõ nên rất khó có biện pháp phòng ngừa. Hầu hết các bác sĩ đều cho rằng căn nguyên gây bệnh là sự phát triển không bình thường của các tổ chức răng. Một số bác sĩ nghi ngờ rằng đau răng hàm do sâu răng, nhiễm trùng răng và chấn thương răng cũng có khả năng dẫn men răng.

Chẩn đoán u men răng như thế nào?

Ameloblastoma sẽ được chẩn đoán và kết luận bằng cách thực hiện các xét nghiệm bao gồm chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm mô bệnh học, cụ thể:

 • Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh: Bao gồm các xét nghiệm như chụp X – quang, CT scan, MRI nhằm xác định mức độ phát triển u nguyên tế bào tạo men. Đôi khi, các bác sĩ sẽ có thể phát hiện bằng phương pháp chụp X quang thông thường tại phòng khám nha khoa.
 • Xét nghiệm mô bệnh học: Để có thể kết luận chính xác, các bác sĩ có thể sẽ lấy mẫu tế bào hoặc mô bệnh để làm xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Triệu chứng u men răng

U men răng chia làm hai loại u men ngoại biên và u men trung tâm, triệu chứng của mỗi loại cũng khác nhau, cụ thể như sau:

U men ngoại biên

Nguyên nhân dẫn tới u men ngoại biên là sự bất thường xuất hiện trong quá trình biệt hóa của biểu mô tạo răng, điều này dẫn tới các tế bào tạo men răng nằm lạc chỗ tại nướu răng hoặc ổ xương răng. Biểu hiện cụ thể nhất của u men ngoại biên chính là một khối u có bề mặt láng, nhẵn, gồm một hoặc nhiều thùy.

Hình ảnh u men răng
Hình ảnh u men răng

U men trung tâm

Với u men răng, xương hàm trên, tùy theo mức độ phát triển, kích thước và khả năng xâm lấn của khối u, các các triệu chứng xuất hiện cũng khác nhau. Cụ thể bao gồm: Khối u sưng phồng giữa mặt, vùng má bị sưng, phồng xương ngách lợi, nghẹt mắt, mất khứu. Bệnh nhân thường sẽ gặp phải tình trạng tê môi trên, má và cạnh mũi do khối u ảnh hưởng đến dây thần kinh V2.

Đối với u men răng xương hàm dưới, các triệu chứng u men răng sẽ xuất hiện tùy theo mức độ tiến triển của bệnh, chẳng hạn như sau:

Giai đoạn mới hình thành

Ở giai đoạn đầu, khối u phát triển âm thầm, hầu như không gây bất cứ một dấu hiệu nào. Thường bệnh sẽ chỉ được phát hiện khi tình cờ chụp phim X – quang. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào phim chụp X – quang thì chưa đủ cơ sở để kết luận mà cần phải kết hợp thêm kết quả giải phẫu bệnh lý.

Giai đoạn khối u phát triển

U men răng có thể phát triển theo nhiều hướng khác nhau, phá hủy xương hàm và các phần mô xung quanh, làm tiêu chân răng. Sau khi đã phát triển được một thời gian, khối u bắt đầu gây phồng xương, khiến cho mặt của bệnh nhân bị biến dạng, gây mất thẩm mỹ. 

Quan sát từ bên trong miệng sẽ thấy ngách lợi sưng phồng, nhưng thường là chưa gây đau. Bề mặt khối u nhẵn, răng ở vị trí khối u xuất hiện có thể bị lung lay hoặc dịch chuyển một chút. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể cảm thấy đau, chảy mủ. 

Giai đoạn nặng:

Ở giai đoạn bệnh tiến triển nghiêm trọng, khối u có kích thước khiến cho mặt sưng phồng, xương bị phá hủy nghiêm trọng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn khó chịu, răng bị xô lệch hẳn. Nếu kích thước u quá lớn sẽ khiến cho môi dưới bị tê, thậm chí là gãy xương hàm nếu bờ dưới của xương hàm dưới bị phá hủy.

Ở giai đoạn nặng, mặt của bệnh nhân sẽ sưng phồng gây mất thẩm mỹ
Ở giai đoạn nặng, mặt của bệnh nhân sẽ sưng phồng gây mất thẩm mỹ

U men răng có để lại di chứng không?

Ở giai đoạn đầu, u men răng sẽ thường tiến triển một cách âm thầm, liên tục và gây biến dạng mặt nghiêm trọng về sau này. Nếu phát hiện muộn, quá trình điều trị sẽ rất khó khăn và tốn kém, thậm chí là để lại những di chứng nặng nề như mất nhiều răng, lép mặt, cản trở chức năng nhai, nuốt, ảnh hưởng đến khả năng nói.

Tuy nhiên, cho tới hiện nay, nhiều người vẫn chưa biết tới căn bệnh này, đồng thời, không có thói quen thăm khám răng miệng định kỳ. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân được chẩn đoán bệnh khi khối u đã phát triển to, hậu quả là sau khi điều trị để lại nhiều di chứng nặng nề.

Các phương pháp điều trị u men răng

Các phương pháp điều trị u men răng được áp dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến:

 • Phẫu thuật loại bỏ khối u: Khối u Ameloblastoma sẽ phát triển ở khu vực xương hàm, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ phần xương hàm bị ảnh hưởng. Can thiệp điều trị từ sớm sẽ giúp giảm nguy cơ u men răng tái phát.
 • Phẫu thuật sửa chữa hàm: Sau khi loại phần xương hàm liên quan đến khối u, bác sĩ có thể sẽ thực hiện phẫu thuật tiếp để tái tạo lại hàm cho bệnh nhân. Điều này sẽ khôi phục tính thẩm mỹ và các chức năng của hàm như ăn uống và nói chuyện.
 • Xạ trị: Xạ trị là liệu pháp sử dụng chùm tia mang năng lượng cao chiếu vào khối u để điều trị triệt để sau  khi phẫu thuật. Phương pháp này cũng được áp dụng đối với bệnh nhân không thể phẫu thuật.
 • Chăm sóc sau điều trị: Bao gồm các phương pháp hỗ trợ bệnh nhân khôi phục khả năng nói chuyện, nhai nuốt sau khi điều trị.
Hình ảnh bác sĩ đang phẫu thuật cắt bỏ khối u
Hình ảnh bác sĩ đang phẫu thuật cắt bỏ khối u

Sau khi đã được điều trị, bệnh nhân sẽ cần thăm khám nha khoa định kỳ để theo dõi phòng trường hợp khối u tái phát.

Địa chỉ điều trị uy tín

Vì quá trình điều trị u men răng rất phức tạp và nguy cơ rủi ro rất cao, việc lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện điều trị là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số bệnh viện lớn bạn có thể tin tưởng để chữa trị bệnh lý này:

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Vidental

Với đơn vị hàng đầu về các lĩnh vực như nha khoa điều trị, nha khoa thẩm mỹ và nha khoa trẻ em, đây sẽ là địa chỉ uy tín để bạn tìm đến khi gặp các vấn đề về răng miệng. Cùng với đó là cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại cùng và đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ đảm bảo mang đến hiệu quả điều trị cao nhất. Các bạn có thể liên hệ với Viện theo Website: https://vidental.vn/ hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/vidental.vn để điều trị u men răng cũng như thiểu sản men răng.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương

Là bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt tuyến trung ương, tại đây quy tụ những bác sĩ và chuyên gia đầu ngành sẽ đưa ra những chẩn đoán và phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 40B, phố Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.
 • Điện thoại: 024 3928 5172.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Khoa Răng Hàm Mặt tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng và điều trị các bệnh lý răng miệng. Với đội ngũ y bác sĩ vững về chuyên môn, cơ sở vật chất hiện đại, đây là một địa chỉ đủ điều kiện để xử lý các ca bệnh u men răng ở các mức độ khác nhau.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 1 tại đường Tôn Thất Thuyết, phường Kim Liên, thuộc Đống Đa, TP Hà Nội.
 • Điện thoại: 1900 6422.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh

Với hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện RHM Thành phố Hồ Chí Minh là cơ sở chuyên khoa về răng hàm mặt đầu ngành của TP Hồ Chí Minh Minh. Tại đây cũng sẽ quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại để điều trị những ca bệnh phức tạp nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 265 trên đường Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: 028 3836 0191.
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh

Lưu ý phòng tránh bệnh u men răng

Như đã phân tích ở trên, nguyên nhân gây ra u men răng vẫn chưa được nghiên cứu làm rõ nên Do vậy, khi nhận thấy bản thân hoặc người thân xuất hiện các triệu chứng như sau, bạn nên đến cơ sở nha khoa để kiểm tra ngay lập tức:

 • Trẻ bị chậm mọc lâu quá lâu so với độ tuổi mọc răng bình thường.
 • Bị thiếu răng trên cung hàm.
 • Răng bị lung lay, đau nhức không rõ nguyên nhân.
 • Xương hàm có dấu hiệu bị xô lệch.
 • Bị viêm mũi, viêm xoang lâu ngày không dứt.

Để phòng ngừa u men răng âm thầm cũng như các bệnh lý răng miệng khác như men răng ố vàng, sâu răng, viêm lợi, tốt nhất là nên đến phòng khám để chụp X – quang và kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về biểu hiện và cách điều trị cũng như phòng tránh u men răng. Đây là một bệnh lý khá hiếm gặp nhưng lại gây những hậu quả nặng nề nếu không được điều trị sớm. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp ích cho độc giả trong quá trình tìm hiểu cũng như nâng cao cảnh giác về bệnh lý này.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viên uống thơm miệng Breath Pearls là gì

Review Viên Uống Thơm Miệng Breath Pearls: Thành Phần, Giá Bán

Bên cạnh một khuôn mặt xinh xắn, một vóc dáng cân đối giúp bạn thu hút ánh nhìn từ người...

Efferalgan là thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt

Thuốc Efferalgan Chữa Đau Răng Như Thế Nào? Có Tốt Không?

Thuốc Efferalgan là thuốc chứa thành phần chính là hoạt chất paracetamol. Thuốc này được áp dụng rộng rãi để...

Trong trường hợp răng sâu cực kỳ nghiêm trọng, bác sĩ buộc phải nhổ bỏ răng gốc và trồng răng thay thế

Hôi Miệng Sâu Răng Là Gì Và Những Vấn Đề Cơ Bản Cần Biết

Sâu răng là bệnh lý nha khoa nhiều người gặp phải, nó không chỉ gây ra cảm giác đau nhức,...

Răng ố vàng

Răng Ố Vàng: Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

Răng ố vàng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý về răng miệng. Tình trạng này gây...

Cần điều trị viêm tủy răng có mủ trước khi bệnh biến chứng nặng hơn

Viêm Tủy Răng Có Mủ: Nguyên Nhân Và Biện Pháp Điều Trị Dứt Điểm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tủy răng có mủ. Bệnh lý này kéo dài lâu...

Uống thuốc kháng sinh chữa viêm lợi chảy máu chân răng chú ý tác dụng phụ của thuốc

Top 6 Loại Thuốc Chữa Viêm Lợi Chảy Máu Chân Răng Hiệu Quả Nhất

Chảy máu chân răng, miệng hôi do viêm lợi khiến bạn khó chịu, chất lượng cuộc sống giảm sút. Những...

Nếu phần răng sâu đã ở mức độ nghiêm trọng thì cần được nhổ bỏ

Tổng Hợp Cách Trị Hôi Miệng Và Trắng Răng An Toàn Hiệu Quả 2022

Hôi miệng vàng răng thường khiến người bệnh gặp nhiều phiền phức trong giao tiếp thường ngày. Do đó những...

Mật ong pha với nước ấm có khả năng làm sạch khoang miệng hiệu quả

7 Cách Trị Hôi Miệng Bằng Mật Ong Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà

Điều trị hôi miệng bằng mật ong là phương pháp được nhiều người áp dụng bởi đơn giản, dễ thực...