Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 2: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Ung thư giai đoạn 2 các triệu chứng đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn đồng thời các tế bào ác tính cũng đang dần di căn đến các hạch bạch huyết lân cận. Tiên lượng điều trị trong giai đoạn này vẫn khá tốt, người bệnh vẫn có thể sống tối thiểu nhiều năm thậm chí là lâu dài hơn nếu nhanh chóng có biện pháp can thiệp kịp thời.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 và các giai đoạn

Ung thư dạ dày được chia làm 5 giai đoạn với mức độ nguy hiểm tăng dần. Giai đoạn 2 là thời điểm các triệu chứng đã dần xuất hiện rõ ràng hơn đồng thời các tiên lượng chữa khỏi cũng hạ xuống dưới 50%. Lúc này các khối u ác tính đã bắt đầu tấn công xuống dưới niêm mạc, tiến sâu vào lớp cơ nhưng chưa tới lớp thanh mạc.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Ở giai đoạn 2 kích thước của khối u đã lớn hơn và mức độ tổn thương dạ dày cũng nặng hơn

Lúc này các tế bào ung thư cũng di căn bến các hạch bạch huyết để chuẩn bị đi đến các cơ quan lân cận xung quanh. Mặc dù có các triệu chứng rõ ràng hơn nhưng tỷ lệ số bệnh nhân phát hiện bệnh vẫn chỉ khoảng 6%, khá thấp. Đồng thời việc điều trị tại giai đoạn này lại có tỷ lệ tái phát rất cao, người bệnh được dự đoán điều trị khỏi nhưng một thời gian sau lại tái phát với mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 được chia làm 2 giai đoạn gồm

TÌM HIỂU THÊM: Ung Thư Dạ Dày Mấy Giai Đoạn? Biểu Hiện Của Từng Giai Đoạn 

Giai đoạn 2A

Khối u mới chỉ xâm lấn tới dưới lớp niêm mạc và có thể phát triển theo các hướng sau

 • Tế bào mang khối u ác tính đã phát triển và di chuyển xuống dưới lớp niêm mạc, dưới mô liên kết và tấn công vào niêm mạc cơ, Propria lamina. Có khoảng 3 đến 6 hạch bạch huyết lân cận mang tế bào ung thư  tuy nhiên chưa xâm lấn đến các cơ quan lân cận.
 • Các tế bào ung thư lúc này đã lan rộng và phát triển vào lớp cơ chính của dạ dày.Có khoảng 1- 2 hạch bạch huyết mang tế bào ung thư với trường hợp này nhưng vẫn chưa xâm lấn đến các cơ quan khác.
 • Một trường hợp khác là các khối u sẽ xâm lấn và phát triển thành các lớp ngoài của thành dạ dày tuy nhiên lại không ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Theo bác sĩ, tiên lượng chữa khỏi của bệnh nhân trong giai đoạn này còn khá tốt. Khả năng chữa khỏi và có thể duy trì sự sống trên 5 năm là khoảng 46%.

TÌM HIỂU CHI TIẾT: Ung Thư Dạ Dày Sống Được Bao Lâu? Có Thể Chữa Trị Dứt Điểm Được Không?

Giai đoạn 2B

Tiên lượng trong giai đoạn xấu hơn giai đoạn 2A rất nhiều, các triệu chứng dần xuất hiện một cách rõ ràng hơn khiến sức khỏe người bệnh suy nhược nhanh chóng hơn. Các khối u lúc này có thể phát triển theo các hướng sau

 • Các tế bào ung thư đã xâm lấn dần xuống dưới lớp mô liên kết để đến các lớp tiếp theo như lớp niêm mạc cơ, lớp màng mỏng và lớp dưới niêm mạc. Đồng thời lúc này có khoảng 5-7 hạch bạch huyết mang tế bào ung thư tuy nhiên vẫn chưa di căn đến các cơ quan xa.
 • Các khối u ác tính đã bắt đầu xâm lấn vào lớp cơ chính cùng 3-6 hạch bạch huyết kế cận, tuy nhiên các cơ quan lân cận đều chưa bị ảnh hưởng
 • Khối u ác tính đã tiến tới lớp dưới thanh mạc và tuy nhiên may mắn là chưa lan tới lớp màng bao phủ bên ngoài dạ dày, chưa ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận, tuy nhiên khoảng 1- 2 hạch bạch huyết có thể mang tế bào ung thư.
 • Một số trường hợp các tế bào ung thư có thể phát triển vô cùng mạnh mẽ, xâm lấn đến tất cả các lớp của thành dạ dày bao phủ bên ngoài dạ dày. Tuy nhiên giai đoạn này các tế bào ung thư cũng không nằm trong các hạch bạch huyết hay di căn đến các cơ quan khác.

Với giai đoạn này, tiên lượng có thể chữa khỏi và kéo dài sự sống trên 5 năm chỉ còn khoảng 33%. Người bệnh cần nhanh chóng tiến hành điều trị vì rất nhanh sẽ tiến sang ung thư dạ dày giai đoạn 3 cùng nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

CÓ THỂ BẠN CẦN: Loại bỏ nguy cơ bị biến chứng ung thư dạ dày bằng cách giải quyết triệt để thủ phạm gây bệnh dạ dày

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn 2

ung thư dạ dày giai đoạn đầu và giai đoạn sớm, các triệu chứng vẫn rất mơ hồ và không quá rõ ràng khiến người người thường nhầm lẫn với các vấn đề tiêu hóa. Các triệu chứng khi bước sang giai đoạn 2 đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, mức độ cao hơn tuy nhiên vẫn rất khó để phát hiện.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Ung thư dạ dày giai đoạn 2 khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy đau bụng, buồn nôn ngay sau khi ăn

Các dấu hiệu điển hình của ung thư dạ dày giai đoạn 2 gồm:

 • Cơn đau thượng vị xuất hiện với mức độ trầm trọng hơn, tần suất cao hơn, xuất hiện cả khi ăn no do khối u chèn ép lên dạ dày. Cơn đau thường âm ỉ đôi lúc đau quặn lên khiến người bệnh mặt mày tái xanh, toát mồ hôi lạnh cùng rất nhiều triệu chứng khó chịu khác
 • Buồn nôn và nôn sau bữa ăn, ở giai đoạn này thường chưa có tình trạng nôn ra máu
 • Ợ nóng, ợ hơi, ợ chua khiến miệng luôn có mùi hôi rất khó chịu
 • Rối loạn tiêu hóa, có thể bị tiêu chảy hay táo bón
 • Chán ăn, ăn không ngon, mất khẩu vị
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân, cơ thể xanh xao, mệt mỏi
 • Ở giai đoạn 2 ít khi có tình trạng xuất huyết ra máu, tuy nhiên ở một số bệnh nhân có sức khỏe yếu, bệnh tiến triển nhanh có thể sẽ xuất hiện dấu hiệu này ngay từ giai đoạn 2

Tương tự như các giai đoạn trước, các dấu hiệu ở ung thư dạ dày giai đoạn 2 vẫn rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của đau dạ dày hay rối loạn tiêu hóa thông thường. Hầu hết bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi đi thực hiện các kiểm tra tổng quát, nội soi dạ dày vì lý do khác chứ ít ai nghĩ đến bị ung thư.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có chữa được không?

Nhìn chung so với các giai đoạn sau, ung thư dạ dày giai đoạn 2 vẫn có tiên lượng khá ổn. May mắn là các khối u lúc này có kích thước nhỏ và vẫn chưa di căn sang các cơ quan lân cận nên việc điều trị thường dễ hơn rất nhiều. Nếu việc phẫu thuật thuận lợi, có thể cắt bỏ được khối u và các hạch bạch huyết có chứa tế bào ung thư, người bệnh hoàn toàn có thể sống khỏe lại như bình thường.

XEM NGAY: Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Được Bộ Y Tế Ban Hành

Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có thể điều trị nhưng nguy cơ tái phát cũng rất cao

Tuy nhiên một vấn đề thường gặp phải chính là tỷ lệ tái phát ở những bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2. Thống kê cho thấy bệnh có tỷ lệ tái phát cao do các nguyên nhân sau đây:

 • Bản thân cơ thể vốn đã có những gen đột biến, cơ thể cũng đã suy giảm sức đề kháng nên dễ mắc bệnh hơn những người bình thường
 • Quá trình phẫu thuật hay hóa trị , xạ trị có thể làm tế bào ung thư lây lan sang, rơi các tế bào sang các cơ quan lân cận nên dễ tái phát trở lại sau đó
 • Người bệnh vẫn tiếp tục tiếp xúc với các hóa chất hay các tác nhân gây bệnh khác như hóa chất, khói bụi, thuốc lá, tia xạ..

Mặt khác ung thư dạ dày giai đoạn 2 có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như hướng điều trị, các biện pháp kết hợp, quá trình chăm sóc và đặc biệt là yếu tố tâm lý của người bệnh. Thực tế rất nhiều bệnh nhân được tiên lượng tốt nhưng tinh thần lại vô cùng mệt mỏi, tiêu cực nên bệnh nhanh chóng có chuyển biến xấu. Ngược lại với một số bệnh nhân có tiên lượng xấu nhưng được điều trị tích cực, có tinh thần lạc quan nên tiên lượng cũng dần tốt hơn rất nhiều.

Nói chung để biết ung thư dạ dày giai đoạn 2 có thể điều trị hay không người bệnh nên trực tiếp trao đổi với bác sĩ, thực hiện đúng hướng điều trị được bác sĩ đưa ra để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Hướng điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Như đã nói, quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2 thường được rút ngắn hơn so với các giai đoạn sau rất nhiều lần. Bệnh nhân sau khi được thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm tra chẩn đoán sẽ được đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để nhanh chóng loại bỏ các khối u và phục hồi lại chức năng cho các cơ quan trong cơ thể.

Phẫu thuật

Tùy vào kích thước hay vị trí khối u mà các bác sĩ sẽ quyết định nên tiến hành mổ nội soi hay mổ truyền thống. Bệnh nhân có thể được yêu cầu cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày nếu khối u đã xâm lấn quá nhiều, khiến tổn thương đến cả phần ngoài lớp thanh mạc. Đồng thời các hạch bạch huyết có chứa các tế bào ung thư cũng sẽ được xác định và loại bỏ ngay để ngăn ngừa nguy cơ tiếp tục di căn.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Phẫu thuật là phương pháp bắt buộc thực hiện để loại bỏ hết các khối u ác tính

Việc phẫu thuật có thể được thực hiện theo hướng sau đây

 • Cắt bỏ khối u bằng nội soi: được thực hiện khi kích thước khối u còn nhỏ, được giới hạn ở lớp lót trong niêm mạc dạ dày. Việc phẫu thuật nội soi giúp giảm nguy cơ xâm lấn, hạn chế một số tác dụng phụ, thu nhỏ kích thước sẹo để người bệnh có thể tự tin hơn. Đồng thời quá trình nội soi cũng thường nhanh hồi phục hơn.
 • Cắt bỏ một phần dạ dày: khối u chưa làm tổn thương dạ dày trên diện rộng, chưa xâm lấn nên có thể chỉ cần cắt bỏ một phần để không ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng, ăn uống và tiêu hóa sau này
 • Cắt bỏ dạ dày: thường ở giai đoạn 2 bệnh nhân có thể chưa nguy hiểm đến mức phải loại bỏ dạ dày. Tuy nhiên ở trường hợp khối u đã xâm lấn ra ngoài thanh mạc là dạ dày tổn thương trầm trọng cùng nhiều hạch bạch huyết mang khối u bác sĩ sẽ xem xét để cắt bỏ dạ dày. Lúc này bác sĩ sẽ đưa thực quản kết nối với ruột non để đưa thức ăn về hệ tiêu hóa thông qua con đường này.
 • Loại bỏ triệt để các hạch bạch huyết để ngăn không cho các khối u di căn và phát triển tiếp tục sang các cơ quan khác trong cơ thể.

THAM KHẢO THÊM: Có Nên Phẫu Thuật Ung Thư Dạ Dày Không? Chi Phí Thực Hiện Như Thế Nào?

Hóa trị và xạ trị

Hóa trị là phương pháp truyền hóa chất vào cơ thể thông qua đường uống hay tiêm nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, ngăn ngừa không cho nó phát triển. Xạ trị là phương pháp dùng các tia bức xạ ion có năng lượng cao để loại bỏ các tế bào ung thư cũng như ngăn chặn quá trình xâm lấn sang cơ quan khác có thể xảy ra.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Hóa trị và xạ trị là các phương pháp được đánh giá cao với bệnh nhân ung thư dạ dày

Cả hai phương pháp này đều không cần xâm lấn nhưng lại gây ra khá nhiều tác dụng phụ như rụng tóc, suy giảm trí nhớ, suy giảm hệ miễn dịch, cơ thể mệt mỏi…tuy nhiên đa phần đều không quá nghiêm trọng và có thể kiểm soát được. Để thực hiện phương pháp này người bệnh cần đảm bảo có đủ sức khỏe mới được bác sĩ chấp thuận.

Hóa và và xạ trị có thể được thực hiện trước và sau phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chỉ định trước khi phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u ác tính, như thế sẽ dễ loại bỏ hơn. Thực hiện sau phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ được các khối u còn sót lại đồng thời phòng tránh được tối đa nguy cơ tái phát.

Quá trình hóa trị và xạ trị có thể phải thực hiện trong nhiều tháng liền, theo từng đợt nhưng không thể thực hiện riêng lẻ mà hầu như được hết hợp với phẫu thuật. Người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa về ung thư dạ dày, có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

ĐỪNG BỎ LỠ: [TÂM SỰ] Có Nhất Nam Bình Vị Khang tôi đã sống lại cuộc đời mới sau 8 năm mang bệnh đau dạ dày

Điều trị tại nhà

Trong các giai đoạn chờ hóa trị hay xạ trị người bệnh hầu hết sẽ được về chăm sóc tại nhà mà không cần điều trị nội trú. Người bệnh cần phải chú ý đến chế độ điều trị và chăm sóc tại nhà để đảm bảo được thể lực cho các giai đoạn sau. Quá trình điều trị tại nhà cũng có mối liên quan mật thiết đến việc ngăn ngừa sự phát triển của khối u cũng như phòng tránh tối đa nguy cơ bệnh tái phát trở lại nên rất cần được quan tâm.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2
Bệnh nhân cần tập trung nghỉ ngơi, bồi bổ thể lực để nhanh chóng phục hồi sức khỏe

Theo đó người bệnh cần chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Dành thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh tình trạng làm việc quá sức khiến cả tinh thần và cơ thể đều mệt mỏi
 • Giữ tinh thần lạc quan, tích cực, loại bỏ những suy nghĩ xấu ra khỏi đầu. Một số bệnh nhân nếu cảm thấy quá mệt mỏi, sợ hãi, lo lắng, mất ngủ không kiểm soát được nên xem xét đến việc trị liệu tâm lý để tiếp nhận điều trị tốt hơn
 • Nâng cao hệ miễn dịch bằng cách bổ sung dinh dưỡng từ các thực phẩm tự nhiên như rau củ, trái cây
 • Tăng cường bổ sung các dưỡng chất như đạm, tinh bột, protein để cơ thể có đủ năng lượng cho các hoạt động hằng ngày.
 • Chọn nguồn thực phẩm lành mạnh, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
 • Nấm và đậu nành được đánh giá có khả năng ức chế được các tế bào ung thư
 • Không nên bồi bổ quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng một lúc vì cơ thể sẽ không kịp hấp thụ do lúc này dạ dày đang tổn thương
 • Coi trọng giấc ngủ hằng ngày
 • Thay đổi môi trường sống, tránh xa những nơi ô nhiễm có thể tạo cơ hội cho các tế bào ung thư phát tác trở lại
 • Đảm bảo ăn uống đầy đủ hằng ngày, không nên bỏ bữa. Nếu không ăn uống được có thể tham khảo việc uống sữa, tuy nhiên chú ý chọn các loại sữa phù hợp với bệnh nhân ung thư
 • Ưu tiên chế độ ăn nhạt, không nên nếm quá nhiều gia vị, chế biến các món ăn mềm, lỏng để dễ tiêu hóa
 • Các nhóm thực phẩm cần tránh xa như đồ ăn nhanh, đồ ăn công nghiệp, đồ ăn khô cứng, đồ ăn mặn, đồ ăn có quá nhiều gia vị, đồ ăn chay nóng hay nhiều dầu mỡ, các món ăn muối chua hay hun khói
 • Nâng cao thể lực với những bộ môn phù hợp như đi bộ nhẹ nhàng, bơi lội, yoga hay thiền
 • Trao đổi kỹ hơn với bác sĩ về chế độ chăm sóc tại nhà để đảm bảo hiệu quả
 • Tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình chăm sóc hay tái khám

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 mặc dù có tiên lượng chưa quá xấu nhưng người bệnh tuyệt đối không được chủ quan mà cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Trên đây là một số thông tin Vietmec tổng hợp giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh cùng một số dấu hiệu nhận diện. Đừng quên thăm khám ngay khi phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường của sức khỏe để bảo vệ chính bản thân mình.

GỢI Ý CHO BẠN: Phương Pháp Chữa Ung Thư Dạ Dày Bằng Lá Đu Đủ Có Hiệu Qủa Không? 

VTV2 Giới thiệu bài thuốc SƠ CAN BÌNH VỊ TÁN chữa bệnh dạ dày, phòng ngừa biến chứng dạ dày

Có thể thấy rằng, việc phát hiện sớm và điều trị bệnh dạ dày là vô cùng quan trọng, hãy tìm đến chuyên gia ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh để sớm có phác đồ phù hợp!

TIN TỨC ĐÁNG CHÚ Ý:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ung thư dạ dày di căn xương 

Ung thư dạ dày di căn xương khiến việc đi lại của người bệnh gặp rất nhiều khó khăn đồng...

Ung thư dạ dày có di truyền không?

Ung Thư Dạ Dày Có Di Truyền Không? Câu Trả Lời Chính Xác Nhất

Ung thư dạ dày có di truyền không là nỗi lo lắng của rất nhiều bệnh nhân vì sợ sẽ...

Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 3 Có Chữa Được Không? Cách Điều Trị

Theo thống kê, có khoảng 14% bệnh nhân phát hiện bản thân mắc ung thư khi bước qua dạ dày...

phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Tùy từng giai đoạn mà người bệnh sẽ được chỉ định các phương pháp điều trị ung thư dạ dày...

Chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ có khỏi không?

Chữa Ung Thư Dạ Dày Bằng Lá Đu Đủ Có Khỏi Không? Lưu Ý Khi Dùng

Điều trị ung thư dạ dày từ lá cây đu đủ là bài thuốc dân gian được truyền tai với...

Chuyên gia, người bệnh, truyền thông đánh giá về bài thuốc Sơ can Bình vị tán đặc trị dạ dày như nào

Chuyên gia, người bệnh đánh giá về Sơ can Bình vị tán chữa dạ dày như thế nào?

Bệnh lý dạ dày gây khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh....

Ung thư dạ dày di căn là gì? Nguyên nhân và triệu chứng cần biết

Ngày nay, do môi trường và các thói quen ăn uống sinh hoạt không lành mạnh mà con người chúng...

Ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 2: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Ung thư giai đoạn 2 các triệu chứng đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn đồng thời các tế bào...