Ung Thư Đại Tràng Di Căn Xương: Triệu Chứng Dễ Gặp Và Cách Trị

Ung thư đại tràng di căn xương là bệnh lý nguy hiểm, nếu chậm trễ trong việc điều trị sẽ đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, đây lại là bệnh lý rất khó phát hiện ngay từ giai đoạn sớm. Chỉ đến khi bệnh chuyển biến nặng và gây ra triệu chứng rõ ràng, người bệnh mới thăm khám và phát hiện bệnh. Lúc này, việc điều trị đã trở nên rất khó khăn và mục đích điều trị chỉ có thể kéo dài mạng sống cho người bệnh.

Ung thư đại tràng di căn vào xương xảy ra khi bệnh ung thư đã chuyển biến nặng, tế bào ung thư đang phát triển mạng mẽ
Ung thư đại tràng di căn vào xương xảy ra khi bệnh ung thư đã chuyển biến nặng, tế bào ung thư đang phát triển mạnh mẽ

Ung thư đại tràng di căn xương là gì?

Ung thư là bệnh lý rất nguy hiểm, bệnh phát triển từ các tế bào ác tính tồn tại bên trong cơ thể. Tế bào ác tính là các tế bào đã bị biến đổi gen hoặc bị thay đổi về tính chất, chúng không phân chia và chết đi như tế bào bình thường mà. Thay vào đó, chúng sẽ phân chia mà không bị chết đi khiến số lượng tăng lên mất kiểm soát. Khi tế bào ác tính phát triển với số lượng ngày càng lớn sẽ dần chiếm chỗ của các tế bào khỏe mạnh và hình thành nên khối u ác tính. Khối u này được được xác định là khối ung thư. 

Thông thường, bệnh ung thư có thể khởi phát ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể như hệ tiêu hóa, xương, tuyến tiền liệt, vú, cơ quan sinh sản,… Khi mới khởi phát, bệnh ung thư chỉ gây ảnh hưởng khu trú đến cơ quan hình thành khối u. Theo thời gian khi mà bệnh đã chuyển biến nặng, tế bào ác tính sẽ bắt đầu xâm lấn vào máu và hạch bạch huyết để di căn đến các cơ quan trên cơ thể. Khi đến một cơ quan mới, chúng cũng bắt đầu phân chia và hình thành nên khối u mới.

Ung thư đại tràng cũng là một trong những loại ung thư thường gặp. Tế bào ung thư gây ra bệnh lý này thường bị hấp dẫn bởi một loại protein có tên là cytokine tồn tại bên trong tủy xương. Vì thế, bệnh ung thư đại tràng khi chuyển biến nặng sẽ rất dễ di căn đến xương. Lúc này, tại vùng xương bị ảnh hưởng sẽ bắt đầu hình thành nên khối u thứ phát có chứa tế bào ung thư ác tính. Chuyên gia cho biết, bệnh ung thư đại tràng thường di căn đến các vị trí xương như xương sống, xương cánh tay, xương sườn, xương chậu và xương đùi.

Xương chậu là một trong những vị trí rất dễ bị di căn tế bào ung thư từ đại tràng
Xương chậu là một trong những vị trí rất dễ bị di căn tế bào ung thư từ đại tràng

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn xương

Sau khi tế bào ung thư di căn đến xương, chúng sẽ tồn tại ở đây trong một thời gian khá dài. Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng mới bắt đầu phân chia mạnh mẽ và hình thành nên khối u. Chuyên gia cho biết, tế bào ung thư có thể tự hình thành nên mạch máu mới để vận chuyển oxy và dinh dưỡng đi nuôi khối u thứ phát.

Thông thường, các triệu chứng mà bạn phải đối mặt khi bị ung thư đại tràng di căn vào xương còn phụ thuộc vào kích thước cũng như số lượng của khối u thứ phát. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp bệnh đều phải đối mặt với các triệu chứng sau đây:

  • Bị đau nhức ở vùng xương bị ảnh hưởng.
  • Vùng xương hình thành khối u trở nên suy yếu và dễ gãy 
  • Khối u phát triển sẽ chèn ép lên rễ thần kinh gây đau nhức kéo dài, tê bì, yếu chi,…
  • Luôn có cảm giác khát nước, buồn nôn và chán ăn
  • Bị táo bón, không thể kiểm soát việc đi đại tiểu tiện

Sự phát triển của khối u ác tính đã dần phá hủy xương và khiến khiến canxi bị giải phóng vào bên trong máu. Nếu làm xét nghiệm máu bạn sẽ thấy nồng độ canxi trong máu bị tăng cao bất thường. Chuyên gia cho biết, khi nồng độ canxi trong máu tăng cao quá mức sẽ tác động xấu đến sức khỏe và gây ảnh hưởng đến hàng loạt các cơ quan khác trên cơ thể như hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu,… Vì thế, bạn cần phải đặc biệt chú trọng đến tình trạng sức khỏe của bản thân để có thể nhận biết ra bệnh, tránh tình trạng xác định sai bệnh lý mà bản thân đang mắc phải.

Ung thư đại tràng di căn xương khiến sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Ung thư đại tràng di căn xương khiến sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Cách điều trị ung thư đại tràng di căn xương

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh ung thư đại tràng di căn xương rất khó để có thể chữa khỏi hoàn toàn và y học hiện đại vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh lý này. Hiện tại, mục đích của việc điều trị chỉ có thể giảm nhẹ triệu chứng của bệnh, làm chậm tốc độ tiến triển của bệnh và kéo dài sự sống cho người bệnh. Khi có các dấu hiệu của bệnh, bạn cần thăm khám chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh và nhận được sự tư vấn điều trị từ bác sĩ.

Việc lên phác đồ điều trị ung thư đại tràng di căn xương cần phải dựa vào các yếu tố như mức độ tổn thương xương, vị trí xuất hiện khối u thứ phát, phương pháp điều trị đã thực hiện và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Bác sĩ có thể phối hợp điều trị một hoặc nhiều phương pháp cùng lúc để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là các phương pháp điều trị bệnh ung thư đại tràng di căn xương được áp dụng phổ biến trong y khoa bạn có thể tham khảo:

  • Dùng thuốc: Khi bị ung thư đại tràng di căn vào xương, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh sử dụng một số loại thuốc có tác dụng cải thiện độ chắc khỏe của xương và ngăn ngừa biến chứng gãy xương xảy ra. Thường dùng là Bisphosphonates tiêm tĩnh mạch và Denosumab tiêm dưới da.
  • Xạ trị: Đây là phương pháp điều trị bệnh ung thư được áp dụng khá phổ biến. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng tia X hoặc hạt năng lượng cao để chiếu vào khối u giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của khối u. 
Xạ trị được áp dụng phổ biến trong điều trị các bệnh lý ung thư
Xạ trị được áp dụng phổ biến trong điều trị các bệnh lý ung thư
  • Phẫu thuật: Trường hợp bệnh gây tổn thương nghiêm trọng đến xương mà người bệnh vẫn đủ sức khỏe để điều trị bằng cách can ngoại khoa thì bác sĩ sẽ yêu cầu làm phẫu thuật. Mục đích của việc phẫu thuật là giải tỏa áp lực lên xương và ngăn ngừa biến chứng gãy xương xảy ra. Các phương pháp phẫu thuật thường được tiến hành để điều trị bệnh là thay thế xương nhân tạo, tiêm xi măng vào xương, ổn định cấu trúc xương,..

Ung thư  đại tràng di căn vào xương nghĩa là bệnh ung thư đã phát triển đến giai đoạn cuối. Lúc này, tế bào ung thư đã phát triển mạnh mẽ và rất khó kiểm soát thông qua việc điều trị. Đồng thời, tế bào ung thư vẫn tiếp tục di căn đến nhiều cơ quan khác trên cơ thể, hình thành nên nhiều khối u thứ phát khác và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Hiện tại, bệnh lý này không thể điều trị dứt điểm mà chỉ có thể kiểm soát mức độ tiến triển. Với những trường hợp không đáp ứng điều trị tốt có thể gây ra các biến chứng như gãy xương, ung thư di căn đa ổ, thậm chí là tử vong.

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về bệnh ung thư đại tràng di căn xương bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Ung thư đại tràng đã là bệnh lý rất nguy hiểm, nhưng khi đã di căn vào xương thì mức độ nguy hiểm sẽ tăng lên rất nhiều lần. Nếu bạn chủ quan trong việc điều trị, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng. Để phòng ngừa bệnh lý này, bạn cần tầm soát ung thư định kỳ giúp sớm phát hiện bất thường và có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xương khớp kêu răng rắc

Vì Sao Xương Khớp Kêu Răng Rắc? Có Cần Thăm Khám?

Xương khớp kêu răng rắc có thể là tiếng kêu vô hại nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh...

các khớp xương kêu lục cục

Các Khớp Xương Kêu Lục Cục Là Bị Gì? Cách Khắc Phục

Khớp xương kêu lục cục là tình trạng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, không phân...

bệnh viện chuyên về xương khớp ở tp hcm

Top 7 Bệnh Viện Chuyên Về Xương Khớp Ở TP HCM Uy Tín Nhất

Việc tìm ra được một bệnh viện chuyên về xương khớp ở TP HCM uy tín là mong mỏi của...

7 Bài Tập Chữa Thoái Hóa Khớp Háng Hiệu Quả, Dễ Thực Hiện

Chữa thoái hóa khớp háng bằng cách tập luyện có cách thực hiện đơn giản và mang lại hiệu quả...

bị xẹp đốt sống lưng uống thuốc gì

Người Bị Xẹp Đốt Sống Lưng Uống Thuốc Gì Cho Mau Khỏi?

Bị xẹp đốt sống lưng uống thuốc gì theo đơn kê của bác sĩ để giúp kiểm soát nhanh chóng triệu...

Top 10 Cách Chữa Giãn Dây Chằng Đầu Gối Tại Nhà Hiệu Quả

Cách chữa giãn dây chằng đầu gối tại nhà thường được áp dụng nhằm mục đích giảm đau, thúc đẩy...