Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Sống Được Bao Lâu? Cách Kéo Dài Tuổi Thọ

Ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh nam khoa thường gặp. Tại nước ta, bệnh lý này đứng thứ 9/10 bệnh ung thư phổ biến hàng đầu. Vậy người bị ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu? Làm sao để kéo dài tuổi thọ? Đây là lo lắng của hầu hết bệnh nhân khi không may mắc phải. Nội dung dưới đây Tập đoàn VietmecGroup sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Những yếu tố ảnh hưởng đến ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Các chuyên gia cho biết ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở tuyến tiền liệt, tuyến nhỏ thực hiện chức năng sản xuất tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Thực tế, để đưa ra đáp án chính xác cho vấn đề ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu là rất khó. Bác sĩ cho biết, thời gian sống của người bệnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng hàng đầu trong số đó chính là giai đoạn bệnh và khả năng đáp ứng điều trị.

Thời gian sống của người bị ung thư tiền liệt tuyến phụ thuộc vào giai đoạn bệnh
Thời gian sống của người bị ung thư tiền liệt tuyến phụ thuộc vào giai đoạn bệnh

Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn ung thư: Cũng giống như nhiều bệnh lý ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện càng sớm, cơ hội sống cho người bệnh càng cao. Tiên lượng sống tốt nhất cho người bệnh chính là khi ung thư chưa di căn đến xương hay những cơ quan ở xa.
 • Mức độ đáp ứng điều trị bệnh: Bác sĩ chuyên khoa cho biết, tùy vào từng giai đoạn bệnh sẽ có phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Nếu bệnh nhân đáp ứng tốt phương pháp đó sẽ giúp kiểm soát tình trạng ung thư tốt hơn. Nhờ vậy kéo dài tuổi thọ ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt. Hầu hết phương pháp điều trị đạt hiệu quả cao và khả năng đáp ứng tốt khi bệnh ở giai đoạn đầu.
 • Sức khỏe và tiền sử bệnh của người mắc: Bệnh nhân là người có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lý mãn tính như huyết áp, tiểu đường, tim mạch,… thì phác đồ điều trị sẽ đơn giản hơn và cho hiệu quả cao. Hơn nữa sức khỏe tốt cũng là yếu tố giúp bệnh nhân đáp ứng phương pháp điều trị, từ đó kéo dài thời gian sống.
 • Tâm lý người bệnh: Hầu hết mọi người khi phát hiện mình mắc ung thư thường có tâm lý lo lắng, sợ hãi. Chính điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc điều trị bệnh, khiến tình trạng ung thư tiến triển xấu hơn, từ đó rút ngắn thời gian sống.

Bên cạnh những yếu tố trên, ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu còn bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, tuổi tác,… Vì thế để biết chính xác tiên lượng sống khi mắc ung thư bạn nên đến gặp bác sĩ, thực hiện thăm khám chi tiết.

Tiên lượng sống của bệnh ung thư tuyến tiền liệt theo từng giai đoạn

Như đã trình bày ở trên, ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn bệnh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 4 giai đoạn của bệnh ung thư tiền liệt tuyến và tiên lượng sống cụ thể là:

Giai đoạn 1 và 2

Bị ung thư tuyến tiền liệt có chết không nếu đang ở giai đoạn 1 và 2? Theo các chuyên gia, ở giai đoạn 1, mô bị ung thư rất khó phát hiện vì nó trông giống những tế bào bình thường khác. Khi tiến triển qua giai đoạn 2, khối u sẽ được phát hiện do tế bào ung thư đã có dấu hiệu di căn đến một số cơ quan khác trên cơ thể.

Thế nhưng tình trạng bệnh ở giai đoạn này sẽ không gây nguy hiểm tính mạng nếu được điều trị tích cực. Theo đó người bệnh vẫn có khả năng chữa khỏi hoàn toàn và thời gian sống kéo dài từ 10-20 năm, tùy thuộc vào việc bạn có tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo hay không.

Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn 1 có thời gian sống kéo dài từ 10-20 năm
Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn 1 có thời gian sống kéo dài từ 10-20 năm

Giai đoạn 3

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Cụ thể lúc này khối u đã tiến triển rất nhanh và có thể lan đến túi tinh dịch. Trong trường hợp này các phương pháp điều trị trở nên khó khăn hơn. Cùng với đó, sức khỏe và tinh thần người bệnh không tốt cũng khiến tình trạng ung thư trở nên nghiêm trọng.

Dựa vào kết quả xét nghiệm PSA trong ung thư tiền liệt tuyến, người bệnh sẽ được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể một số phương pháp điều trị trong giai đoạn 3 có thể được chỉ định là: Cắt bỏ hoặc xạ trị tuyến tiền liệt, hóa trị, liệu pháp hormone. Nếu bệnh nhân được điều trị tích cực có khả năng sống trên 5 năm đạt 100%.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, tinh thần của bệnh nhân là yếu tố quan trọng, nó quyết định đến thời gian sống của bạn. Theo đó, bạn luôn vui vẻ và suy nghĩ tích cực sẽ làm giảm phần nào sự lây lan của tế bào ung thư. Ngược lại, bệnh tình sẽ rất dễ chuyển biến sang giai đoạn 4 (giai đoạn cuối).

Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối)

Giai đoạn 4 ung thư tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh, đặc biệt gây hại cho sức khỏe người mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Cùng chủ đề

Ung thư giai đoạn cuối tiên lượng sống cho bệnh nhân rất thấp
Ung thư giai đoạn cuối tiên lượng sống cho bệnh nhân rất thấp

Ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã di căn đến hầu hết các cơ quan khác trong cơ thể, nhất là hạch bạch huyết và xương ở vị trí gần. Cũng trong giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm nhận rõ những dấu hiệu như rối loạn chức năng cương dương, sụt cân nghiêm trọng, đau lưng, mỏi gối, vùng hông và đùi đau đớn,…

Tỷ lệ sống của người bệnh trong giai đoạn này khá mong manh, phụ thuộc vào mức độ di căn sang các cơ quan khác. Vậy giai đoạn cuối của ung thư tiền liệt tuyến có chữa được không? Theo các chuyên gia, việc áp dụng các phương pháp điều trị ở giai đoạn này sẽ giống với giai đoạn 3 nhưng khác về tần suất và mức độ.

Sau khi kết hợp nhiều biện pháp điều trị khác nhau, tỷ lệ sống sót của người bệnh trên 5 năm ở giai đoạn này vẫn rất thấp, chỉ khoảng 29%.

Biện pháp kéo dài sự sống cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến có nguy hiểm không, tiên lượng sống trong từng giai đoạn thế nào đã được trình bày ở trên. Tuy nhiên theo các chuyên gia, tỷ lệ sống của bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường cao hơn so với những bệnh lý ung thư khác. Mặc dù vậy nếu người bệnh không được điều trị kịp thời, không chú ý nâng cao sức khỏe thì vẫn có thể tử vong. Vì thế bạn cần đặc biệt chú ý những biện pháp kéo dài sự sống sau đây:

Thực hiện nghiêm túc phác đồ điều trị

bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn nào bạn cũng cần nghiêm túc thực hiện theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đã chỉ định. Một phác đồ điều trị đúng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng khỏi bệnh, kéo dài tuổi thọ.

Hơn nữa trong quá trình điều trị người bệnh cũng nên thường xuyên trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình. Dựa vào đó bác sĩ sẽ cân đối và điều chỉnh phác đồ sao cho phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ
Người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ

Luôn vui vẻ, giữ tinh thần lạc quan

Tinh thần lạc quan, vui vẻ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vấn đề ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu. Theo đó, nếu bệnh nhân có tinh thần tốt sẽ giúp việc điều trị diễn ra suôn sẻ hơn, tăng khả năng điều trị khỏi bệnh, kéo dài thời gian sống. Cụ thể người bệnh nên:

 • Tích cực tham gia những hoạt động ngoài trời, thể dục thể thao để bản thân luôn gắn kết với cộng đồng, không có cảm giác bị cô đơn.
 • Người nhà hãy luôn ở bên cạnh bệnh nhân, an ủi, động viên, chia sẻ, nói chuyện để họ cảm thấy được cảm thông, nhanh chóng lấy lại tinh thần chống chọi bệnh tật.
 • Bạn nên kết nối và nói chuyện nhiều hơn với những bệnh nhân từng mắc ung thư tuyến tiền liệt và đã chữa khỏi hoặc tiến triển tốt để tăng thêm niềm tin sống sót, đồng thời học hỏi kinh nghiệm.

Có chế độ dinh dưỡng khoa học

Một chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ giúp bạn có được sức khỏe tốt để đáp ứng phương pháp điều trị mà còn hỗ trợ ngăn ngừa những tác dụng phụ có thể gặp phải khi chữa ung thư. Theo đó người bệnh nên:

 • Người bệnh nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong các bữa ăn với 4 món chính là đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất, chất béo. Người bị ung thư tuyến tiền liệt nên ăn nhiều bông cải xanh, cá biển, các loại đậu, cà chua, uống nước ép lựu, trà xanh,… Đây đều là những thực phẩm rất tốt cho cơ thể trong quá trình điều trị bệnh.
 • Khi mắc ung thư tuyến tiền liệt bạn không nên ăn những thực phẩm có nhiều muối vì chúng rất hại cho thận và tiền liệt tuyến, khiến bệnh trở nặng.
 • Người bệnh không nên ăn những thực phẩm giàu canxi như sữa, chế phẩm từ sữa,… chúng sẽ khiến khối u phát triển nhanh hơn.
 • Bệnh nhân không nên ăn những thực phẩm chứa chất béo chưa bão hòa. Đồng thời người bệnh nên hạn chế ăn thịt, thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp,… Những thực phẩm này sẽ khiến tiền liệt tuyến viêm nhiễm nặng hơn.
Chế độ ăn uống của nam giới nên đầy đủ chất dinh dưỡng
Chế độ ăn uống của nam giới nên đầy đủ chất dinh dưỡng

Tạo dựng thói quen lành mạnh trong sinh hoạt

Ngoài chế độ dinh dưỡng, suy nghĩ tích cực, thói quen trong sinh hoạt cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu. Theo đó người bệnh để kéo dài thời gian sống nên:

 • Ngồi thiền: Thiền chính là một cách giải tỏa căng thẳng vô cùng hiệu quả giúp tinh thần luôn thoải mái, từ đó kiểm soát ung thư tốt hơn, cải thiện tình trạng phì đại ở tiền liệt tuyến.
 • Tăng cường tập thể dục: Các nhà nghiên cứu của Đại học California đã chỉ ra rằng những hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bạn đang trong quá trình điều trị, việc tập thể dục thường xuyên cũng mang lại tác dụng giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Như vậy ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu phụ thuộc nhiều yếu tố. Thế nhưng theo các chuyên gia, đây là bệnh lý có tỷ lệ sống cao hơn những bệnh ung thư khác. Vì thế bạn không nên quá lo lắng, thay vào đó cần giữ vững tâm lý và thực hiện theo đúng phác đồ bác sĩ đã chỉ định. Hy vọng những thông tin mà VietmecGroup chia sẻ đã giúp bạn đọc yên tâm trong suốt quá trình điều trị.

4.9/5 - (8 bình chọn)

ĐỌC NGAY

Xem thêm
Tương truyền, từ hơn 150 năm trước, một dòng họ lương y có tiếng ở Việt Nam đã nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc đặc trị bệnh viêm tuyến tiền liệt dựa trên công thức của thái y triều đình. Hiện tại bài thuốc này đang được người bệnh và chuyên gia đánh giá cao. Vậy bài thuốc đó như thế nào, thành phần, hiệu quả điều trị ra sao?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vôi Hóa Tiền Liệt Tuyến Uống Thuốc Gì Trị Bệnh Hiệu Quả Và An Toàn?

Một trong những vấn đề hiện đang rất được anh em nam giới quan tâm đó là vôi hóa tiền...

xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

Xạ Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt: Đối Tượng, Quy Trình, Chi Phí Thực Hiện

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là một trong những phương pháp đang được sử dụng nhằm điều trị...

ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Sống Được Bao Lâu? Cách Kéo Dài Tuổi Thọ

Ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh nam khoa thường gặp. Tại nước ta, bệnh lý này đứng thứ...

các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

Các Giai Đoạn Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Và Biện Pháp Phòng Tránh Bệnh

Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt cách dùng từ nhằm mô tả vị trí của khối u ác...

Ung thư tuyến tiền liệt là chứng bệnh thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Có Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị Hiệu Quả

Theo thống kê của WHO, ung thư tuyến tiền liệt đứng thứ 4 trong các loại ung thư phổ biến...

ung thư tuyến tiền liệt nên ăn gì

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Tốt Nhất Cho Người Bệnh?

Một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, hợp lý là yếu tố quan trọng, hỗ trợ quá trình...