Ung Thư Xương Có Chữa Được Không? Điều Cần Biết

Ung thư xương có chữa được không, hướng điều trị như thế nào, tiên lượng ra sao là điều mà bất cứ bệnh nhân nào cũng vô cùng băn khoăn. Dù đây là một bệnh khá hiếm gặp nhưng nếu có thể phát hiện bệnh sớm thì không phải là không thể chữa được, thậm chí còn có tiên lượng khá tốt. Người bệnh cần đến các bệnh viện lớn để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Ung thư xương có chữa được không?

Ung thư xương là tình trạng xuất hiện những tế bào ung thư tăng trưởng bất thường làm phá hủy xương khiến xương ngày càng yếu. Nguyên nhân gây ung thư có thể liên quan đến các tăng trưởng tế bào bất thường trong xương hoặc cũng có thể do các yếu tố di căn đến từ các cơ quan khác. Yếu tố di truyền thường liên quan gián tiếp do các bệnh ung thư di truyền khác. 

Thực tế đây là một trong những dạng ung thư khá hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% dân số, tuy nhiên tốc độ di căn của các tế bào ung thư xương cực nhanh, cao gấp 3-4 lần bình thường. Bởi thế hầu hết rất nhiều người bệnh phát hiện ung thư xương giai đoạn cuối khiến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, tiên lượng điều trị thường khá thấp. 

Ung thư xương có chữa được không
Ung thư xương có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, sức khỏe, hướng điều trị

Ung thư xương có chữa được không là điều bất cứ người bệnh nào cũng vô cùng lo lắng. Thực tế mặc dù là bệnh khá hiếm gặp nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của nền y tế thế giới, hiện nay đã có nhiều phương pháp điều trị ung thư xương. Dù vậy hiệu quả điều trị còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là giai đoạn phát hiện bệnh, không thể tiên lượng được điều gì.

Theo các bác sĩ, hiện nay ung thư xương được điều trị thông qua việc phẫu thuật, dùng thuốc kết hợp với hóa trị, xạ trị theo từng giai đoạn. Lộ trình điều trị cho các bệnh nhân này được lên phác đồ khác nhau, dựa theo tình trạng sức khỏe và từng giai đoạn bệnh nhưng đều hướng đến mục đích cuối cùng là ngăn chặn nguy cơ di căn, kéo dài sự sống nhất cho bệnh nhân.

Trước đây khoảng 20 năm, với băn khoăn ung thư xương có chữa được không thì câu trả lời có thể là không và người bệnh cũng có thể phải cắt bỏ bộ phận bị ung thư tàn phá để duy trì cuộc sống, ngăn chặn việc di căn. Tuy nhiên nhờ những tiến bộ y học ngày nay mà việc điều trị ung thư xương đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn hẳn, việc điều trị ung thư có thể vẫn bảo toàn các dây thần kinh và các mạch máu chính nên vẫn giữ được các bộ phận xuất hiện các tế bào ung thư.

Mặt khác hiện nay nhiều bệnh viện đã thực hiện thành công việc ghép xương cho các bệnh nhân ung thư xương, mở ra một trang mới cho những người mắc bệnh này. Người bệnh vừa có thể loại bỏ được hết các tế bào ung thư để ngăn chặn tình trạng tàn phá xương hay di căn sang các cơ quan lân cận, đồng thời vẫn giữ được xương chính để tham gia sinh hoạt như bình thường.

Theo các chuyên gia, ung thư xương có chữa khỏi được không còn phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn bệnh. Theo đó tiên lượng điều trị khỏi của ung thư xương như sau

 • Giai đoạn 1: lúc này các tế bào ung thư vẫn còn ở nguyên vị trí, chưa di căn, chưa phát triển mạnh, chưa lan sang các mô lành xung quanh và cũng chưa phá hủy xương nhiều nên nếu điều trị ở giai đoạn này thì khả năng chữa khỏi là rất cao. 80% bệnh nhân có thể sống trên 5 năm khỏe mạnh và có tuổi thọ như những người khỏe mạnh.
 • Giai đoạn 2:  cũng tương tự như giai đoạn 1 tuy nhiên các tế bào ung thư đã phát triển mạnh hơn, tốc độ nhanh hơn và làm mất đi 10% sống sót. Chỉ khoảng 70% người bệnh có thể chữa khỏi, tuy nhiên tiên lượng vẫn khá tốt nếu đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị.
 • Giai đoạn 3: Khối u mang tế bào ung thư ở giai đoạn này đã có mặt ở ít nhất 2 vị trí kèm theo những cơn đau do sự phá hủy xương nghiêm trọng. Các tế bào đã lan ra các cơ quan lân cận khiến sức khỏe suy giảm, tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ còn 60%.
 • Giai đoạn 4: Khối u đã lan ra nhiều vệ trí làm tàn phá sức khỏe nghiêm trọng, người bệnh sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe khiến tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ còn từ 20- 50%. đặc biệt nếu phát hiện bệnh quá muộn khi cơ thể đã suy yếu, không đáp ứng được với các liệu pháp điều trị thì thời gian sống sót của người bệnh là rất ngắn.

Nói chung để biết ung thư xương có chữa được không còn phải xem xét chính xác tình trạng của bệnh nhân thì mới đưa ra được kết quả cuối cùng. Tuy nhiên với sự phát triển ngày càng lớn của hệ thống y tế trên thế giới hiện nay, người bệnh hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào một tương lai tươi sáng hơn để có thể kiểm soát bệnh trong thời gian sớm nhất có thể.

Hướng điều trị ung thư xương 

Dù ở bất cứ giai đoạn nào thì việc điều trị cũng cần được tiến hành nhanh chóng và chính xác nhất để kịp thời kiểm soát tình trạng phát triển và di căn của các khối u. Theo đó người bệnh cần đến các địa chỉ xét nghiệm và khám ung thư xương uy tín, thường là các bệnh viện lớn để được kiểm tra chính xác nhất. Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ mới có thể xác định dạng ung thư và lên phác điều điều trị thích hợp nhất.

Điều trị bằng thuốc 

Thuốc không thể điều trị ung thư xương hoàn toàn mà hầu hết chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn, nâng cao chất lượng cuộc sống tạm thời cho người bệnh. Ngoài ra các nhóm thuốc chống trầm cảm, chống động kinh hay các nhóm thuốc hỗ trợ giấc ngủ cũng được chỉ định, tùy trường hợp. 

Ung thư xương có chữa được không
Một số loại thuốc mới hiện nay được đánh giá cao trong điều trị ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư

Ngoài ra hiện nay các nghiên cứu đã tìm ra những thay đổi về phân tử và di truyền  liên quan đến các tế bào ung thư nên cũng đã phát minh ra những loại thuốc nhắm vào những thay đổi này, đặc biệt hiệu quả trong u nguyên sống và ung thư xương khác. Cụ thể là một số loại thuốc như Imatinib, Denosumab. 

Phẫu thuật 

Việc phẫu thuật thường được thực hiện nhằm loại bỏ các xương mang khối u hay các mô mang tế bào ung thư xung quanh nó, nhờ đó có thể ngăn chặn được tình trạng di căn hay lây lan sang các cơ quan lân cận. Nếu khối u xuất hiện ở tay chân, đôi khi việc phải cắt bỏ các cơ quan này cũng sẽ xảy ra. Dù vậy hiện nay các bác sĩ thường cố gắng hướng tới bảo toàn chi và các dây thần kinh cho người ung thư xương.

Ung thư xương có chữa được không
Phẫu thuật ghép xương cho bệnh nhân ung thư hiện nay đang có nhiều bước phát triển mới

Ung thư xương có chữa được không thì hoàn toàn có thể được nếu thực hiện phẫu thuật ngay từ sớm. Với những bệnh nhân buộc phải cắt cụt chi nếu tình trạng ổn có thể cho phép dựng xương giả bằng kim loại hoặc nối từ xương của các bộ phận khác trên cơ thể. Chẳng hạn nếu phải cắt cụt giữa đùi, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật xoay chân và bàn chân dưới để gắn vào xương đùi.  Sau đó phần khớp cổ chân cũ sẽ được ghép thành khớp gối mới.

Dù vậy các phẫu thuật này thường cực kỳ phức tạp, tốn thời gian, đòi hỏi hệ thống máy móc thiết bị hiện địa cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, có kinh nghiệm mới có thể thành công. Hiện nay một số bệnh viện đã thực hiện thành công việc ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương thông quan sử dụng ni tơ lỏng đã mở ra một trang mới cho các bệnh nhân này, mặc dù chi phí thường khá cao.

Hóa trị 

 Ung thư xương có chữa được không thì hóa trị cũng là một trong những biện pháp quan trọng cần thiết có thể giúp bạn giải đáp băn khoăn này. Hóa trị được thực hiện qua dạng uống hoặc tiêm nhằm loại bỏ các tế bào ung thư bên trong, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư đồng thời ngăn chặn tối đa nguy cơ tái phát. 

Hóa trị ung thư xương thường được thực hiện trước phẫu thuật nhằm làm thu nhỏ các khối u để việc cắt bỏ diễn ra dễ dàng hơn hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Thực hiện hóa trị ở giai đoạn sớm đơn độc cũng có thể tiêu diệt hoàn toàn được các tế bào ung thư mà không cần kết hợp với các phương pháp khác.

Hóa trị thường đi kèm các tác dụng phụ như nôn ói, rụng tóc, cơ thể suy nhược, gặp các vấn đề về nuốt, viêm niêm mạc miệng hay thậm chí có thể vô tình làm chết những tế bào mạch máu ngoại biên. Do đó người bệnh có sức khỏe yếu sau hóa trị rất dễ suy nhược hơn và không đáp ứng được các liệu pháp điều trị khác.

Xạ trị 

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư xương thông qua việc tiêu diệt tế bào ung thư nhờ tia X hoặc các hạt năng lượng cao, nhờ đó có thể ngăn chặn nguy cơ các tế bào ung thư phát triển. Phương pháp này có thể phá hủy hoàn toàn khối u, thu nhỏ khối u hoặc giảm đau đớn cho bệnh nhân cũng như loại bỏ các khối u còn sót lại sau phẫu thuật.

Ung thư xương có chữa được không
Xạ trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn nguy cơ di căn để kéo dài cuộc sống cho người bệnh

Với những người từ chối phẫu thuật cũng có thể được yêu cầu xạ trị để giảm đau đớn, kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống tạm thời. Riêng với bệnh nhân điều trị ung thư xương giai đoạn cuối cần phải kết hợp giữa cả hóa trị, xạ trị và phẫu thuật để kéo dài sự sống, loại bỏ tế bào ung thư nhanh nhất có thể. 

Liệu pháp tâm lý và chăm sóc tại nhà 

Một số bệnh nhân ung thư xương nếu có tinh thần quá tiêu cực thường được bác sĩ khuyến khích trị liệu tâm lý nhằm nâng cao tinh thần, điều này có thể góp phần giúp kết quả điều trị khả quan hơn. Bên cạnh đó việc bổ sung dinh dưỡng, thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ cũng có góp phần trả lời băn khoăn ung thư xương có chữa được không chính xác hơn.

Cụ thể, một số biện pháp cần thực hiện để giúp người bệnh ung thư xương có chất lượng cuộc sống, sức khỏe tốt hơn, đáp ứng được đầy đủ các phương pháp điều trị trên bao gồm

 • Đảm bảo bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hằng ngày, ưu tiên các thực phẩm lành mạnh, các nhóm cá béo, rau xanh, trái cây, các loại hạt dinh dưỡng. Tham khảo thêm với bác sĩ để lên chế độ ăn phù hợp nhất cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị
 • Ưu tiên chế độ ăn nhẹ nhàng, chế biến các món lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa, chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa để giúp người bệnh dễ hấp thụ các chất hơn
 • Tránh xa bia, rượu, thuốc lá, chất kích thích, các món ăn quá cứng, dầu mỡ, đồ ăn công nghiệp, đồ ăn nhanh trong suốt quá trình điều trị
 • Người bệnh nên dành thời gian luyện tập thiền hay yoga, đọc sách, nghe nhạc hay đi dạo ngoài trời để nâng cao tinh thần, tránh nằm trên giường bệnh quá nhiều. Nếu người bệnh ở các giai đoạn nguy hiểm rất cần có sự hỗ trợ của gia đình trong việc đưa người bệnh đi dạo để hít thở không khí trong lành, giải phóng các cảm xúc tiêu cực
 • Ở giai đoạn 3 và 4, người bệnh có thể cần sự hỗ trợ của người thân trong việc vệ sinh cơ thể, thay đồ, ăn uống, đặc biệt trong thời điểm điều trị vì cơ thể đã suy nhược nên khá yếu
 • Đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ, không thức khuya, không làm việc quá sức 
 • Tuân thủ tuyệt đối các phương pháp điều trị của bác sĩ để đem lại kết quả tốt nhất 
 • Hướng tới tương lai tốt đẹp, quyết tâm điều trị và nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người khi cần thiết
 • Thông báo ngay cho bác sĩ nếu trong quá trình điều trị có bất cứ triệu chứng bất thường nào, đặc biệt với những người điều trị ở giai đoạn sớm
 • Duy trì thói quen sống, thói quen sinh hoạt lành mạnh kể cả sau khi đã điều trị thành công để có sức khỏe ổn định nhất, phòng tránh tối đa nguy cơ bệnh tái phát trở lại

Trên đây là một số chia sẻ giúp giải đáp băn khoăn ung thư xương có chữa được không, hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Với những người có nguy cơ cao mắc bệnh cần thực hiện tầm soát ung thư xương ngay từ sớm để phát hiện các triệu chứng và kiểm soát kịp thời. 

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đau đầu gối nhưng không sưng

Đau Đầu Gối nhưng Không Sưng Là Bị Gì? Cách Điều Trị

Đau đầu gối nhưng không sưng là do nguyên nhân nào chính là băn khoăn của rất nhiều người đang...

Uống rượu bị đau khớp gối

Uống Rượu Bị Đau Khớp Gối Là Bệnh Gì? Điều Cần Biết

Sau khi uống rượu bia bị đau khớp gối có thể do bạn đã ngồi quá lâu trong một tư...

loãng xương nên uống thuốc gì

Loãng Xương Uống Thuốc Gì và Uống Trong Bao Lâu?

Người bị loãng xương uống thuốc gì và nên uống trong bao lâu mới có thể ngừng lại là băn...

Ung thư xương ở trẻ em

Dấu Hiệu Ung Thư Xương Ở Trẻ Em và Thông Tin Cần Biết

Theo thống kê, tỷ lệ ung thư xương ở trẻ em khá cao so với mặt bằng chung, tuy nhiên...

Ung Thư Tuỷ Xương: Triệu Chứng và Thông Tin Cần Biết

Ung thư tủy xương cũng như các bệnh lý ung thư khác, đều nguy hiểm và có thể đe dọa...

Top 8 Thuốc Trị Đau Khớp Gối Của Nhật Tốt Nhất Hiện Nay

Top 8 Thuốc Trị Đau Khớp Gối Của Nhật Tốt Nhất Hiện Nay

Thuốc trị đau khớp gối của Nhật là sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp được...

Vì Sao Bị Lỏng Khớp Gối? Dấu Hiệu Và Cách Trị Hiệu Quả

Lỏng khớp gối là hiện tượng khớp gối trở nên lỏng lẻo, gây khó khăn khi thực hiện các vận...

Viêm Đa Khớp Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Viêm đa khớp thường khởi phát do có liên quan đến các bệnh lý tự miễn hoặc do nhiễm virus....