Ung Thư Xương Nguyên Phát Là Gì? Chẩn Đoán Và Điều Trị

Ung thư xương nguyên phát là bệnh lý tiến triển âm thầm, khó phát hiện và có mức độ nguy hiểm cao. Thông thường, bệnh chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn nên có tiên lượng điều trị rất xấu. Điều này đã khiến sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này thì bạn hãy cùng tôi theo dõi bài viết bên dưới đây.

Ung thư xương nguyên phát thường gây ảnh hưởng đến người trẻ và có mức độ nguy hiểm cao
Ung thư xương nguyên phát thường gây ảnh hưởng đến người trẻ và có mức độ nguy hiểm cao

Ung thư xương nguyên phát là gì?

Ung thư xương là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm, nếu không tiến hành xử lý đúng cách ngay từ sớm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng. Dựa vào nguyên nhân mà y khoa chia bệnh lý này thành hai dạng cơ bản là ung thư xương nguyên phát và ung thư xương thứ phát. 

Ung thư xương thứ phát hay còn được gọi là ung thư di căn. Đây là hiện tượng tế bào ung thư từ khu vực khác trên cơ thể phát triển lan rộng đến xương. Ví dụ như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt,… Ung thư xương thứ phát là bệnh lý xảy ra khá phổ biến.

Ung thư xương nguyên phát là sự xuất hiện của các tế bào ung thư từ bên trong xương cứng. Theo thời gian, chúng sẽ phát triển thành các khối u ác tính và gây ra bệnh ung thư. Khác với ung thư thứ phát, đây là bệnh lý ung thư khá hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 2/1000 ca ung thư. Nam giới là đối tượng dễ khởi phát bệnh ung thư xương nguyên phát hơn so với nữ giới.

Phân loại ung thư xương nguyên phát

Bệnh ung thư nguyên phát cũng được phân loại thành rất nhiều thể ung thư khác nhau dựa vào loại tế bào xuất hiện bên trong khối ung thư. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp ung thư xương nguyên phát đều là loại ung thư sacoma. Sacoma được hiểu là ung thư khởi phát từ các tế bào tạo ra mô hỗ trợ của cơ thể. Ví dụ như cơ, xương, dây chằng,… Dưới đây là các loại ung thư xương nguyên phát mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo:

 • Sacoma xương: Đây được xác định là loại ung thư xương nguyên phát xảy ra phổ biến nhất. Ở trường hợp này, sacoma sẽ hình thành từ các tế bào tạo xương. Đây là bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến bất kỳ ai nhưng phổ biến nhất là thanh thiếu niên. Các khối ung thư này thường xuất hiện tại các đầu xương đang phát triển của người trẻ tuổi như xương gắn với đầu gối, xương cánh tay trên,…
Sacoma xương là loại ung thư xảy ra khá phổ biến và thường ảnh hưởng đến xương đầu gối
Sacoma xương là loại ung thư xảy ra khá phổ biến và thường ảnh hưởng đến xương đầu gối
 • Sacoma Ewing: Đây là loại ung thư ít gặp hơn, chỉ gây ảnh hưởng đến khoảng 1/1.000.000 người mỗi năm. Trẻ em trong độ tuổi từ 10 – 20 là đối tượng dễ bị sacoma Ewing nhất. Thông thường, loại ung thư nguyên phát này sẽ gây ảnh hưởng đến vùng hông và xương dài ở chân. Ở một số trường hợp, bệnh còn gây ảnh hưởng đến các mô mềm phân bố xung quanh xương.
 • Sacoma sụn: Đây là hiện tượng sacoma ung thư phát triển từ các tế bào hình thành sụn. Ở một số trường hợp, chúng sẽ phát triển trong xương hoặc trên bề mặt xương. Hầu hết các trường hợp khởi phát bệnh đều rơi vào độ tuổi từ 30 – 60. Chuyên gia cho biết, bệnh sacoma sụn gây ảnh hưởng nhiều nhất đến vùng xương chậu, xương sườn, xương bả vai, xương cánh tay và chân.
 • Các loại khác: Một số loại ung thư xương nguyên phát hiếm gặp khác là sacoma cơ trơn, sacoma sợi, sacoma mạch máu, u ác tính mô bào, u nguyên sống,…

Nguyên nhân gây ung thư xương nguyên phát

Ung thư xương nguyên phát hình thành từ một tế bào bất thường tồn tại bên trong xương. Hiện tại, bệnh lý này vẫn chưa được y khoa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Một số chuyên gia cho rằng, có thể tế bào xương đã chịu sự tác động từ một yếu tố nào đó khiến chúng bị tổn thương hoặc làm thay đổi gen bên trong. Lúc này, tế bào sẽ phân chia một cách bất thường và không thể kiểm soát.

Hai loại ung thư xương nguyên phát xảy ra phổ biến nhất là Sacoma xương và Sacoma Ewing, thường gây ảnh hưởng đến người trẻ tuổi. Nguyên nhân gây ra hai loại ung thư xương này có thể là do tác động của một vài thay đổi trong xương khi chúng đang phát triển. Dưới đây là một số yếu tố làm gia tăng nguy phát triển bệnh bạn cần nắm rõ:

 • Tiến hành xạ trị liều cao để điều trị một số bệnh lý khác.
 • Mắc bệnh xương Paget, bệnh Ollier
 • U sụn xương lành tính phát triển bất thường
 • Mắc phải một số rối loạn di truyền 

Dấu hiệu nhận biết ung thư xương nguyên phát

Ung thư xương khiến hệ thống xương trở nên suy yếu và rất dễ gãy
Ung thư xương khiến hệ thống xương trở nên suy yếu và rất dễ gãy

Khi bệnh ung thư xương nguyên phát khởi phát, người bệnh phải đối mặt với các triệu chứng sau đây:

 • Khi mới khởi phát, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức khá mơ hồ ở khu vực xuất hiện khối ung thư. Theo thời gian, cơn đau sẽ kéo dài dai dẳng với mức độ ngày càng nghiêm trọng.
 • Khi quan sát bên ngoài bạn sẽ thấy vùng da bên ngoài phần xương bị ảnh hưởng sưng to hơn so với các khu vực còn lại.
 • Nếu khối ung thư phát triển ở gần khớp sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi thực hiện một số chuyển động tại khớp.
 • Khi khối ung thư phát triển với kích thước này càng lớn sẽ chèn ép lên xương và các mô mềm xung quanh, điều này đã khiến cho các triệu chứng của bệnh tăng dần lên. Ví dụ như đau nhức, yếu cơ, tê bì, ngứa ran,…
 • Vùng xương bị ung thư rất dễ gãy chỉ với một chấn thương nhỏ.

Ngoài các triệu chứng lâm sàng được kể ở trên thì người bệnh còn phải đối mặt với một số triệu chứng toàn thân khác như mệt mỏi kéo dài, gầy sút cân, đổ mồ hôi nhiều,… Nếu khối ung thư phát triển đến các cơ quan khác trên cơ thể thì triệu chứng của bệnh cũng phát triển theo.

Chẩn đoán ung thư xương nguyên phát

Khi nghi ngờ bản thân bị ung thư xương nguyên phát, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín tiến hành thăm khám chuyên khoa để xác định tình trạng bệnh. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra triệu chứng lâm sàng và yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng sau đây:

 • Chụp x-quang và MRI: Chụp x-quang giúp phát hiện sự tồn tại của khối ung thư nguyên phát bên trong xương. Chụp MRI sẽ được tiến hành thêm để xác định vị trí và kích thước của khối u.
Chụp x-quang là phương pháp xét nghiệm đơn giản nhất giúp phát hiện ra khối ung thư bên trong xương
Chụp x-quang là phương pháp xét nghiệm đơn giản nhất giúp phát hiện ra khối ung thư bên trong xương
 • Sinh thiết xương: Một mẩu xương nhỏ sẽ được đem kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm ra tế bào bất thường. Kết quả sinh thiết xương giúp bác sĩ có thể phân loại ung thư xương. Thông thường, bệnh ung thư xương nguyên phát được chia thành hai loại là mức độ thấp và mức độ cao. Ở trường hợp mức độ thấp, tế bào ung thư có hình dáng khá giống với tế bào xương bình thường, chúng có xu hướng phát triển và nhân lên khá chậm. Ở trường hợp mức độ cao, tế bào ung thư có hình dáng bất thường, có xu hướng phát triển rất nhanh chóng nên khá hung hăng và dễ lây lan.

Sau khi đã xác định được chính xác bệnh lý, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm bộ sung để đánh giá mức độ lây lan của bệnh. Ví dụ như xét nghiệm máu, quét xương,… Sau đó, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ phát triển và mức độ lây lan để xác định mức độ ung thư. Thông thường, bệnh ung thư xương nguyên phát sẽ được chia thành các mức độ sau đây:

 • Giai đoạn IA: Tế bào ung thư bên trong cơ thể đang tồn tại ở dạng cấp thấp và khu trú hoàn toàn trong xương, chưa lây lan đến các cơ quan khác.
 • Giai đoạn IB: Tế bào ung thư tồn tại dưới dạng cấp thấp nhưng đã phát triển lan rộng qua thành xương, chưa lây lan đến các cơ quan khác.
 • Giai đoạn IIA: Tế bào ung thư phát triển sang tế bào cấp cao, khu trú hoàn toàn trong xương và chưa lây lan.
 • Giai đoạn IIB: Tế bào ung thư tồn tại ở dạng cấp cao, đã phát triển qua thành xương và chưa lây lan.
 • Giai đoạn III: Tế bào ung thư tồn tại ở nhiều cấp độ khác nhau và đã lan rộng đến các cơ quan khác trên cơ thể.

Phương pháp điều trị ung thư xương nguyên phát

Thông thường, bệnh ung thư xương nguyên phát sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Dựa vào các yếu tố như vị trí ung thư, loại ung thư, sức khỏe tổng quát và giai đoạn ung thư mà bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cho phù hợp. Ở một số trường hợp, bác sĩ sẽ phối hợp điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau cùng lúc để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Mục đích của việc điều trị là kiểm soát sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư, hỗ trợ tiêu diệt tế bào ác tính và cải thiện lại chức năng hệ xương khớp. 

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư xương nguyên phát được áp dụng phổ biến hiện nay
Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư xương nguyên phát được áp dụng phổ biến hiện nay

+ Phẫu thuật: Loại hình phẫu thuật được chỉ định thực hiện để điều trị bệnh còn tùy thuộc vào loại ung thư, mức độ lan rộng và vị trí xuất hiện khối u. Nếu khối ung thư phát triển ở cánh tay hoặc chân, bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật loại bỏ chúng giúp bảo tồn chi. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ khu vực bị ảnh hưởng và thay thế bằng bộ phận giả được làm từ thanh kim loại hoặc tiến hành ghép xương.

Phẫu thuật cắt cụt chi cũng là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư xương nhưng ít được lựa chọn hơn. Nhưng với những trường hợp cần thiết, bác sĩ vẫn yêu cầu cắt cụt chi để tránh các rủi ro không mong muốn.

+ Xạ trị: Phương pháp điều trị bệnh này được tiến hành bằng cách dùng chùm tia bức xạ năng lượng cao để chiếu vào mô ung thư để giết chết chúng, ngăn chặn quá trình nhân đôi tiếp tục diễn ra. Thông thường, phương pháp xạ trị sẽ được áp dụng kết hợp với phẫu thuật và hóa trị để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Với những trường hợp sacoma xương hoặc sacoma sụn, bác sĩ sẽ không tiến hành xạ trị vì chúng không nhạy cảm với tia bức xạ.

+ Hóa trị: Hóa trị là dùng thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư tồn tại bên trong cơ thể, ngăn chặn chúng tiếp tục nhân lên. Thuốc hóa trị thường được sử dụng bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Hóa trị có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật giúp thu nhỏ kích thước khối u để hỗ trợ cho việc phẫu thuật. Ở một số trường hợp, hóa trị sẽ được thực hiện sau phẫu thuật giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn xót lại bên trong cơ thể. 

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về bệnh ung thư xương nguyên phát bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Đây là bệnh lý hiếm gặp nhưng có mức độ nguy hiểm cao, nếu không tiến hành điều trị đúng cách ngay từ sớm sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Hiện tại, y khoa vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh nên việc phòng ngừa vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng cách tránh tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao, hóa chất công nghiệp và tiến hành tầm soát ung thư xương ở những đối tượng nguy cơ cao.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khớp cổ chân kêu răng rắc

Khớp Cổ Chân Kêu Răng Rắc: Nguyên Nhân và Điều Trị

Khớp cổ chân kêu răng rắc là hiện tượng khớp phát ra tiếng kêu do bị tổn thương sụn, ít...

Uống Nước Gì Tốt Cho Xương Khớp? 6 Loại Thức Uống Tốt Nhất

Nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, không phải thức uống nào cũng...

Teo Cơ Sau Chấn Thương Nguy Hiểm Không? Cách Trị Hiệu Quả

Teo cơ sau chấn thương là tình trạng thường gặp, nếu không có biện pháp khắc phục phù hợp sẽ...

Xương Chày Nằm Ở Vị Trí Nào? Cấu Tạo Và Chức Năng

Xương chày có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Chúng sẽ chịu phần lớn áp lực...

Top 8 Bài Tập Cho Người Bị Xẹp Đốt Sống Nhanh Khỏi Bệnh

Tập luyện đúng cách với cường độ phù hợp có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xẹp đốt sống...

Các Loại Thuốc Điều Trị Viêm Bao Hoạt Dịch Hiệu Quả Nhất

Viêm bao hoạt dịch thường được điều trị bằng thuốc Tây y giúp kiểm soát tình trạng viêm cùng với...