5 Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Giãn Dây Chằng Lưng Mau Khỏi Bệnh

Tập vật lý trị liệu là phương pháp được khuyến khích thực hiện khi bị giãn dây chằng lưng giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Tập luyện đúng cách có tác dụng cải thiện triệu chứng đau nhức và giúp cột sống cũng trở nên ổn định hơn. Người bệnh nên tập dưới sự hướng dẫn của chuyên gia để có thể sớm hoạt động bình thường trở lại.

Tập vật lý trị liệu được xem là phương pháp hỗ trợ điều trị giãn dây chằng khá hiệu quả
Tập vật lý trị liệu được xem là phương pháp hỗ trợ điều trị giãn dây chằng khá hiệu quả

Các bài tập vật lý trị liệu chữa giãn dây chằng lưng

Giãn dây chằng lưng là sự căng giãn quá mức của hệ thống cơ và dây chằng ở vùng lưng. Điều này đã khiến cho dây chằng bị tổn thương, hình thành nên vết xước hoặc vết rách trên dải mô liên kết. Khi tình trạng giãn dây chằng lưng xảy ra bạn phải đối mặt với các triệu chứng như đau nhức lưng kèm theo cơ thắt cơ, tê buốt kéo dài từ lưng xuống chân, cột sống bị mất ổn định, sưng và bầm tím ngoài da,… 

Dây chằng bị tổn thương hay căng giãn quá mức sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn khi thực hiện các cử động tại khớp. Khi rơi vào tình trạng này, bạn cần tiến hành tập vật lý trị liệu để cải thiện triệu chứng và phục hồi chức năng. Tập luyện đúng cách sẽ đẩy nhanh tốc độ phục hồi tổn thương tại dây chằng, tăng cường sức mạnh cơ bắp, ổn định cột sống và giúp người bệnh có thể vận động bình thường trở lại.

Dưới đây là một số bài tập vật lý trị liệu chữa giãn dây chằng thường được bác sĩ khuyến khích thực hiện bạn có thể tham khảo:

1. Bài tập ở tư thế rắn hổ mang

Vốn theo nghiệp diễn nhiều năm, coi sân khấu như ngồi nhà thứ 2 của mình, vậy mà có lúc, tôi đã tưởng rằng bản thân sẽ chẳng còn cơ hội đứng trên sân khấu. Từ đầu năm 2019, cơn đau âm ỉ vùng cổ khiến tôi bị đau đầu, hạn chế vận động, phải hủy nhiều show diễn. Thật may, nhờ tình cờ biết tới bài thuốc bí truyền của dòng họ Đỗ Minh, tình trạng bệnh của tôi được cải thiện, chỉ sau 2 liệu trình điều trị.
Làm mạnh cột sống và tăng cường sức mạnh cơ bằng bài tập rắn hổ mang
Làm mạnh cột sống và tăng cường sức mạnh cơ bằng bài tập rắn hổ mang
 • Nằm sấp trên thảm tập với tư thế thả lỏng hai tay và duỗi thẳng hai chân sao cho mũi bàn chân chạm sàn.
 • Tay đặt ngang ngực và co khuỷu tay lại, dồn lực vào tay để nâng phần thân của thể lên cao cho đến khi khuỷu tay duỗi thẳng. Chú ý, giữ cho hai vai ngang bằng nhau, cổ để thẳng hoặc hơi ngửa ra sau.
 • Giữ chặt vùng hông và kéo vai ngược về phía sau, để yên như vậy trong khoảng 1 phút rồi thả lỏng cơ thể trở về tư thế ban đầu.
 • Lặp lại động tác này khoảng 3 lần trong một hiệp tập là được.

2. Bài tập nâng tay chân đồng thời

 • Bắt đầu bài tập ở tư thế nằm sấp, duỗi thẳng hai chân ra sau và hai tay duỗi thẳng về phía trước mặt.
 • Tiến hành nâng đồng thời hai tay và hai chân lên khỏi mặt đất khoảng 6 inch cho đến khi bạn cảm thấy căng tức ở vùng lưng dưới nhưng không đau là được.
 • Nên đưa mắt nhìn xuống dưới mặt sàn để tránh bị mỏi cổ khi tập luyện. Giữ yên tư thế này trong khoảng 2 giây rồi hạ tay chân. Lặp lại động tác này khoảng 10 lần là được.
Cải thiện tình trạng giãn dây chằng bằng bài tập nâng tay chân
Cải thiện tình trạng giãn dây chằng bằng bài tập nâng tay chân

3. Bài tập tư thế cây cầu

 • Nằm ngửa trên sàn nhà, hai tay duỗi thẳng dọc theo thân người, lòng bàn tay úp xuống mặt sàn.
 • Từ từ co gối lên sao cho lòng bàn chân áp sát mặt sàn. Tiến hành siết chặt cơ bụng và mông rồi từ từ nâng hông lên cao.
 • Nâng cho đến khi đầu gối – hông và vai tạo thành một đường thẳng là được.
 • Tiếp tục siết chặt cơ bụng kết hợp hít thở sâu, giữ yên tư thế này trong khoảng 2 phút rồi thả lỏng cơ thể trở về tư thế ban đầu.
 • Thực hiện lặp lại động tác này khoảng 3 lần trong mỗi hiệp tập là được.

4. Bài tập co gối

 • Nằm ngửa trên giường hay sàn nhà đều được rồi thả lỏng cơ thể. Giữ yên một chân, chân còn lại sẽ co gối lại.
 • Hai tay đan vào nhau, đặt ở đầu gối của chân co rồi kéo về phía ngực. Ép đầu gối xuống ngực hết cỡ rồi giữ yên như vậy trong khoảng 10 giây. Sau đó, thực hiện tương tự với bên chân còn lại.
 • Lặp lại động tác này khoảng 10 lần trong một hiệp tập để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

5. Bài tập tư thế mèo – bò

Tư thế mèo - bò có tác động rất tốt đến hệ thống cơ bắp và dây chằng ở vùng lưng
Tư thế mèo – bò có tác động rất tốt đến hệ thống cơ bắp và dây chằng ở lưng
 • Bắt đầu bài tập ở tư thế bốn chân, chống hai tay và hai gối xuống sàn sao cho đầu gối nằm bên dưới hông và bàn tay nằm bên dưới vai. Cần giữ cho vai ngang bằng nhau và cột sống thẳng khi tập luyện.
 • Kéo dài cổ ra rồi nhìn xuống dưới, hít vào thật sâu đồng thời kéo xương chậu về phía sau để mông hơi nhô lên và hạ bụng xuống. Đưa mặt và mắt hướng lên trên trần nhà nhưng không di chuyển cổ. Giữ yên như vậy khoảng 5 phút.
 • Sau 5 nhịp thở thì thở ra rồi đẩy xương chậu về phía trước. Đồng thời, cong lưng hướng lên trần nhà, thả đầu và mắt nhìn về rốn. Tiếp tục giữ yên tư thế này khoảng 5 nhịp thở nữa.
 • Lặp lại hai động tác trên khoảng 5 – 10 lần trong một hiệp tập rồi đưa cột sống trở về vị trí trung tính.

Lưu ý khi tập vật lý trị liệu chữa giãn dây chằng lưng

Tập vật lý trị liệu có tác động rất tích cực đến quá trình phục hồi tổn thương tại dây chằng lưng và giúp đẩy lùi các triệu chứng khó chịu do tình trạng giãn dây chằng gây ra. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn thời điểm tập luyện sao cho phù hợp, việc tập luyện quá sớm hay quá muộn đều gây ảnh hưởng đến hiệu quả mang lại.

Nếu triệu chứng đau nhức diễn ra kéo dài hoặc tái phát nhiều lần, bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi tập vật lý trị liệu chữa giãn dây chằng lưng mà bạn cần lưu ý:

Thăm khám chuyên khoa trước khi tiến hành tập vật lý trị liệu điều trị bệnh
Thăm khám chuyên khoa trước khi tiến hành tập vật lý trị liệu điều trị bệnh
 • Thăm khám chuyên khoa để biết được mức độ căng giãn dây chằng lưng. Dựa vào đó, bác sĩ mới có thể lên phác đồ điều trị cũng như kế hoạch tập luyện cho phù hợp.
 • Nên tập vật lý trị liệu sau chấn thương khoảng 4 ngày, tập luyện quá sớm sẽ khiến tổn thương tại dây chằng trở nên tồi tệ hơn.
 • Các bài tập vật lý trị liệu có cường độ khá nhẹ nên không gây đau nhức khi tập luyện. Nhưng nếu có cảm giác khó chịu hoặc đau, bạn hãy ngừng tập luyện và tham khảo ý kiến bác sĩ về cách xử lý.
 • Lên kế hoạch tập vật lý trị liệu phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân. Không nên tập luyện quá sức gây đau nhức và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
 • Để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả mang lại, bạn nên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu về kế hoạch tập luyện trước đó.
 • Trước mỗi buổi tập, nên khởi động và thực hiện kéo giãn cơ để làm ấm cơ thể, hạn chế các chấn thương không mong muốn trong quá trình tập luyện.
 • Tập luyện đều đặn mỗi ngày và đúng cách để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với một số phương pháp điều trị khác để làm tăng hiệu quả mang lại như chườm lạnh, massage, ăn uống lành mạnh,…
Ăn uống khoa học giúp quá trình phục hồi tổn thương tại dây chằng diễn ra tốt hơn
Ăn uống khoa học giúp quá trình phục hồi tổn thương tại dây chằng diễn ra tốt hơn

Bài viết trên đây là tổng hợp các bài tập vật lý trị liệu chữa giãn dây chằng lưng bạn có thể tham khảo. Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp điều trị bệnh khá an toàn và hiệu quả nên được chuyên gia khuyến khích áp dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải tập luyện đúng cách thì tình trạng bệnh mới chuyển biến tích cực. Tốt hơn hết, bạn nên tập luyện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia trị liệu hoặc bác sĩ chuyên khoa xương khớp.

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm
banner xương khớp nhất nam bác sĩ Vân Anh
Trong hơn 40 làm nghề, bác sĩ Vân Anh dành phần lớn thời gian để nghiên cứu giải pháp điều trị xương khớp của các Ngự Y triều Nguyễn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bị xẹp đốt sống lưng uống thuốc gì

Người Bị Xẹp Đốt Sống Lưng Uống Thuốc Gì Cho Mau Khỏi?

Bị xẹp đốt sống lưng uống thuốc gì theo đơn kê của bác sĩ để giúp kiểm soát nhanh chóng triệu...

viêm điểm bám gân lồi cầu ngoài xương cánh tay

Tìm Hiểu Viêm Điểm Bám Gân Lồi Cầu Ngoài Xương Cánh Tay

Viêm điểm bám gân lồi cầu ngoài xương cánh tay là bệnh lý lành tính và không gây nguy hiểm...

Top 4 Cách Chữa Thoái Hóa Khớp Háng Bằng Đông Y Nên Biết

Chữa thoái hóa khớp háng theo Đông y được nhiều người ưu tiên áp dụng do có các ưu điểm...

Top 8 Bài Tập Cho Người Bị Xẹp Đốt Sống Nhanh Khỏi Bệnh

Tập luyện đúng cách với cường độ phù hợp có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xẹp đốt sống...

Chi Phí Mổ Xẹp Cột Sống Và Những Điều Bạn Cần Biết

Mổ xẹp cột sống là phương pháp điều trị bằng cách can thiệp ngoại khoa, được áp dụng khá phổ...

bao hoạt dịch

Bao Hoạt Dịch: Cấu Tạo, Chức Năng Và Các Vấn Đề Hay Gặp

Bao hoạt dịch có chức năng sản xuất chất lỏng bôi trơn và chống nhiễm trùng cho khớp. Cũng như...