Vảy nến móng tay: Triệu chứng điển hình và cách điều trị

Vảy nến móng tay là tình trạng tổn thương móng mãn tính do hoạt động tự miễn của hệ miễn dịch. Người bệnh có thể gặp phải tình trạng móng dày sừng, biến dạng bề mặt, màu sắc, vỡ hoặc tách hẳn ra khỏi ngón tay. Bệnh gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng và ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động cầm nắm, đi lại hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết sớm và xử lý kịp thời căn bệnh da liễu này.

Vảy nến móng tay là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Vảy nến móng tay là một dạng bệnh vảy nến thường gặp. Đây là một dạng rối loạn miễn dịch mãn tính, có tính chất chu kỳ và dễ tái phát. Biểu hiện đặc trưng là tình trạng móng dày, vỡ hoặc tách móng, làm thay đổi hình dạng và kích thước móng tay.

Bệnh thường xuất hiện thứ phát sau các tình trạng vảy nến da khác và kèm các triệu chứng khác. Trong đó, 80% ở người bị viêm khớp vảy nến, 35% ở người mắc vảy nến thông thường. Vảy nến móng tay có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của móng tay. Mức độ nghiêm trọng của nó có thể không phản ánh mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến da hay viêm khớp vảy nến.

Hình ảnh vảy nến móng tay
Hình ảnh vảy nến móng tay

Nhìn chung, vảy nến móng tay không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, chưa đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, bệnh làm mất thẩm mỹ nghiêm trọng, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và vận động của người bệnh. Để hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của bệnh, người bệnh có thể điểm qua một số biến chứng có thể gặp phải:

 • Dị dạng móng, gây đau đớn, mất thẩm mỹ
 • Khuyết tật chức năng móng
 • Ảnh hưởng tâm lý (thường gây trầm cảm từu mức độ nhẹ đến nặng)
 • Nhiễm khuẩn thứ cấp (bội nhiễm)
 • Viêm khớp

Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến móng tay

Bệnh vảy nến móng tay thường đi kèm các bệnh lý có liên quan khác vì móng cũng là một phần của da. Dấu hiệu của bệnh thường phụ thuộc vào phần móng bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu đặc trưng có thể kể đến gồm:

ông Peuker Steffen – 55 tuổi – Thợ sửa điện nước người Đức là một bệnh nhân có hành trình chữa trị vảy nến, á sừng đặc biệt bằng bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang.
 • Rỗ bề mặt móng: Các tế bào keratin tạo nên bề mặt cứng của móng. Bệnh vảy nến khiến bề mặt móng bị mất tế bào, dẫn đến hình thành các lỗ nhỏ trên bề mặt móng tay, móng chân. Số lượng lỗ và mức độ nông sâu của lỗ khác nhau tùy từng người bệnh. Có người chỉ có 1 lỗ, có người xuất hiện rất nhiều.
 • Tách giường móng (bong móng): Giường móng là phần mô mềm nằm dưới đĩa móng (phần ngoài có thể nhìn thấy của móng), chứa nhiều mạch máu nhỏ, giúp móng có màu hồng. Khi bị vảy nến móng tay, phần đĩa móng có thể tách khỏi giường móng, để lại một khoảng trống lớn dưới móng tay bạn, tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc nấm phát triển gây nhiễm trùng.
 • Biến dạng móng, dày móng: Sự suy yếu trong cấu trúc tế bào của móng tay có thể khiến chúng bị vỡ hoặc biến dạng. Trên bề mặt móng tay xuất hiện những rãnh hoặc đường lằn, lỗ rỗ với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Các mảnh vỡ của máu có màu trắng, có thể tích tụ lại dưới móng tay, gắn liền với da, gây đau đớn dữ dội.
Vảy nến có thể gây tách (bong) móng tay, chân
Vảy nến có thể gây tách (bong) móng tay, chân
 • Thay đổi màu sắc móng tay: Móng tay có thể chuyển sang màu xanh lá cây, vàng hoặc màu nâu. Nếu có nhiễm khuẩn, móng tay có thể chuyển sang màu tối sẫm. Đôi khi, bạn có thể gặp trường hợp móng có những đốm đỏ hoặc trắng.
 • Dày sừng dưới móng: Khoảng ⅓ số người bị vảy nến móng tay có thể bị nhiễm nấm khiến phần sừng dưới da móng tay tăng sinh và dày lên gấp 2 đến 3 lần bình thường, gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh.
 • Chảy máu dưới móng

Các tổn thương tại móng tay do bệnh vảy nến có thể khiến người bệnh gặp khó khăn khi sử dụng móng trong hoạt động thời ngày và đi lại (với vảy nến móng chân). Người bệnh cũng có thể bị đau nhiều ở móng tay hoặc toàn thân, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến

Cũng giống như các thể bệnh vảy nến khác, cơ chế gây bệnh vảy nến móng tay đến nay vẫn chưa được xác định. Một số yếu tố được cho là có khả năng thúc đẩy bệnh bùng pháp hoặc tiến triển nặng hơn, bao gồm:

 • Suy giảm sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Môi trường sống ô nhiễm, độc hại
 • Căng thẳng, mệt mỏi, lo âu, stress…
 • Di truyền
 • Tiền sử mắc bệnh về móng tay, móng chân nhưng không được điều trị triệt để

Chẩn đoán xác định và phân biệt với bệnh nhiễm nấm móng tay

Chẩn đoán xác định bệnh vảy nến móng tay thường dựa vào các yếu tố:

 • Các dấu hiệu lâm sàng
 • Tiền sử mắc bệnh
 • Sinh thiết da (móng)

Chẩn đoán phân biệt với bệnh nấm móng:

Vảy nến móng tay thường bị nhầm lẫn với bệnh nhiễm nấm móng tay. Để chắc chắn, các bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra kính hiển vi kali hydroxit và nuôi cấy nấm.

Các phương pháp điều trị bệnh vảy nến móng tay

Mặc dù không đe dọa trực tiếp đến tình mạng nhưng vảy nến móng có thể làm mất thẩm mỹ nghiêm trọng và gây nhiều bất tiện trọng sinh hoạt, làm việc. Vì vậy, tốt nhất, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm để thu được hiệu quả cao nhất có thể.

Các phương pháp điều trị vảy nến móng các bác sĩ có thể đề xuất cho bạn gồm:

Thuốc bôi trị vảy nến móng tay

Các loại thuốc bôi điều trị tại chỗ có thể giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng bệnh vảy nến móng. Cụ thể:

 • Corticosteroid (Clobetasol, Betamethason): dùng dưới dạng thuốc mỡ, kem bôi, nhũ tương, sơn móng tay…
 • Tazarotene: Là một Retinoid tại chỗ (dẫn xuất tổng hợp của vitamin A) có thể giúp cải thiện hiện tượng đổi màu móng, rỗ, bong móng
 • Calcipotriol hoặc calcipotriene (Daivonex) và calcitriol (tương tự như vitamin D3): Có tác dụng làm giảm viêm và làm chậm sản xuất các tế bào sừng, giảm độ dày của móng bằng cách giảm sự tích tụ của các tế bào dưới móng.
 • Tacrolimus (Tazorac): Một loại thuốc ức chế miễn dịch, giúp ức chế quá trình tăng sản tế bào biểu bì và quá trình biệt hóa sừng do tác động vào lympho T.
Điều trị tại chỗ bằng thuốc bôi ngoài có thể giảm nhanh các triệu chứng bệnh vảy nến
Điều trị tại chỗ bằng thuốc bôi ngoài có thể giảm nhanh các triệu chứng bệnh vảy nến
 • Anthralin: Một loại thuốc mỡ chống viêm làm chậm quá trình sản xuất tế bào da dư thừa. Dùng mỗi ngày 1 lần để cải thiện các triệu chứng dày sừng và vỡ móng.
 • Kem dưỡng ẩm: Không có tác dụng điều trị vảy nến móng tay trực tiếp những có thể làm giảm ngứa và giúp làn da quanh móng tay nhanh chóng lành lại.

Các chế phẩm dạng bôi ngoài da thường cho tác dụng cải thiện triệu chứng nhanh. Tuy nhiên, đây chỉ là những hiệu quả tạm thời, tại chỗ, không có tác dụng lâu dài. Người bệnh có thể gặp phải các biến chứng tại chỗ như mỏng da, teo da hoặc hiện tượng “bật bóng” (phụ thuộc thuốc) nếu dùng kéo dài hoặc dùng không đúng cách.

Thuốc trị vảy nến móng tay toàn thân

Các thuốc điều trị vảy nến móng tay toàn thân được dùng dưới dạng thuốc lỏng/ viên uống, thuốc tiêm. Cơ chế hoạt động của chúng là làm sạch cả da và móng, trong các trường hợp từ trung bình đến nặng. Các thuốc thường được sử dụng gồm:

 • Thuốc uống toàn thân: cyclosporine, methotrexate, apremilast (Otezla) và retinoids
 • Thuốc tiêm: tiêm corticoid, Otezla (apremilast), Enbrel (etanercept)
 • Chế phẩm sinh học: adalimumab (Humira), etanercept (Enbrel) và Infliximab (Remicade)
 • Thuốc chống nấm: Terbinafine, Itraconazole

Các thuốc điều trị vảy nến móng tay toàn thân không tác động trực tiếp lên vùng có biểu hiện triệu chứng bệnh mà ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể người sử dụng. Do vậy, khi sử dụng các thuốc này, cần một thời gian dài người bệnh mới nhận thấy những tiến triển rõ rệt trên những móng tay bị bệnh. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguy cơ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn trên gan, thân, tim, hệ miễn dịch và các cơ quan khác. Bởi hầu hết các thuốc sử dụng đường toàn thân đều có tác dụng ức chế hệ miễn dịch theo các cơ chế khác nhau, ảnh hưởng đến sinh lý người bệnh.

Điều trị vảy nến móng tay không dùng thuốc

Bao gồm:

 • Cắt bỏ móng tay: Người bệnh bắt buộc phải cắt móng nếu bệnh diễn tiến nặng hoặc không đáp ứng với các biện pháp điều trị khác. Có thể sử dụng các phương pháp phẫu thuật, dùng tia X hoăc ure có nồng độ cao để loại bỏ móng. Tuy nhiên, sau khi áp dụng các biện pháp cắt móng này, khi móng mọc lại sẽ có các dấu hiệu bất thường.
 • Quang trị liệu: Vảy nến móng tay có thể được điều trị bằng phương pháp quang học hoặc sử dụng tia laser. Phương pháp này chỉ áp dụng với những trường hợp bệnh nhẹ, mới mắc. Dưới tác động của tia cực tím, các vi khuẩn, nấm gây bệnh sẽ bị tiêu diệt, đồng thời các tế bào mới sẽ được tái tạo và phục hồi. Phương pháp này có chi phí cao nhưng hiệu quả mang lại không lâu dài, không triệt để.
Quang trị liệu móng tay có ưu điểm an toàn nhưng không cho hiệu quả điều trị lâu dài và triệt để
Quang trị liệu móng tay có ưu điểm an toàn nhưng không cho hiệu quả điều trị lâu dài và triệt để
 • Điều trị tại nhà: Có rất nhiều biện pháp khắc phục vảy nến móng tay tại nhà người bệnh có thể áp dụng như dùng giấm táo, tỏi, chanh…. Ưu điểm của các phương pháp này là khá an toàn và lành tính. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học chứng minh hiệu quả của các phương pháp này. Người bệnh cần lưu ý trước khi áp dụng, không áp dụng với các trường hợp vảy nến nặng hoặc vảy nến toàn thân.

Chữa vảy nến móng tay bằng Đông y

Đông y là phương pháp tối ưu nhất hiện nay với bệnh nhân vảy nến nói chung và vảy nến móng tay nói riêng bởi các thành phần của thuốc Đông y giúp điều trị từ căn nguyên, nâng cao hệ miễn dịch cơ thể ngăn ngừa bệnh phát triển và loại bỏ gốc rễ triệu chứng. Các bài thuốc Đông y trị vảy nến hiệu quả nhất hiện nay gồm:

Thanh bì Dưỡng can thang ĐẶC TRỊ vảy nến móng tay AN TOÀN, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ với cơ chế KÉP hiệu quả gấp 3 LẦN

Nắm vững nguyên tắc trị bệnh từ gốc của YHCT, kế thừa tinh hoa từ công thuốc trị viêm da của đồng bào Tày, bài thuốc Trợ tạng bì của Hải Thượng Lãn Ông, đội ngũ y bác sĩ của Trung Tâm Thuốc dân tộc đã nghiên cứu thành công Thanh bì Dưỡng can thang với nhiều ưu điểm vượt trội. [Nguồn gốc bài thuốc xem TẠI ĐÂY].

Thanh bì Dưỡng can thang được chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 đưa tin và đánh giá cao hiệu quả. Chi tiết phần giới thiệu có tại phút 19:14 [Xem lại toàn bộ chương trình TẠI ĐÂY].

Hoặc quý khán giả có thể theo dõi đoạn cắt phần giới thiệu bài thuốc qua video sau:

Khác biệt những bài thuốc uống, thuốc Nam thông thường, Thanh bì Dưỡng can thang là bài thuốc DUY NHẤT kết hợp 3 chế phẩm UỐNG, NGÂM RỬA, BÔI NGOÀI trong 1 LIỆU TRÌNH. Cũng nhờ cơ chế “Nội ẩm – Ngoại đồ” mà Thanh bì Dưỡng can thang đem lại tác động TOÀN DIỆN từ trong ra ngoài, giúp giảm nhanh cơn ngứa ngáy do vảy nến móng tay, làm lành tổn thương, không để lại sẹo và ngăn chặn tái phát.

Thanh bì Dưỡng can thang quy tụ hơn 30 vị thuốc Nam có hàm lượng dược tính cao, khả năng SÁT KHUẨN và LÀM LÀNH vượt trội. Điển hình nhất là tang bạch bì, kim ngân, trầu không, đơn đỏ, mò trắng… Những dược liệu này được cân đối theo TỶ LỆ VÀNG cho phù hợp với từng bệnh nhân, qua đó đem lại hiệu quả qua từng giai đoạn:

 • ĐÀO THẢI ĐỘC TỐ: Tác động sâu vào các biểu bì, làm phát sinh bong tróc, tạo điều kiện cho tế bào mới hình thành.
 • ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG: Loại bỏ ngứa ngáy, tình trạng bong tróc nứt nẻ do vảy nến móng tay, thúc đẩy tăng sinh tế bào mới. 
 • NÂNG CAO MIỄN DỊCH: Là giai đoạn điều trị dự phòng, nâng cao sức đề kháng, thiết lập cơ chế tự bảo vệ của làn da, ngăn chặn nguy cơ tái phát.

Nhờ công thức ĐỘT PHÁ, bảng thành phần VÀNG với những thiên dược cho làn da, Thanh bì Dưỡng can thang đã điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân. Trong đó, 95% bệnh nhân đã khỏi sau liệu trình 2-3 tháng, hạn chế tái phát từ 1-5 năm, 100% người bệnh không gặp tác dụng phụ. [Xem phản hồi của người bệnh TẠI ĐÂY].

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang chỉ được kê đơn duy nhất bởi bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc. Liên hệ ngay để được chuyên gia YHCT đầu ngành tư vấn MIỄN PHÍ:

ĐỌC NGAY: Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang chữa vảy nến từ gốc, khỏi dứt điểm sau 1 liệu trình

Bài thuốc Y học cổ truyền thế hệ mới chữa tận gốc vảy nến – An Bì Thang

Y học cổ truyền thế hệ mới là hướng nghiên cứu, bào chế bài thuốc đạt những tiêu chuẩn khắt khe từ dược liệu, nhà máy sản xuất, kiểm định lâm sàng. An Bì Thang hiện là một trong số ít bài thuốc đảm bảo những tiêu chuẩn trên.

Với 3 chế phẩm nhỏ kết hợp, thực hiện theo nguyên tắc “TRONG UỐNG – NGOÀI BÔI, NGÂM RỬA” An Bì Thang giúp trị bệnh vảy nến từ bên trong, đồng thời kháng khuẩn, chăm sóc, nuôi dưỡng vùng da bị tổn thương.

Đọc ngay: Người bệnh sau điều trị nói gì về bài thuốc chữa vảy nến An Bì Thang?

Thành phần và công dụng bài thuốc An Bì Thang
Thành phần và công dụng bài thuốc An Bì Thang

Với thành phần 100% thảo dược lựa chọn từ vườn biệt dược chuẩn GACP-WHO, bài thuốc còn đảm bảo an toàn cho người bệnh. Trẻ nhỏ, người suy nhược hay phụ nữ sau sinh từ 6 tháng trở lên đều có thể sử dụng.

Mỗi trường hợp trước khi kê đơn thuốc sẽ được thăm khám, từ đó bác sĩ đưa ra phác đồ phù hợp. Đặc biệt, bài thuốc bào chế ở dạng cao, túi lọc thuốc ngâm rửa nên không cần đun sắc.

Theo số liệu khảo sát, bài thuốc An Bì Thang đã giải thoát vảy nến cho 5.682 người bệnh. Bài thuốc cũng đã xuất hiện trong chương trình Vì sức khỏe người Việt”, các chuyên gia đánh giá là giải pháp TỐI ƯU đặc trị bệnh viêm da.

Đừng bỏ qua: Bạn sẽ hối tiếc vì không biết tới giải pháp xử lý vảy nến này sớm hơn

Kết quả khảo sát hiệu quả bài thuốc trên 500 người bệnh
Kết quả khảo sát hiệu quả bài thuốc trên 500 người bệnh

LIÊN HỆ NGAY để được tư vấn về phác đồ điều trị vảy nến móng tay hiệu quả:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

 • Hà Nội: 123 Hoàng Ngân, P. Nhân Chính, Thanh Xuân. SĐT/Zalo: 0972 196 616
 • Hồ Chí Minh: 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1. SĐT/Zalo: (028) 710 99808 – 0903 047 368
 • Fanpage: Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam
 • Website: trungtamdalieudongy.com

Bài thuốc ĐẶC TRỊ vảy nến HOÀN BÌ NAM – Giải pháp TIẾN BỘ, KHOA HỌC [ĐÃ KIỂM CHỨNG]

Bài thuốc HOÀN BÌ NAM của Tổ hợp y tế Quân dân 102 được đánh giá cao nhất hiện nay nhờ sự kế thừa tinh hoa YHCT kết hợp ứng dụng thành tựu của YHHĐ, được gọi là ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG (được VTV2 giới thiệu). Theo đó, liệu trình bài thuốc sẽ được tối ưu, cho hiệu quả cao bởi được xây dựng dựa trên các kết quả chẩn đoán cận lâm sàng (soi da, xét nghiệm máu,…). Từ đó đảm bảo đầy đủ các mục tiêu trong điều trị vảy nến: CHÍNH XÁC, KHOA HỌC, NHANH CHÓNG, AN TOÀN, TRỊ BỆNH TẬN GỐC.

Kết hợp Đông - Tây y trong chẩn đoán, điều trị vảy nến cho hiệu quả tối ưu và toàn diện nhất
Kết hợp Đông – Tây y trong chẩn đoán, điều trị vảy nến cho hiệu quả tối ưu và toàn diện nhất

Bên cạnh đó, bài thuốc HOÀN BÌ NAM còn thể hiện những ưu điểm vượt trội như:

 • Cơ chế trị bệnh TẬN GỐC, tác động TOÀN DIỆN

Với việc kết hợp hơn 30 vị thuốc đặc trị vảy nến theo nguyên lý BỔ CHÍNH KHU TÀ, bài thuốc mang đến hiệu quả toàn diện bởi vừa giúp người bệnh loại bỏ dứt điểm các triệu chứng vảy nến móng tay, vừa chú trọng điều dưỡng cơ thể, bồi bổ phủ tạng, cân bằng miễn dịch để ngăn chặn tái phát vảy nến sau điều trị.

XEM NGAY: CHIA SẺ THỰC TẾ của người bệnh về HIỆU QUẢ CHỮA VẢY NẾN của HOÀN BÌ NAM

Bác sĩ Lê Phương chia sẻ về cơ chế điều trị của bài thuốc chữa Vảy nến Quân dân 102
Bác sĩ Lê Phương chia sẻ về cơ chế điều trị của bài thuốc chữa Vảy nến Quân dân 102
 • Phác đồ điều trị KHOA HỌC, xử lý bệnh nhanh

Người bệnh sẽ được điều trị theo phác đồ 2 GIAI ĐOẠN, trong đó, ưu tiên xử lý triệu chứng trước, nhằm giảm khó chịu cho bệnh nhân, sau đó mới tiến hành điều trị căn nguyên bên trong. Đồng thời với việc sử dụng kết hợp đồng thời 3 chế phẩm UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA, người bệnh sẽ cảm nhận hiệu quả nhanh hơn, không phải dùng thuốc dai dẳng và rút ngắn được thời gian điều trị.

Trong suốt 10 năm ứng dụng, bài thuốc đã giúp hơn 9.000 người bệnh chữa vảy nến thành công sau liệu trình 1 – 3 tháng. 

Liên hệ ngay 0888.598.102 – 0888.698.102 hoặc INBOX chuyên gia để được tư vấn chi tiết hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh vảy nến móng tay

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng với người mắc bệnh vảy nến móng tay. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh, đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.

Những thực phẩm người bệnh vảy nến móng tay nên ăn:

 • Thực phẩm giàu vitamin A, B, C, D, E: cà chua, rau xanh, trái cây tươi, khoai lang, đu đủ, chuối tiêu…
 • Thực phẩm giàu kẽm: cải xoăn, súp lơ, nghêu, sò
 • Thực phẩm giàu Omega 3: Cà hồi, cá béo, các basa, cá thu….
 • Thịt đỏ: Thịt bò…
 • Uống nhiều nước

Với những trường hợp vảy nến móng tay bị phù, bạn nên tham vấn ý kiến chuyên gia để biết lượng nước phù hợp cần bổ sung hằng ngày. Nên hạn chế các loại thức ăn có nhiều nước như canh, súp, nước ép trái cây, hoa quả mọng nước…

Thực phẩm nên tránh:

 • Thực phẩm có nhiều protein lạ và tanh: hải sản (tôm, cua, măng, lạp xưởng, gà…), các loại đậu…
 • Đồ uống chứa chất kích thích: Rượu bia, cà phê, thuốc lá, trà xanh…
 • Thực phẩm chứa nhiều gia vị cay nóng (ớt, tiêu…)
 • Thực phẩm chứa nhiều chất béo, muối, đường tinh luyện: bánh kẹo, đồ ăn sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ…

Chăm sóc và phòng ngừa bệnh vảy nến móng

Phòng ngừa bệnh vảy nến móng tay là hoàn toàn có thể nếu người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng tránh. Để tăng hiệu quả điều trị và hạn chế tái phát và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát, người bệnh nên áp dụng các biện pháp dưới đây:

 • Dùng thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua, ngừng hoặc tăng liều thuốc trong quá trình điều trị.
 • Cắt móng tay, vệ sinh sạch sẽ móng và các kẽ móng tay
Cắt móng tay thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh vảy nến
Cắt móng tay thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh vảy nến
 • Tránh tiếp xúc với các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bằng cách đeo găng tay cotton mỗi khi làm việc.
 • Không sử dụng các loại bàn chải hoặc vật nhọn, cứng để làm sạch móng.
 • Thường xuyên sử dụng kem dưỡng ẩm tại móng tay và các vùng da xung quanh móng để hạn chế tình trạng khô da, bong tróc và nứt nẻ.
 • Giữ tinh thần thoải mái, cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi để hạn chế căng thẳng, stress
 • Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao hằng ngày để tăng cường sức đề kháng.

Vảy nến móng tay là tình trạng da liễu phổ biến, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Mặc dù không quá nguy hiểm đối với sức khỏe nhưng bệnh có thể gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và công việc hằng ngày. Nhận biết sớm các triệu chứng và xử lý kịp thời sẽ giúp hạn chế tối đa các nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Vậy nên, ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường tại móng tay, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị phù hợp.

XEM THÊM:

Xem thêm

Ngày đăng 0:00 - 14/07/2021 - Cập nhật lúc 5:18 PM , 27/08/2021

Bình luận

 1. Hương Minh says: Trả lời

  Lần đầu tiên mình nghe thấy bệnh này đấy, vảy nến móng tay nữa cơ.

  1. Trương Hùng says: Trả lời

   Úi, vảy nến này khó chịu lắm bạn ơi, nguy cơ nhiễm nấm cao lắm. Trước đứa bạn mình bị đó, sợ thực sự may mà đi khám và dùng thuốc sớm chứ không mất móng như chơi.

  2. Linh Phan says: Trả lời

   Đúng rồi, vảy nến móng tay cũng khó chịu như những dạng vảy nến khác đấy. Nhất là con gái ấy, làm móng này nọ, bị vảy nến móng là chịu, thậm chí còn tự ti nữa kia. Ai bị rồi mới biết nỗi khó đó, mình này, nó không ngứa đâu mà nhìn sợ và khó chịu ấy.

  3. Hằng Ly says: Trả lời

   Tôi cũng từng bị vảy nến móng tay này, không giống mọi người móng của mình có màu trắng đục lại dày sừng, dễ gãy nữa, khó chịu lắm. Trước cứ nghĩ là nấm móng đi khám thì bác sĩ bảo vị vảy nến móng tay. Mình cũng có dùng thuốc và chỉ kiểm soát được triệu chứng thôi chứ không khỏi hẳn đâu ạ, nó vẫn có những vết tích không được đẹp nhưng mình chấp nhận.

 2. Hà Lương says: Trả lời

  Trước đây mình cũng bị vảy nến móng tay, ban đầu thấy trên móng tay xuất hiện màu trắng ngả vàng, bề mặt móng có những đốm màu trắng đục mình không để ý nhiều đâu, chỉ nghĩ là do bị làm sao thôi chứ chả biết vảy nến hay gì. Xong một thời gian, trên móng tay lại xuất hiện các đường kẻ sọc kèm đốm nhỏ thì mình mới thấy sợ rồi đi khám, bác sĩ bảo bị vảy nến móng tay. Lúc đó mới tá hỏa tìm cách chữa trị, dùng thuốc Tây không đỡ nên mình đã chuyển sang Đông y, may mắn là bệnh đã có cải thích tích cực.

  1. Nguyễn Thị Hòa says: Trả lời

   Thế giờ bệnh của chị đã khỏi chưa ạ? Em cũng bị giống chị này mà em không biết làm thế nào cả.

  2. Hà Lương says: Trả lời

   Bệnh mình đỡ rồi bạn ơi, trước mình dùng tây y nhưng không đỡ nên mình dùng thuốc Đông y của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, hiện mình vẫn đang dùng thuốc, hi vọng khi kết thúc liệu trình bệnh sẽ đỡ hơn.

  3. Nguyễn Thị Hòa says: Trả lời

   Em còn chưa đi khám tử tế, em chỉ tìm hiểu trên mạng rồi biết mình bị vảy nến móng tay thôi. Chắc em phải đi khám xem thế nào. Mà dùng thuốc Đông y có cần khám không chị ơi?

  4. Hà Lương says: Trả lời

   Có bạn nhé, bạn phải kiểm tra mới dùng thuốc được, dùng sai thuốc còn ảnh hưởng đến móng nữa cơ, tuyệt đối không nhé!

 3. Đàm Long says: Trả lời

  Vảy nến móng mà ngứa thì kinh khủng, ngứa khó chịu lắm, gãi thì sợ móng tổn thương, nhưng không gãi lại không được. Thực sự khó chịu lắm luôn ấy.

  1. Quỳnh Cool says: Trả lời

   Chuẩn này, vừa ngứa rồi còn đau nữa chứ, nhiều hôm mình không ngủ được luôn, chỉ muốn chặt ngón tay đi cho xong. Quá sợ những ngày tháng bị vảy nến móng luôn. Giờ thì ok rồi.

  2. Đàm Long says: Trả lời

   Mình cũng vậy, nhưng mình dùng Đông y mới đỡ bạn à, dùng thuốc Tây hơi khó vì vảy nến móng thường khó chữa hơn vảy nến ở vùng da khác trên cơ thể. Nhưng cứ kiên trì là sẽ khỏi à, dùng thuốc giữa chừng thì khó lắm.

 4. Yến Dung says: Trả lời

  Tôi bị vảy nến ở tay nhiều năm ở tay, da tay có những mảng da tróc vảy, có màu trắng đục, đặc biệt là vô cùng ngứa ngáy. Tôi đã từng dùng nhiều phương pháp để chữa trị từ dân gian cho đến Đông y nhưng vẫn không cải thiện, bệnh cứ khỏi được một thời gian lại tái phát trở lại.

  1. Bùi Lam says: Trả lời

   Bạn dùng thuốc Đông y bên 123 Hoàng Ngân thử xem thế nào ạ. Mẹ mình cũng bị vảy nến 4 năm nhưng dùng thuốc bên đó 5 tháng là kiểm soát ổn định được bệnh đó ạ. Thuốc có 3 dạng uống, bôi và ngâm rửa bạn nhé, vừa điều trị cả bên trong lẫn chăm sóc da bên ngoài luôn. Mà hay ở chỗ là thuốc ở dạng cao nên dùng tiện lợi lắm, không cần phải sắc thuốc đâu ạ.

  2. Hoàng Minh says: Trả lời

   Mình cũng đang tính gợi ý địa chỉ 123 Hoàng Ngân cho bạn ấy. Mình thì đang dùng thuốc ở đây rồi, mình đang dùng thuốc được 1 tháng mà triệu chứng đã giảm đi đáng kể rồi.

 5. Thu Hà says: Trả lời

  Vảy nến móng nguy hiểm lắm nhé mọi người, nếu không chữa trị sớm sẽ khiến móng bị tổn thương, vùng da xung quanh cũng bị ảnh hưởng đấy. Đặc biệt là không điều trị kịp thời còn xảy ra biến chứng như niễm nấm móng, nhiễm khuẩn. Móng tay là bộ phận quan trọng mà đã bị gì thì cực kỳ khó chịu luôn.

  1. Hòa Thương says: Trả lời

   Chuẩn bạn này, mình có đứa bạn bị vảy nến móng tay mà lười không đi khám cứ áp dụng cái cách gì ấy, lúc bị nặng quá mới đi thăm khám, giờ vẫn chưa khỏi đây.

  2. Thu Hà says: Trả lời

   Đúng rồi, vảy nến này đặc trưng hơn so với những dạng vảy nến khác, điều trị cũng khó khăn nữa kia. Không khéo còn khiến móng tay bị mất nữa cơ.

 6. Huyền Thương says: Trả lời

  Chữa vảy nến móng tay bằng dân gian được không ạ? Móng tay em đang có dấu hiệu bị vảy nến em muốn dùng mẹo dân gian để chữa cho lành tính.

  1. Đình Cương says: Trả lời

   Mình chưa nghe nói rằng vảy nến móng tay chữa được bằng mẹo dân gian. Có lẽ do bệnh hơi đặc thù đó ạ. Mình bị vảy nến ở tay bình thường thôi thì vẫn dùng mấy biện pháp dân gian nhưng không có hiệu quả mấy.

  2. Minh Tâm says: Trả lời

   Có dùng được đó bạn ơi, có thể dùng nha đam để bôi lên chỗ bị vảy nến móng tay để qua đêm và rửa lại sáng hôm sau. Hoặc bạn dùng 2 thìa bột yến mạch trộn đều với một cốc nước xong ngâm cả bàn tay vào đó khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại với nước. Nhưng mình nghe bảo mấy cách này chỉ nên áp dụng khi bệnh còn nhẹ, chứ nặng rồi thì không có kết quả đâu ạ. Bạn phải thăm khám cẩn thận, để lâu thì dễ biến chứng lắm.

  3. Lường Thanh says: Trả lời

   Chuẩn đó bạn ơi, cái gì chứ vảy nến móng tay mình sợ lắm, trước suýt mất móng vì vảy nến nó ăn sâu mà mình lại chủ quan đấy.

 7. Hằng Nga says: Trả lời

  Thuốc bôi chữa vảy nến ở móng tay chắc cũng dùng thuốc corticoid nhỉ, hình như dễ bị tác dụng phụ lắm.

  1. Việt Nhi says: Trả lời

   Thuốc Tây thì dễ tác dụng phụ mà bạn, nên hầu như thuốc này chỉ dùng trong khoảng thời gian ngắn thôi, đợt mình dùng chỉ trong 10 ngày thôi, nhưng không đỡ. Thế rồi mình phải chuyển sang Đông y đấy. Dùng Đông y an toàn hơn mà không sợ bị tác dụng phụ, người còn khỏe ra nữa.

  2. Hằng Nga says: Trả lời

   Bạn dùng thuốc Đông y ở đâu đấy ạ? Bao lâu thì khỏi vậy bạn ơi?

  3. Việt Nhi says: Trả lời

   Mình dùng thuốc bên 123 Hoàng Ngân, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội bạn ơi. Tại đây mình được bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần thăm khám và kê đơn thuốc. Bác sĩ cẩn thận mà thân thiện lắm ạ. Dùng thuốc 3 tháng là gần như mình kiểm soát được triệu chứng bệnh, thuốc ở dạng cao nên tiện lợi và dễ sử dụng lắm.

  4. trương huyền says: Trả lời

   Có bị tác dụng phụ không bạn ơi? Mình uống thuốc Đông y dễ bị đau bụng và buồn nôn lắm.

   1. Việt Nhi says:

    Không bạn nhé, thuốc này mình thấy khá dễ uống, không đau bụng hay buồn nôn gì cả. Có thể bạn dùng thuốc không phù hợp ấy.

 8. Đỗ Thanh says: Trả lời

  Nếu điều trị bằng thuốc Đông y thì có cần kiêng gì không mọi người ơi? Vảy nến với mấy bệnh da liễu chắc không cần kiêng gì đâu nhờ vì cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

  1. Tuyết Lan says: Trả lời

   Phải kiêng nhé bạn ơi, thuốc nào cũng cần phải kiêng cả. Nhất là mấy bệnh viêm da thường liên quan đến cơ địa, nếu không kiêng mấy đồ ăn cay nóng, đồ kích thích, hải sản, những thực phẩm dễ gây dị ứng thì bệnh của bạn sẽ nghiêm trọng hơn đó. Thậm chí nếu bệnh có khỏi được thì nếu bạn tiếp xúc với những thực phẩm, hóa chất, chất tẩy rửa… thì bệnh cũng có thể bùng phát trở lại. Căn bản bệnh này chưa thể chữa dứt điểm được.

  2. Hoài An says: Trả lời

   Mình đây, không kiêng hải sản mà bệnh của mình nó ngày một nặng dù đã dùng thuốc. Đến lúc đi khám bác sĩ nạt cho một trận vì cái tội liều với không tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh này phải kiêng ghê lắm đó bạn, chủ quan là bệnh tái phát nhanh lắm.

  3. Đỗ Thanh says: Trả lời

   Cảm ơn mọi người nhiều ạ.

 9. Trang Quỳnh says: Trả lời

  Thấy ai cũng đổ xô dùng thuốc Đông y vậy, nhất là dạo gần đây mình hay nghe nhắc đến bài thuốc AN Bì Thang lắm. Liệu nó có tốt như quảng cáo không nhỉ. Chỉ sợ lại thuốc kém chất lượng thôi.

  1. Ly Ly says: Trả lời

   Bài thuốc nào thì mình không biết nhưng riêng An Bì Thang thì ok nhé bác ơi. Mình đang dùng đây, bệnh cải thiện rõ rệt luôn, chỉ 1 tháng sau dùng thuốc là thấy đỡ liền, cũng có lẽ do bệnh mình mức độ nhẹ, nhưng mà tốt thật nhé. Bài thuốc được bào chế từ dược liệu thiên nhiên nên đảm bảo an toàn, không có tác dụng phụ gì luôn, ngược lại còn khỏe người nữa, thấy người như được thanh lọc.

  2. Nguyễn Đào says: Trả lời

   Tôi đã dùng An Bì Thang năm ngoái với bệnh vảy nến ở tay, thời gian tôi dùng kéo dài tới 5 tháng liền, nhưng kết quả đạt được lại khiến tôi hài lòng. Không chỉ giúp khắc phục triệu chứng ngứa ngáy, tróc vảy mà thuốc còn giúp bồi bổ cơ thể nữa thì phải, cơ thể cảm giác nhẹ nhàng, khỏe khoắn hơn. Có lẽ ai dùng mới biết ấy, thuốc Đông y hay có những vị thuốc thanh lọc và giải độc cơ thể lắm, kiểu điều trị từ bên trong chứ không đơn giản là giải quyết triệu chứng.

  3. Lê Hải says: Trả lời

   Em cũng vote 1 vote cho An Bì Thang, bác em dùng và giờ khỏi bệnh được 2 năm rồi, không có dấu hiệu tái phát bệnh

 10. Hoàng Hà says: Trả lời

  Nói thật là mấy bệnh da liễu này phải điều trị vào đúng nguyên nhân, yếu tố gây bệnh thì may ra mới kiểm soát tốt bệnh được. Chứ chỉ tập trung vào triệu chứng thì bệnh dễ tái phát lắm. Chẳng nói đi đâu xa em đây bị vảy nến da đầu, ôi triệu chứng cứ phải nó là khó chịu dã man, mảng vảy nến còn lan ra ở phần giữa trán nhìn chán đời lắm, đi đâu cũng cứ phải kè kè cái mũ. Em cũng giống mọi người áp dụng đủ mọi cách nhưng công cốc. Được người bạn giới thiệu đến Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam rồi dùng bài thuốc An Bì Thang trong 4 tháng giờ đây em đã ổn rồi, các triệu chứng bệnh ko còn xuất hiện nữa. Đợt đó, bác sĩ Nhuần khám cho em, bác sĩ cẩn thận và trách nhiệm lắm. Trong thời gian dùng thuốc có vấn đề gì cần giải đáp bác sĩ đều giải đáp nhiệt tình luôn.

  1. Huệ Thảo says: Trả lời

   Mình thì được bác sĩ Nguyễn Thị Nhặn khám, bác sĩ cũng dễ tính và tỉ mẩn, nhẹ nhàng với bệnh nhân, nhìn vào là có cảm tình liền. Mình thì dùng 3 tháng là chấm dứt được triệu chứng, bác sĩ bảo như vậy là nhanh hơn so với rất nhiều người, có người phải 6 tháng kia, tức 2 liệu trình đó.

  2. Kiều Thị Hương says: Trả lời

   Hiệu quả thuốc nhanh hay chậm sẽ tùy vào cơ địa và mức độ bệnh ấy. Bệnh nghiêm trọng thường sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Nhưng nói chung Trung tâm Da liễu Đông y VN là một đỉa chỉ tốt cho mọi người đó ạ.

 11. Lệ Quyên says: Trả lời

  Điều trị vảy nến thì nên chọn Đông y hay Tây y thì tốt nhỉ? Tây y thì cải thiện triệu chứng nhanh nhưng dễ tái phát. Còn Đông y thì mình ko rõ lắm chỉ biết là thuốc tác dụng hơi chậm nên hơi lăn tăn. Mình lười lắm cái gì phải dùng lâu nhất là sắc thuốc thì cực kỳ ngại.

  1. Huyền My says: Trả lời

   Điều trị bằng cái nào cũng có ưu điểm và nhược điểm nhưng nếu để chọn thì mình nghiêng về Đông y hơn vì nó ít rủi ro và an toàn hơn. Tây y được cái nhanh chóng hết triệu chứng nhưng lại dễ tái phát (nói giống bạn ấy). Đông y thì tuy hơi chậm nhưng lại tác động sâu căn nguyên, đồng thời chăm sóc da nữa nên nó mang tính toàn diện, tác dụng lâu bền nữa.

  2. Lương Mạnh says: Trả lời

   Nếu bạn dùng thuốc Tây mà không khỏi thì nên cân nhắc Đông y thử xem ạ. Mình đã từng dùng thuốc Đông y nên mình biết thuốc hiệu quả và kiểm soát được triệu chứng lâu dài phết, hạn chế tái phát hơn Tây y nhiều lắm luôn. Với mình nghĩ vảy nến điều trị cần phải kiên trì mới có kết quả tích cực, chứ cứ lo ngại về vấn đề thời gian thì chỉ có nước sống chung với nói suốt đời là ok ạ.

  3. Diễm My says: Trả lời

   Dùng thuốc Đông y đi bạn, mấy bệnh này Đông y kiểm soát tốt hơn đó. Nếu bạn muốn tiện lợi và ko phải sắc thuốc thì dùng thuốc dạng cao, dạng viên hoàn. Mình có biết thuốc An Bì Thang của Trung tâm Da liễu Đông y dùng ok này. Bạn mình đang dùng, thấy nó dùng đơn giản lắm, chỉ cần pha uống rồi pha để rửa thôi chứ chả phải nấu gì đâu. Mà thấy da dẻ nó hồng hào ra rồi, mấy mảng vảy nến cũng ko có dấu hiệu lan rộng nữa, nói chung ok đó ạ.

 12. Huyền Trang says: Trả lời

  Tính qua Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam để khám và dùng thuốc nhưng vẫn phân vân quá. Chỉ sợ công cốc thôi. Ai chữa rồi cho em ít tư vấn ạ. Em cảm ơn mọi người.

  1. Trà Giang says: Trả lời

   Mình đang dùng, thuốc tốt đó bạn ơi, dùng cũng đơn giản mà chẳng phải lo tác dụng phụ, thuốc dễ uống nữa. 1 vote nha.

  2. Trịnh Trinh says: Trả lời

   Bác sĩ bên này thân thiện mà chuyên môn cao đó bạn ơi, toàn làm ở bệnh viện Y học cổ truyền TƯ đấy, chuyên môn giỏi.

  3. Thùy Dương says: Trả lời

   Tôi mới tới khám ở đây tuần trước, dùng thuốc được 1 tuần rồi, cũng chưa có chuyển biến gì đặc biệt nhưng thuốc dễ dùng và tiện lợi.

 13. Lê Thị Thơm says: Trả lời

  Mấy bài thuốc Đông y dạng cao không biết có được bào chế bằng 100% thảo dược thiên nhiên không ta. Nghe cứ hoang mang.

  1. Hồng Trang says: Trả lời

   Chắc là thế rồi bạn ơi, thuốc nào mình ko rõ nhưng thuốc An Bì Thang của TT Da liễu Đông y VN thì 100% thảo dược luôn. Uống vào là nghe mùi thảo dược luôn ấy, kiểu thơm thơm, dễ chịu lắm.

  2. Hà Nhi says: Trả lời

   An Bì Thang uống thích mà cải thiện bệnh rõ rệt đó bạn. Mình dùng được 2 tháng rồi thấy bệnh đỡ hơn nhiều. Bớt ngứa, bớt khó chịu, ngủ ngon hơn trước lúc dùng thuốc. Mong khi hết liệu trình bệnh sẽ được kiểm soát hoàn toàn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đến với Vietmec Group cùng sống và làm việc với đam mê

Vị trí tuyển dụng
Chia sẻ
Bỏ qua
Top