Vi Khuẩn Hp Có Nguy Hiểm Không? Bệnh Lý Do Khuẩn HP Gây Ra

Vi khuẩn Hp được chuyên gia đánh giá là rất nguy hiểm, chúng có thể sinh sống và phát triển bên trong dạ dày người. Để sinh tồn trong môi trường acid đậm đặc, vi khuẩn sẽ tiết ra một số loại độc tố giúp bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của acid tiêu hóa. Đồng thời, các độc tố này còn có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày và gây hại rất lớn đến cơ quan này. Theo thời gian, dạ dày sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và hình thành nên các bệnh lý như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hay thậm chí là ung thư.

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp có cấu tạo đặc biệt và cơ chế miễn dịch riêng biệt so với tất cả các loại vi khuẩn khác. Chính vì vậy, đây là chủng loại vi khuẩn duy nhất có thể sinh sống trong môi trường khắc nghiệt như dạ dày. Sau khi xâm nhập vào dạ dày, vi khuẩn sẽ sản sinh ra enzyme Urease có tác dụng trung hòa acid, tạo ra môi trường trung tính bao quanh để bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của acid tiêu hóa.

Enzyme Urease do vi khuẩn tiết ra còn làm giảm độ keo dính của màng nhầy lót trong cơ quan này, giúp vi khuẩn có thể dễ dàng chui vào bên trong lớp niêm mạc. Tại đây, vi khuẩn sẽ phát triển về số lượng và sản sinh ra độc tố ăn mòn niêm mạc gây viêm loét. Vi khuẩn Hp còn có cơ chế hoạt động rất độc đáo giúp chúng có thể thoát khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch cơ thể người.

Vi khuẩn Hp là gì?
Vi khuẩn Hp là gì?

Sức sống của loại vi khuẩn này rất mạnh mẽ, chúng vừa có khả năng tồn tại trong cơ thể người vừa có khả năng tồn tại trong môi trường tự nhiên. Đồng thời, khả năng lây nhiễm của vi khuẩn Hp cũng rất cao, bạn cần nắm rõ các con đường lây nhiễm của chúng để có thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Bất cứ ai cũng có khả năng bị nhiễm vi khuẩn Hp, nguy cơ nhiễm bệnh của mỗi người sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như thói quen ăn uống, lối sống sinh hoạt, môi trường sống,…

Chuyên gia cho biết, vi khuẩn Hp có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới nhưng nhiều nhất là những quốc gia đang phát triển hoặc những khu vực có điều kiện sống thấp. Theo ước tính, vi khuẩn Hp hiện đang gây ảnh hưởng đến khoảng 50% dân số thế giới. Còn ở nước ta, tỷ lệ dân số nhiễm khuẩn Hp lên đến 75%. Chính vì vậy mà tình trạng nhiễm khuẩn Hp ở dạ dày được xem là điều rất bình thường.

Vi khuẩn Hp có nguy hiểm không?

Theo thống kê y khoa, thế giới có đến hơn 200 loại vi khuẩn Hp khác nhau nhưng không phải loại nào cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người nhiễm. Một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, chỉ những loại vi khuẩn Hp mang gen CagA mới có khả năng phá hủy lớp niêm mạc dạ dày và gây ra một số bệnh lý tại cơ quan này.

Vi khuẩn Hp xâm nhập vào dạ dày sẽ kích thích tổn thương đến niêm mạc và gây ra hàng loạt các vấn đề về cơ quan này
Vi khuẩn Hp xâm nhập vào dạ dày sẽ kích thích tổn thương đến niêm mạc và gây ra hàng loạt các vấn đề tại cơ quan này

Nhiễm khuẩn Hp là nguyên nhân gây ra các bệnh lý dạ dày mãn tính phổ biến nhất. Vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ tồn tại kéo dài nhiều thập kỷ. Hầu hết các trường hợp bị nhiễm khuẩn Hp đều không gây ra các triệu chứng lâm sàng rõ rệt ở giai đoạn đầu hay mãn tính.

Thống kê y khoa cho thấy, chỉ có khoảng 10 – 20% số người bị nhiễm vi khuẩn Hp tiến triển sang viêm loét dạ dày tá tràng. Ở một số trường hợp đặc biệt sẽ có nguy cơ tiến triển sang ung thư ( khoảng 1 – 2% số ca ung thư dạ dày và dưới 1% ca ung thư mạch MALT dạ dày có liên quan đến vi khuẩn Hp).

Như ta được biết, vi khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm rất cao, đặc biệt là ở trẻ nhỏ hay được người lớn hôn môi hay mớm thức ăn. Sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người sẽ không gây ra triệu chứng rõ ràng khiến bạn gặp khó khăn trong việc phát hiện cũng như điều trị bệnh.

Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp khởi phát các triệu chứng của bệnh ngay từ đầu như đau âm ỉ ở vùng thượng vị, đầy hơi và chướng bụng, ợ hơi và ợ chua, nôn và buồn nôn, cơ thể luôn mệt mỏi, gầy sút cân không rõ nguyên nhân,… Các triệu chứng do bệnh gây ra khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày.

Xem thêm: Nhiễm vi khuẩn HP dạ dày có nguy hiểm không? Nên làm gì?

Vi khuẩn Hp gây ra những bệnh gì?

Vi khuẩn Hp có cơ chế hoạt động rất tinh vi nên rất khó bị tiêu diệt và có thể tồn tại kéo dài đến vài thập kỷ trong cơ thể người. Chính điều này đã khiến cho việc điều trị tiêu diệt vi khuẩn và phòng ngừa bệnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập thành công vào cơ thể người sẽ hoạt động một cách âm thầm. Chỉ đến khi số lượng vi khuẩn trong dạ dày tăng cao quá mức và giải phóng ra lượng lớn độc tố mới gây kích ứng đến dạ dày, kích thích khởi phát bệnh lý. Một số bệnh lý có thể gặp do nhiễm khuẩn Hp là:

Viêm dạ dày cấp và mãn tính

Sau khi nhiễm khuẩn Hp, người bệnh có thể đối mặt với tình trạng viêm dạ dày cấp tính hoặc mãn tính
Sau khi bị nhiễm khuẩn Hp với số lượng lớn, người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng viêm dạ dày cấp hoặc mãn tính

Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn Hp đều không gây ra triệu chứng gì. Nhưng khi chúng đã phát triển mạnh sẽ gây kích thích đến dạ dày và khởi phát phản ứng viêm. Lúc này, người bệnh sẽ có các triệu chứng như đầy bụng khó tiêu, buồn nôn, chán ăn,… Khi thực hiện nội soi bạn sẽ thấy lớp niêm mạc lót trong dạ dày bị tổn thương một phần hoặc toàn phần.

Nếu để tình trạng viêm dạ dày cấp tính diễn ra kéo dài mà không tiến hành điều trị đúng cách, bệnh sẽ dần chuyển biến sang giai đoạn mãn tính. Hai dạng viêm dạ dày mãn tính thường gặp là viêm teo tại hang vị dạ dày và viêm teo từ hang vị lan lên thận vị dạ dày.

Ở những trường hợp viêm teo từ hang vị lan lên thận vị dạ dày, nếu không được điều trị sẽ gây viêm teo toàn bộ niêm mạc dạ dày và gia tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên tình trạng viêm teo chỉ xảy ra khi có sự tấn công của vi khuẩn Hp kèm theo tác động của một số nguyên nhân khác như viêm niêm mạc dạ dày tự miễn,…

Đừng bỏ lỡ: Vượt qua viêm loét HP dạ dày sau hơn 10 năm nhờ giải pháp SỐ 1 từ Vua Tự Đức

Loét dạ dày tá tràng

Đây là hiện tượng niêm mạc dạ dày bị tổn thương do sưng viêm và hình thành nên các vết viêm loét, vi khuẩn Hp là một trong những tác nhân chính gây ra vấn đề này. Vi khuẩn Hp khi tồn tại bên trong dạ dày sẽ sản sinh ra một số độc tố gây ảnh hưởng đến chức năng của màng nhầy.

Lâu dần màng nhầy sẽ mất đi chức năng vốn có và không thể bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của acid tiêu hóa. Lúc này, niêm mạc dạ dày sẽ phải chịu sự tấn công ăn mòn mạnh mẽ của dịch tiêu hóa và khiến các vết viêm loét trở nên ngày càng trầm trọng hơn.

Tình trạng loét niêm mạc thường xảy ra ở phía bờ cong nhỏ đối với người bệnh ngoài 40 tuổi và xảy ra ở phần đầu tá tràng ở những người bệnh từ 20 – 50 tuổi. Bệnh viêm loét dạ dày thường chỉ gây nóng rát và khó chịu ở giai đoạn đầu nên rất khó nhận biết.

Nếu không phát hiện để điều trị, vết viêm loét sẽ phát triển lan rộng với mức độ ngày càng nặng và gây tổn thương đến mạch máu. Lúc này người bệnh sẽ có nguy cơ đối mặt với một số biến chứng như chảy máu dạ dày, thủng dạ dày,…

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi bị nhiễm khuẩn Hp, bệnh sẽ đe dọa đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị sớm
Ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi bị nhiễm khuẩn Hp, bệnh sẽ đe dọa đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị sớm

Nếu để tình trạng viêm mãn tính diễn ra kéo dài sẽ khiến tổn thương tại dạ dày không thể phục hồi trở lại trạng thái bình thường. Lúc này, các tế bào niêm mạc dạ dày bị tổn thương sẽ dần được thay thế bằng các dị sản ruột và hình thành nên tổ chức viêm xơ. Chính sự kết hợp của hai yếu tố viêm mãn tính và dị sản ruột đã tạo cơ hội cho bệnh ung thư dạ dày khởi phát.

Tuy nhiên, thời gian tiến triển sang ung thư sau khi bị nhiễm vi khuẩn Hp thường khá dài, trung bình là 30 năm. Khi các tổ chức viêm xơ đã hình thành, việc điều trị vi khuẩn Hp chỉ có khả năng làm giảm nguy cơ tiến triển sang ung thư chứ không thể loại bỏ hoàn toàn. Ở những trường hợp nhiễm khuẩn Hp có dấu hiệu viêm teo hoặc dị sản ruột, khi tiến hành thăm khám bác sĩ sẽ soi dạ dày kỹ và yêu cầu theo dõi định kỳ giúp tầm soát ung thư.

Ung thư dạ dày là hệ quả nguy hiểm nhất của bệnh nhiễm khuẩn Hp, thường xảy ra khi tình trạng viêm loét do vi khuẩn không được điều trị hiệu quả. Thống kê y khoa cho thấy, chỉ có khoảng 1% số người dương tính với vi khuẩn Hp tiến triển thành ung thư dạ dày. Đồng thời, các tế bào đột biến ở dạ dày cũng rất dễ di căn sang hạch bạch huyết. Vì thế, những người bị nhiễm khuẩn Hp có nguy cơ bị ung thư dạ dày và ung thư hạch bạch huyết cao gấp 2 – 6 lần so với người bình thường.

Bệnh lý khác

Ngoài gây ra các bệnh lý về dạ dày, nhiễm khuẩn Hp còn có thể gây ảnh hưởng đến một vài cơ quan khác trên cơ thể và làm gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý như lymphoma loại MALT ở dạ dày, xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, chứng rối loạn tiêu hóa không loét, bệnh lý mạch vành, đau nửa đầu,…

Khi nghi ngờ bản thân bị nhiễm khuẩn Hp, bạn cần nhanh chóng thăm khám chuyên khoa để được chẩn đoán và hướng dẫn điều trị đúng cách. Thông thường, liệu trình điều trị dứt điểm vi khuẩn Hp sẽ kéo dài từ 4 – 8 tuần. Nếu bệnh được phát hiện sớm và người bệnh tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa thì việc loại bỏ vi khuẩn ra khỏi cơ thể sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Như vậy Vietmec đã chia sẻ đến bạn nhiễm vi khuẩn Hp có nguy hiểm không. Theo đó người bệnh nên tránh để vi khuẩn tồn tại lâu trong dạ dày gây tổn thương đến cơ quan này và kích thích khởi phát nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Xem thêm

Bình luận

 1. Xuân Trường says: Trả lời

  Cho em hỏi một chút, vi khuẩn hp có lây hay di chuyền không, có thực sự nguy hiểm hay không?

  1. Phương Trương says: Trả lời

   Vi khuẩn hp có khả năng lây, có khả năng di truyền, bệnh nếu không điều trị mà còn kết hợp với bệnh dạ dày thì còn có khả năng gây ung thư dạ dày nữa cơ đấy

   1. Văn Bằng says:

    Tôi cũng bị cái bệnh dạ dày có vi khuẩn Hp này cứ uống thuốc tây vài đợt liền ý , uống 3 đợt hoài mà cũng vẫn cứ bị tái lại đây. Thấy bảo có nguy cơ bị dạ dày nên thực sự lo lắng

   2. Hà Trang says:

    Mấy loại tây chữa dạ dày toàn kháng sinh liều cao thôi, năng lắm, uống vào rất là mệt lắm.Tôi trước dùng rồi nên tôi biết rất rõ luôn. Rôi tôi uống thuốc của thuốc dân tộc, có thuốc sơ can bình vị loại đặc trị Hp, cao bình vị, sơ can bình vị tán thế hệ 2 nữa. Sau một thời gian thì tình trạng mới khỏi, không còn khó đau và khó chịu. Đi xét nghiệm test HP thì mới về âm tính. Các cô bác tham khảot thêm về thuốc ở đây, có lên vtv 2, thuốc này tốt hơn mấy loại kháng sin nhiều https://thuocdantoc.vn/vtv2-gioi-thieu-bai-thuoc-chua-benh-da-day-thuoc-dan-toc.html

   3. Hương Lan says:

    Thuốc của thuốc Dân tộc tốt vậy à @ Hà Trang, tớ cũng đang muốn qua trung tâm này chữa dạ dày Hp đây , Chị bạn tớ cũng đang dùng thuốc dạ dày của trung tâm này 2 tháng mà bảo đỡ nhiều lắm về tình trạng đau ý ạ

   4. thu thuỷ says:

    Uống thuốc này lâu lắm ah, thấy những 2 tháng cơ, tôi tưởng phải nhanh chứ, uống thuốc lâu cũng khó chịu

   5. Hồng Thắm says:

    Điều trị bệnh mà bác đòi nhanh thì làm sao mà có thể khỏi được cơ chứ, thuốc đông y cần thời gian, rồi vi khuẩn hp cũng cần trong thời gian dài, không phải là ngày một ngày hai có thể khỏi được đâu. Tôi điều trị 3 tháng vừa trị dạ dày vừa điều trị hp mới về âm tính. Cũng may chứ sợ không khỏi dễ gây ung thư lắm

 2. Văn Tiến says: Trả lời

  Cháu đi nội soi lần đầu kq viêm dạ dày hp (+), được kê thuốc tây, có mua nhưng uống 1 hôm, k có triệu chứng gì, máy hôm trước đau bụng âm ỉ, k ợ chua ợ hơi, k đầy bụng, k nuốt vướng nghẹn họng, đại tiện bt, 28t, cv k căng thẳng, có thức khuya, cháu có dùng đông y được không , đông y có thuốc chữa khỏi không ạ và cháu nên uống thuốc gì

  1. Hoàng Nhung says: Trả lời

   Cô soi t3/2021 viêm hang vị dd hp (-), trào ngược , trước hp (+), đã kháng sinh 1 tháng bệnh k đỡ, đau âm ỉ liên tục thượng vị kho đói nhiều hơn, không ợ hơi ợ chua, có nôn khan buổi sáng, sôi bụng dói, ăn đầy khó tiêu, chán ăn không ngon, nuốt nghẹn, ho viêm họng thường xuyên, tức nặng ngực lo lắng nhiều khó thở, đau lưng hay hồi hộp, ngủ thất thường đại tiện lỏng nát 2-3 lần, da xanh gầy , Cô đã khám và chữa bệnh bằng đông y ở Trung tâm thuốc dân tộc 3 tháng là khỏi đấy cháu nhé

  2. Nguyên Hạnh says: Trả lời

   Thuốc uống đó là thuốc gì, thuốc có cần phải đun hay sắc gì không vậy, tôi hơi ngại sắc thuốc,

   1. Đinh Phượng says:

    Thuốc sơ can bình vị tán rất tiện lợi, đóng lọ rồi mà không cần phải đun sắc gì, tôi được bác sĩ kê 2 loại và không có loại nào cần phải sắc hết. Tôi mới điều trị đưa hp về âm tính đấy, rất tiện lợi ấy, cho bạn đọc luôn bài này cho rõ https://www.dongyvietnam.org/so-can-binh-vi-tan-dac-tri-vi-khuan-hp.html

   2. Nguyễn Quỳnh says:

    Cũng may quá, thuốc không phải đun sắc là mừng rồi, tôi cũng có ý định mua, để tôi liên hệ đến khám tận nơi cho chắc ăn

 3. Đặng Oanh says: Trả lời

  Khi bị vi khuẩn HP này thì có cần lưu ý gì không đấy nhỉ, có cách nào để nó không sinh sôi nảy nở lên thêm không

  1. Đào Thị Nga says: Trả lời

   Để cho vi khuẩn không phát triển ấy thì bạn cần phải có một cế độ ăn uông khoa học, thêm nữa là tư tưởng cần phải thoải mái, càng suy nghĩ tiêu cực thì bệnh càng nặng và khó điều trị. Nếu tải lượng vi khuẩn cao thì cần phải uống thuốc luôn

   1. Hoàng Thiên says:

    Cái vi khuẩn này nó có ngưỡng đó, dưới ngưỡng thì rất tốt cho cơ thể, vượt qua ngưỡng đó khi vi khuẩn phát triển mạnh thì rất là nguy hiểm, ai mà bị thêm bệnh dạ dày thì có ngày ung thư

   2. Tấn Đậu says:

    Bạn đi xét nghiệm test hơi thỏ hoặc test nước bọt thfi ra dương tính hp. đang uống huốc kháng sinh mà người mệt quá, người cứ đơ đơ, nhiều khi tư tưởng đầu óc cư lơ ma lơ mơ

 4. hồng ngọc says: Trả lời

  em có vi khuẩn hp, thời gian tơi có dự định sinh em bé nhưng em lo lắng có khả năng lây sang cho con em, không biết bệnh này có di cuyền không

  1. Vũ Mai says: Trả lời

   Mẹ bị thì con cũng bị nhé, nói chung là khả năng bị rất là cao đó, nếu được bây giờ bạn nên điều trị để đưa HP về âm tính thì mới không di truyền sang con

   1. Thái An says:

    mẹ bị thì con cũng bị luôn đó, vậy nên phải điều trị đấy, chứ không phải không điều trị đâu, nếu mà không điều trị thì bệnh nặng lắm đó

 5. quỳnh anh says: Trả lời

  Em bé nhà cháu 5 tuổi bị Hp 5 tháng nay đã đùng tây y 3 đợt nhưng vẫn còn đau bụng , không biết dùng sang đông y có hợp không

  1. Quỳnh Chi says: Trả lời

   Thuốc dạ dày đông y dùng được cho bạn nhỏ đấcũng dùng thuốc của trung tâm thuốc dân tộc 3 tháng liền , bé trộm vía hợp thuốc lên cân , ăn được , không còn đau bụng nữa , tớ vẫn dùng thêm cho con 2 tháng nữa cho tiệt nọc lâu dài ,

   1. Nguyễn Thị Phương says:

    Thuốc điều trị cho bé được nhé, 5 tuổi uống thuốc này lại càng an toàn hơn và không gây hại như thuốc kháng sinh đâu. Có bé này chữa khỏi đây và bé nhà tôi cũng chữa khỏi

   2. nhật anh says:

    Thuốc coa đảm bảo an toàn không nhỉ , có dùng chất bảo quản không ý ạ

   3. Trần Thị Thanh Thanh says:

    Trung tâm thuốc dân tộc là địa chỉ uy tín, chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân và ở đây cũng toàn là bác sĩ giỏi, nếu mà không yên tâm điều trị ở đây thì chả yên tâm điều trị ở đâu được hết, báo chí cũng viết bài về trung tâm thuốc dân tộc https://doanhnghiepvathuongmai.vn/bai-viet/ctcp-benh-vien-thuoc-dan-toc-chuoi-thuong-hieu-kham-chua-y-hoc-co-truyen-dau-tien-tai-viet-nam.phtml

 6. Nguyễn Minh Kỳ says: Trả lời

  Cái vi khuẩn hp này uống nghệ và mật ong thì có khỏi được không

  1. Bùi nguyễn gia khánh says: Trả lời

   Nghệ và mật ong làm sao mà khỏi được, chỉ làm dịu dạ dày chứ không thể hết được HP đâu, mà uống cũng phải theo chỉ định và liều lượng

 7. Phạm minh Hùng says: Trả lời

  Em mới bị hp, nếu điều trị thì cần phải uống kháng sinh loại nào, cho em xin ý kiến ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vi Khuẩn Hp Có Nguy Hiểm Không? Bệnh Lý Do Khuẩn HP Gây Ra

Vi khuẩn Hp được chuyên gia đánh giá là rất nguy hiểm, chúng có thể sinh sống và phát triển...

[Giải Đáp] Xét Nghiệm Vi Khuẩn Hp Dương Tính Chứng Tỏ Điều Gì?

Xét nghiệm vi khuẩn Hp dương tính cho biết có sự xuất hiện của vi khuẩn Hp bên trong dạ...

Nhiễm Vi Khuẩn Hp Khi Mang Thai Cần Làm Gì? Cách Điều Trị Hiệu Quả

Nhiễm vi khuẩn Hp khi mang thai thường diễn ra với mức độ nghiêm trọng hơn rất nhiều so với...

Ăn Gì Để Diệt Vi Khuẩn Hp? TOP Thực Phẩm Khắc Tinh Bạn Nên Biết

Thực phẩm có khả năng chống viêm, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, thực phẩm chứa lợi khuẩn,... là...

Các Xét Nghiệm Vi Khuẩn Hp Chính Xác Nhất Hiện Nay Bạn Nên Biết

Xét nghiệm vi khuẩn Hp được áp dụng trong y khoa giúp phát hiện tình trạng nhiễm trùng khuẩn Hp...

Chữa viêm dạ dày HP với bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang có khỏi hẳn không?

Chữa Viêm Dạ Dày HP Với Bài Thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang Có Khỏi Hẳn Không?

Chữa viêm dạ dày HP với bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang có khỏi hẳn không? Đây là vấn...

Vì Sao Nhiễm Vi Khuẩn Hp Gây Hôi Miệng? Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Nhiễm vi khuẩn Hp gây hôi miệng là tình trạng xảy ra khá phổ biến và rất nhiều người mắc...