Vi khuẩn hp có nguy hiểm không? Gây bệnh gì?

Vi khuẩn Hp được chuyên gia đánh giá là rất nguy hiểm, chúng có thể sinh sống và phát triển bên trong dạ dày người. Để sinh tồn trong môi trường acid đậm đặc, vi khuẩn sẽ tiết ra một số loại độc tố giúp bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của acid tiêu hóa. Đồng thời, các độc tố này còn có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày và gây hại rất lớn đến cơ quan này. Theo thời gian, dạ dày sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và hình thành nên các bệnh lý như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hay thậm chí là ung thư.

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp có cấu tạo đặc biệt và cơ chế miễn dịch riêng biệt so với tất cả các loại vi khuẩn khác. Chính vì vậy, đây là chủng loại vi khuẩn duy nhất có thể sinh sống trong môi trường khắc nghiệt như dạ dày. Sau khi xâm nhập vào dạ dày, vi khuẩn sẽ sản sinh ra enzyme Urease có tác dụng trung hòa acid, tạo ra môi trường trung tính bao quanh để bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của acid tiêu hóa.

Enzyme Urease do vi khuẩn tiết ra còn làm giảm độ keo dính của màng nhầy lót trong cơ quan này, giúp vi khuẩn có thể dễ dàng chui vào bên trong lớp niêm mạc. Tại đây, vi khuẩn sẽ phát triển về số lượng và sản sinh ra độc tố ăn mòn niêm mạc gây viêm loét. Vi khuẩn Hp còn có cơ chế hoạt động rất độc đáo giúp chúng có thể thoát khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch cơ thể người.

Vi khuẩn Hp là gì?
Vi khuẩn Hp là gì?

Sức sống của loại vi khuẩn này rất mạnh mẽ, chúng vừa có khả năng tồn tại trong cơ thể người vừa có khả năng tồn tại trong môi trường tự nhiên. Đồng thời, khả năng lây nhiễm của vi khuẩn Hp cũng rất cao, bạn cần nắm rõ các con đường lây nhiễm của chúng để có thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Bất cứ ai cũng có khả năng bị nhiễm vi khuẩn Hp, nguy cơ nhiễm bệnh của mỗi người sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như thói quen ăn uống, lối sống sinh hoạt, môi trường sống,…

Chuyên gia cho biết, vi khuẩn Hp có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới nhưng nhiều nhất là những quốc gia đang phát triển hoặc những khu vực có điều kiện sống thấp. Theo ước tính, vi khuẩn Hp hiện đang gây ảnh hưởng đến khoảng 50% dân số thế giới. Còn ở nước ta, tỷ lệ dân số nhiễm khuẩn Hp lên đến 75%. Chính vì vậy mà tình trạng nhiễm khuẩn Hp ở dạ dày được xem là điều rất bình thường.

Viêm dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày, đau thượng vị, trào ngược dạ dày,... khác nhau như thế nào? Đâu là dấu hiệu nhận biết chính xác nhất? Giải pháp nào điều trị hiệu quả nhất để không tái phát? Hãy cùng chuyên gia phân tích và tìm hiểu kỹ hơn qua chia sẻ trong bài viết sau đây.

Vi khuẩn Hp có nguy hiểm không?

Theo thống kê y khoa, thế giới có đến hơn 200 loại vi khuẩn Hp khác nhau nhưng không phải loại nào cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người nhiễm. Một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, chỉ những loại vi khuẩn Hp mang gen CagA mới có khả năng phá hủy lớp niêm mạc dạ dày và gây ra một số bệnh lý tại cơ quan này.

Vi khuẩn Hp xâm nhập vào dạ dày sẽ kích thích tổn thương đến niêm mạc và gây ra hàng loạt các vấn đề về cơ quan này
Vi khuẩn Hp xâm nhập vào dạ dày sẽ kích thích tổn thương đến niêm mạc và gây ra hàng loạt các vấn đề tại cơ quan này

Nhiễm khuẩn Hp là nguyên nhân gây ra các bệnh lý dạ dày mãn tính phổ biến nhất. Vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ tồn tại kéo dài nhiều thập kỷ. Hầu hết các trường hợp bị nhiễm khuẩn Hp đều không gây ra các triệu chứng lâm sàng rõ rệt ở giai đoạn đầu hay mãn tính.

Thống kê y khoa cho thấy, chỉ có khoảng 10 – 20% số người bị nhiễm vi khuẩn Hp tiến triển sang viêm loét dạ dày tá tràng. Ở một số trường hợp đặc biệt sẽ có nguy cơ tiến triển sang ung thư ( khoảng 1 – 2% số ca ung thư dạ dày và dưới 1% ca ung thư mạch MALT dạ dày có liên quan đến vi khuẩn Hp).

Như ta được biết, vi khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm rất cao, đặc biệt là ở trẻ nhỏ hay được người lớn hôn môi hay mớm thức ăn. Sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người sẽ không gây ra triệu chứng rõ ràng khiến bạn gặp khó khăn trong việc phát hiện cũng như điều trị bệnh.

Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp khởi phát các triệu chứng của bệnh ngay từ đầu như đau âm ỉ ở vùng thượng vị, đầy hơi và chướng bụng, ợ hơi và ợ chua, nôn và buồn nôn, cơ thể luôn mệt mỏi, gầy sút cân không rõ nguyên nhân,… Các triệu chứng do bệnh gây ra khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày.

Xem thêm: Nhiễm vi khuẩn HP dạ dày có nguy hiểm không? Nên làm gì?

Vi khuẩn Hp gây ra những bệnh gì?

Vi khuẩn Hp có cơ chế hoạt động rất tinh vi nên rất khó bị tiêu diệt và có thể tồn tại kéo dài đến vài thập kỷ trong cơ thể người. Chính điều này đã khiến cho việc điều trị tiêu diệt vi khuẩn và phòng ngừa bệnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập thành công vào cơ thể người sẽ hoạt động một cách âm thầm. Chỉ đến khi số lượng vi khuẩn trong dạ dày tăng cao quá mức và giải phóng ra lượng lớn độc tố mới gây kích ứng đến dạ dày, kích thích khởi phát bệnh lý. Một số bệnh lý có thể gặp do nhiễm khuẩn Hp là:

+ Viêm dạ dày cấp và mãn tính

Sau khi nhiễm khuẩn Hp, người bệnh có thể đối mặt với tình trạng viêm dạ dày cấp tính hoặc mãn tính
Sau khi bị nhiễm khuẩn Hp với số lượng lớn, người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng viêm dạ dày cấp hoặc mãn tính

Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn Hp đều không gây ra triệu chứng gì. Nhưng khi chúng đã phát triển mạnh sẽ gây kích thích đến dạ dày và khởi phát phản ứng viêm. Lúc này, người bệnh sẽ có các triệu chứng như đầy bụng khó tiêu, buồn nôn, chán ăn,… Khi thực hiện nội soi bạn sẽ thấy lớp niêm mạc lót trong dạ dày bị tổn thương một phần hoặc toàn phần.

Nếu để tình trạng viêm dạ dày cấp tính diễn ra kéo dài mà không tiến hành điều trị đúng cách, bệnh sẽ dần chuyển biến sang giai đoạn mãn tính. Hai dạng viêm dạ dày mãn tính thường gặp là viêm teo tại hang vị dạ dày và viêm teo từ hang vị lan lên thận vị dạ dày.

Ở những trường hợp viêm teo từ hang vị lan lên thận vị dạ dày, nếu không được điều trị sẽ gây viêm teo toàn bộ niêm mạc dạ dày và gia tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên tình trạng viêm teo chỉ xảy ra khi có sự tấn công của vi khuẩn Hp kèm theo tác động của một số nguyên nhân khác như viêm niêm mạc dạ dày tự miễn,…

Đừng bỏ lỡ: Vượt qua viêm loét HP dạ dày sau hơn 10 năm nhờ giải pháp SỐ 1 từ Vua Tự Đức

+ Loét dạ dày tá tràng

Đây là hiện tượng niêm mạc dạ dày bị tổn thương do sưng viêm và hình thành nên các vết viêm loét, vi khuẩn Hp là một trong những tác nhân chính gây ra vấn đề này. Vi khuẩn Hp khi tồn tại bên trong dạ dày sẽ sản sinh ra một số độc tố gây ảnh hưởng đến chức năng của màng nhầy.

Lâu dần màng nhầy sẽ mất đi chức năng vốn có và không thể bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của acid tiêu hóa. Lúc này, niêm mạc dạ dày sẽ phải chịu sự tấn công ăn mòn mạnh mẽ của dịch tiêu hóa và khiến các vết viêm loét trở nên ngày càng trầm trọng hơn.

Tình trạng loét niêm mạc thường xảy ra ở phía bờ cong nhỏ đối với người bệnh ngoài 40 tuổi và xảy ra ở phần đầu tá tràng ở những người bệnh từ 20 – 50 tuổi. Bệnh viêm loét dạ dày thường chỉ gây nóng rát và khó chịu ở giai đoạn đầu nên rất khó nhận biết.

Nếu không phát hiện để điều trị, vết viêm loét sẽ phát triển lan rộng với mức độ ngày càng nặng và gây tổn thương đến mạch máu. Lúc này người bệnh sẽ có nguy cơ đối mặt với một số biến chứng như chảy máu dạ dày, thủng dạ dày,…

Xem thêm: Hướng dẫn cách tiêu diệt vi khuẩn Hp tận gốc đơn giản và hiệu quả nhất

+ Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi bị nhiễm khuẩn Hp, bệnh sẽ đe dọa đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị sớm
Ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi bị nhiễm khuẩn Hp, bệnh sẽ đe dọa đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị sớm

Nếu để tình trạng viêm mãn tính diễn ra kéo dài sẽ khiến tổn thương tại dạ dày không thể phục hồi trở lại trạng thái bình thường. Lúc này, các tế bào niêm mạc dạ dày bị tổn thương sẽ dần được thay thế bằng các dị sản ruột và hình thành nên tổ chức viêm xơ. Chính sự kết hợp của hai yếu tố viêm mãn tính và dị sản ruột đã tạo cơ hội cho bệnh ung thư dạ dày khởi phát.

Tuy nhiên, thời gian tiến triển sang ung thư sau khi bị nhiễm vi khuẩn Hp thường khá dài, trung bình là 30 năm. Khi các tổ chức viêm xơ đã hình thành, việc điều trị vi khuẩn Hp chỉ có khả năng làm giảm nguy cơ tiến triển sang ung thư chứ không thể loại bỏ hoàn toàn. Ở những trường hợp nhiễm khuẩn Hp có dấu hiệu viêm teo hoặc dị sản ruột, khi tiến hành thăm khám bác sĩ sẽ soi dạ dày kỹ và yêu cầu theo dõi định kỳ giúp tầm soát ung thư.

CÓ THỂ BẠN CẦN: Phác đồ ĐẶC TRỊ viêm dạ dày HP TẬN GỐC từ 100% KHÁNG SINH THỰC VẬT, không tái phát, ngăn biến chứng

Ung thư dạ dày là hệ quả nguy hiểm nhất của bệnh nhiễm khuẩn Hp, thường xảy ra khi tình trạng viêm loét do vi khuẩn không được điều trị hiệu quả. Thống kê y khoa cho thấy, chỉ có khoảng 1% số người dương tính với vi khuẩn Hp tiến triển thành ung thư dạ dày. Đồng thời, các tế bào đột biến ở dạ dày cũng rất dễ di căn sang hạch bạch huyết. Vì thế, những người bị nhiễm khuẩn Hp có nguy cơ bị ung thư dạ dày và ung thư hạch bạch huyết cao gấp 2 – 6 lần so với người bình thường.

+ Bệnh lý khác

Ngoài gây ra các bệnh lý về dạ dày, nhiễm khuẩn Hp còn có thể gây ảnh hưởng đến một vài cơ quan khác trên cơ thể và làm gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý như lymphoma loại MALT ở dạ dày, xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, chứng rối loạn tiêu hóa không loét, bệnh lý mạch vành, đau nửa đầu,…

Khi nghi ngờ bản thân bị nhiễm khuẩn Hp, bạn cần nhanh chóng thăm khám chuyên khoa để được chẩn đoán và hướng dẫn điều trị đúng cách. Thông thường, liệu trình điều trị dứt điểm vi khuẩn Hp sẽ kéo dài từ 4 – 8 tuần. Nếu bệnh được phát hiện sớm và người bệnh tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa thì việc loại bỏ vi khuẩn ra khỏi cơ thể sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn nhiễm vi khuẩn Hp có nguy hiểm không? ránh để vi khuẩn tồn tại lâu trong dạ dày gây tổn thương đến cơ quan này và kích thích khởi phát nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 22:16 - 26/08/2021 - Cập nhật lúc 6:47 PM , 09/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đến với Vietmec Group cùng sống và làm việc với đam mê

Vị trí tuyển dụng
Chia sẻ
Bỏ qua
Top