Viêm Gan B Có Chữa Được Không, Chữa Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Hiện nay, viêm gan B là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng, nó cũng có tốc độ lây lan cực kỳ cao và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Mặc dù là bệnh khó chữa, nhưng đây không phải bệnh nan y, đồng thời với tiên tiến Y học hiện nay đã có rất nhiều phương pháp điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, câu hỏi viêm gan B có chữa được không vẫn luôn là băn khoăn của nhiều người bệnh.

Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Trên thực tế, khi người bệnh mắc phải viêm gan B thì gần như là chắc chắn họ sẽ luôn mang virus viêm gan B trong cơ thể cho tới tận cuối đời. Virus này sau thời gian ủ bệnh mà cơ thể không đủ sức kháng lại chúng sẽ lây nhiễm đến các tế bào, gây ra viêm gan. Chúng cũng sẽ tiếp tục phá hoại các tế bào gan, khiến người bệnh bị xơ gan, suy giảm chức năng gan và thậm chí là ung thư gan. Đó là toàn bộ quy trình hoạt động, khả năng phá hủy, gây hại của virus viêm gan B.

Viêm gan B có chữa được không? Cho tới thời điểm hiện tại, viêm gan B vẫn chưa có bất cứ một loại thuốc đặc trị nào, hầu như chúng chỉ là các loại thuốc có tác dụng giúp làm giảm bớt đi các triệu chứng. Mục đích của quá trình điều trị là làm hạ men gan xuống trong mức cho phép, đồng thời không phát hiện nồng độ virus viêm gan B trong máu hoặc qua chỉ số HBeAg (+) thành (-). Tuy nhiên, nếu sau khi điều trị, chỉ số HBeAg chuyển về âm tính thì người bệnh vẫn cần phải tiếp tục theo dõi định kỳ nhằm chắc chắn virus không hoạt động trở lại.

Bệnh viêm gan B có chữa được không?
Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Bên cạnh đó, nền Y học đang có nhiều bước phát triển vượt bậc, những năm gần đây luôn có các tín hiệu đáng mừng, hứa hẹn sẽ sớm tìm ra loại thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B. Cụ thể:

Vào tháng 7/2018, các nhà khoa học đến từ Nga lần đầu tiên trên thế giới đã điều chế thành công các loại thuốc chống viêm gan B. Những thực nghiệm thực tế đã cho thấy loại thuốc này có khả năng phá hủy và tiêu diệt virus viêm gan B ngay trong các tế bào gan, giúp điều trị khỏi cả viêm gan B ở dạng mãn tính. Thế nhưng vào năm nay thì chúng mới được thử nghiệm tiền lâm sàng hai loại thuốc này trên động vật.

Vào năm 2015, Úc cũng đã tìm ra loại thuốc có khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B là Birinapant – thuốc trị ung thư thử nghiệm của Mỹ. Nó đã được thử nghiệm thành công 100% trong việc điều trị HBV trên hàng trăm con chuột thí nghiệm. Hiện tại chúng ta vẫn còn đang chờ kết quả thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên người được công bố. Dù cho tất cả vẫn còn là ẩn số nhưng chúng ta vẫn có thể hy vọng về một tương lai điều trị khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính.

Xem thêm: Khám Viêm Gan B Ở Đâu? Top 10 Địa Chỉ Uy Tín, Chất Lượng Nhất

Viêm gan B điều trị như thế nào cho an toàn, hiệu quả?

Quá trình điều trị viêm gan B sẽ tùy thuộc vào tình trạng hoạt động của virus viêm gan B và chức năng, tình trạng gan của từng bệnh nhân cụ thể. Trong đó có một số phương pháp hiện đang được sử dụng phổ biến và mang đến nhiều hiệu quả tích cực như:

Sử dụng thuốc

Hiện nay, để điều trị viêm gan B chuyên sâu chúng ta sẽ được chỉ định sử dụng đến 2 nhóm thuốc. Gồm:

Nhóm thuốc tác động tới hệ miễn dịch của cơ thể:

 • Thymosin, corticoid, levamisol và các cytokine: Đây là những loại thuốc từng được dùng rộng rãi trong điều trị viêm gan B, tuy nhiên hiệu quả đạt được chưa thực sự cao.
 • Interferon: Là một chất vốn sẵn có trong cơ thể người, khi người bệnh bị nhiễm virus viêm gan B, một số tế bào sẽ sản xuất ra thêm chất này để chống lại virus. Chức năng chính của Interferon là tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, vì vậy mà virus siêu vi B sẽ bị tiêu diệt tương tự như cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể con người.
Sử dụng thuốc để điều trị, ngăn bệnh triển biến nặng
Sử dụng thuốc để điều trị, ngăn bệnh triển biến nặng

Nhóm kháng virus NAs

Các loại thuốc thuộc nhóm này có tác dụng ức chế polymerase – một loại men xúc tác cho quá trình sao chép ADN của virus. Chính nhờ đó mà nó có thể ức chế virus nhân lên và lan rộng. Tuy nhiên, nhóm thuốc này rất khó có thể loại bỏ được HBsAg sau 1 năm điều trị, vậy nên chúng thường được chỉ định sử dụng trong thời gian lâu dài, gây ra nguy cơ tăng tỉ lệ kháng thuốc do virus.

Nhìn chung, đa phần các loại thuốc tân dược dùng để điều trị viêm gan B sẽ xuất hiện tác dụng phụ thường xuyên, tỉ lệ chuyển đổi HBsAg thấp, tác dụng ức chế virus HBV trong quá trình điều trị ngắn bằng nhóm thuốc kháng virus NAs lại không kéo dài mà khi dùng kéo dài thì tỉ lệ kháng thuốc lại tăng cao…

Bên cạnh đó, chi phí để điều trị bằng thuốc cũng là rào cản lớn đối với nhiều bệnh nhân hiện nay. Chẳng hạn như một liệu trình 6 tháng điều trị với Interferon có giá rơi vào khoảng 150 triệu đồng. Đây là một mức chi phí khá lớn với đa phần người dân hiện nay.

Điều trị bằng Đông y

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân gây viêm gan B là do công năng của tỳ vị, can bị rối loạn, gây ra những ảnh hưởng xấu tới âm huyết hoặc tân dịch, từ đó gây ra những ảnh hưởng xấu đối với hoạt động của cơ thể. Dựa trên nguyên lý này, trong Đông y có nhiều bài thuốc mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị vào nguyên căn gây bệnh như:

Trị thể can nhiệt tỳ thấp

Biểu hiện của nó là viêm gan kèm theo vàng da kéo dài, người bệnh thường xuyên thấy đắng miệng, chán ăn, trướng bụng, ngực sườn đầy tức, đau nóng tại vùng gan, da sạm, miệng khô nhợt nhạt, tiểu tiện ít, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền… Phương pháp chữa sẽ tập trung vào thanh nhiệt lợi thấp, kiện tỳ trừ thấp, thoái hoàng. Người bệnh có thể dùng:

 • Bài thuốc 1: 20g nhân trần, 16g ý dĩ, chi tử, đinh lăng, hoài sơn, biển đậu, rễ cỏ tranh, sa tiền tử, ngũ gia bì mỗi loại 12g, ngưu tất, uất kim mỗi loại 8g, dùng để sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Bài thuốc 2 (Nhân trần ngũ linh tán gia giảm): 20g nhân trần, 16g đẳng sâm, sa tiền, bạch truật, phục linh, trạch tả, ý dĩ mỗi loại 12g, dùng sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Bài thuốc 3 (Hoàng cầm hoạt thạch thang gia giảm): 20g nhân trần, 16g kim ngân, hoàng cầm, hoạt thạch, đại phúc bì, mộc thông mỗi loại 12g, phục linh, trư linh, bạch đậu khấu mỗi loại 8g, 4g cam thảo, dùng sắc uống mỗi ngày 1 thang.
Các phương pháp điều trị bằng Đông y
Các phương pháp điều trị bằng Đông y

Can uất tỳ hư, khí trệ

Thường gặp ở người bệnh bị viêm gan mạn do viêm gan siêu vi gây ra. Các triệu chứng phổ biến kèm theo thường là đau mạn sườn phải, ngực sườn đau tức, người mệt mỏi, đại tiện ra phân nát, miệng đắng, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi mỏng, mạch huyền, ăn không ngon… Cách trị sẽ tập trung vào việc sơ can kiện tỳ lý khí, người bệnh có thể sử dụng một trong các bài thuốc sau đây:

 • Bài thuốc 1: Ý dĩ, đinh lăng, hoài sơn mỗi loại 16g, rau má, mướp đắng, biển đậu mỗi loại 12g, thanh bì, chỉ thực, uất kim, hậu phác mỗi loại 8g, dùng sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Bài thuốc 2 (Sài hồ sơ can thang gia giảm): 12g sài hồ, bạch thược, xuyên khung, đại táo mỗi loại 8g, chỉ thược, hậu phác, cam thảo, đương quy mỗi loại 6g, dùng sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Bài thuốc 3 (Sài thược lục quân thang): Bạch truật, đẳng sâm, sài hồ, bạch thược mỗi loại 12g, 8g phục linh, cam thảo, trần bì, bán hạ mỗi loại 6g, dùng sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Thể can âm bị thương tổn

Với thể này, người bệnh có biểu hiện đầu óc choáng váng, hồi hộp, tim đập nhanh, ngủ ít, hay mê man, lòng bàn tay, bàn chân nóng đỏ, táo bón, nước tiểu vàng, chất lưỡi đỏ, mạch huyền sắc. Phương pháp này tập trung vào tư âm dưỡng can, người bệnh có thể dùng một trong số những bài thuốc sau đây:

 • Bài thuốc 1: Huyết dụ, hoài sơn, ý dĩ mỗi loại 16g, sa sâm, mạch môn, thục địa, kỷ tử, hà thủ ô mỗi loại 12g, thiên môn, tang thầm mỗi loại 8g, dùng để sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Bài thuốc 2 (Nhất quán tiễn gia giảm): Sa sâm, sinh địa, nữ trinh tử, mạch môn, bạch thược, kỷ tử, hà thủ ô mỗi loại 12g, đem sắc uống mỗi ngày 1 thang. Trường hợp mất ngủ nặng có thể thêm 10g táo nhân, sốt hâm hấp cho thêm 12g gia địa cốt bì và 8g thanh hao.

Thế khí trệ huyết ứ

Thường gặp ở thể viêm gan mạn có đi kèm với một vài triệu chứng như tăng áp lực tĩnh mạch chủ, người bệnh còn kèm theo sắc mặt tối sạm, lưỡi tím, môi thâm, lách to, nước tiểu vàng ít, đại tiện phân nát, người gầy gò, ốm yếu, kém ăn, tuần hoàn máu bằng hệ bụng, chất lưỡi đỏ hoặc có điểm ứ huyết, rêu lưỡi vàng dính… Khi này cần trị vào sơ can lý khí hoạt huyết, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc sau đây:

 • Bài thuốc 1: Kê huyết đằng, cỏ nhọ nồi, sinh địa mỗi loại 12g, uất kim, tam lăng, nga truật, chỉ xác mỗi loại 8g, 16g mẫu lệ, 10g quy bản, sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.
 • Bài thuốc 2 (Tứ vật đào hồng gia giảm): Bạch thược, xuyên khung, đan sâm mỗi loại 12g, đương quy, đào nhân, hồng hoa, diên hồ sách mỗi loại 8g, dùng sắc uống mỗi ngày 1 thang. Nếu trong trường hợp lách to thì thêm tam lăng, nga truật mỗi loại 12g, mai ba ba, mẫu lệ mỗi loại 20g.

Bài thuốc trị viêm gan B – Bảo nam Ích can thang

Bài thuốc Bảo nam Ích can thang được nghiên cứu và bào chế bởi Trung tâm Thuốc dân tộc – hiện là đơn vị hàng đầu về Y học cổ truyền tại Việt Nam. Khác xa so với các bài thuốc trị bệnh đơn thuần, Bảo nam Ích can thang là sự kết hợp của các loại dược liệu quý, có cơ chế chữa bệnh độc đáo, mới lạ, mang lại hiệu quả bất ngờ trong điều trị bệnh và vô cùng tiện lợi khi sử dụng, an toàn, lành tính với người bệnh.

Bài thuốc trị viêm gan B - Bảo nam Ích can thang
Bài thuốc trị viêm gan B – Bảo nam Ích can thang

Người bệnh sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc dựa trên tình trạng bệnh để xử lý được tận gốc rễ của vấn đề và không lo tái phát. Điểm đặc biệt của bài thuốc chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nền y học hiện đại và cổ truyền để có được hiệu quả cao, phù hợp với mọi đối tượng. Người bệnh chỉ mất 3 – 4 tháng điều trị, thận chí nhiều trường hợp chỉ sau 15 – 30 ngày đã cho những tiến triển rõ rệt, các triệu chứng dần thuyên giản.

Sau 3 – 4 tháng điều trị, chức năng gan sẽ  hồi phục, virus viêm gan B chuyển sang thể ngừng hoạt động, tình trạng xơ gan cũng được cải thiện đáng kể, chỉ số men gan hạ xuống, các tế bào gan mới được tái tạo, các khối u nhỏ dần, sức khỏe người bệnh dần ổn định và có chiều hướng tốt lên.

Dùng phương pháp dân gian

Khi viêm gan B đang ở giai đoạn cấp tính, chưa gây ra nhiều ảnh hưởng đối với người bệnh, đồng thời chưa có biến chứng nghiêm trọng nên người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp điều trị tại nhà theo dân gian sau đây:

Dùng cây diệp hạ châu

Diệp hạ châu hay còn được gọi là chó đẻ, đây là loại cây mọc dại có thể dễ dàng bắt gặp tại những vùng đất hoang, đồng ruộng… Theo Đông y, nó có vị ngọt, tính hàn, có công dụng thông huyết, thanh nhiệt, tiêu độc rất tốt. Mặt khác, trong thành phần của diệp hạ châu cũng chứa nhiều hoạt chất chống lại virus viêm gan B đã được khoa học chứng minh và công nhận.

Cách dùng: Chuẩn bị khoảng 20g diệp hạ châu, đem sao khô rồi sắc lấy 3 lần nước, trộn các lần nước lại với nhau, thêm một chút đường và đun sôi, dùng nước này để uống trong 4 buổi hàng ngày.

Dùng cây cà gai leo

Một mẹo khác được dân gian lưu truyền chữa viêm gan B khá hữu hiệu chính là dùng cây cà gai leo. Bởi trong loại cây này có chứa nhiều hoạt chất Glycoalcaloid, có khả năng làm giảm và ức chế hoạt động của virus viêm gan B, giúp phục hồi nhanh chóng chức năng của gan.

Cách dùng: Chuẩn bị 30g cà gai leo, 10g dừa cạn và 10g diệp hạ châu, toàn bộ đem sao vàng rồi sắc lấy nước uống hàng ngày.

Viêm gan B có chữa được không? Dùng cây cà gai leo
Viêm gan B có chữa được không? Dùng cây cà gai leo

Dùng cây lá gan

Cây lá gan là loại cây chuyên được sử dụng để trị các bệnh về gan, giải độc bia rượu và đặc biệt tối đối với những người bị viêm gan B. Loại cây này sinh trưởng chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Bắc Kạn, Phú Thọ… Đặc biệt, nó có tác dụng đào thải độc tố trong cơ thể, kiểm soát và ức chế sự hình thành của các tế bào gây bệnh viêm gan B, gan nhiễm mỡ, xơ gan, phá hủy Cholesterol gây hại tới gan…

Cách dùng: Phương pháp phổ biến được đồng bào Tây Bắc sử dụng để trị bệnh đó là đun nước cây lá gan để tắm hàng ngày, hoặc sắc thành nước uống bồi bổ cho gan, tăng cường sức khỏe mỗi ngày.

Dùng cây an xoa

An xoa là vị thuốc Nam được phát hiện bởi dân tộc người Miên thuộc tỉnh Bình Phước. Ngoài ra, loại cây này còn được gọi với nhiều cái tên khác như: Dó lông, tổ kén cái bởi hình dạng bên ngoài của nó.

Sở dĩ nó được dùng để trị viêm gan B là nhờ vào các hoạt chất Alcaloid và Flavonoid dồi dào, có khả năng hỗ trợ kháng lại ung thư, ngăn chặn sự phát triển của các khối u, bảo vệ gan nhờ vào tác dụng chống oxy hóa. Bên cạnh đó, an xoa còn chứa enzyme cùng nhiều hoạt chất quý khác, giúp người bệnh có thể hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng.

Cách dùng: Chuẩn bị 50g an xoa, 30g cà gai leo, 30g bán chi liên, đen đi rửa sạch rồi cho vào sắc cùng với nước, nên kiên trì uống mỗi ngày 1 chén trong khoảng 2 – 3 tháng liên tục.

Làm gì để phòng tránh bệnh viêm gan B hiệu quả?

Viêm gan B là bệnh lây nhiễm nguy hiểm, vì vậy chúng ta nên biết cách phòng tránh và bảo vệ mình trước các tác nhân gây hại bằng cách:

 • Tiêm chủng ngừa viêm gan B: Viêm gan B có thể lây nhiễm thông qua đường máu, từ mẹ sang con, quan hệ tình dục… thế nên chúng ta nên chủ động tiêm phòng ngừa viêm gan siêu vi B. Đây là cách đơn giản, hiệu quả nhất hiện nay để góp phần kiểm soát và ngăn chặn bệnh truyền nhiễm này lây lan trong cộng đồng.
 • Quan hệ tình dục an toàn: Như đã biết, viêm gan B có thể lây nhiễm qua đường tình dục, sử dụng bao cao su chính là một trong những cách hiệu quả để bảo vệ bản thân và bạn tình trước nguy cơ mắc hoặc truyền nhiễm viêm gan B hoặc các bệnh xã hội khác.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh: Bạn nên xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, thường xuyên luyện tập thể thao nhằm tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể, qua đó chống lại sự xâm nhập, tấn công của các virus HBV và nhiều loại virus khác.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “viêm gan B có chữa được không” và nên điều trị như thế nào. Để tránh các tình huống và nguy cơ xấu có thể xảy đến, chúng ta nên chủ động phòng tránh căn bệnh này ngay từ bây giờ, nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả cộng đồng.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chích ngừa viêm gan b ở đâu?

Chích Ngừa Viêm Gan B Ở Đâu? Chi Phí Tiêm Như Thế Nào

Chích ngừa viêm gan B ở đâu? Chi phí bao nhiêu? là vấn đề được bạn đọc quan tâm. Để...

Người bệnh bị viêm gan B có xin việc được không?

Bị Viêm Gan B Có Xin Việc Được Không, Nghề Nào Nên Tránh?

Viêm gan B hiện đang là mối lo ngại của nhiều người và toàn xã hội bởi khả năng lây...

Điều chế thành công thuốc chữa viêm gan B của Nga

Thuốc Chữa Viêm Gan B Của Nga Mang Đến Hiệu Quả Đáng Mong Đợi

Trong nghiên cứu mới đây về thuốc chữa viêm gan B của Nga đã cho những dấu hiệu tích cực,...

Chữa viêm gan B bằng Đông y có hiệu quả không, có tốt không?

Chữa Viêm Gan B Bằng Đông Y Có Hiệu Quả Không, Chữa Thế Nào?

Hiện nay, viêm gan B đang là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus HBV gây ra. Bên cạnh...

Chỉ số HBsAg là gì?

Chỉ số HBsAg Là Gì, Bao Nhiêu Là Bình Thường, Cách Đọc HBsAg?

Viêm gan B là một trong số các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể phát triển thành suy gan,...

Giá vacxin viêm gan B cho người lớn

Giá Vacxin Viêm Gan B Cho Người Lớn Bao Nhiêu, Tiêm Ở Đâu?

Tiêm vacxin viêm gan B là bước quan trọng để phòng ngừa và ngăn chặn việc lây lan căn bệnh...

Tiêm phòng vacxin viêm gan B ở đâu?

Tiêm Phòng Viêm Gan B Ở Đâu, Top 14 Địa Chỉ Uy Tín Nhất

Viêm gan B là căn bệnh có tỷ lệ lây nhiễm cực kỳ cao, gây ra nhiều biến chứng. Trong...