Bệnh Viêm Khớp Dạng Thấp Có Chữa Khỏi Hẳn Được Không?

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không là băn khoăn của rất nhiều người đang gặp tình trạng này. Việc liệu có hết hoàn toàn căn bệnh này còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh, hướng điều trị cũng như phương pháp chăm sóc sau điều trị. Dù vậy việc điều trị đúng cách, đúng thời điểm cũng sẽ cải thiện các triệu chứng tối để người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp như yếu tố di truyền, tuổi tác, người có lối sống kém khoa học, lạm dụng thuốc lá, bị nhiễm virus hay vi khuẩn. Đây là một bệnh tự miễn khiến cho các khớp bị nóng đỏ, co cứng, biến dạng đồng thời còn gây ra các vấn đề về mặt cảm xúc khiến chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng. Vậy liệu bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?

Trên thực tế, viêm khớp dạng thấp là một bệnh có yếu tố mãn tính, tức hầu như không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Hiện nay nguyên nhân gây bệnh cũng chưa được nghiên cứu đầy đủ, một số dạng còn khá khó chẩn đoán bởi không có những xét nghiệm riêng. Do đó hiện nay vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu hay viện pháp nào nào khẳng định rằng có thể điều trị viêm khớp khỏi hoàn toàn.

viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?
Viêm khớp dạng thấp hiện nay chưa thể chữa khỏi hoàn toàn

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không cần phụ thuộc vào các tác nhân gây ra bệnh. Một số thống kê cho thấy ở những bệnh nhân gây bệnh có liên quan đến các yếu tố tự miễn, có sức khỏe tốt, thì đôi khi phản ứng quá mẫn có thể tự biến mất sau vài tuần chỉ sau vài tuần, đặc biệt khi được phát hiện sớm. Dù vậy tỷ lệ này thường rất ít và chỉ có thể có kết quả nếu điều trị ngay từ giai đoạn đầu.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không thì câu trả lời là không, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng và bi quan bởi nếu điều trị đúng hướng bệnh vẫn có thể cải thiện được, không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng đời sống hằng ngày.

Các thống kê cho thấy có khoảng 5 – 10% bệnh nhân có thể cải thiện được các triệu chứng bệnh mà không cần điều trị quá nhiều. Khoảng 50% bệnh nhân có thể kiểm soát được bệnh và khoảng 40% người có thể tiến tới những giai đoạn nặng, thậm chí là tàn tật cho điều trị sai cách hoặc điều trị quá muộn.

Hiện nay vẫn có nhiều phương pháp giúp điều trị bệnh duy trì, ngăn ngừa được nguy cơ tổn thương các khớp vĩnh viễn như dùng thuốc, phẫu thuật hay sử dụng thuốc sinh học hay vật lý trị liệu để đảm bảo quá trình hoạt động và sinh hoạt thường ngày. Ngoài ra chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giảm thiểu tối đa các biến chứng từ viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không thì rất tiếc câu trả lời là không. Để kiểm soát bệnh tốt nhất người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị để nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi ngày.

Phương pháp giúp điều trị viêm khớp dạng thấp không diễn biến xấu

Như đã nói, dù viêm khớp dạng thấp không thể điều trị khỏi bệnh hoàn toàn nhưng nếu có hướng điều trị đúng cách thì vẫn có thể cải thiện được các triệu chứng bệnh. Tùy theo từng tình trạng mỗi bệnh nhân sẽ có hướng điều trị khác nhau, cụ thể

Điều trị bằng thuốc

Thuốc sẽ không chỉ giúp giảm các cơn đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân mà còn kiểm soát được tình trạng viêm nhiễm hay bị các tác nhân khác tấn công vào khớp. Tùy theo tình trạng bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp, người bệnh cũng có thể phải dùng thuốc duy trì suốt đời nếu tình trạng quá nặng.

viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?
Bệnh nhân có thể phải dùng thuốc duy trì để ngăn ngừa bệnh tái phát

Một số loại thuốc phổ biến thường được chỉ định như

 • Trường hợp nhẹ: Thuốc giảm đau, chống viêm không steroid như Naproxen, Meloxicam và Celecoxib, Paracetamol, Diclofenac, Meloxicam,…thường được chỉ định cho các trường hợp nhẹ để giảm các cơn đau nhức và không có quá nhiều tác dụng phụ.
 • Trường hợp tiến triển: trong giai đoạn này bác sĩ có thể chỉ định các thuốc mạnh hơn như thuốc chống viêm corticoid (Prednisolone, Prednisone, Methylprednisolone) trong cả đường uống và tiêm trực tiếp vào khớp. Các loại thuốc này có thể gây nghiện nếu lạm dụng quá mức.
 • Trường hợp có biến chứng: nếu xuất hiện các biến chứng nguy hiểm trên các cơ quan lân cận, bác sĩ có thể chỉ định nhóm corticoid liều cao và các thuốc chống thấp khớp dạng chậm DMARDs như Methotrexat, Salazopyrine.. để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.
 • Nhóm thuốc sinh học: các nhóm thuốc ức chế Janus kinase (JAK) như Tofacitinib citrate (XelJanz) hiện cũng đang là nhóm thuốc sinh học phổ biến được phê chuẩn trong điều trị viêm khớp dạng thấp.

Vật lý trị liệu cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không, điều trị thế nào thì có thể cải thiện thông qua vật lý trị liệu. Mục tiêu của phương pháp này chính là phục hồi chức năng hoạt động của các khớp, ngăn ngừa tối đa nguy cơ mất đi khả năng vận động. Vật lý trị liệu cũng kích thích và tăng cường sức mạnh của cơ, xương, khớp và hạn chế được nguy cơ thoái hóa hay tàn tật ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Việc thực hiện vật lý trị liệu cần được tiến hành tại các bệnh viện lớn uy tín, có đầy đủ thiết bị máy móc, có bác sĩ chuyên môn để được hỗ trợ hiệu quả. Quá trình này cũng cần đòi hỏi rất nhiều quyết tâm, nghị lực của người bệnh cũng như sự hỗ trợ của gia đình bởi cũng rất khó khăn.

Phẫu thuật cho người viêm khớp dạng thấp

Trong trường hợp việc dùng thuốc không còn đem lại hiệu quả hay vật lý trị liệu cũng không mang đến tác dụng đáng kể, bác sĩ có thể xem xét việc phẫu thuật để duy trì chức năng hoạt động cho các khớp. Tuy nhiên phương pháp này sẽ cực kỳ tốn kém và cũng không thể đảm bảo hoàn toàn liệu bệnh có tái phát trở lại hay không. Do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định phẫu thuật.

viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?
Phẫu thuật sẽ được chỉ định nếu bệnh nhân có tiến triển xấu

Các phương pháp chính được sử dụng trong phẫu thuật cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp như

 • Phẫu thuật thay khớp
 • Phẫu thuật Joint Fusion nhằm loại bỏ các tế bào hư tổn.
 • Phẫu thuật sửa chữa gân hư tổn.

Người bệnh cũng nên tìm đến các bệnh viện lớn, chuyên về xương khớp, có đầy đủ máy móc và bác sĩ chuyên môn giỏi để đảm bảo quá trình phẫu thuật an toàn hiệu quả tuyệt đối.

Bài thuốc nam gia truyền 150 năm của Đỗ Minh Đường “HẠ GỤC” viêm khớp dạng thấp [ĐÃ KIỂM CHỨNG]

Giải pháp trị bệnh viêm khớp dạng thấp dứt điểm tận gốc, không dùng kháng sinh, không xâm lấn được giới chuyên gia, người bệnh đánh giá cao hiện nay đó chính là bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh. Đây là phương thuốc ĐỘC QUYỀN của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, lưu truyền hơn 150 năm, được cấp phép lưu hành bởi Sở Y tế.

Bài thuốc được kiểm chứng mang lại hiệu quả cao với cả trường hợp mới bị viêm khớp dạng thấp cho đến những bệnh nhân bị bệnh lâu năm, chữa nhiều cách không khỏi. Điển hình có thể kể đến trường hợp của cô Hằng bị bệnh gần 15 năm và cải thiện bệnh chỉ sau 2 tháng dùng thuốc Xương khớp Đỗ Minh

VIDEO: Hành trình chữa viêm khớp dạng thấp của cô Hằng

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh hội tụ những ưu điểm nổi bật mà hiếm có bài thuốc nam gia truyền nào trên thị trường hiện nay có thể làm được:

 • Sự kết hợp độc đáo từ 5 bài thuốc/liệu trình điều trị: Thuốc đặc trị xương khớp, hoạt huyết bổ thận, bổ gan giải độc, kiện tỳ ích tràng và thuốc xoa bóp. Mỗi bài thuốc có công dụng trị bệnh khác nhau được kết hợp hài hòa, gia giảm linh hoạt theo từng thể bệnh.
 • Cơ chế trị bệnh chuyên sâu, toàn diện với 3 giai đoạn: Đẩy lùi tác nhân gây bệnh từ gốc – Triệt tiêu triệu chứng phục hồi vận động – Bồi bổ, ngừa bệnh tái phát.

CHI TIẾT: Thành phần, hiệu quả trị bệnh xương khớp của bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh

 • Thuốc được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên 100%, trong đó phần lớn do nhà thuốc Đỗ Minh Đường tự cung tự cấp. Lương y Đỗ Minh Tuấn – GĐ chuyên môn nhà thuốc đã cho xây dựng 3 vườn chuyên canh đạt chuẩn GACP-WHO. Dược liệu sạch, an toàn, không tác dụng phụ, sử dụng lâu dài mà không nhờn thuốc.
 • Cách dùng thuốc dễ dàng, phù hợp với cả những bệnh nhân thường xuyên công tác, bận rộn. Chỉ cần pha cao thuốc vào nước và uống theo chỉ định của bác sĩ. Hoàn toàn không cần đun sắc lỉnh kỉnh như trước.

Hàng ngàn bệnh nhân đã sử dụng thuốc và công nhận hiệu quả. Nếu bạn quan tâm hãy liên hệ:

BẠN QUAN TÂM: Phản hồi của người bệnh về bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không thì câu trả lời là không, tuy nhiên nếu bạn có chế độ sinh hoạt ổn định thì cũng có thể cải thiện các triệu chứng bệnh, ngăn ngừa được nguy cơ bệnh tiến triển nguy hiểm hơn. Chú ý việc tập luyện thể dục thể thao hằng ngày rất quan trọng nhưng người bệnh cần phải lựa chọn các bài tập phù hợp để tránh làm tình trạng viêm thêm trầm trọng.

Một số lưu ý trong chế độ sinh hoạt cần thiết cho người viêm khớp dạng thấp như

 • Tránh các hoạt động quá mạnh, những bộ môn thể thao mang tính đối kháng như đá bóng, bóng rổ có thể vô tình làm tổn thương khớp
 • Đi bộ hằng ngày ít nhất 30 phút mỗi ngày
 • Luyện tập thiền, yoga hằng ngày cũng rất tốt cho các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp
 • Học các hít thở sâu mỗi ngày
 • Tránh tối đa sự căng thẳng, lo lắng, stress quá mức
 • Thái cực quyền cũng được đánh giá là bộ môn phù hợp cho các bệnh nhân này
 • Nên làm nóng cơ thể trước khi luyện tập thể dục thể thao
 • Đi ngủ sớm mỗi ngày, tránh thức khuya quá mức
 • Chăm sóc sức khỏe cả về mặt thể chất lẫn tinh thần
 • Giữ ấm cơ thể khi ra ngoài, đặc biệt vào mùa lạnh
 • Hạn chế tối đa các bệnh viêm nhiễm
 • Theo dõi nhiệt độ, cơ thể hằng ngày và thông báo ngay cho bác sĩ nếu có các dấu hiệu bất thường

Bên cạnh đó nếu muốn luyện tập thể dục thể thao bạn cũng nên nói rõ tình trạng sức khỏe của bản thân với huấn luyện viên để được hỗ trợ điều chỉnh các bài tập phùn hợp nhất.

Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng có liên quan mật thiết đến nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy trong suốt quá trình điều trị bệnh và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng của viêm khớp dạng thấp bạn cũng cần thay đổi chế độ dinh dưỡng khoa học hơn. Bạn có thể tham khảo với bác sĩ để được tư vấn hỗ trợ chi tiết hơn.

viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?
Người bệnh cần cực kỳ chú ý điều chỉnh chế độ sinh dưỡng để ngăn ngừa bệnh tái phát

Một số chế độ dưỡng chất cho người bị viêm khớp dạng thấp mà bạn có thể quan tâm như

 • Bổ sung các loại đậu như đậu đen, đậu đen để tăng cường axit folic, sắt, magie, sắt, kẽm
 • Cac loại rau có màu xanh như bông cải xanh sẽ bổ sung rất nhiều các vitamin A, C và K để ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do
 • Các loại quả mọng như quả anh đào mâm xôi và quả việt quất hay trà xanh cũng bổ sung các chất chống oxy hóa cần thiết
 • Các loại trái cây giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ miễn dịch nên cũng chống lại được quá trình gây viêm
 • Tăng cường một số loại cá béo như cá hồi, các trích, cá mòi, cá ngừ và cá cơm hay đậu nành để bổ sung các Omega 3 giúp giảm đau cũng như hạn chế các biến chứng tim mạch
 • Dầu ô liu có thể giảm viêm và giảm đau đáng kể
 • Nghệ có chứa các hợp chất có khả năng chống viêm, giảm sưng, giảm đau hiệu quả

Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo tuyệt đối tránh xa thuốc lá và các chất kích thích, bia rượu hay các thực phẩm cay nóng, đồ ăn có thể tích tụ độc tố cho cơ thể để ngăn ngừa tối đa nguy cơ viêm nhiễm trở lại.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp băn khoăn viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không, hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Dù bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu có biện pháp điều trị sớm, có chế độ sinh hoạt khoa học lành mạnh thì có thể hạn chế được tối đa các biến chứng có thể xuất hiện.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

12 Cây Thuốc Nam Chữa Viêm Khớp Dạng Thấp Hiệu Quả

Dùng cây thuốc Nam chữa viêm khớp dạng thấp được lưu truyền phổ biến trong dân gian và được khá...

Thông tin tổng hợp về viên uống Blackmores Glucosamine 1500mg Úc

Viên Uống Blackmores Glucosamine Có Hiệu Quả Không? Mua Ở Đâu?

Viên uống bổ xương khớp Blackmores Glucosamine 1500mg của Úc đã được nghiên cứu và sản xuất bởi những chuyên...

Khi đi khám bệnh, bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và chi phí trước

Viêm khớp thái dương hàm khám ở đâu cho kết quả tốt nhất?

Viêm khớp thái dương hàm khám ở đâu là câu hỏi không ít người đặt ra. Đây là bệnh lý...

Viêm Cột Sống Dính Khớp: Cách Chẩn Đoán và Điều Trị

Viêm cột sống dính khớp gây ảnh hưởng đến cột sống và nhiều khu vực khác trên cơ thể. Nếu...

Phong Thấp Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Cách Điều Trị

Phong thấp là bệnh lý xương khớp mãn tính, rất khó điều trị dứt điểm và dễ phát sinh biến...

Glucosamine Orihiro 1500mg là gì? Tác dụng và lưu ý khi sử dụng

Glucosamine Orihiro 1500mg Có Tốt Không? Giá Bán Bao Nhiêu?

Glucosamine Orihiro 1500mg là viên uống có xuất xứ từ Nhật Bản, sản phẩm cung cấp cho người dùng các...

bệnh viện chữa viêm khớp dạng thấp

8 Bệnh Viện Chữa Viêm Khớp Dạng Thấp Tốt Nhất Hiện Nay

Người bị viêm khớp dạng thấp nên sớm đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị càng sớm...

Review chi tiết về viên uống tăng cường sức khỏe sụn khớp Jex Max

Jex Max Là Thuốc Gì? Có Thực Sự Tốt? Giá Bán Và Cách Dùng Hiệu Quả

Jex Max là viên uống có xuất xứ từ Mỹ, có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý...