Viêm xương khớp thái dương hàm là bệnh gì? Cách chữa trị và những lưu ý 

Viêm xương khớp là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều đối tượng khác nhau. Đây không phải căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy viêm khớp xương thái dương hàm là bệnh gì? Tìm hiểu cách chữa trị và những lưu ý khi gặp tình trạng này qua bài viết dưới đây.

Viêm xương khớp thái dương hàm là gì? Nguyên nhân gây bệnh

Khớp thái dương hàm là loại khớp động duy nhất trong sọ mặt của chúng ta, nó bao gồm diện khớp của xương thái dương và xương hàm dưới cùng các thành phần khác như: Bao khớp, đĩa khớp, mô sau đĩa, dây chằng khớp. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hàm đóng mở, nhai thức ăn, nuốt và nói.

Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng rối loạn khớp hàm và các cơ xung quanh mặt. Người bị hiện tượng này thường cảm thấy đau co thắt cơ, mất cân bằng phần khớp nối xương hàm và xương sọ, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt hàng ngày.

Viêm xương khớp thái dương hàm là gì
Viêm xương khớp thái dương hàm là gì

Đây không phải là loại bệnh nguy hiểm nếu như phát kịp thời và có cách điều trị phù hợp. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn bị viêm xương khớp thái dương hàm? Có nhiều yếu tố gây ra tình trạng bệnh này, tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Chấn thương vùng hàm mặt do va đập mạnh, tai nạn giao thông, bị ngã trong quá trình lao động hoặc khi đang tập luyện thể thao. Đây là nguyên nhân phổ biến và thường xảy ra một cách đột ngột mà người bệnh không lường trước được.
 • Theo như nghiên cứu, có đến 50% người bị viêm khớp dạng thấp sẽ gặp tình trạng viêm khớp thái dương hàm. Khi xuất hiện thoái hóa khớp, người bệnh bị viêm ở các khớp bàn tay, cổ tay, khớp khuỷu, gối và sau cùng là tổn thương khớp thái dương hàm. Trường hợp này thường xảy ra ở người cao tuổi – đối tượng có nhiều khớp bị thoái hóa hơn giới trẻ và trung niên.
 • Một nguyên nhân khác của bệnh viêm khớp thái dương hàm là do há miệng quá rộng một cách đột ngột, nhai kẹo cao su làm siết chặt hàm hay nghiến răng thường xuyên khi ngủ. Các hoạt động này vô tình tạo áp lực lớn lên khớp thái dương hàm và xuất hiện tình trạng viêm.
 • Bên cạnh đó, khi răng mọc lệch, chen chúc nhau hay nhổ răng hàm, răng khôn, stress, sang chấn tâm lý đều có thể gây ra hiện tượng viêm khớp thái dương hàm.

Biểu hiện của bệnh viêm xương khớp thái dương hàm

Khi bị viêm khớp thái dương hàm, người bệnh thường gặp các biểu hiện như:

banner xương khớp nhất nam y viện
Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang được phát triển dựa trên nền tảng phương dược điều trị xương khớp các Ngự Y dùng cho Vua Triều Nguyễn.
 • Đau hàm nhẹ và tự khỏi nếu bệnh ở giai đoạn mới bắt đầu.
 • Trong trường hợp bệnh nặng sẽ cảm thấy những cơn đau liên tục, dữ dội, đặc biệt trong lúc nhai và nuốt.
 • Người bệnh khó khăn khi đóng, mở miệng và cử động hàm.
 • Xuất hiện tiếng kêu khớp khi há miệng hoặc nhai, đồng thời phải liên tục ngậm miệng sang một bên.
 • Các triệu chứng đau đầu, đau tai, nhức thái dương, nhức mặt, mỏi cổ, cơ thể mệt mỏi cũng xuất hiện thường xuyên.
 • Ngoài ra, người bệnh còn bị nổi hạch ở một hoặc hai bên, khuôn mặt phình to lên và mất cân đối.
Biểu hiện của bệnh viêm khớp thái dương hàm
Biểu hiện của bệnh viêm khớp thái dương hàm

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp thái dương hàm thường rất khó nhận biết, chỉ khi xuất hiện các cơn đau dữ dội, người bệnh mới phát hiện. Trong trường hợp không kịp thời chữa trị, bạn có thể gặp một trong các biến chứng nguy hiểm sau:

 • Đau nhức ở khớp thái dương hàm một cách dữ dội: Người bệnh sẽ cảm thấy đau, khó chịu ở một hoặc cả hai bên khớp thái dương, đặc biệt là ở vị trí nổi hạch.
 • Không thể cử động khớp hàm: Khi bệnh diễn biến nặng, bạn sẽ không cử động được khớp hàm, khó há miệng để nhai, nuốt, nói và có thể bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.
 • Xuất hiện tiếng lục cục khi nhai: Bạn thường xuyên cảm thấy mỏi hàm và đau đớn khi cử động. Cùng với đó, tiếng kêu lục cục xuất hiện trong miệng, hoạt động nhai, nuốt khó khăn.
 • Người bệnh bị đau đầu, chóng mặt, ù tai, sốt, khó chịu trong người, đặc biệt là vào chiều tối. Chú ý khi hạch nổi càng to thì sức khỏe của bạn càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Biến dạng khuôn mặt: Nhiều người gặp tình trạng cơ nhai phì đại, sưng to, mặt mất cân đối và bị biến dạng. Lúc này các hoạt động liên quan đến cơ mặt gặp khó khăn.
 • Giãn khớp quai hàm: Đây là tình trạng xảy ra khi người bệnh bị nổi hạch, gây thủng đĩa khớp, phá hủy các đầu xương khiến các khớp xương bị cứng cùng với hiện tượng giãn khớp.

Cách chữa trị dành cho người bệnh

Những người bị viêm xương khớp thái dương hàm cần cẩn thận khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường và tìm cách chữa trị phù hợp với tình trạng bệnh. Một số biện pháp điều trị dành cho người bệnh có thể kể đến là:

Các biện pháp y học hiện đại

Y học hiện đại có khả năng khám và điều trị được nhiều loại bệnh khác nhau. Vì vậy người đang gặp chứng viêm xương khớp thái dương hàm có thể yên tâm khi sử dụng thuốc Tây, thực phẩm chức năng hay các biện pháp can thiệp ngoại khoa để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Thuốc Tây y

Một số loại thuốc Tây y được chỉ định điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm như:

 • Thuốc chống viêm đặc trị Aspirin, Piroxicam, Meloxicam, Diclofenac có tác dụng ức chế phản ứng viêm và đẩy lùi các triệu chứng như: Sốt, đau khớp, đau đầu.
 • Thuốc giảm đau Paracetamol được chỉ định giúp người bệnh giảm đau đớn và cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Thuốc kháng sinh như: Penicillin G, Oxacillin được sử dụng trong trường hợp bị viêm khớp thái dương hàm do nhiễm khuẩn.
 • Thuốc giãn cơ như: Diazepam và Cyclobenzaprine có tác dụng làm giãn cơ mặt để người bệnh có thể cử động dễ dàng hơn.
Thuốc Tây y cho người bệnh
Thuốc Tây y cho người bệnh

Can thiệp ngoại khoa

Các biện pháp can thiệp ngoại khoa được chỉ định trong trường hợp bệnh đang chuyển biến nặng và các loại thuốc kể trên không thể điều trị dứt điểm. Tùy từng tình trạng bệnh, bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu các biện pháp khác nhau.

 • Liệu pháp chọc rửa khớp: Người bệnh được bác sĩ chèn kim vào khớp và bơm chất lỏng vào trong để loại bỏ các mảnh vụn và thành phần bị viêm.
 • Châm cứu bấm huyệt: Đây là phương pháp được đánh giá an toàn và mang đến hiệu quả cao cho người bệnh, giảm nhanh các cơn đau nhức và tránh căng thẳng, lo lắng. Khi điều trị bằng phương pháp này, có trường hợp sẽ khỏi sau khoảng 5 ngày và không mắc lại. Tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh phức tạp hơn, cần điều trị cả năm hoặc phải chấp nhận chung sống với căn bệnh đến hết đời.
 • Phẫu thuật: Đây là phương pháp cuối cùng được chỉ định để sửa hoặc thay thế các khớp, tuy nhiên trường hợp này rất ít xảy ra.

Xem thêm

Thuốc Đông y điều trị bệnh viên xương khớp thái dương hàm

Các bài thuốc Đông y thường được bào chế từ thành phần tự nhiên, là các dược liệu lành tính, mang đến hiệu quả cao đối với nhiều chứng bệnh khác nhau. Những người bị viêm xương khớp thái dương hàm có thể tìm đến bài thuốc Đông y sau:

Cốt vương thần hiệu thang

Đây là bài thuốc được nghiên cứu bởi Bệnh viện xương khớp Quân Dân 102. Thành phần chính của thuốc bao gồm: Hoàng bá, Phòng kỷ, Ngưu tất, Đương quy, Xuyên khung, Thiên niên kiện, Quế chi, Phòng phong, Phổ thục linh,…. Tất cả những nguyên liệu này đều mang đến tác dụng thanh nhiệt, giải độc dưỡng huyết, bồi bổ cơ thể.

Bài thuốc được chia thành 3 giai đoạn như: Điều trị triệu chứng, điều trị từ căn nguyên gây bệnh và nâng cao sức đề kháng. Người bệnh sử dụng thuốc sẽ giảm được chứng đau nhức xương khớp, khó chịu, giúp kháng viêm và nhanh chóng làm lành các vết thương. Sau khi hết liệu trình, các vấn đề về xương khớp và đặc biệt là tình trạng viêm xương khớp thái dương hàm sẽ được đẩy lùi, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Mẹo dân gian giúp giảm đau do viêm xương khớp

Thông thường, người bệnh hay áp dụng các mẹo giảm đau khớp tại nhà với nguyên liệu tự nhiên lành tính và dễ tìm. Người bị viêm xương khớp thái dương hàm có thể tham khảo một số cách sau đây:

Sử dụng lá ngải cứu

Ngải cứu là dược liệu thường được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: Chế biến món ăn, dùng nấu nước tắm, gội, xông người hay đun để uống. Với công dụng lưu thông khí huyết, giảm đau, kháng viêm, ngải cứu được sử dụng trong việc điều trị các bệnh lý về xương khớp.

Nếu đang gặp tình trạng viêm xương khớp thái dương hàm, bạn có thể thực hiện theo cách sau:

 • Chuẩn bị 1 nắm lá ngải cứu tươi và rửa sạch, để ráo, sau đó xay hoặc nghiền nát cùng một ít nước.
 • Bạn dùng vải sạch để vắt phần nước cốt và loại bỏ phần bã. Cho vào 1 thìa mật ong và uống 2 lần trong ngày.
Mẹo dân gian giúp giảm đau do viêm xương khớp
Mẹo dân gian giúp giảm đau do viêm xương khớp

Lá lốt có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

Trong lá lốt chứa các thành phần như: Benzyl axetat, Beta – caryophylen và Ancaloit có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực kỳ tốt, làm giảm nhanh chóng các cơn đau ở ổ khớp. Bên cạnh đó, các hoạt chất khác của lá lốt cũng hỗ trợ làm chắc xương và khỏe gân cốt.

Cách thực hiện cho những người bị viêm xương khớp:

 • Bạn chuẩn bị 1 nắm lá lốt rửa sạch, cho vào nồi và thêm 1 ít muối, nước để đun sôi 15 phút.
 • Sau đó, bạn chắt lấy phần nước và uống trực tiếp 2 lần mỗi ngày.

Bài tập đẩy lùi và ngăn ngừa tình trạng bệnh

Người bị viêm xương khớp thái dương hàm có thể thường xuyên tập luyện các bài tập tại nhà để đẩy lùi tình trạng bệnh và cải thiện sức khỏe của bản thân.

 • Tập thể dục thư giãn cho hàm: Bạn giữ lưỡi cho đụng vào khoang miệng ở sau răng phía trên. Sau đó mở miệng ra để thư giãn các cơ hàm.
 • Gập hàm: Bạn ưỡn ngực thẳng, cho vai hướng ra sau, giữ cằm thẳng lên rồi hướng xuống cổ. Giữ nguyên tư thế này trong 3 giây, bạn lặp đi lặp lại trong 10 lần và thực hiện đều đặn hàng ngày.
 • Tư thế đẩy ngăn miệng mở ra: Bạn đặt ngón tay cái dưới cằm, mở miệng chậm rãi và dùng ngón tay cái đẩy cằm trở ngược lại. Bạn giữ yên trong vòng 3-6 giây, sau đó ngậm miệng từ từ.
 • Tư thế kéo ngăn miệng đóng lại: Dùng ngón tay trỏ và cái để bóp cằm lại và ngậm miệng lại một cách chậm rãi. Thực hiện động tác này thường xuyên để có thể hoạt động cơ hàm tốt hơn.
 • Chuyển động hàm về hai bên: Bạn đặt một vật tròn đường kính khoảng 2cm giữa răng cửa và hai răng hàm. Tiếp đó di chuyển hàm dưới về phía trước so với răng hàm trên. Thực hiện bài tập này từ 5-10 lần để mang lại hiệu quả cao.

Địa chỉ khám viêm xương khớp uy tín

Trong trường hợp sử dụng thuốc hoặc các bài tập về xương khớp không mang lại hiệu quả cao, hoặc người bệnh muốn được các bác sĩ trực tiếp thăm khám, có thể tìm đến các địa chỉ khám viêm khớp thái dương hàm dưới đây:

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec – Times City Hà Nội

Đây là bệnh viện đa khoa đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn chất lượng quốc tế với cơ sở vật chất, máy móc hiện đại. Vinmec quy tụ đội ngũ y bác sĩ và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và quốc tế, có chuyên môn cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các chuyên khoa khám và chữa bệnh của bệnh viện bao gồm: Xương khớp, Y học cổ truyền, Hồi sức cấp cứu, Xét nghiệm, Sản phụ khoa, Dinh dưỡng, Ung bướu,… Người bị viêm xương khớp thái dương hàm có thể tìm đến đây theo địa chỉ 458 Minh Khai, Khu đô thị Times City, Hà Nội – SĐT: 024 3974 3556.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec - Times City Hà Nội
Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec – Times City Hà Nội

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chuyên chữa xương khớp

Có địa chỉ tại số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội, bệnh viện 108 là tuyến cuối của ngành Quân y và thuộc hạng đặc biệt của Quốc gia. Hiện nay, đơn vị có rất nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi đến khám và điều trị. Các chuyên khoa chính của bệnh viện bao gồm: Truyền nhiễm, Tim mạch, Nội tiêu hóa, Nội thần kinh, Da liễu, Chấn thương chỉnh hình, Răng Hàm Mặt,…. Người bệnh khi đến đây khám và điều trị có thể liên hệ theo số điện thoại 096 774 1616 để được tư vấn và hỗ trợ.

Phòng khám số 1 Cơ xương khớp – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Đây là địa chỉ tin cậy của rất nhiều bệnh nhân bị viêm xương khớp thái dương hàm. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, cung cấp đa dạng các dịch vụ thăm khám và điều trị các bệnh lý về xương khớp, đáp ứng mọi nhu cầu người bệnh.

Địa chỉ phòng khám tại số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội (+84 1900 6422).

Bệnh viện đa khoa Bắc Hà

Đây là đơn vị đi vào hoạt động từ năm 2016, tuy nhiên khi mới bắt đầu, bệnh viện đã đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại và cơ sở vật chất khang trang nhằm cung cấp đến người bệnh dịch vụ tốt nhất. Với đầy đủ các chuyên khoa và đặc biệt là về xương khớp, bệnh viện Bắc Hà luôn đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân. Nếu bị các vấn đề về xương khớp, bạn có thể đến địa chỉ 137 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội (+84 1900 8083).

Những lưu ý cho người bị viêm xương khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm là chứng bệnh thường gặp, người bệnh khi bị tình trạng này cần chú ý một số điều sau:

 • Bổ sung vào thực đơn hàng ngày những thức ăn mềm, dễ nhai nuốt, tránh cơ hàm hoạt động nhiều gây đau nhức. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế nhai một bên khiến cơ hàm bị lệch.
 • Nếu xảy ra tình trạng đau khớp, bạn cần sử dụng ngay miếng nhiệt hay túi chườm để giảm đau ngay lập tức.
 • Khi có ý định sử dụng thuốc hay bất kỳ phương pháp điều trị nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Nên tập luyện các bài tập về xương khớp hàm thường xuyên để cải thiện tình trạng bệnh.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc, cần tuân thủ những yêu cầu của bác sĩ, không tự ý thay đổi liều lượng. Nếu có những biểu hiện lạ, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến chứng bệnh viêm xương khớp thái dương hàm mà bạn đọc có thể tham khảo. Nếu đang gặp các vấn đề với tình trạng này, người bệnh nên tìm hiểu để chọn cho mình hướng giải quyết phù hợp nhất, đảm bảo sức khỏe bản thân và tránh những hệ quả xấu xảy ra.

4.8/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viêm điểm bám gân

Viêm Điểm Bám Gân Là Gì? Cách Chẩn Đoán, Điều Trị

Viêm điểm bám gân có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Khi bệnh khởi...

Những Biến Dạng Khớp Trong Viêm Khớp Dạng Thấp Và Điều Trị

Những biến dạng khớp trong viêm khớp dạng thấp thường gặp ở những người bị bệnh thể nặng. Chúng làm...

Viêm xương khớp thái dương hàm là gì

Viêm xương khớp thái dương hàm là bệnh gì? Cách chữa trị và những lưu ý 

Viêm xương khớp là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều đối tượng khác nhau. Đây không phải căn bệnh...

11 Bài Tập Giảm Đau Cứng Khớp Ngón Tay Hay Nhất

Các bài tập giảm đau cứng khớp ngón tay được nhiều người áp dụng để khắc phục cơn đau tại...

Viêm Quanh Khớp Vai Thể Đông Cứng và Cách Điều Trị

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng thường khởi phát ở người trong độ tuổi trung niên. Bệnh gây ra...

Mài chỉnh khớp cắn

Phác Đồ Điều Trị Viêm Khớp Thái Dương Hàm Bộ Y Tế Thông Qua

Phác đồ điều trị viêm khớp thái dương hàm sẽ có hiệu lực đối với mọi thể trạng và đối...

Chữa đau nhức xương khớp từ lá lốt

Top 12 Bài Thuốc Dân Gian Chữa Bệnh Viêm Khớp Hiệu Quả Nhất 2022

Hiện nay, viêm khớp là chứng bệnh phổ biến gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và...

Thuốc tiêm chữa viêm khớp có đáp ứng tốt với các bệnh ở xương khớp

Thông Tin Chi Tiết Về 8 Loại Thuốc Tiêm Chữa Viêm Khớp Phổ Biến 2022

Các loại thuốc tiêm chữa viêm khớp thường được chỉ định trong một số trường hợp như viêm khớp mãn...