Xét Nghiệm Double Test Là Gì, Giá Bao Nhiêu Tiền? 

Xét nghiệm Double test là phương pháp xác định dị tật thai nhi thường được bác sĩ khuyên làm cho mẹ bầu. Kỹ thuật này giúp sàng lọc được các nguy cơ gì, quy trình thực hiện ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có được câu trả lời chi tiết và chính xác nhất về Double test. 

Xét nghiệm Double test là gì?

Double test là xét nghiệm được thực hiện cho phụ nữ đang mang thai, giúp sàng lọc các nguy cơ thai nhi xuất hiện dị tật mang tính di truyền. Kết quả sàng lọc được tính toán dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Kiểm tra, định lượng β-hCG tự do (free beta-human chorionic gonadotropin) và PAPP-A (pregnancy associated plasma protein A) trong máu của phụ nữ mang thai. Hai chất này được thai nhi tiết vào máu của thai phụ. 
 • Kết quả xét nghiệm kết hợp với kết quả siêu âm độ mờ gáy – NT và chiều dài đầu – mông CRL của thai nhi. 
 • Độ tuổi của thai phụ, tuổi thai và các thông tin sức khỏe khác.

Mục đích xét nghiệm Double test để làm gì?

Xét nghiệm Double test là quy trình sàng lọc không xâm lấn, đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai và em bé trong bụng. Xét nghiệm có thể phát hiện khả năng trẻ sinh ra bị hội chứng Down, Edwards (Trisomy 18), Patau (Trisomy 13)… Double test mang lại kết quả chính xác lên đến 80 – 90%. 

Double test là xét nghiệm được thực hiện cho phụ nữ đang mang thai
Double test là xét nghiệm được thực hiện cho phụ nữ đang mang thai

Trong quá trình mang thai, nếu thai nhi xuất hiện sự bất thường về sức khỏe, nhiễm sắc thể có thể dẫn đến nhiều trường hợp nghiêm trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai, thậm chí kéo dài cả đời cho đứa trẻ. 

Theo đó, việc làm Double test mang ý nghĩa rất quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của em bé sau này. Sớm phát hiện dị tật và khả năng mắc bệnh giúp bác sĩ đưa ra cho thai phụ lời khuyên chính xác và có hướng điều trị cho trẻ ngay từ sớm. 

Đối tượng cần làm Double test 

Đối tượng được bộ Y tế khuyến cáo làm xét nghiệm Double test là phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người có yếu tố sau:

 • Độ tuổi của thai phụ từ 35 tuổi trở lên.
 • Có tiền sử sảy thai, thai lưu…
 • Trong gia đình có người thân từng mắc dị tật bẩm sinh.
 • Thai phụ từng bị nhiễm virus trong quá trình mang thai. 
 • Siêu âm độ mờ gáy ra kết quả có nguy cơ cao. 

Thời điểm cần làm xét nghiệm Double test khi nào?

Nên xét nghiệm Double test ở tuần bao nhiêu và bao lâu có kết quả là câu hỏi mà nhiều thai phụ quan tâm. Thông thường, phụ nữ mang thai được khuyên làm xét nghiệm này ở quý đầu tiên trong thai kỳ. Thời điểm này tương ứng từ 11 tuần 2 ngày đến 13 tuần 6 ngày. Kiểm tra trong thời điểm này giúp đảm bảo kết quả được chính xác nhất. 

Thai phụ có thể nhận kết quả phân tích của Double test sau khoảng từ vài giờ cho đến 2 – 3 ngày. Kết quả xét nghiệm nhanh hay chậm phụ thuộc vào từng địa chỉ y tế thực hiện và độ phức tạp của mỗi trường hợp cụ thể.

Phụ nữ mang thai được khuyên làm xét nghiệm này ở quý đầu tiên trong thai kỳ
Phụ nữ mang thai được khuyên làm xét nghiệm này ở quý đầu tiên trong thai kỳ

Quy trình làm Double test 

Tìm hiểu trước quy trình giúp mẹ bầu nắm được xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn không hay xét nghiệm Double test gồm những gì. Về cơ bản, đây là một xét nghiệm bằng mẫu máu. Tuy nhiên thai phụ không cần nhịn ăn trước khi tiến hành. 

Quy trình thực hiện không quá phức tạp, bao gồm hai phần chính là lấy máu và siêu âm. Quá trình kiểm tra thường bao gồm các bước sau:

Bước 1: Tư vấn kỹ làm xét nghiệm 

Thai phụ được giải thích chi tiết về các bước kiểm tra và ý nghĩa của việc làm Double test. Nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị nào, thai phụ cần thông báo với bác sĩ cũng như phải tạm dừng sử dụng cho đến khi xét nghiệm hoàn tất. 

Bước 2: Lấy máu

Kỹ thuật viên tiến hành lấy khoảng 2 – 4ml máu tĩnh mạch mẹ bầu. Bước này được thực hiện nhanh chóng như các xét nghiệm máu thông thường khác. 

Bước 3: Khai thác thông tin

Một số thông tin bạn cần cung cấp cho bác sĩ bao gồm: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối là khi nào, ngày siêu âm gần nhất, tuổi thai, khoảng sáng sau gáy…  Ngoài ra, tên, tuổi, chiều cao, cân nặng, tiền sử bệnh lý của người mẹ cũng cần được khai thác chi tiết. 

Bước 4: Xét nghiệm tại labo

Thông tin thai phụ, mẫu máu được đưa tới labo để tiến hành kiểm tra, phân tích. Quá trình thực hiện thường mất từ 1 – 3 ngày để có được kết quả. 

[pr_middle_post]

Thông tin thai phụ, mẫu máu được đưa tới labo để tiến hành kiểm tra, phân tích
Thông tin thai phụ, mẫu máu được đưa tới labo để tiến hành kiểm tra, phân tích

Nồng độ β-hCG tự do (mU/mL) và PAPP-A (mU/mL) sẽ được chuyên gia định lượng bằng việc dùng phần mềm sàng lọc trước sinh chuyên dụng. Kết hợp với các thông tin sức khỏe của người mẹ như tuổi, tuổi thai, cân nặng của mẹ… để kết luận thành một đơn vị đo trung bình (MoM). Giá trị ngưỡng thấp và cao của thông số xét nghiệm đánh giá nguy cơ mắc dị tật ở thai nhi. 

Bước 5: Bác sĩ trả kết quả, tư vấn

Bác sĩ trả kết quả cho thai phụ và gia đình. Nếu quá trình sàng lọc phát hiện bất thường, người mẹ được giải thích chi tiết và đưa ra hướng điều trị, chăm sóc sức khỏe phù hợp. 

Hướng dẫn đọc và hiểu kết quả xét nghiệm 

Kết quả xét nghiệm máu Double test được trả về dưới dạng tỷ lệ. Tỷ lệ này được chia thành 2 nhóm chính là nguy cơ cao và nguy cơ thấp:

 • Nhóm có kết quả xét nghiệm Double test nguy cơ cao: Tỷ lệ 1:10 – 1:125, có nghĩa là cứ 10 đến 250 thai nhi thì có một thai nhi mắc bệnh này. 
 • Nhóm có kết quả xét nghiệm Double test nguy cơ thấp: Tỷ lệ 1:1000 trở lên, điều này có nghĩa cứ 1000 thai nhi thì có 1 thai nhi có nguy cơ mắc bệnh. 

Nhiều mẹ bầu thắc mắc xét nghiệm Double test rồi có cần xét nghiệm Triple test. Độ chính xác của Double test không khẳng định rằng 100% khả năng thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh. Kết quả kiểm tra chỉ đơn thuần đưa ra tỷ lệ mắc dị tật bẩm sinh. 

Nếu bị xếp vào nhóm nguy cơ cao, thai phụ sẽ được hướng dẫn thực hiện thêm Triple test.… Xét nghiệm Double test và Triple test là 2 phương pháp khác nhau. Triple test sẽ được thực hiện ở quý II trong thai kỳ. Mục đích của xét nghiệm nhằm sàng lọc dị tật ống thần kinh. 

Trường hợp cả hai xét nghiệm đều ở nhóm nguy cơ cao, thai phụ cần làm thêm các kiểm tra xâm lấn như chọc ối, xét nghiệm NIPT, sinh thiết… Quy trình thực hiện sẽ được bác sĩ hướng dẫn một cách chi tiết.

Hướng dẫn đọc và hiểu kết quả xét nghiệm 
Hướng dẫn đọc và hiểu kết quả xét nghiệm

Nên làm xét nghiệm Double test ở đâu, giá bao nhiêu?

Hiện nay, có rất nhiều các cơ sở y tế có khả năng thực hiện sàng lọc trước sinh bằng Double test. Mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn địa chỉ uy tín. Địa chỉ làm xét nghiệm Double test cần đảm bảo về cơ sở vật chất, chuyên môn bác sĩ. 

Ngoài ra chi phí làm xét nghiệm cũng là một trong những yếu tố để mẹ bầu lựa chọn nơi làm sàng lọc. Xét nghiệm Double test bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào từng bệnh viện. Trung bình, giá thành giao động từ 400.000 – 1.000.000 VNĐ. Một số bệnh viện uy tín tại Hà Nội thai phụ có thể lựa chọn như:

 • Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: Địa chỉ tại số 42, 44 phố Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình. SĐT – 1900.5656.56.
 • Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc: Số 55 Yên Ninh, Trúc Bạch, quận Ba Đình. SĐT – 024.3927.5568.
 • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: Địa chỉ tại số 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng. SĐT: 0243.9743.556.

Mẹ bầu có thể liên hệ trước với bác sĩ để được tư vấn cụ thể về phương pháp sàng lọc trước sinh. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng thai phụ mà quy trình xét nghiệm có thể có sự khác biệt. Một số chi phí phát sinh cũng sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể nếu có. 

Trên đây là các thông tin giúp bạn đọc giải đáp các câu hỏi về xét nghiệm Double test là gì, có chính xác không… Đây là phương pháp sàng lọc mẹ bầu được khuyến khích thực hiện nhằm đảm bảo sức khỏe của thai nhi. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm cho mình kiến thức để có một thai kỳ khỏe mạnh. 

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Axit axetic được dùng trong trường hợp biểu hiện sùi mào gà mọc ở sâu trong cơ thể

Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết Về Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Hiện Nay

Xét nghiệm sùi mào gà có những phương pháp nào, ở đâu an toàn, nhanh chóng là những vấn đề...

Để xét nghiệp PAP, cần lấy mẫu tế bào trong tử cung

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Ung Thư Cổ Tử Cung Phổ Biến Hiện Nay

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung rất cần thiết đối với phụ nữ trưởng thành, đặc biệt là nhóm...

Các bác sĩ thường dùng mỏ vịt để hỗ trợ lấy mẫu trong cơ quan sinh dục nữ

Xét Nghiệm Lậu Có Những Phương Pháp Nào, Cách Thức Tiến Hành

Lậu là bệnh xã hội truyền nhiễm qua đường tình dục, ngày nay rất nhiều người mắc phải. Xét nghiệm...

Xét nghiệm PCR còn được gọi là xét nghiệm sinh học phân tử

Xét Nghiệm PCR Là Gì? Tìm Hiểu Chi Phí Và Các Thông Tin Liên Quan

Xét nghiệm PCR là một trong những loại xét nghiệm cho hiệu quả cao, được dùng để phát hiện sự...

Xét nghiệm máu nhằm nhiều mục đích khác nhau

Xét Nghiệm Máu Là Gì? Phân Loại, Mục Đích Và Câu Hỏi Thường Gặp

Có nhiều trường hợp khám chữa bệnh cần thực hiện các xét nghiệm về máu. Vậy xét nghiệm máu là...

mchc trong xét nghiệm máu là gì

Ý Nghĩa Của Chỉ Số MCHC Trong Xét Nghiệm Máu Là Gì?

Kiểm tra chỉ số MCHC thường được bác sĩ chỉ định khi xét nghiệm công thức máu. Tuy nhiên không...