Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Cách Xét Nghiệm Giang Mai

Giang mai là một trong những căn bệnh nguy hiểm cần được điều trị sớm. Hiện nay, xét nghiệm là phương pháp giúp phát hiện bệnh nhanh chóng và chính xác. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc có thể tìm hiểu kỹ hơn về chi phí, quy trình làm xét nghiệm giang mai.

Những phương pháp làm xét nghiệm giang mai

Nguyên nhân gây bệnh giang mai là do khuẩn xoắn có tên Treponema Pallidum. Giang mai có hình thái lâm sàng đa dạng và tiến triển theo nhiều giai đoạn. Để phát hiện chính xác bản thân có bị mắc bệnh không và mức độ nặng nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm giang mai.

Bệnh giang mai cần xét nghiệm gì, theo y học hiện đại có nhiều cách để xác định tình trạng bệnh gồm:

Xét nghiệm qua kính hiển vi trường tối

Phương pháp này sẽ quan sát vật lý để phát hiện và xác định tình trạng bệnh, mức độ nhiễm khuẩn xoắn chính xác nhất. Người bệnh sẽ được làm xét nghiệm này nếu ở giai đoạn đầu bị bệnh. 

Ở giai đoạn mới bị bệnh, xoắn khuẩn chưa tiếp xúc với máu của người bệnh. Do đó, việc quan sát trên kính hiển vi mẫu phẩm lấy từ phần lở loét trên bộ phận sinh dục giúp phát hiện được bệnh.

Ưu điểm của xét nghiệm kính hiển vi trường tối là cho kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chuyên gia lấy không đúng vị trí mẫu dẫn đến đưa ra kết quả âm tính giả. Ngoài ra khuẩn Treponema Pallidum dễ bị nhầm lẫn với các loại vi khuẩn cùng họ khác gây ra bệnh tại bộ phận sinh dục, khi đó người bệnh có thể được chỉ định làm xét nghiệm sùi mào gà hoặc phương pháp xét nghiệm lậu để phát hiện bệnh. 

Xét nghiệm qua kính hiển vi trường tối để phát hiện giang mai
Xét nghiệm qua kính hiển vi trường tối để phát hiện giang mai

Xét nghiệm bằng phản ứng sàng lọc RPP

Đây là kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc thông dụng, được dùng cho người bệnh nhiễm giang mai ở giai đoạn thứ 2. Hình thức sàng lọc theo nguyên tắc loại trừ, dùng cách thử kháng thể mà cơ thể sản xuất để chống lại nhiễm trùng. 

Kết quả xét nghiệm giang mai có thể phát hiện người bệnh có nguy cơ cao. Từ đó, bác sĩ tiếp tục chỉ định thêm các kiểm tra thăm dò khác để có kết luận chính xác. 

Xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu của bệnh

Xét nghiệm TPPA hoặc TPHA để tìm ra kháng thể đặc hiệu trong huyết thanh người bệnh. Có 2 loại xét nghiệm TPHA bao gồm định tính và định lượng. Người bệnh được xét nghiệm máu từ đó có được chẩn đoán và sàng lọc lâm sàng về bệnh giang mai. 

Nếu kết quả kiểm tra định tính là dương tính, bác sĩ sẽ chỉ định làm kiểm tra định lượng. Cuối cùng, sau khi đưa ra kết luận, các bước điều trị cụ thể được tiến hành. Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp kiểm tra này để theo dõi điều trị cũng như đánh giá tình trạng tái nhiễm. 

Thời điểm làm xét nghiệm giang mai

Người bệnh cần xét nghiệm giang mai sau bao lâu thì chính xác, điều này phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh. Thời gian ủ và phát bệnh có thể kéo dài từ vài tuần, vài tháng thậm chí là vài năm. Các giai đoạn tiến triển của giang mai chủ yếu gồm:

  • Giai đoạn 1: Người bệnh nên đến bệnh viện làm xét nghiệm này sau 4 tuần (30 ngày). Các triệu chứng khi này kéo dài 6 – 8 tuần sau đó tự động biến mất. Người bệnh giang mai sẽ có dấu hiệu lở loét cơ quan sinh dục. Vết loét hình tròn, bầu, màu đỏ, không ngứa hay mưng mủ…
  • Giai đoạn 2: Thời gian các triệu chứng xuất hiện kéo dài từ 6 – 9 tháng. Biểu hiện lâm sàng là nổi sần, nốt ban hồng như bỏng nước, viêm da,… Phương pháp xét nghiệm khi này sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên tình trạng cụ thể. 
  • Giai đoạn 3: Bệnh đang ở mức độ nguy hiểm với tình trạng vi khuẩn xâm nhập sâu bên trong. Một số trường hợp vi khuẩn gây ra biến chứng ở tim, gan, cơ, não… Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm huyết thanh cùng nhiều phương pháp kiểm tra khác để đưa ra hướng điều trị. 
Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm huyết thanh để tìm ra bệnh
Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm huyết thanh để tìm ra bệnh

Ngoài ra, nhiều người bệnh gặp tình trạng giang mai kín, không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Vi khuẩn gây bệnh chỉ có thể được phát hiện được qua xét nghiệm huyết thanh. Do thời gian ủ bệnh lâu nên người bệnh cần sớm đi kiểm tra để được chữa bệnh kịp thời. 

[pr_middle_post]

Quy trình thực hiện và thời gian nhận kết quả xét nghiệm

Trình tự làm xét nghiệm bệnh giang mai gồm các bước chính như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Người bệnh cần cung cấp các thông tin sức khỏe, tiền sử bệnh lý, biểu hiện bệnh cho bác sĩ. Dựa trên thông tin thu được, bác sĩ có thể tạm thời nắm được mức độ bệnh, từ đó đưa ra hướng xét nghiệm phù hợp. Ngoài ra, bác sĩ cũng cần nắm được người bệnh có đang dùng các loại thuốc đặc trị, kháng sinh hoặc đang mang thai hay không. 

Bước 2: Lấy mẫu xét nghiệm

Tùy thuộc vào cách xét nghiệm giang mai mà người bệnh được lấy mẫu máu, mẫu dịch, da hoặc dịch tủy sống để kiểm tra. 

Bước 3: Phân tích mẫu 

Mẫu xét nghiệm được đưa vào phòng labo để các chuyên gia phân tích. Chỉ số xét nghiệm giang mai chi tiết giúp bác sĩ có được kết luận cho người bệnh. Thời gian để có kết quả kiểm tra mất từ 7 – 10 ngày.

Bước 4: Đọc kết quả xét nghiệm giang mai

Người bệnh được trả kết quả kiểm tra, đồng thời bác sĩ sẽ giải thích và hướng dẫn phương pháp điều trị trong trường hợp cần thiết. Nếu kết quả của xét nghiệm đầu tiên sẽ không chắc chắn, người bệnh có thể cần làm thêm kiểm tra chuyên sâu. 

Mẫu xét nghiệm được đưa vào phòng labo để các chuyên gia phân tích
Mẫu xét nghiệm được đưa vào phòng labo để các chuyên gia phân tích

Làm xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền, ở đâu?

Chi phí xét nghiệm giang mai phụ thuộc vào phương pháp thực hiện, địa chỉ làm xét nghiệm… Mức giá kiểm tra không quá cao, thường vào khoảng 230.000 – 1.000.000 VNĐ. 

Để đảm bảo độ chính xác trong kết quả kiểm tra, bạn nên làm xét nghiệm giang mai ở bệnh viện da liễu uy tín. Chuyên môn bác sĩ giỏi và cơ sở vật chất đảm bảo là yêu cầu tối thiểu để lựa chọn địa chỉ khám bệnh. 

Một số địa chỉ y tế uy tín tại Hà Nội bạn đọc có thể lựa chọn để đến khám bệnh gồm:

  • Bệnh viện Da liễu TW: Số 15A phố Phương Mai, quận Đống Đa. SĐT – 1900.6951.
  • Bệnh viện Quân y 103: Số 261 Phùng Hưng, phường Phúc La, quận Hà Đông. SĐT:  096.781.16.16.
  • Bệnh viện Da liễu Hà Nội: Số 79B đường Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa. SĐT: 090.347.96.19.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc về quy trình, chi phí và địa chỉ làm xét nghiệm giang mai. Việc đi khám để kịp thời phát hiện giang mai giúp tăng tính hiệu quả của việc điều trị và giảm thiểu những ảnh hưởng xấu của bệnh.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ số xét nghiệm ở một số đối tượng đặc biệt có thể khác với thông thường

Xét Nghiệm Hba1c Kiểm Tra Lượng Đường Trong Máu Như Thế Nào?

Xét nghiệm Hba1c (A1c, glycohemoglobin) là một thủ thuật dùng để kiểm tra hàm lượng đường gắn với các hemoglobin...

thời điểm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có thể kéo dài

Xét Nghiệm Tiểu Đường Thai Kỳ Cho Phụ Nữ Mang Thai Thế Nào?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là phương pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu và...

Xét nghiệm beta là gì

Xét Nghiệm Beta (HCG) Nhằm Mục Đích Gì Và Ý Nghĩa Các Chỉ Số

Đối với phụ nữ mang thai, xét nghiệm beta hCG không còn xa lạ. Đây là phương pháp xác định...