Xét Nghiệm Hba1c Kiểm Tra Lượng Đường Trong Máu Như Thế Nào?

Xét nghiệm Hba1c (A1c, glycohemoglobin) là một thủ thuật dùng để kiểm tra hàm lượng đường gắn với các hemoglobin trong các tế bào hồng cầu máu. Người ta thường áp dụng để chẩn đoán và theo dõi sức khỏe của người bị bệnh đái tháo đường hoặc có nguy cơ bị tiểu đường.

Tại sao phải làm xét nghiệm Hba1c và đối tượng cần thực hiện

Trong cơ thể chúng ta, hemoglobin được bao bọc bởi một lớp đường, chúng tồn tại ở máu. Những người có lượng đường trong máu tăng cao thì lớp bọc này càng dày. Định lượng đường gắn với hemoglobin cao sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Xét nghiệm Hba1c cho biết độ dày của lớp màng bọc hemogilobin
Xét nghiệm Hba1c cho biết độ dày của lớp màng bọc hemogilobin

Xét nghiệm Hba1c giúp kiểm tra định kỳ hàm lượng đường trong máu. Đây là thủ thuật rất quan trọng đối với những người có dấu hiệu hoặc đang mắc bệnh đái tháo đường. Bên cạnh đó, chị em đang mang bầu cũng cần thực hiện xét nghiệm này để phòng ngừa, phát hiện sớm tình trạng tiểu đường thai kỳ.

Vì vậy, khi có biểu hiện như khát nước, tiểu nhiều, mắt mờ đi, cơ thể mệt mỏi và vết nhiễm trùng khó lành, bạn cần test Hba1c. Ngoài ra, những người bị đái tháo đường cần kiểm tra lượng đường trong máu định kỳ để phát hiện dấu hiệu của các biến chứng nguy hiểm.

Xét nghiệm tiểu đường Hba1c giúp tìm ra thông số tốt nhất về khả năng kiểm soát đái tháo đường của người bệnh trong 2 – 3 tháng trước khi lấy mẫu máu. Dựa vào những chỉ số này, bác sĩ sẽ cân nhắc và điều chỉnh kế hoạch điều trị khi cần thiết.

Quy trình xét nghiệm Hba1c như thế nào?

Hba1c là một loại xét nghiệm máu, vì vậy, các bước tiến hành cần đảm bảo đúng quy trình. Bạn nên tìm hiểu kỹ từ lần thực hiện đầu tiên để chuẩn bị cho tốt.

Chuẩn bị xét nghiệm

Nhiều người thắc mắc xét nghiệm Hba1c có cần nhịn ăn không? Theo các bác sĩ, chỉ số Hba1c không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như đồ ăn, thuốc uống hay mức độ vận động. Vì vậy, bạn không cần nhịn ăn hay dừng điều trị đái tháo đường trước khi lấy máu xét nghiệm đường huyết. Để thuận lợi cho các nhân viên y tế khi lấy máu xét nghiệm, bạn nên mặc áo thun tay ngắn hoặc váy cộc tay.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu kỹ xét nghiệm Hba1c bao nhiêu tiền, ở đâu tốt. Từ đó chuẩn bị hồ sơ và chi phí đầy đủ để thanh toán viện phí.

Quy trình xét nghiệm

Xét nghiệm Hba1c được tiến hành tương tự như các xét nghiệm máu thông thường khác. Các y bác sĩ sẽ:

Phân tích mẫu máu để biết chỉ số Hba1c
Phân tích mẫu máu để biết chỉ số Hba1c
  • Cố định băng đàn hồi garo phía trên khuỷu tay để làm chậm dòng chảy của máu. Nhờ đó tĩnh mạch phía dưới garo nổi rõ lên, việc xác định vị trí và đưa kim vào tĩnh mạch trở nên dễ dàng.
  • Tiếp theo, tẩm cồn vào bông y tế để làm sạch vùng da chuẩn bị lấy máu.
  • Đưa mũi kim vào sâu trong tĩnh mạch.
  • Kéo pittông để lấy máu ra ống hút và chuyển vào ống nghiệm.
  • Giữ căng da tay rồi rút mũi kim ra, đồng thời ấn miếng bông vào vị trí vừa rút kim để cầm máu trong vài phút.

Sau đó mẫu máu được đưa về phòng xét nghiệm để phân tích. Bác sĩ sẽ kiểm tra chỉ số xét nghiệm Hba1c là gì, có bình thường hay không và hẹn lịch thông báo kết quả đến người bệnh.

[pr_middle_post]

Ý nghĩa xét nghiệm Hba1c

Hba1c test cần được tiến hành lặp lại nhiều lần để chẩn đoán chính xác tình trạng tiểu đường. Phương pháp này cần được thực hiện định kỳ trong thời gian dài nếu chỉ số đường huyết không có dấu hiệu tốt. Vậy Hba1c bao nhiêu là bình thường và bao nhiêu thì đáng ngại?

Mức Hba1c ở người bình thường phải dưới 5.7%. Nếu chỉ số này cao hơn, đặc biệt là vượt quá 7% thì người đó đã bị đái tháo đường type 1 hoặc type 2. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên điều chỉnh để đường huyết luôn thấp hơn 7%. Riêng xét nghiệm Hba1c cho bà bầu cho chỉ số dưới 6% mới là bình thường.

Cần lưu ý: Những người mắc phải các hội chứng như buồng trứng đa nang, u tủy thượng thận hay cushing… thường có chỉ số Hba1c cao hơn bình thường. Người đang điều trị bệnh bằng thuốc chứa corticosteroid cũng vậy.

Chỉ số xét nghiệm ở một số đối tượng đặc biệt có thể khác với thông thường
Chỉ số xét nghiệm ở một số đối tượng đặc biệt có thể khác với thông thường

Giá trị bình thường của xét nghiệm có thể không giống nhau tùy vào cơ sở thực hiện. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ làm thủ thuật để đọc kết quả chính xác nhất.

Lưu ý khi xét nghiệm

Hba1c không phản ánh sự thay đổi đường huyết tạm thời do chế độ sinh hoạt, ăn uống. Nó cũng không cho thấy khả năng kiểm soát đường huyết trong thời gian ngắn từ 3 – 4 tuần. Vì vậy, kết quả xét nghiệm có thể bị sai lệch ở một số người mắc các bệnh lý như:

  • Hồng cầu hình lưỡi liềm.
  • Thiếu sắt.
  • Bị thiếu máu tán huyết.

Ngoài ra, nếu bị mất máu hoặc được nhận máu từ người khác trước khi lấy máu xét nghiệm không lâu thì chỉ số Hab1c cũng có thể không đúng. Bạn nên thông báo với bác sĩ nếu thuộc những trường hợp nêu trên.

Xét nghiệm Hba1c xác định lượng đường trong máu là một thủ thuật hiện đại. Phương pháp này được áp dụng nhiều trong chẩn đoán bệnh tiểu đường. Người lấy mẫu xét nghiệm không cần nhịn ăn trước khi thực hiện.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tất cả các xét nghiệm đều nhằm kiểm tra chức năng của bộ phận này

Xét Nghiệm Chức Năng Gan: Phương Pháp Và Quy Trình Thực Hiện

Theo y khoa, trong cơ thể, gan có đến hơn 500 nhiệm vụ khác nhau. Vì vậy, xét nghiệm chức...

Xét nghiệm giang mai

Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Cách Xét Nghiệm Giang Mai

Giang mai là một trong những căn bệnh nguy hiểm cần được điều trị sớm. Hiện nay, xét nghiệm là...

Các bác sĩ thường dùng mỏ vịt để hỗ trợ lấy mẫu trong cơ quan sinh dục nữ

Xét Nghiệm Lậu Có Những Phương Pháp Nào, Cách Thức Tiến Hành

Lậu là bệnh xã hội truyền nhiễm qua đường tình dục, ngày nay rất nhiều người mắc phải. Xét nghiệm...

Xét nghiệm double test

Xét Nghiệm Double Test Là Gì, Giá Bao Nhiêu Tiền? 

Xét nghiệm Double test là phương pháp xác định dị tật thai nhi thường được bác sĩ khuyên làm cho...

HgB trong máu là gì?

HgB Trong Máu Là Gì? Các Triệu Chứng Và Cách Phòng Ngừa Thiếu Máu

Khi kiểm tra sức khỏe hoặc điều trị bệnh, rất nhiều người được yêu cầu lấy máu kiểm tra chỉ...