Xét Nghiệm PCR Là Gì? Tìm Hiểu Chi Phí Và Các Thông Tin Liên Quan

Xét nghiệm PCR là một trong những loại xét nghiệm cho hiệu quả cao, được dùng để phát hiện sự tồn tại của virus, đặc biệt và virus SARS-CoV-2 nhằm sàng lọc chính xác đối tượng nhiễm bệnh. Cũng bởi sự phổ biến của loại xét nghiệm này, rất nhiều người có nhu cầu tìm hiểu về PCR – Chi phí xét nghiệm, thời gian trả kết quả, địa chỉ xét nghiệm uy tín. Những thắc mắc này của bạn đọc sẽ được giải thích chi tiết trong bài viết sau đây.

Xét nghiệm PCR là gì?

Xét nghiệm PCR còn được gọi là xét nghiệm sinh học phân tử, phát minh vào năm 1985 bởi nhà khoa học người Mỹ Kary Mullis. Đây là một kĩ thuật nhằm tạo ra lượng lớn bản sao ADN mục tiêu trong ống nghiệm, dựa vào các chu kỳ nhiệt. Bên cạnh đó PCR cũng dùng để phát hiện vật liệu di truyền của virus nếu bị nhiễm bệnh tại thời điểm xét nghiệm. Đặc biệt, loại xét nghiệm này cũng có thể phát hiện ra các mảnh virus ngay cả khi cơ thể không còn nhiễm bệnh. 

Xét nghiệm PCR còn được gọi là xét nghiệm sinh học phân tử
Xét nghiệm PCR còn được gọi là xét nghiệm sinh học phân tử

Trước khi phát minh ra phương pháp PCR, trong xét nghiệm, người ta thường dùng kỹ thuật test Elisa – test nhanh kháng  thể. Elisa cho độ nhạy cao nhưng độ đặc hiệu thấp, đồng nghĩa với tỷ lệ dương tính giả cao. Trong khi đó, xét nghiệm PCR đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghệ sinh học do phản ứng rất nhạy và cho kết quả đặc hiệu. PCR thường cho kết quả có độ chính xác rất cao, tuy nhiên kết quả này còn phụ thuộc vào trình độ của kỹ thuật viên, thiết bị máy móc tại cơ sở y tế đó.

Nhờ khả năng phát hiện được ADN nên ngày nay, PCR được ứng dụng rộng rãi trong Y học, giúp chẩn đoán nhiều bệnh có nguyên nhân liên quan đến các loại virus mà phương pháp xét nghiệm máu trước đó không thể chuẩn xác như: 

 • Viêm gan B, C, sốt xuất huyết do virus Dengue, HIV, cúm A/H5N1, HPV,…
 • Phát hiện khuẩn lậu: Legionella, Chlamydia, Mycoplasma, Treponema pallidum,..
 • Phát hiện tác nhân nuôi cấy bị thất bại do có sự xuất hiện của bệnh phẩm, đã từng bị điều trị kháng sinh trước đó.
 • Phát hiện mầm mống ung thư: Ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng, ung thư vú,…
 • Hỗ trợ nghiên cứu kháng nguyên bạch cầu người.
 • Phát hiện các chủng loại vi khuẩn kháng thuốc.
 • PCR có khả năng xác định độc tố của các loại vi sinh vật.
 • Xét nghiệm sinh học phân tử được tương tự như xét nghiệm ADN, dùng trong việc phát hiện gen, dòng hóa gen, lập bản đồ gen, giải mã trình tự ADN,…
Xét nghiệm PCR được ứng dụng rộng rãi trong Y học
Xét nghiệm PCR được ứng dụng rộng rãi trong Y học

Do chưa thực sự hiểu rõ về PCR nên nhiều người nhầm tưởng PCR và RT-PCR là một phương pháp. Vậy thực chất xét nghiệm RT-PCR là như thế nào?

RT-PCR và PCR cùng thuộc phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử. Về bản chất, xét nghiệm PCR là định tính, chỉ cho biết có sợi ADN của virus không chứ không định lượng được virus. Trong khi đó, phương pháp RT-PCR thuộc bán định lượng, ngoài xác định sự xuất hiện của sợi DNA còn xác định được tải lượng virus đang có trong cơ thể của người bệnh, vì vậy RT-PCR ưu việt hơn hẳn PCR.

Phương pháp xét nghiệm RT-PCR có thể phát hiện được virus SARS-CoV-2 ở giai đoạn cuối của thời kỳ ủ bệnh và giai đoạn toàn phát bệnh. Do đó, phương pháp RT-PCR được xem là tiêu chuẩn để chẩn đoán người bệnh nhiễm Covid-19.

Xét nghiệm PCR bao lâu có kết quả?

Đối tượng được chỉ định hoặc tự nguyện xét nghiệm PCR thường là những người nghi nhiễm bệnh có liên quan đến virus, do đó họ thường lo lắng và thắc mắc rằng xét nghiệm PCR bao lâu có kết quả.

Được biết, quá trình tiến hành phương pháp PCR giống với khi xét nghiệm NIPT hay phương pháp xét nghiệm HPV cần trải qua nhiều bước, sau khi lấy mẫu sẽ được chuyển về phòng xét nghiệm, bảo quản kỹ càng, sau đón nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành phân tích bằng máy móc chuyên dụng. Thông thường thời gian có kết quả PCR thường khoảng 4 – 6 giờ, tuy nhiên cũng có trường hợp cần 1 ngày để trả kết quả cho bệnh nhân. Thời gian này chênh lệch phụ thuộc vào số lượng mẫu xét nghiệm, trình độ kỹ thuật viên, phương tiện máy móc,…

Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR có thể giúp bác sĩ xác định được tình hình tiến triển của bệnh, đồng thời đánh giá được hiệu quả quá trình trị liệu. Nếu kết quả trả về là dương tính, đối tượng xét nghiệm được xác định có thể có chứa virus, có khả năng lây lan cho người khác. Ngược lại trong trường hợp âm tính, tức là người bệnh không bị nhiễm virus tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Phương pháp này thường cho kết quả trong khoảng 4 - 6 giờ
Phương pháp này thường cho kết quả trong khoảng 4 – 6 giờ

Chi phí xét nghiệm PCR 

Hiện nay dịch bệnh virus SARS-Cov-2 đang diễn biến phức tạp gây ra những ảnh hưởng về sức khỏe, kinh tế cho đất nước. Virus Corona rất dễ lây lan nên ngay cả bản thân người bệnh cũng khó có thể phát hiện được mình nhiễm loại virus này. Cũng bởi tính nghiêm trọng của bệnh dịch, nhiều người tìm đến phương pháp PCR và thắc mắc xét nghiệm PCR bao nhiêu tiền.

Được biết mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã có quyết định tạm thời áp dụng chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR cụ thể như sau:

Trường hợp mẫu đơn

 • Đối với tổ chức, có nhu cầu thực hiện lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm thì chi phí lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm là 734.000 đồng/người mẫu đơn/lần xét nghiệm. 
 • Đối với các tổ chức, đơn vị chỉ thực hiện lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm, chi phí là 117.800 đồng/người mẫu đơn.
 • Đối với tổ chức, đơn vị chỉ thực hiện xét nghiệm, giá xét nghiệm là 616.000 đồng/người mẫu đơn/lần xét nghiệm.

Trường hợp xét nghiệm PCR gộp mẫu

 • Đối với tổ chức, đơn vị vừa thực hiện lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm, giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm là 417.000 đồng/người làm mẫu gộp 2/lần xét nghiệm. Giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm PCR là 311.300 đồng/người làm mẫu gộp 3/lần xét nghiệm. Giá lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm cho 1 người làm mẫu gộp 4 là 258.500 đồng. Tương tự đối với người làm mẫu gộp 5 là 226.800 đồng. Chi phí cho 1 người gộp mẫu 6 là 205.700 đồng, cho 1 người gộp mẫu 7 là 190.600 đồng. Chi phí lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm cho 1 người làm gộp 8 là 179.300 đồng. Tương tự đối với người gộp mẫu 9 là 170.400 đồng và gộp mẫu 10 là 163.4000 đồng.
 • Đối với tổ chức, đơn vị tiến hành lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm, chi phí cho một người mẫu gộp  là 100.000 đồng.
 • Đối với đơn vị chỉ thực hiện xét nghiệm, chi phí xét nghiệm cho 1 người làm mẫu gộp 2 là 317.000 đồng, tương tự người làm mẫu gộp 3 là 211.300 đồng, người làm mẫu gộp 4 là 158.000 đồng. Giá xét nghiệm cho 1 người làm mẫu gộp 5 là 126.000 đồng. Đối với người làm mẫu gộp 6 có chi phí xét nghiệm là 105.700 đồng, người làm mẫu gộp 7 là 90.600 đồng, người làm mẫu gộp 8 là 79.300 đồng. Giá xét nghiệm người làm mẫu gộp 9 là 70.400 đồng và người làm mẫu gộp 10 là 63.400 đồng.
Chi phí xét nghiệm khác nhau tùy từng trường hợp và nhu cầu
Chi phí xét nghiệm khác nhau tùy từng trường hợp và nhu cầu

Được biết chi phí thực hiện xét nghiệm PCR tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác cũng tương tự chi phí xét nghiệm tại Hà Nội, vẫn có sự chênh lệch ở từng khu vực nhưng không nhiều. Do hiện nay nhu cầu thực hiện phương pháp PCR lớn nên có rất nhiều đơn vị đưa ra dịch vụ xét nghiệm với mức giá cao, bạn nên cân nhắc để tránh bị mất quá nhiều tiền cho các dịch vụ này khi chưa hiểu rõ về nó.

Xét nghiệm PCR ở đâu tốt nhất?

Hiện nay có nhiều đơn vị được phép tiến hành phương pháp PCR. Vậy khi có nhu cầu, bạn nên xét nghiệm PCR ở đâu tốt nhất?

Xét nghiệm PCR tại Hà Nội

Những đơn vị được cấp phép thực hiện các phương pháp PCR virus Corona tại Hà Nội bao gồm: 

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đa khoa Medlatec, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Quân Y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương, Viện Y học dự phòng Quân đội, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga,…

Xét nghiệm PCR tại Thành phố Hồ Chí Minh

Những đơn vị được triển khai xét nghiệm PCR virus Corona tại Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm: Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Quận 11, Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Quân y 7A, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm Y học, Trung tâm Y khoa Medic, Trung tâm Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard, Bệnh viện Gia An 115, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Bệnh viện Quốc tế City, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park,…

[pr_middle_post]

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Xét nghiệm pcr có giá trị bao lâu?

Kết quả xét nghiệm PCR âm tính được xem như giấy thông hành tại một số địa phương đồng thời cũng giúp người làm xét nghiệm an tâm hơn về tình hình sức khỏe của mình. Tuy nhiên kết quả này lại không đảm bảo trong thời gian dài.

Sở dĩ kết quả xét nghiệm Covid-19 chỉ mang tính chất tạm thời trong thời gian ngắn là do những nguyên nhân sau:

 • Kết quả PCR có thể sai sót vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thiết bị máy móc, nhân viên y tế,… nên không thể khẳng định 100% rằng người được lấy mẫu không có bệnh.
 • Nếu bạn thực hiện xét nghiệm trong những ngày đầu nhiễm bệnh, khi đó nồng độ virus trong cơ thể đang ở mức thấp, có thể cho kết quả âm tính giả.
 • Kể cả khi kết quả xét nghiệm chính xác, sau thời gian rời nơi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, bạn vẫn có thể tiếp xúc với những người khác và không loại trừ khả năng tiếp xúc với người đang có bệnh. Lúc đó có thể bản thân bạn bị lây nhiễm nhưng không biết.

Có thể thấy, thời hạn có hiệu lực của giấy xét nghiệm âm tính còn tùy thuộc vào lịch trình di chuyển của bạn và một số yếu tố khác, thường được tính từ 48 – 72 giờ. Do đó, hết thời gian này, nếu có nhu cầu, bạn nên tiến hành lại xét nghiệm PCR để chắc chắn hơn về tình hình sức khỏe của bản thân.

Hiệu lực kết quả xét nghiệm PCR thường từ 48 - 72h
Hiệu lực kết quả xét nghiệm PCR thường từ 48 – 72h

Xét nghiệm PCR có chính xác không?

Như đã nói, xét nghiệm PCR có độ nhạy lớn, cho kết quả cao, do đó đây được chọn là phương pháp phổ biến để tiến hành sàng lọc và phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19. Theo Bộ Y tế, phương pháp PCR có độ chính xác lên đến 98% trong việc khẳng định người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên độ chính xác của xét nghiệm này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách lấy mẫu, kỹ thuật của nhân viên y tế, thời gian lấy mẫu, phương pháp bảo quản và vận chuyển mẫu, máy móc thiết bị tại cơ sở xét nghiệm. Vì vậy khi có nhu cầu xét nghiệm PCR, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những đơn vị y tế cung cấp dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo nhận được kết quả chính xác nhất.

Phân biệt xét nghiệm PCR và test nhanh

Hiện nay để phát hiện Covid-19, người ta thường dùng 2 phương pháp chủ yếu là PCR và test nhanh kháng nguyên, đã được Bộ Y tế cấp phép thực hiện. Hai phương pháp này có những ưu nhược điểm khác nhau, tùy từng đối tượng, giai đoạn, diễn biến bệnh mà nhân viên y tế sẽ thực hiện 1 trong 2 phương pháp.

Ưu điểm:

 • Xét nghiệm PCR có giá trị khẳng định chẩn đoán Covid-19, có độ nhạy và độ đặc hiệu cao.
 • Test nhanh kháng nguyên có khả năng phát hiện ca nhiễm Covid-19 do độ đặc hiệu của xét nghiệm cao, dễ dàng thực hiện và có thể được sử dụng tại địa điểm lấy mẫu di động. Phương pháp này cho kết quả nhanh chóng và ít tốn kém hơn phương pháp PCR.

Hạn chế:

 • Xét nghiệm PCR có thời gian trả kết quả lâu hơn, đồi hỏi thiết bị, cơ sở hạ tầng cao và cán bộ y tế lành nghề. Bên cạnh đó, chi phí thực hiện kỹ thuật này cũng cao hơn test nhanh kháng nguyên.
 • Test nhanh kháng nguyên có độ nhạy kém hơn PCR, nhiều trường hợp cần khẳng định chẩn đoán Covid-19 phải thực hiện thêm xét nghiệm PCR. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm phát hiện kháng nguyên âm tính sẽ không được dùng làm bằng chứng để kết thúc thời gian cách ly.

Đối tượng sử dụng:

 • Đối với PCR, đối tượng được xét nghiệm là người nghi nhiễm SARS-CoV-2 có dấu hiệu cụ thể: người nhập cảnh từ các nước có dịch; bệnh nhân mắc Covid-19 đang trong quá trình điều trị; người được bác sĩ, các bộ y tế hoặc cơ quan y tế chỉ định.
 • Đối với test nhanh kháng nguyên, đối tượng  được test là người trực tiếp tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 nhưng chưa được xét nghiệm PCR trong thời gian ngắn; người thường xuyên di chuyển liên tỉnh như tài xế, lao động hay giao hàng; người làm việc tại môi trường kín gió, đông đúc; người đến khám bệnh hoặc cần xử lý các thủ thuật hay phẫu thuật khẩn cấp tại các bệnh viện.

Cách lấy mẫu xét nghiệm:

 • Không giống như phương pháp xét nghiệm lậu, xét nghiệm tiểu đường hay xét nghiệm chức năng gan, khi xét nghiệm PCR, nhân viên y tế sẽ lấy dịch từ mũi họng, tỵ hầu hoặc dịch phế quản để tiến hành làm xét nghiệm.
 • Khi test nhanh kháng nguyên, mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, nước bọt, dịch họng hoặc các loại mẫu bệnh phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Cách lấy mẫu xét nghiệm PCR
Cách lấy mẫu xét nghiệm PCR

Mức độ phức tạp của từng loại xét nghiệm:

 • Phương pháp PCR phức tạp, khó thực hiện, cần máy móc hiện đại, nhân viên y tế có trình độ cao.
 • Test nhanh kháng nguyên đơn giản, dễ thực hiện hơn, không cần sự hỗ trợ của máy móc.

Thời gian trả kết quả:

 • Xét nghiệm PCR cần thời gian ít nhất 4 – 6 giờ trả kết quả.
 • Test nhanh kháng nguyên chỉ mất 15 – 30 phút trả kết quả.

Xét nghiệm PCR không chỉ là phương pháp dùng để sàng lọc người mắc SARS-CoV-2 mà còn được dùng để tìm ra virus lây nhiễm nhiều bệnh khác. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh virus Corona diễn biến phức tạp như hiện nay thì hình thức xét nghiệm đang được ưa chuộng với độ chính xác cao.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Axit axetic được dùng trong trường hợp biểu hiện sùi mào gà mọc ở sâu trong cơ thể

Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết Về Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Hiện Nay

Xét nghiệm sùi mào gà có những phương pháp nào, ở đâu an toàn, nhanh chóng là những vấn đề...

Xét nghiệm double test

Xét Nghiệm Double Test Là Gì, Giá Bao Nhiêu Tiền? 

Xét nghiệm Double test là phương pháp xác định dị tật thai nhi thường được bác sĩ khuyên làm cho...

Phân tích chỉ số máu sẽ giúp phát hiện ra nhiều bệnh

Các Chỉ Số Xét Nghiệm Máu Cơ Bản, Ý Nghĩa Và Giá Trị Tiêu Chuẩn

Việc phân tích mẫu máu được thực hiện bằng hệ thống máy tự động hoặc thủ công đều nhằm làm...

Xét nghiệm chức năng thận là cần thiết

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Chức Năng Thận Và Ý Nghĩa Chẩn Đoán

Xét nghiệm chức năng thận rất cần thiết trong kiểm tra sức khỏe. Bởi lẽ, thận là cơ quan quan...