Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết Về Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Hiện Nay

Xét nghiệm sùi mào gà có những phương pháp nào, ở đâu an toàn, nhanh chóng là những vấn đề nhiều người quan tâm. Trong những năm gần đây, số người mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng nhưng không có nhiều người phát hiện ra sớm. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các thông tin về phương pháp chẩn đoán sùi mào gà.

Đối tượng cần xét nghiệm sùi mào gà

Sùi mào gà do virus HPV gây ra, là căn bệnh xã hội có tính nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sức khỏe. Ngày nay, khi tỉ lệ người mắc ngày càng cao, việc xét nghiệm sùi mào gà để phát hiện bệnh sớm là rất cần thiết. Bởi vì nếu chữa trị chậm trễ, người bệnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ như vô sinh, ung thư dương vật ở nam giới hoặc ung thư cổ tử cung nữ giới. Vậy, những ai dễ bị bệnh này và cần xét nghiệm từ sớm?

Những ai cần xét nghiệm sùi mào gà từ sớm
Những ai cần xét nghiệm sùi mào gà từ sớm

Theo các chuyên gia, bất cứ ai có đời sống tình dục không an toàn đều có nguy cơ bị lây truyền virus HPV, từ đó mắc bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục. Vì vậy, những đối tượng sau cần chú ý thực hiện xét nghiệm lậu, sùi mào gà ít nhất 6 tháng 1 lần:

  • Người quan hệ tình dục với nhiều người khác.
  • Có quan hệ tình dục với người mắc bệnh hoặc người lạ mà không sử dụng bao cao su.
  • Người có biểu hiện mọc nốt mụn sùi trắng hồng hoặc xám, kích thước từ 1 – 2mm trên cơ thể.
  • Mọc mụn đơn lẻ, kích thước nhỏ sau đó kết thành mảng như bông súp lơ, sờ có cảm giác gợn tay.
  • Mọc mụn ở cơ quan sinh dục nhưng không có cảm giác đau hoặc ngứa.
  • Mọc mụn sùi chứa mủ và máu, gây lở loét, ngứa ngáy khi vỡ ra.
  • Nam giới có nốt mụn sùi ở rãnh quy đầu, bìu, lỗ niệu đạo hoặc bao quy đầu.
  • Nữ giới có đám mụn sùi ở môi bé và môi lớn hoặc trong âm đạo cổ tử cung.
  • Người mọc mụn sùi ở miệng, lưỡi hoặc cổ họng.

Các cách xét nghiệm bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh do virus gây ra, thời gian ủ bệnh khá lâu, từ 2 – 9 tháng. Vậy làm thế nào để xác định bệnh từ sớm? Có nhiều phương pháp xét nghiệm chuyên sâu giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác sự hiện diện của virus HPV trong cơ thể, ví dụ như xét nghiệm HPV hay xét nghiệm sùi mào gà. Kết quả kiểm tra nhanh hay chậm tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và thời gian ủ bệnh.

1. Xét nghiệm máu

“Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không” là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Giới chuyên gia nhận định phương pháp này có thể giúp tìm ra virus HPV và bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, người ta chỉ áp dụng với những bệnh nhân mới bị, chưa có biểu hiện bất thường trên cơ thể.

Bằng cách lấy mẫu và phân tích các chỉ số trong xét nghiệm máu, người ta có thể phát hiện sự có mặt hoặc không của virus HPV. Người bệnh cần chờ từ 15 đến 30 phút kể từ khi lấy mẫu là có thể biết kết quả.

Phân tích mẫu máu có thể giúp phát hiện virus HPV
Phân tích mẫu máu có thể giúp phát hiện virus HPV

Nếu phát hiện virus HPV trong máu người bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành các bước kiểm tra tiếp theo. Khi có đủ cơ sở mới đưa ra kết luận cuối cùng. Vì vậy, tổng thời gian làm xét nghiệm có thể lâu hơn.

2. Phân tích mẫu vật 

Bên cạnh xét nghiệm máu, các bác sĩ còn có thể chẩn đoán bệnh sùi mào gà thông qua việc xét nghiệm mẫu vật lấy từ nốt mụn sùi lên. Phương pháp này chỉ được áp dụng ở những người đã có biểu hiện sùi mụn trên cơ thể.

Bác sĩ sử dụng các thiết bị y tế hiện đại để tiến hành xét nghiệm. Hệ thống máy móc này không chỉ giúp tìm ra virus HPV nhanh chóng mà còn cho biết bệnh đang phát triển tới giai đoạn nào. Vì vậy, phương pháp này được đánh giá là rất hữu ích cho việc chẩn đoán và lên phác đồ điều trị.

So với phương pháp xét nghiệm máu thì dùng mẫu vật kiểm tra sùi mào gà mất nhiều thời gian hơn. Thế nhưng cách làm này cho cả kết quả định tính và định lượng. Thông thường, bạn cần chờ từ 1 – 2 ngày kể từ khi lấy mẫu mới có thể nhận kết quả.

3. Xét nghiệm bằng axit axetic

Đây là phương pháp test nhanh tốn rất ít thời gian, được tiến hành bằng axit axetic khiến người bệnh có cảm giác hơi đau. Bởi vì bác sĩ phải lấy một hàm lượng dung dịch axit axetic với nồng độ vừa phải bôi lên vùng da có biểu hiện sùi mào gà.

[pr_middle_post]

Axit axetic được dùng trong trường hợp biểu hiện sùi mào gà mọc ở sâu trong cơ thể
Axit axetic được dùng trong trường hợp mụn sùi mào gà mọc ở sâu trong cơ thể

Test nhanh axit axetic xét nghiệm sùi mào gà ở đâu? Cách làm này được tiến hành được ở hầu khắp các bộ phận, kể cả cơ quan sinh dục, lưỡi, môi. Bạn chỉ cần chờ từ 2 – 5 phút hoặc lâu hơn một chút là có thể nhận được kết quả.

Quan sát vị trí bôi dung dịch, nếu thấy nốt sùi chuyển từ màu hồng nhạt sang trắng thì có khả năng cao bạn đã bị sùi mào gà.

Cách xét nghiệm này tuy nhanh chóng nhưng tính chính xác không được đánh giá cao. Vì vậy, khi có nghi ngờ về kết quả test nhanh, bác sĩ thường đề nghị bệnh nhân tiến hành những chẩn đoán chuyên sâu hơn.

4. Kiểm tra mẫu dịch

Nhiều người nghi mắc bệnh sùi mào gà nhưng không có biểu hiện tại những vị trí có thể quan sát bằng mắt thường. Nốt sùi mọc sâu trong cơ quan sinh dục như âm đạo, cổ tử cung… Khi đó, các phương pháp như dùng axit axetic hay phân tích mẫu vật không thực hiện được, bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra mẫu dịch.

Các chuyên gia y tế sẽ lấy mẫu dịch tiết niệu ở nam và dịch âm đạo ở nữ để tiến hành kiểm tra. Thời gian tiến hành phương pháp này kéo dài khoảng 20 đến 30 phút. Vì vậy, bạn cũng không phải chờ đợi quá lâu.

Ngoài các phương pháp trên, bệnh sùi mào gà còn được chẩn đoán bằng các phương pháp chuyên sâu như Cobas Test xác định HPV, xét nghiệm chẩn đoán loại HPV bằng PCR…

Quy trình lấy mẫu vật chẩn đoán sùi mào gà
Quy trình lấy mẫu vật chẩn đoán sùi mào gà

Xét nghiệm sùi mào gà bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào phương pháp và từng đơn vị thực hiện. Để đảm bảo có kết quả chính xác, không mất thời gian xét nghiệm nhiều lần, bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín để tiến hành.

Địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà tốt

Nhiều người thắc mắc xét nghiệm sùi mào gà ở bệnh viện da liễu hay bệnh viện nào cũng được. Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều địa chỉ thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán sùi mào gà. Bạn có thể đến bệnh viện da liễu, bệnh viện phụ sản, nam khoa hay các phòng khám chuyên khoa về sức khỏe sinh sản.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng bạn cần quan tâm là chất lượng khám chữa bệnh ở đâu tốt và chi phí xét nghiệm sùi mào gà tại đó như thế nào. Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên lựa chọn đơn vị xét nghiệm được Bộ Y tế cấp phép khám chữa bệnh. Ở đó bảng giá xét nghiệm thường cao nhưng đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn sâu, hệ thống máy móc hiện đại. Kết quả xét nghiệm sẽ nhanh chóng và chính xác hơn.

Ở Hà Nội, bạn có thể đến các đơn vị sau để kiểm tra HPV, xác định nguy cơ bị sùi mào gà: Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức hoặc bệnh viện Phụ sản Trung ương ở Tràng Thi, Hoàn Kiếm; bệnh viện Đại học Y, bệnh viện Bạch Mai ở quận Đống Đa.

Xét nghiệm sùi mào gà ở đâu thành phố Hồ Chí Minh là tốt nhất? Bạn có thể đến bệnh viện da liễu Hồ Chí Minh ở quận 3, bệnh viện Từ Dũ ở quận 1 hay bệnh viện Nhiệt đới ở quận 5…

Các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà hiện nay rất đa dạng. Mỗi cách làm có một số ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng cần kiểm tra bệnh này, nên tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn địa chỉ xét nghiệm tốt nhất.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét nghiệm chức năng thận là cần thiết

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Chức Năng Thận Và Ý Nghĩa Chẩn Đoán

Xét nghiệm chức năng thận rất cần thiết trong kiểm tra sức khỏe. Bởi lẽ, thận là cơ quan quan...

Tất cả các xét nghiệm đều nhằm kiểm tra chức năng của bộ phận này

Xét Nghiệm Chức Năng Gan: Phương Pháp Và Quy Trình Thực Hiện

Theo y khoa, trong cơ thể, gan có đến hơn 500 nhiệm vụ khác nhau. Vì vậy, xét nghiệm chức...

Các bác sĩ thường dùng mỏ vịt để hỗ trợ lấy mẫu trong cơ quan sinh dục nữ

Xét Nghiệm Lậu Có Những Phương Pháp Nào, Cách Thức Tiến Hành

Lậu là bệnh xã hội truyền nhiễm qua đường tình dục, ngày nay rất nhiều người mắc phải. Xét nghiệm...

Xét nghiệm double test

Xét Nghiệm Double Test Là Gì, Giá Bao Nhiêu Tiền? 

Xét nghiệm Double test là phương pháp xác định dị tật thai nhi thường được bác sĩ khuyên làm cho...

HgB trong máu là gì?

HgB Trong Máu Là Gì? Các Triệu Chứng Và Cách Phòng Ngừa Thiếu Máu

Khi kiểm tra sức khỏe hoặc điều trị bệnh, rất nhiều người được yêu cầu lấy máu kiểm tra chỉ...