Xét Nghiệm Tiểu Đường Thai Kỳ Cho Phụ Nữ Mang Thai Thế Nào?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là phương pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi. Vậy bác sĩ sẽ tiến hành ra sao và tại thời điểm nào? Cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng về kỹ thuật hiện đại này trong bài viết sau.

Thời điểm cần xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh không ai mong muốn nhưng lại dễ xảy ra và còn dẫn đến nhiều biến chứng. Tiểu đường thai kỳ khiến khả năng dung nạp đường huyết rối loạn. Nguyên nhân chủ yếu là do khi có bầu, chị em bị mất cân đối trong chế độ ăn uống. Sau khi ăn, tuyến tụy sẽ giải phóng insulin để di chuyển đường từ máu đến tế bào nhằm tạo ra năng lượng. Thế nhưng, ở phụ nữ mang thai, nhau thai lại tạo ra một số hormone làm cho đường bị tích tụ ở máu dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

thời điểm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có thể kéo dài
Thời điểm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có thể kéo dài

Bất kỳ thời điểm nào khi mang thai, chị em cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, số người bị vào tam cá nguyệt thứ hai và ba phổ biến hơn. Vì vậy, thời điểm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có thể kéo dài từ lúc bắt đầu mang thai cho đến trước khi sinh con. Trong đó, ở những tháng thứ 4 đến tháng thứ 9, các mẹ cần tiến hành thường xuyên hơn.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu là quan trọng nhất? Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ bầu tiến hành xét nghiệm ở tuần thứ 24 đến 28. Tuy nhiên, ở những chị em có biểu hiện mắc bệnh, bác sĩ có thể yêu cầu làm xét nghiệm sớm hơn.

Xét nghiệm đường huyết thai kỳ thường xuyên là cần thiết vì việc này sẽ giúp hạn chế rủi ro về sức khỏe cho cả mẹ và bé trong khi mang thai và sau sinh.

Những đối tượng cần xét nghiệm tiểu đường thai kỳ nhất

Chị em cần nhớ kỹ, khi có những triệu chứng tiểu đường thai kỳ dưới đây, cần tiến hành xét nghiệm tiểu đường ngay:

 • Khát nước nhiều.
 • Đi tiểu nhiều lần hơn so với giai đoạn trước.
 • Hay khô miệng.
 • Cơ thể mệt mỏi.
Mẹ bầu có chỉ số BMI cao cần làm xét nghiệm này
Mẹ bầu có chỉ số BMI cao cần làm xét nghiệm này

Đặc biệt, những đối tượng sau cần chú ý thực hiện xét nghiệm này vì nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn người bình thường:

 • Mẹ bầu có chỉ số BMI trên 30.
 • Đã từng sinh con nặng từ 4.5kg trở lên.
 • Bị tiểu đường thai kỳ ở lần mang bầu trước đó.
 • Có người thân trong dòng họ bị bệnh tiểu đường.

Theo giới chuyên gia, tại sao phải xét nghiệm đường huyết thai kỳ? Nếu không làm xét nghiệm và phát hiện, điều trị tiểu đường thai kỳ kịp thời, thai phụ có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề nguy hiểm như: Khó sinh do con quá lớn, chuyển dạ sớm trước 37 tuần, bị tiền sản giật, lưu thai hoặc em bé sinh ra bị vàng da, hạ đường huyết…

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thực hiện thế nào?

Để kiểm tra đường huyết cho phụ nữ mang thai, người ta thường tiến hành theo 2 cách sau:

Xét nghiệm hai bước

Xét nghiệm này bao gồm thử glucose và xét nghiệm sau khi dung nạp glucose.

[pr_middle_post]

Thai phụ được lấy máu khi đói
Thai phụ được lấy máu khi đói
 • Ở bước đầu tiên, thai phụ được nghiệm pháp uống glucose 50g, trước đó không cần nhịn ăn. Sau đó khoảng 1 giờ, bác sĩ sẽ tiến hành đo đường huyết. Nếu mức glucose trong huyết tương cao hơn 130ml/dL thì người đó có kết quả dương tính. Tuy nhiên, điều này chưa đủ để kết luận chị em có bị tiểu đường thai kỳ hay không. Thai phụ cần thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống.
 • Bước thứ hai, thai phụ uống 100g glucose khi đang đói. Lượng đường này được pha với 250 – 300ml nước tinh khiết. Sau đó bác sĩ tiếp tục đo đường huyết lúc đói tại các thời điểm 1 giờ, 2 giờ và 3 giờ sau khi dung nạp glucose.

Như vậy, ở phương pháp này, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có cần nhịn ăn không? Câu trả lời là có. Thai phụ nên biết cách đọc kết quả xét nghiệm đường huyết thai kỳ để xác định mình có mắc bệnh hay không.

Xét nghiệm một bước

Khi xét nghiệm đường huyết thai kỳ một bước, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống như sau:

Mẹ bầu uống 75g glucose khi bụng đói. Sau đó chuyên viên y tế sẽ tiến hành đo đường huyết tại các thời điểm 1 giờ và 2 giờ sau khi uống. Nghiệm pháp này được áp dụng với các mẹ đang mang thai ở tuần thứ 24 đến 28 và trước đó không được chẩn đoán đái tháo đường.

Xét nghiệm đường huyết thai kỳ bằng nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống cần được thực hiện vào buổi sáng. Vì vậy, chị em phải nhịn đói qua đêm và không sử dụng bữa sáng. Các chỉ số đường huyết vượt những mốc sau cho biết chị em đã bị tiểu đường thai kỳ:

 • Đường huyết lúc đói bằng hoặc vượt 92 mg/dL.
 • Chỉ số tại thời điểm 1 giờ sau khi uống glucose đạt từ 180mg/dL trở lên.
 • Chỉ số tại thời điểm 2 giờ sau khi uống glucose đạt từ 153mg/dL trở nên.

Khi kết quả xét nghiệm cho biết bạn bị tiểu đường thai kỳ, cần điều chỉnh sinh hoạt, ăn uống và điều trị ngay theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý kinh nghiệm đi xét nghiệm đường huyết thai kỳ

Phụ nữ mang thai không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không – các chuyên gia khuyên bạn chớ nên bỏ qua nghiệm pháp này. Khi thực hiện xét nghiệm, mẹ bầu nên chú ý:

Cần chú ý đến hướng dẫn của bác sĩ khi chuẩn bị lấy máu
Cần chú ý đến hướng dẫn của bác sĩ khi chuẩn bị lấy máu
 • Nghiệm pháp dung nạp glucose có thể khiến chị em bị buồn nôn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe mẹ và bé. Để thực hiện xét nghiệm, bạn bắt buộc phải uống theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Do trong quá trình làm nghiệm pháp, mẹ bầu phải nhịn đói khá lâu. Vì vậy, hãy mang theo một chút bánh ngọt để ăn ngay sau khi xét nghiệm máu lần cuối.
 • Vì thời gian chờ đợi xét nghiệm khá dài nên trong lúc chờ đợi, mẹ có thể đọc sách, báo hoặc nghe nhạc để thư giãn và thai giáo cho con.
 • Xét nghiệm đường huyết thai kỳ bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào loại hình xét nghiệm và cơ sở thực hiện. Mẹ nên tìm hiểu kỹ về các địa chỉ xét nghiệm uy tín, giá tốt.
 • Khi đi làm xét nghiệm, chị em nên có người thân chăm sóc. Nếu có biểu hiện bị choáng hoặc mệt mỏi do chờ đợi quá lâu, cần xử lý kịp thời.
 • Sản phụ cần tuân thủ các hướng dẫn chi tiết của bác sĩ từ việc vận động đến ăn uống để đảm bảo xét nghiệm hiệu quả.
 • Sau khi làm xét nghiệm cần duy trì chế độ dinh dưỡng và ngủ nghỉ bình thường. Không thay đổi sinh hoạt đột ngột cho dù có bị tiểu đường thai kỳ hay không.
 • Kết quả xét nghiệm có thể có sai số, vì vậy, nhiều trường hợp mẹ bầu sẽ được yêu cầu tái lấy mẫu vào các tuần sau.
 • Ngoài giai đoạn tuần 24 đến 28, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần 32 cũng rất quan trọng. Bởi vì nếu mắc bệnh ở thời điểm này, nguy cơ biến chứng xảy ra đối với em bé là rất cao.
 • Xét nghiệm đường huyết thai kỳ bao lâu có kết quả phụ thuộc vào phương pháp và độ chính xác của quy trình. Khi việc lấy máu và phân tích mẫu càng đúng quy trình thì kết quả càng chính xác và nhanh chóng.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có quan trọng không – câu trả lời là có. Mẹ bầu nên biết căn bệnh này sẽ gây ra nhiều biến chứng cho cả thai nhi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, đừng quên tìm hiểu kỹ và lựa chọn địa chỉ xét nghiệm chính xác, tin cậy để thực hiện nghiệm pháp này trong quá trình mang thai.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tất cả các xét nghiệm đều nhằm kiểm tra chức năng của bộ phận này

Xét Nghiệm Chức Năng Gan: Phương Pháp Và Quy Trình Thực Hiện

Theo y khoa, trong cơ thể, gan có đến hơn 500 nhiệm vụ khác nhau. Vì vậy, xét nghiệm chức...

Xét nghiệm giang mai

Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Cách Xét Nghiệm Giang Mai

Giang mai là một trong những căn bệnh nguy hiểm cần được điều trị sớm. Hiện nay, xét nghiệm là...

Các bác sĩ thường dùng mỏ vịt để hỗ trợ lấy mẫu trong cơ quan sinh dục nữ

Xét Nghiệm Lậu Có Những Phương Pháp Nào, Cách Thức Tiến Hành

Lậu là bệnh xã hội truyền nhiễm qua đường tình dục, ngày nay rất nhiều người mắc phải. Xét nghiệm...

Xét nghiệm double test

Xét Nghiệm Double Test Là Gì, Giá Bao Nhiêu Tiền? 

Xét nghiệm Double test là phương pháp xác định dị tật thai nhi thường được bác sĩ khuyên làm cho...

HgB trong máu là gì?

HgB Trong Máu Là Gì? Các Triệu Chứng Và Cách Phòng Ngừa Thiếu Máu

Khi kiểm tra sức khỏe hoặc điều trị bệnh, rất nhiều người được yêu cầu lấy máu kiểm tra chỉ...