Ung Thư Phổi Di Căn Xương và Các Thông Tin Cần Biết

Ung thư phổi di căn xương thường làm xuất hiện các khối u ở những vị trí như xương cột sống, xương cánh tay, xương sườn khiến sức khỏe người bệnh suy giảm nghiêm trọng. Nếu không nhanh chóng kiểm soát sẽ thường có tiên lượng rất xấu, thời gian sống của bệnh nhân còn rất ngắn do cơ thể đã quá suy nhược. 

 Ung thư phổi di căn xương là gì? 

Ung thư phổi là một căn bệnh có rất nhiều gặp hiện nay, chiếm đến 12% số ca ung thư với tỷ lệ tử vong lên tới 28%. Các nguyên nhân gây ung thư phổi vô vùng đa dạng như hút thuốc hay hít phải khói thuốc lá; nhiễm độc nước; sống trong không khí ô nhiễm trong thời gian dài; môi trường làm việc không đảm bảo.. Trong đó có đến 90% bệnh nhân bị ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá.,

 Ung thư phổi di căn xương
Ung thư phổi di căn xương có tốc độ khá nhanh chóng do các cơ quan nằm gần nhau, thường diễn ra ở giai đoạn 3- 4

Có hai dạng ung thư phổi chính là ung thư tế bào nhỏ di căn (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ di căn (NSCLC). Trong đó SCLC thường có tốc độ di căn nhanh chóng hơn, đặc biệt là ở các giai đoạn cuối. Các cơ quan dễ bị di căn từ các tế bào ung thư tại phổi thường là hạch bạch huyết, gan, xương, tuyến thượng thận hay não.

Trong đó ung thư phổi di căn xương là một trong những tình trạng cực kỳ thường gặp, có thể đã bắt đầu từ ung thư phổi ở giai đoạn 3. Các tế bào ung thư từ phổi xâm lấn sang xương và tạo ra các khối u ác tính tại xương làm phá hủy xương, khiến xương dễ gãy, người bệnh thường xuyên đau nhức nghiêm trọng. Đây là dạng ung thư xương thứ phát có tỷ lệ mắc bệnh khá cao. 

Có đến hơn 50% bệnh nhân ung thư phổi có biến chứng là di căn sang xương kèm theo rất nhiều biến chứng nghiêm trọng. Các vị trí xương thường xuất hiện các tế bào ung thư từ phổi qua là xương cột sống, xương chậu, xương sườn hay xương cánh tay, xương đùi, đôi khi có thể lan lên cả xương sọ vì gần với vị trí phổi nên dễ lây lan nhanh hơn. 

Triệu chứng ung thư phổi di căn xương 

Các triệu chứng khi bị ung thư phổi di căn sang xương thường rõ ràng nhưng đôi khi cũng nhầm lẫn cho rằng đấy là biến chứng của ung thư phổi. Một số vùng xương có thể bị tiêu biến hay phá hủy khiến cơ thể đau nhức nghiêm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chế độ sinh hoạt và làm việc hằng ngày. 

 Ung thư phổi di căn xương
Các khối u phát triển và chèn ép khiến xương khớp đau nhức nghiêm trọng, cơ thể suy nhược nhanh

Một số triệu chứng điển hình khi bị ung thư phổi di căn sang xương như

 • Đau xương âm ỉ, chẳng hạn nếu tế bào ung thư lan sang tay có thể bị  có cảm giác tay bị đau nhức trong xương khiến không thể hoạt động cầm nắm như bình thường. Cơn đau xương âm ỉ ngày càng tăng lên về đêm hay khi vận động, đôi lúc dù nghỉ ngơi cũng không thể cải thiện. Tế bào ung thư di căn đến cột sống sẽ khiến việc nằm nghỉ khó khăn do các khối u chèn ép lên xương
 • Xuất hiện các khối u bất thường ở các vị xương có tế bào ung thư di căn, có thể nhìn thấy và cảm nhận được ấm nóng, tuy nhiên nếu khối u ở vị trí sâu sẽ khó nhìn thấy 
 • Khối u phát triển ở xương có thể làm chèn ép tủy sống với các triệu chứng như chân đi lại yếu, ngứa ngáy khó chịu bên trong, suy giảm chức năng ruột hoặc bàng quang .. Nếu không được kiểm soát kịp thời có thể dẫn đến các tổn thương vĩnh viễn
 • Tăng nguy cơ gãy xương dù có va chạm rất nhẹ, đây cũng được coi là một trong những triệu chứng khá điển hình của ung thư xương nói chung. Các tế bào ung thư khi đã lan sang xương có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh làm xương yếu, mỏng và rất dễ gãy, đôi khi việc bạn lăn lộn trên giường cũng có thể gãy xương.
 • Tăng canxi máu do xương bị hủy khiến cho canxi dư thừa được giải phóng vào máu và khiến cho nồng độ máu cao hơn bình thường. Các triệu chứng điển hình của tình trạng này như hoa mắt, buồn nôn, khát nước, yếu cơ..
 • Sức khỏe suy yếu nghiêm trọng khiến việc điều trị ung thư phổi hay ung thư xương đều gặp rất nhiều khó khăn
 • Tê liệt nửa người tùy theo vị trí di căn, tuy nhiên người bệnh có khả năng cao phải nằm liệt giường 
 • Sốt cao, mất ngủ, ăn uống không ngon, tiêu cực, khó tiểu, khó thở cũng là một trong những triệu chứng điển hình của ung thư phổi di căn xương 
 • Bên cạnh đó các triệu chứng ung thư phổi vẫn tiếp tục diễn ra với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn như đau tức ngực, ho ra máu, khó thở khiến việc nghỉ ngơi hằng ngày cũng không thuận lợi

Tiên lượng sống ung thư phổi di căn xương

 Bản thân ung thư phổi đã vốn là một căn bệnh nguy hiểm bởi nó khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, hệ hô hấp bị suy giảm nên gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống hằng ngày. Kết hợp với tình trạng đau nhức do ung thư xương gây ra càng khiến sức khỏe sa sút, người bệnh dễ trở nên tiêu cực, đặc biệt là sau khi phải phẫu thuật cắt bỏ chi để ngăn ngừa các tế bào ung thư tiếp tục di căn.

 Ung thư phổi di căn xương
Bệnh nhân bị ung thư phổi di căn xương thường có tiên lượng khá xấu

Các tế bào ung thư di căn liên tục và cực kỳ nhanh chóng, đặc biệt khi lan đến xương. Ung thư xương có tốc độ tiến triển nhanh gấp 3-4 các dạng ung thư khác, bởi thế các cơ quan lân cận cũng nhanh chóng bị tấn công nếu không kiểm soát kịp thời. Bởi thế mà tiên lượng sống của các bệnh nhân ung thư phổi di căn xương thường cũng không quá khả quan.

Theo thống kê tại  Trung tâm thông tin công nghệ sinh họ Mỹ (NCBI), trên 118 bệnh nhân bị ung thư phổi di căn xương thì chỉ có khoảng 59.9% người có thể sống  trong 6 tháng, khoảng 31.6% bệnh nhân sống trên 1 năm và chỉ có 11.3% ở 2 năm. Tỷ lệ sống trung bình của các bệnh nhân này khoảng 9.7 tháng. Rõ ràng đây là một tiên lượng cực kỳ xấu bởi vốn dĩ ung thư phổi lúc này đã ở giai đoạn 3-4. 

Tuy nhiên tỷ lệ này có thể khả quan hơn nếu người bệnh là nữ, các tế bào ung thư mới chỉ lan đến một đoạn xương nhỏ và chưa xảy ra tình trạng gãy xương.  Để làm được điều này bắt buộc phải phát hiện được ung thư phổi sớm thì mới kiểm soát được ung thư xương. 

Thực tế việc điều trị đồng thời cả ung thư phổi và ung thư xương cũng khá phức tạp, có thể khiến sức khỏe người bệnh sa sút trầm trọng nếu không đáp ứng được thuốc. Dù vậy người bệnh cũng tuyệt đối không được bỏ cuộc mà cần hướng đến những tương lai tích cực tươi sáng hơn, thực hiện đúng chỉ định điều trị từ bác sĩ để kéo dài thời gian sống lâu nhất có thể.

 Hướng điều trị ung thư phổi di căn xương 

Như đã nói, ung thư phổi để di căn đến xương thường ở giai đoạn 4 kết hợp với tốc độ di căn của các tế bào ung thư tại xương quá nhanh chóng khiến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Đa phần các liệu pháp điều trị lúc này thường mang mục đích giảm đau đớn, ngăn chặn các biến chứng diễn ra nhanh chóng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho những tháng năm cuối đời của người bệnh. 

Người bệnh vẫn cần thực hiện đầy đủ các xét nghiệm kiểm tra để xác định chính xác tình trạng sức khỏe, qua đó bác sĩ mới có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Tìm đến các địa chỉ khám, xét nghiệm ung thư xương uy tín cũng là cách giúp bạn kiểm soát bệnh nhanh chóng và an toàn nhất. 

Các phương pháp điều trị toàn diện

Hóa trị liệu, Liệu pháp nhắm trúng đích và Liệu pháp miễn dịch đều là những liệu pháp được dùng cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối di căn có tiên lượng xấu nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư không cho di căn, giảm đau đớn và cải thiện chất lượng cuộc sống tạm thời. Các phương pháp này có thể kết hợp cả trước và sau phẫu thuật tùy vào mục đích của bác sĩ.

 Ung thư phổi di căn xương
Hóa trị sẽ giúp loại bỏ các tế bào ung thư và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân

Tuy nhiên các phương pháp này cũng thường kèm theo nhiều tác dụng phụ như nôn ói, mệt mỏi, suy nhược, rụng tóc nên dễ khiến cơ thể người bệnh suy nhược nhanh hơn. Người bệnh không có sức khỏe ổn sẽ khó đáp ứng được việc điều trị bằng hóa trị hay các liệu pháp này.

Liệu pháp điều trị cục bộ 

Các liệu pháp điều trị cục bộ này sẽ chỉ giải quyết các vấn đề liên quan tới xương, không giải quyết các vấn đề liên quan đến phổi. Tùy mức độ nghiêm trọng mà các phương pháp này có thể được sử dụng đơn độc hay kết hợp nhiều liệu pháp cùng lúc. Cụ thể

 • Dùng thuốc giảm đau: nhằm mục đích giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân khi bị các khối u chèn ép lên xương, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Các thuốc thường được dùng là  thuốc chống viêm hoặc morphine, có thể phải dùng với liều cao tùy theo tình trạng. Tuy nhiên các nhóm thuốc này thường kèm theo rất nhiều tác dụng phụ nên cần tuân thủ đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Phẫu thuật: nhằm loại bỏ các khối u trên xương, hạn chế được sự chèn ép nên cũng giảm đau đớn đáng kể. Mặt khác bác sĩ cũng thực hiện phẫu thuật để điều chỉnh xương ổn định hơn, hạn chế tình trạng xương tiếp tục bị gãy do tác động từ các khối u
 • Xạ trị: sử dụng tia X hay tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, giảm đau đớn và ngăn chặn sự di căn tiếp tục. 
 • Liệu pháp nhắm đích xương hay điều chỉnh xương: thường sử dụng bisphosphonates (dùng trong điều trị loãng xương) và denosumab để tiêu diệt được các tế bào ung thư trên xương, góp phần giúp xương ổn định hơn
 • Liệu pháp điều trị bằng hạt nhân phóng xạ: thống kê cho thấy có đến khoảng 75% người bệnh được áp dụng phương pháp này trong khoảng 1–5 tuần có thể giảm đau đáng kể nên cũng đang được ứng dụng rất nhiều hiện nay.
 • Phương pháp điều trị thay thế: hiện nay một số bệnh viện đang áp dụng giữa các liệu pháp điều trị ung thư và châm cứu để đem đến sự dễ chịu hơn cho bệnh nhân

Tùy theo từng tình trạng người bệnh, việc điều trị sẽ được lên phác đồ khác nhau, có thể kết hợp đồng thời nhiều phương pháp. Người bệnh ung thư phổi di căn xương cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định từ bác sĩ chuyên môn đồng thời thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe để có thể đáp ứng tốt nhất các liệu pháp này. 

Chăm sóc tâm lý và sinh hoạt hằng ngày 

Một vấn đề thường gặp ở các bệnh nhân ung thư nói chung chính là có tâm lý vô cùng tiêu cực, chán nản, tuyệt vọng, không ăn uống nếu khiến cơ thể suy nhược nhanh chóng. Nếu không có sức khỏe tốt, cơ thể ổn định thì rất khó để đáp ứng điều trị với hóa trị, xạ trị hay các phương pháp khác một các tốt nhất.

 Ung thư phổi di căn xương
Bệnh nhân có tinh thần khỏe mạnh sẽ đáp ứng với việc điều trị ung thư tốt hơn

Nhận thấy vai trò của tinh thần trong điều trị ung thư, hiện nay rất nhiều bệnh viên đã có hoạt động giúp bệnh nhân ung thư thư giãn tinh thần, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Người bị ung thư phổi di căn xương nếu quá bi quan thường được bác sĩ khuyến khích nên gặp gỡ nhà trị liệu tâm lý để được giải tỏa căng thẳng, vững tin hơn vào tương lai, nhờ đó nên cao hiệu quả điều trị.

Dù vậy khi cơ thể mệt mỏi, đau đớn, ăn uống khó khăn,tiên lượng không tốt thì rất khó để người bệnh có thể trở nên lạc quan. Sự hỗ trợ của gia đình, người chăm sóc lúc này mang đến một ý nghĩa quan trọng để người bệnh có những giai đoạn cuối đời vui vẻ, hạnh phúc. Thực tế nếu đáp ứng tốt với các liệu pháp điều trị, tinh thần lạc quan thì bạn hoàn toàn có thể kéo dài cuộc sống lâu hơn so với tiên lượng của bác sĩ. 

Gia đình nên trao đổi với bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc phù hợp để đảm bảo phù hợp nhất với tình trạng của bệnh nhân. Bên cạnh đó cũng cần không ngừng động viên người bệnh tích cực, trò chuyện, chia sẻ hay đưa người bệnh đi dạo thường xuyên, đáp ứng các mong muốn của bệnh nhân cũng là điều rất nên làm. 

Ung thư phổi di căn xương thường có tiên lượng khá xấu bởi sức khỏe đã suy giảm khá nghiêm trọng nhưng không nên vì vậy mà người bệnh được bỏ cuộc. Tích cực, lạc quan tiến về phía trước, làm những điều có ích sẽ giúp cuộc sống bệnh nhân trong những ngày tháng cuối đời hạnh phúc và có ý nghĩa hơn. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Cây Thuốc Nam Chữa Ung Thư Xương Phổ Biến

Ung thư xương có thể đe dọa đến tính mạng và rút ngắn tuổi thọ nếu được phát hiện ở...

U Xương Là Gì? Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị

U xương là sự phát triển bất thường của các tế bào xương. Đây có thể là khối u lành...

Ung thư xương ở trẻ em

Dấu Hiệu Ung Thư Xương Ở Trẻ Em và Thông Tin Cần Biết

Theo thống kê, tỷ lệ ung thư xương ở trẻ em khá cao so với mặt bằng chung, tuy nhiên...

Ung Thư Tuỷ Xương: Triệu Chứng và Thông Tin Cần Biết

Ung thư tủy xương cũng như các bệnh lý ung thư khác, đều nguy hiểm và có thể đe dọa...

Đa U Tuỷ Xương (bệnh Kahler) Là Gì? Chữa Được Không?

Đa u tủy xương là một loại u xương ác tính chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Tuy...

Đau đầu gối nhưng không sưng

Đau Đầu Gối nhưng Không Sưng Là Bị Gì? Cách Điều Trị

Đau đầu gối nhưng không sưng là do nguyên nhân nào chính là băn khoăn của rất nhiều người đang...

loãng xương nên uống thuốc gì

Loãng Xương Uống Thuốc Gì và Uống Trong Bao Lâu?

Người bị loãng xương uống thuốc gì và nên uống trong bao lâu mới có thể ngừng lại là băn...

đau gót chân do bệnh gout

Đau Gót Chân Do Bệnh Gout: Dấu Hiệu và Cách Trị

Đau gót chân do bệnh gout thường kèm theo các triệu chứng đau nhức, sưng phù tại các khớp làm...