Người Bị Xẹp Đốt Sống Lưng Uống Thuốc Gì Cho Mau Khỏi?

Bị xẹp đốt sống lưng uống thuốc gì theo đơn kê của bác sĩ để giúp kiểm soát nhanh chóng triệu chứng của bệnh cũng như nguyên nhân gây ra bệnh. Các loại thuốc thường được kê đơn là thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc chống loãng xương,… Dựa vào tình trạng bệnh ở từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị sao cho phù hợp.

Bị xẹp đốt sống lưng uống thuốc gì
Dùng thuốc tây chữa xẹp đốt sống lưng là phương pháp điều trị bệnh được ưu tiên áp dụng hiện nay

Bị xẹp đốt sống lưng uống thuốc gì cho mau khỏi?

Xẹp đốt sống lưng là hiện tượng thân đốt sống bị xẹp lún, khiến chiều cao của đốt sống tụt giảm. Lúc này, cột sống sẽ trở nên mất vững, gây đau nhức kéo dài và ảnh hưởng đến khả năng vận động. Tình trạng xẹp đốt sống có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân như loãng xương, chấn thương cột sống, ung thư xương,… Khi bị xẹp lún đốt sống lưng, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh dùng thuốc Tây y để kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Dưới đây là một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh xẹp đốt sống lưng bạn có thể tham khảo:

Thuốc giảm đau thông thường

Đây là nhóm thuốc giảm đau không kê đơn, có thể sử dụng để cải thiện triệu chứng đau nhức ở mức độ nhẹ đến trung bình. Thường dùng là Acetaminophen với tác dụng chính là giảm đau và hạ sốt.

Bệnh nhân bị xẹp đốt sống lưng có thể sử dụng thuốc Acetaminophen để xoa dịu cơn đau nhức. Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén và sử dụng bằng cách uống trực tiếp. Người bệnh có thể dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa hoặc hướng dẫn in trên bao bì.

Thuốc chống viêm không steroid 

Thuốc chống viêm không steroid còn được gọi tắt là thuốc NSAID. Đây cũng là loại thuốc được sử dụng khá phổ biến trong điều trị bệnh xẹp đốt sống lưng. Tác dụng chính của nhóm thuốc này là giảm viêm đau, hạ sốt và chống kết tập tiểu cầu. Chuyên gia cho biết, trong thuốc NSAID có đến hơn 20 hoạt chất. Khi các hoạt chất này đi vào cơ thể sẽ ngăn chặn quá trình sản xuất ra hợp chất gây viêm Prostaglandin của enzyme COX. Từ đó, triệu chứng viêm đau sẽ thuyên giảm rõ rệt.

thuốc chống viêm không steroid
Người bệnh có thể dùng thuốc chống viêm không steroid để cải thiện triệu chứng đau nhức ở mức độ trung bình và nhẹ

Với bệnh nhân bị xẹp đốt sống lưng, thuốc chống viêm không steroid thích hợp sử dụng để cải thiện triệu chứng đau nhức ở mức độ trung bình, có viêm hoặc nguy cơ viêm tại vùng đốt sống bị tổn thương. Nhóm thuốc này có tác dụng nhanh chóng nhưng rất dễ gây ra một số tác dụng phụ tại đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày,…

Thuốc giãn cơ

Thuốc giãn cơ thường được yêu cầu sử dụng với những trường hợp bị xẹp đốt sống lưng do chấn thương, mức độ đau nhức xảy ra từ mức độ nhẹ đến trung bình kèm theo co thắt cơ. Tác dụng chính của nhóm thuốc này là làm thư giãn cơ bắp, ngăn chặn tình trạng co thắt hoặc co cứng cơ, gián đoạn dẫn truyền tín hiệu đau về trung ương thần kinh.

Thuốc giãn cơ thường được điều chế dưới dạng viên uống. Người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng liều lượng mà bác sĩ đã chỉ định để tránh gặp phải các tác dụng phụ như tiểu nhiều lần, buồn nôn, nổi sần da,… Tuyệt đối không dùng thuốc giãn cơ điều trị bệnh với những trường hợp đang bị bỏng nặng, sốt cao ác tính, tổn thương thủng mắt,…

Thuốc giảm đau nhóm opioid

Thuốc giảm đau nhóm opioid
Thuốc giảm đau nhóm opioid mang lại hiệu quả tốt với những trường hợp bị đau nhức nghiêm trọng

Thuốc giảm đau nhóm opioid là thuốc giảm đau gây nghiện. Loại thuốc này có thể kê đơn điều trị với những trường hợp bị xẹp đốt sống lưng gây đau nhức nghiêm trọng hoặc xẹp đốt sống lưng do ung thư. Thành phần dược tính trong nhóm thuốc opioid có tác dụng giảm đau mạnh. Sau khi đi vào cơ thể, chúng sẽ tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương để loại trừ yếu tố gây đau và ngăn chặn dẫn truyền thông tin đau nhức về trung ương thần kinh. Ngoài ra, thuốc còn tạo ra cảm giác buồn ngủ và tăng ngưỡng chịu đau cho người bệnh.

Sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid có tác dụng giảm đau nhanh chóng và mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, thuốc này có thể gây nghiện nên chỉ được sử dụng ngắn hạn, dùng kết hợp với paracetamol hoặc dùng với liều thấp nhất có thể. Các loại thuốc giảm đau nhóm opioid thường dùng là codein, morphine và tramadol. Các loại thuốc này được điều chế dưới nhiều dạng khác nhau như viên nén, viên nang hoặc tiêm tĩnh mạch. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh ở mỗi người để chỉ định dạng điều chế cũng như liều lượng của thuốc.

Thuốc chống loãng xương

Thuốc chống loãng xương sẽ được kê đơn điều trị với những bệnh nhân bị xẹp đốt sống do loãng xương hoặc ung thư. Tác dụng chính của thuốc là ngăn cản quá trình hủy xương tiếp tục diễn ra, giảm nguy cơ gãy xẹp đốt sống lân cận và kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Các loại thuốc chống loãng xương thường được kê đơn là:

thuốc chống loãng xương trị xẹp đốt sống lưng
Bệnh nhân bị xẹp đốt sống lưng do loãng xương cần dùng thuốc chống loãng xương để trị bệnh

Bisphosphonate: Thuốc có tác dụng ức chế hủy cốt bào nhằm làm chậm hoặc ngừng quá trình hủy xương. Từ đó, bệnh loãng xương sẽ được kiểm soát, kích thích quá trình tái tạo đốt sống bị tổn thương và hạn chế nguy cơ gãy xương xảy ra. Thuốc Bisphosphonate thường được dùng dưới dạng uống, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch. Tuy nhiên, loại thuốc này cần được sử dụng dài hạn để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Calcitonine: Thuốc có tác dụng ức chế tiêu xương bằng cách điều hòa quá trình chuyển hóa khoáng chất bên trong cơ thể. Bệnh nhân bị loãng xương sử dụng thuốc này sẽ giúp kiểm soát tốt tình trạng bệnh, tạo cơ hội cho xương hỏng phục hồi. Bệnh nhân bị ung thư xương di căn, bác sĩ sẽ yêu cầu dùng thuốc Calcitonine kết hợp với thuốc giảm đau để điều trị dự phòng và tăng hiệu quả giảm đau do ung thư. 

Thuốc chứa canxi và vitamin: Người bệnh cũng có thể sử dụng một số loại thuốc bổ sung canxi để điều trị bệnh. Tác dụng chính của nhóm thuốc này là làm tăng mật độ xương, cải thiện chất lượng xương và ngăn ngừa tình trạng gãy xẹp đốt sống tiến triển nặng.

Lưu ý khi dùng thuốc chữa xẹp đốt sống lưng

Dùng thuốc Tây y điều trị xẹp đốt sống lưng giúp kiểm soát cơn đau một cách nhanh chóng và ngăn ngừa viêm tại đốt sống bị tổn thương. Ngoài ra, thuốc còn có khả năng kiểm soát tốt các nguyên nhân gây ra tình trạng xẹp đốt sống như loãng xương, ung thư xương,… Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc điều trị bệnh bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

Lưu ý khi dùng thuốc chữa xẹp đốt sống lưng
Chữa xẹp đốt sống lưng bằng thuốc Tây y theo đơn kê của bác sĩ chuyên khoa
  • Kiểm tra đánh giá mức độ bệnh lý để lên phác đồ điều trị cho phù hợp. Với trường hợp chưa thể điều trị chuyên khoa, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau thông thường để cải thiện triệu chứng đau nhức. Cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn dùng thuốc được in trên bao bì.
  • Khi dùng thuốc điều trị xẹp đốt sống, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như hiệu quả mang lại. Không tự ý mua thuốc về dùng để tránh phát sinh tác dụng phụ.
  • Không tự ý thay đổi loại thuốc điều trị hoặc liều lượng của thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tránh tình trạng dùng thuốc quá liều dẫn đến ngộ độc và phát sinh ra các tác dụng phụ nghiêm trọng khác.
  • Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như các loại thuốc đang dùng. Thành phần dược tính trong một số loại dược phẩm có thể gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.
  • Dùng thuốc điều trị xẹp đốt sống lưng vào đúng thời điểm để thuốc có thể phát huy công dụng một cách tốt nhất. Tuyệt đối không dùng thuốc nếu nằm trong nhóm chống chỉ định. Thận trọng khi cho người cao tuổi dùng thuốc.
  • Cần thông báo ngay cho bác sĩ nếu gặp phải tác dụng phụ của thuốc để có thể thay đổi phác đồ điều trị khác phù hợp hơn. Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa nếu loại thuốc đang dùng không mang lại hiệu quả khả quan, tình trạng bệnh vẫn diễn ra kéo dài hoặc tái phát nhiều lần.
  • Tái khám định kỳ để kiểm tra mức độ đáp ứng điều trị của cơ thể và theo dõi tiến triển của bệnh lý. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ thay đổi liều lượng hoặc loại thuốc điều trị để có thể mang lại hiệu quả tốt hơn.
dùng thuốc điều trị xẹp đốt sống lưng đúng thời điểm
Người bệnh cần dùng thuốc điều trị xẹp đốt sống lưng vào đúng thời điểm

Trên đây là giải đáp thắc mắc “Người bị xẹp đốt sống lưng uống thuốc gì cho nhanh khỏi?” bạn có thể tham khảo. Việc dùng thuốc điều trị bệnh mang lại hiệu quả rất nhanh chóng và tiện lợi nên được nhiều người ưu tiên áp dụng. Tuy nhiên, người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như hiệu quả mang lại.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trật khớp vai

Trật Khớp Vai: Nguyên Nhân, Điều Trị Và Cách Phòng Hiệu Quả

Trật khớp vai khiến vùng khớp vai bị biến dạng kèm theo triệu chứng sưng to và đau nhức rất...

Ung Thư Đại Tràng Di Căn Xương: Triệu Chứng Dễ Gặp Và Cách Trị

Ung thư đại tràng di căn xương là bệnh lý nguy hiểm, nếu chậm trễ trong việc điều trị sẽ...

9 Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Trật Khớp Vai Hiệu Quả Nhất

Các bài tập phục hồi chức năng trật khớp vai thường được thực hiện nhằm mục đích khôi phục khả...

thuốc trị giãn dây chằng đầu gối

Các Loại Thuốc Trị Giãn Dây Chằng Đầu Gối Hiệu Quả Và Lưu Ý

Các loại thuốc trị giãn dây chằng đầu gối mang lại hiệu quả cao thường được bác sĩ kê đơn...

Các Cách Chữa Trật Khớp Vai Tại Nhà Hiệu Quả, Nhanh Khỏi

Trật khớp vai là dạng chấn thương khớp vai thường gặp, gây đau nhức khó chịu và hạn chế tầm...

Giãn Dây Chằng Đầu Gối: Triệu Chứng Và Cách Phục Hồi

Giãn dây chằng đầu gối là một bệnh lý về cơ xương khớp thường gặp khi bị chấn thương trong...